x close

9 ทางเลือกฝากเงิน-ลงทุนยามดอกเบี้ยเงินฝากต่ำ หันเอาเงินไปทำอะไรดี

ลงทุนอะไรดี


          ฝากเงินแบบไหนดีในยามที่ดอกเบี้ยเงินฝากออมทรัพย์ลดต่ำเหลือเกือบ 0% ลองดูตามนี้แล้วเลือกตามความเสี่ยงที่รับได้

          ในยุคที่ดอกเบี้ยเงินฝากออมทรัพย์ลดต่ำจนแทบจะเหลือ 0% ดูเหมือนว่าการเก็บเงินในบัญชีเงินฝากออมทรัพย์คงไม่ใช่ทางเลือกของผู้ที่อยากได้ผลตอบแทนงอกเงยจากเงินต้นเสียแล้ว เพราะหากเราฝากเงิน 100,000 บาทไว้ในธนาคารออมทรัพย์ที่ให้ดอกเบี้ย 0.5% โดยไม่ถอนเป็นเวลา 1 ปี พอครบกำหนดก็จะได้ดอกเบี้ยราว ๆ 500 บาทเท่านั้นเอง เอ...แล้วจะมีทางไหนที่จะได้ผลตอบแทนมากกว่านี้ ตามกระปุกดอทคอมมาเลย
ความเสี่ยงต่ำ เงินต้นยังอยู่

วิธีออมเงิน

- ฝากบัญชีประจำ


         เมื่อเงินฝากออมทรัพย์ให้ดอกเบี้ยแค่ 0.125%-1.5% แล้วเราเป็นคนไม่กล้ารับความเสี่ยงการขาดทุนเท่าไร แนะนำให้แบ่งเงินเย็นไปฝากบัญชีประจำดู ซึ่งบัญชีเงินฝากประจำ 12 เดือน อัตราดอกเบี้ยอยู่ราว ๆ 1.3-1.8% แต่หากฝากประจำแบบ 24 เดือนก็จะได้ดอกเบี้ยมากกว่านี้

         ตรวจสอบอัตราดอกเบี้ยเงินฝากได้ที่ ธนาคารแห่งประเทศไทย

         อย่างไรก็ตามตั้งแต่วันที่ 11 สิงหาคม 2559-10 สิงหาคม 2561 สถาบันคุ้มครองเงินฝากได้ปรับลดการคุ้มครองเงินฝากเหลือเป็นไม่เกิน 15 ล้านบาทต่อสถาบันการเงิน และจะปรับลดลงเป็นขั้นบันไดไปจนเหลือคุ้มครองบัญชีละไม่เกิน 1 ล้านบาท ในวันที่ 11 สิงหาคม 2563 (อ่านข่าวเพิ่มเติม : รัฐสั่งยืดเวลาลดคุ้มครองเงินฝากเหลือ 1 ล้านไปปี 2563 ปรับเป็นขั้นบันไดแทน)

เงินฝากปลอดภาษี

         บัญชีนี้เหมาะสำหรับคนอยากเก็บออม เพราะจะต้องนำเงินฝากเข้าธนาคารทุกเดือน เดือนละเท่า ๆ กันตามที่เราเลือกไว้ ส่วนใหญ่จะเริ่มต้นฝากที่เดือนละ 1,000 บาท สูงสุดไม่เกิน 25,000 บาท ระยะเวลาในการฝากคือ 24 เดือน หรือ 36 เดือนก็มี ซึ่งบัญชีฝากประจำประเภทนี้จะได้ดอกเบี้ยสูงกว่าบัญชีประเภทอื่น ๆ คือราว ๆ 2.25-3% (ขึ้นอยู่กับแคมเปญของธนาคารในช่วงนั้น) แถมยังไม่ต้องเสียภาษี แต่มีข้อจำกัดว่า 1 คน เปิดได้เพียง 1 บัญชีเท่านั้น ไม่ว่าจะธนาคารไหนก็ตาม

- ซื้อสลากออมทรัพย์

         ถ้ามีเงินก้อนสามารถเก็บไว้ได้สัก 3 ปีขึ้นไป การซื้อสลากออมทรัพย์ก็น่าสนใจ เพราะนอกจากจะได้รับดอกเบี้ยตามที่กำหนดแล้ว เกิดดวงดีมีโชคยังมีโอกาสถูกรางวัลอีกต่างหาก แต่ถ้าใครอยากถูกรางวัลทุกงวดก็ต้องซื้อแบบครบวงจร เช่น ถ้าสลากขายหน่วยละ 100 บาท ต้องซื้อ 1,000 หน่วย หรือ 100,000 บาทขึ้นไป จึงจะถูกรางวัลเลขท้าย 3 ตัวทุกงวด แต่ถ้าไม่มีเงินก้อนก็สามารถทยอยซื้อเป็นครั้ง ๆ ได้ ยังได้ลุ้นรางวัลเหมือนกัน
 
         ส่วนอัตราดอกเบี้ยที่รับฝากก็ขึ้นอยู่กับประเภทของสลากที่ขายในช่วงนั้น อย่างไรก็ตามต้องฝากให้ครบตามกำหนดเวลา หากไถ่ถอนสลากออกมาก่อนจะไม่ได้รับดอกเบี้ยในอัตราที่ระบุไว้ หรือได้รับดอกเบี้ยในอัตราที่ต่ำลง ลองตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ธ.ก.ส. และธนาคารออมสิน 

วิธีออมเงิน
ภาพจาก Santibhavank P / Shutterstock.com

- พันธบัตรรัฐบาล

         เป็นตราสารหนี้ที่กระทรวงการคลังเป็นผู้ออกเพื่อกู้เงินจากประชาชน เท่ากับเราเป็นเจ้าหนี้ของรัฐบาล โดยส่วนใหญ่จะต้องถือในระยะเวลาอย่างน้อย 3 ปีขึ้นไป ซึ่งหากมีอายุนานก็จะยิ่งได้ดอกเบี้ยสูงตามไปด้วย ขณะเดียวกันถือเป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงต่ำพอ ๆ กับเงินฝาก

- กองทุนรวมตลาดเงิน

         น่าสนใจสุด ๆ สำหรับคนรับความเสี่ยงได้น้อย ต้องยกให้กองทุนรวมตลาดเงิน (Money Market Fund) ที่ถือเป็นแหล่งพักเงินที่ดีสำหรับคนที่อยากได้ดอกเบี้ยสูงกว่าเงินฝากออมทรัพย์ เพราะให้ผลตอบแทนย้อนหลัง 1 ปี สูงสุด 1.19% ต่ำสุด 0.82% (ข้อมูลจาก Morning Star Thailand วันที่ 31 ตุลาคม 2560)

         ข้อดีคือเป็นกองทุนรวมที่มีความเสี่ยงต่ำ เพราะเน้นลงทุนในเงินฝากของธนาคาร หรือตราสารหนี้ระยะสั้นที่มีอายุคงเหลือไม่เกิน 1 ปี มีเงินหลักร้อยก็ลงทุนได้ แถมไม่ต้องเสียภาษีเหมือนเงินฝากประจำ สามารถซื้อ-ขายหน่วยลงทุนได้ทุกวันทำการ แต่จะได้รับเงินในอีก 1 วันทำการที่สั่งขายหน่วยลงทุน อธิบายง่าย ๆ ก็คือ ซื้อง่าย ขายคล่อง ฝากได้ ถอนได้ไม่ต่างจากบัญชีออมทรัพย์ แม้จะได้รับเงินช้ากว่าเงินฝากออมทรัพย์อย่างน้อย 1 วันทำการ แต่มีโอกาสได้ดอกเบี้ยพอ ๆ กับเงินฝากประจำเลยทีเดียว

ความเสี่ยงปานกลาง

- กองทุนรวมตราสารหนี้

         เป็นกองทุนรวมที่มีการลงทุนในตราสารหนี้เป็นหลัก มีให้เลือกทั้งตราสารหนี้ระยะสั้น (อายุคงเหลือไม่เกิน 1 ปี) และตราสารหนี้ระยะกลางถึงยาว ซึ่งผลตอบแทนก็จะแตกต่างกันไป โดยตราสารหนี้ระยะสั้น (Short Term Bond) ให้ผลตอบแทนย้อนหลัง 1 ปี  สูงสุด 2.51%  ต่ำสุด 1.21% (ข้อมูลจาก Morning Star Thailand วันที่ 31 ตุลาคม 2560) ส่วนตราสารหนี้ระยะกลางถึงยาว (Mid-Long Term Bond) ให้ผลตอบแทนย้อนหลัง 1 ปี สูงสุด 6.64% ต่ำสุด 1.41% (ข้อมูลจาก Morning Star Thailand วันที่ 31 ตุลาคม 2560)

         อย่างไรก็ตาม กองทุนรวมตราสารหนี้มีความเสี่ยงกว่ากองทุนรวมตลาดเงิน ซึ่งขึ้นอยู่กับตราสารหนี้ที่แต่ละกองทุนเลือกลงทุน หากลงทุนในตราสารหนี้ต่างประเทศในสัดส่วนที่มากหน่อยก็ต้องระวังความเสี่ยงเรื่องค่าเงิน นอกจากนี้ยังได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงอัตราดอกเบี้ยในตลาด และบางกองทุนไม่เปิดซื้อ-ขายทุกวันทำการ ดังนั้นควรศึกษารายละเอียดของแต่ละกองทุนให้ดีก่อนลงทุน
 

วิธีออมเงิน

- หุ้นกู้

         หุ้นกู้ก็คือตราสารหนี้ประเภทหนึ่งที่ออกโดยบริษัทเอกชน เพื่อกู้ยืมเงินของประชาชนไปลงทุน มีระยะเวลาในการฝาก เช่น 3 ปี 5 ปี 10 ปี อัตราดอกเบี้ยแล้วแต่บริษัทจะกำหนดซึ่งมีทั้งแบบกำหนดเป็นเปอร์เซ็นต์แน่นอนตายตัว หรือแบบขั้นบันได

         หุ้นกู้จะมีความเสี่ยงมาก-น้อยขึ้นอยู่กับเครดิตของบริษัทนั้น เช่น ถ้าบริษัทมีความน่าเชื่อถือมากก็จะได้รับเครดิตสูงสุด AAA ส่วนอันดับความน่าเชื่อถือที่ต่ำกว่า BBB- จัดเป็นหุ้นกู้ที่ควรระมัดระวังในการลงทุน โดยทั่วไปหุ้นกู้ที่มีความน่าเชื่อถือต่ำจะให้ดอกเบี้ยที่สูงกว่าหุ้นกู้ที่มีความน่าเชื่อถือสูง เพื่อชดเชยความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้น ดังนั้น การซื้อหุ้นกู้ไม่ควรดูแค่อัตราดอกเบี้ยสูง ๆ เท่านั้น แต่ควรดูอันดับความน่าเชื่อถือของบริษัทด้วย หากสนใจอ่านเพิ่มเติมได้ที่ "หุ้นกู้ ลงทุนไม่ยากอย่างที่คิด"

ความเสี่ยงสูง มีโอกาสขาดทุน

วิธีออมเงิน

- กองทุนรวม
 
         มีเงินเพียง 1,000 บาท ก็ลงทุนกองทุนรวมต่าง ๆ ได้แล้ว แต่กองทุนประเภทนี้มีความเสี่ยงสูงพอสมควรที่จะขาดทุน สูญเสียเงินต้น ทว่าก็มีโอกาสรับผลตอบแทนที่สูงเช่นกัน โดยมีให้เลือกลงทุนหลายประเภททั้งกองทุนรวมในประเทศ ต่างประเทศ ลงทุนในสินทรัพย์ต่าง ๆ เช่น หุ้น น้ำมัน ทองคำ ฯลฯ ซึ่งแต่ละประเภทมีอัตราความเสี่ยงและผลตอบแทนแตกต่างกันไป เช่น

         - กองทุนรวมหุ้นขนาดใหญ่ (Equity Large Cap) ผลตอบแทนย้อนหลัง 1 ปี สูงสุด 39.57% ต่ำสุด 2.92% (ข้อมูลจาก Morning Star Thailand วันที่ 31 ตุลาคม 2560)

         - กองทุนรวมหุ้นขนาดเล็กหรือกลาง (Equity Small/Mid Cap) ผลตอบแทนย้อนหลัง 1 ปี สูงสุด 40.84% ต่ำสุด 3.22% (ข้อมูลจาก Morning Star Thailand วันที่ 31 ตุลาคม 2560)
 
         นอกจากนี้สำหรับคนที่มีภาระเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาในฐานสูง ๆ คือตั้งแต่ 15% ขึ้นไป อาจเลือกลงทุนในกองทุนรวมหุ้นระยะยาว (LTF) หรือกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF) ซึ่งสามารถนำเงินลงทุนไปลดหย่อนภาษีได้อีกด้วย

         อย่างไรก็ตาม เนื่องจากเป็นการลงทุนในกองทุนรวมจึงไม่สามารถบอกผลตอบแทนที่แน่นอนได้ สามารถทำได้เพียงอ้างอิงผลตอบแทนย้อนหลังที่มีการเปิดเผยกันตามปกติเท่านั้น และผลตอบแทนในอดีตก็ไม่ได้เป็นหลักประกันถึงผลตอบแทนในอนาคต ดังนั้นควรศึกษาข้อมูลและเลือกกองทุนที่มีแนวโน้มที่ดี

หากสนใจข้อมูลเรื่องกองทุนรวม อ่านต่อที่นี่เลย

         - เริ่มต้นลงทุนกองทุนรวมอย่างมั่นใจ มือใหม่ก็ทำได้
         - รู้จักกองทุนรวม..การลงทุนน่าสนใจของวัยเริ่มต้นทำงาน
         - อยากซื้อกองทุนรวม ต้องเริ่มอย่างไร
         - เล่นหุ้นเอง VS ซื้อกองทุนรวมหุ้น ชี้ชัด ๆ ทางเลือกไหนใช่สำหรับคุณ

วิธีออมเงิน

- บัญชีออมหุ้น
 
         สำหรับคนที่อยากลงทุนในหุ้น แต่ขาดความรู้ ไม่รู้จะเริ่มอย่างไรดี อาจลองใช้วิธีออมหุ้นแทนไปก่อน โดยเปิดบัญชีกับโบรกเกอร์ที่มีบริการออมหุ้น เราก็เพียงคัดเลือกหุ้นที่น่าลงทุนในระยะยาว แล้วซื้อหุ้นเป็นจำนวนเงินเท่า ๆ กันในทุกเดือน วิธีนี้เรียกว่า Dollar-Cost Averaging หรือ DCA ซึ่งเป็นการลงทุนด้วยเงินที่เท่ากันอย่างสม่ำเสมอทุกเดือน เช่น เดือนละ 5,000 บาท โดยไม่สนใจว่าราคาหุ้นจะเป็นเท่าไร

         วิธีนี้จะช่วยให้เราสามารถซื้อหุ้นได้จำนวนมากขึ้นเมื่อราคาต่ำลงและหากราคาหุ้นสูงขึ้น เราจะซื้อหุ้นได้จำนวนน้อยลง ดังนั้นถ้าเราเลือกหุ้นดี ถือไว้ระยะยาวหลาย ๆ ปี ก็มีโอกาสได้กำไร หรือถ้าเลือกหุ้นที่มีปันผลสูงด้วยก็ยังได้เงินระหว่างปีเป็นดอกเบี้ยกลาย ๆ เหมือนกัน ศึกษาข้อมูลเรื่องบัญชีออมหุ้นเพิ่มเติมได้ที่ "ลดความเสี่ยงให้นักลงทุนมือใหม่ ด้วยบัญชีออมหุ้น"

        นอกจากที่ไล่เรียงมาแล้วก็ยังมีการฝากเงินไว้ที่สหกรณ์ออมทรัพย์ต่าง ๆ หรือสถาบันการเงินอื่น ๆ ที่ไม่ใช่ธนาคาร ซึ่งให้ดอกเบี้ยสูงกว่าบัญชีออมทรัพย์ตามธนาคารทั่วไป แต่ก็ต้องพิจารณาความน่าเชื่อถือของสถาบันที่เราจะนำไปฝากให้ดีด้วยเช่นกัน และขอย้ำอีกครั้งว่าหากใครจะเลือกลงทุนอะไร ต้องศึกษารายละเอียดและข้อมูลให้ดีก่อนตัดสินใจ เพราะการลงทุนมีความเสี่ยง

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์
สมาคมตลาดตราสารหนี้ไทย
เฟซบุ๊ก Thai Mutualfund : ให้เงินทำงาน ผ่านกองทุนรวม
morningstarthailand.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 ทางเลือกฝากเงิน-ลงทุนยามดอกเบี้ยเงินฝากต่ำ หันเอาเงินไปทำอะไรดี โพสต์เมื่อ 15 มิถุนายน 2559 เวลา 17:47:47 63,363 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP