x close

ขุดบิทคอยน์-เงินดิจิทัลต้องเสียภาษีไหม ไขข้อสงสัยที่นักลงทุนอยากรู้ ?

ภาษีบิทคอยน์

          บิทคอยน์ (Bitcoin) ต้องเสียภาษีไหม ? คำถามที่นักลงทุนหลายคนสงสัย มีรายได้จากการเทรดหรือขุดสกุลเงินดิจิทัล จะคิดภาษีอย่างไร วันนี้เรามีคำตอบมาบอกกัน

          คงยากที่จะปฏิเสธแล้วว่า ตอนนี้คนไทยหันมาลงทุนกับสกุลเงินดิจิทัล (cryptocurency) กันมากขึ้น โดยเฉพาะเหรียญยอดฮิตอย่างบิทคอยน์ (Bitcoin) ที่ได้รับความนิยมเป็นวงกว้าง ทั้งจากนักเก็งกำไรและนักขุด ซึ่งก็มีไม่น้อยเลยที่มีรายได้ ทำเงินก้อนโตได้จากการลงทุนในเงินดิจิทัล และอย่างที่เรารู้ ๆ กันแหละว่า เมื่อมีรายได้เข้ามา สิ่งที่ตามมาคงไม่พ้นเรื่องของภาษี จุดนี้จึงเป็นที่สงสัยของหลาย ๆ คนเลยว่า ในเมื่อสกุลเงินดิจิทัลยังไม่มีกฎหมายอะไรรองรับ แล้วแบบนี้ยังจำเป็นต้องเสียภาษีหรือเปล่า แล้วถ้าเสียจะมีหลักเกณฑ์อะไร อย่างไร มาดูกัน

ลงทุนบิทคอยน์ต้องเสียภาษีไหม ?

          การลงทุนในบิทคอยน์ ไม่ว่าจะเป็นสายเทรด ที่เข้าไปซื้อ-ขายเก็งกำไรในอัตราแลกเปลี่ยน หรือสายขุด ที่ใช้คอมพิวเตอร์ไปประมวลผลแก้รหัสทางคณิตศาสตร์ แล้วได้บิทคอยน์ออกมาเป็นผลตอบแทน จะยังไม่ต้องเสียภาษีใด ๆ แม้จะมีบิทคอยน์เป็นมูลค่ามากมายมหาศาลแค่ไหนก็ตาม ตราบใดที่เรายังคงเก็บบิทคอยน์ไว้ใน Wallet หรือก็คือเว็บไซต์ตัวกลางที่ทำหน้าที่เก็บเงินดิจิทัลไว้

          พูดง่าย ๆ ก็คือ ใครที่เข้าไปเล่นบิทคอยน์เฉย ๆ แต่ไม่ได้เอาเงินนั้นไปแลกออกมาใช้เป็นเงินบาท ก็ยังไม่ต้องเสียภาษี อย่างไรก็ตาม ถ้าเมื่อไหร่ที่นำบิทคอยน์ออกจาก Wallet มาแลกเป็นเงินบาท โอนเข้าบัญชีธนาคารแล้วละก็ แบบนี้จะถือว่าเป็นรายได้ที่เกิดขึ้นทันที ต้องนำไปยื่นภาษีนะ

ภาษีบิทคอยน์

กำไรจากการซื้อ-ขายบิทคอยน์ เสียภาษีไหม ?

          สำหรับสายเทรด ถ้าเกิดเทรดแล้วเรามีกำไร แลกออกมาเป็นเงินบาทแล้วล่ะ ต้องเสียภาษีไหม ? หากเป็นกรณีนี้จะต้องยื่นเสียภาษีแน่นอน เพราะกรมสรรพากรจะมองว่าเงินส่วนนี้เป็นรายได้ที่เกิดขึ้น แม้ตอนนี้จะยังไม่มีกฎหมายอะไรออกมารองรับเงินดิจิทัลอย่างชัดเจนก็ตาม แต่กำไรในส่วนนี้ จะไปเข้าข่ายเงินได้ที่ต้องเสียภาษีประเภท 8 เช่นเดียวกับ รายได้ในการขายของออนไลน์ เปิดร้านอาหาร หรือ นักร้อง นักแสดง เป็นต้น

          ส่วนการหักค่าใช้จ่ายในการเสียภาษีนั้น เนื่องจากยังไม่มีกฎหมายอะไรกำหนดอย่างชัดเจน เราจึงยังไม่สามารถหักค่าใช้จ่ายแบบเหมาได้ โดยจะต้องหักแบบตามจริงเท่านั้น คือ นำผลกำไร-ขาดทุน ที่ได้จากการเทรดไปแสดงต่อกรมสรรพากรเพื่อหักค่าใช้จ่าย เพราะฉะนั้น ทุกการทำธุรกรรมต่าง ๆ เราต้องเก็บหลักฐานไว้ให้ดีเลยล่ะ ไม่อย่างนั้นจะไม่มีเอกสารไปแสดงเพื่อหักค่าใช้จ่ายกับกรมสรรพากรได้


ขาดทุนจากการซื้อ-ขายบิทคอยน์ เสียภาษีไหม ?

          ในเมื่อการได้กำไรต้องเสียภาษี แล้วถ้าขาดทุนล่ะ ? ตามหลักแล้วถ้าเราขาดทุนจากการซื้อ-ขาย ไม่จำเป็นที่จะต้องเสียภาษี แต่ก็อย่างที่บอก คือ ต้องมีหลักฐานมาแสดงด้วยนะ ว่าเราขาดทุนจากการเทรดจริง ๆ ไม่เช่นนั้น สรรพากรอาจจะมองว่าเงินที่โอนเข้าบัญชีของเรา เป็นรายได้จากการทำกำไร เช่น กรณีที่เราซื้อเหรียญดิจิทัล มาเป็นจำนวนเงิน 100,000 บาท แต่ขายขาดทุนได้เงินกลับมาแค่ 50,000 บาท อาจจะทำให้เกิดความเข้าใจผิดได้ว่าเงิน 50,000 บาท ที่โอนเข้าบัญชีเรานั้นเป็นกำไร เลยนำเงินส่วนนั้นไปคิดคำนวณภาษีด้วย เพราะฉะนั้นหลักฐานในการซื้อ-ขายต่าง ๆ จึงเป็นสิ่งสำคัญมาก

ภาษีบิทคอยน์

มีรายได้จากการขุดบิทคอยน์ เสียภาษีไหม ?

          การลงทุนในบิทคอยน์ นอกจากสายเทรดที่เป็นการซื้อมาขายไป เพื่อเก็งกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยนแล้ว ยังมีสายขุดบิทคอยน์ ที่ใช้คอมพิวเตอร์ระดับสูงมาประมวลผลแก้รหัสทางคณิตศาสตร์ แล้วได้บิทคอยน์ออกมาเป็นผลตอบแทน จากนั้นจึงนำไปขายเพื่อแลกเป็นเงินบาทออกมาอีกทีหนึ่ง

          โดยการขุดบิทคอยน์แบบนี้ จะเข้าข่ายเงินได้ประเภทที่ 8 เช่นเดียวกับกำไรจากการเทรดเลย จึงต้องเสียภาษีด้วยไม่ต่างกัน โดยสามารถหักค่าใช้จ่ายได้ตามจริง จากต้นทุนอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ใช้ขุด ดังนั้น อย่าลืมเก็บใบเสร็จเพื่อแสดงเวลายื่นหลักฐานประกอบภาษีด้วยล่ะ


 บิทคอยน์ เล่นแล้วต้องเสียภาษี ถ้ามีรายได้เท่าไหร่ ?


          สำหรับการเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา จากการลงทุนบิทคอยน์ หรือเงินดิจิทัลอื่น ๆ นั้น ก็จะอิงตามฐานภาษีทั่วไป คือ มีเงินได้สุทธิมากกว่า 150,000 บาทต่อปีขึ้นไป และสามารถนำไปหักลดหย่อนภาษีได้ตามปกติ โดยสามารถตรวจสอบฐานภาษีที่ต้องจ่ายได้ตามนี้

ภาษีบิทคอยน์

บิทคอยน์ ถ้ามีรายได้-ได้กำไรต้องยื่นภาษีตอนไหน ?

          รายได้จากการลงทุนบิทคอยน์ ทั้งสายเทรดและสายขุด เป็นเงินได้ประเภทที่ 8 เพราะฉะนั้นเราจึงต้องยื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา 2 ครั้ง คือ ภาษีครึ่งปีและภาษีประจำปี

          1. ภาษีครึ่งปี : เป็นการยื่นรายได้ที่เกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม จนถึง 30 มิถุนายน ของปีนั้น ๆ หากเรามีรายได้มากกว่า 60,000 บาท ในกรณีโสด หรือกรณีมีคู่สมรสต้องมีรายได้รวมกันเกิน 120,000 บาท โดยปกติแล้วจะเปิดให้ยื่นช่วงเดือนกรกฎาคม-กันยายน ของปีภาษีนั้น

         2. ภาษีประจำปี : เป็นการสรุปเงินได้ที่เกิดขึ้นตลอดทั้งปีนั้น ๆ มายื่นคำนวณภาษี ซึ่งจะเปิดให้ยื่นช่วงเดือนมกราคม-มีนาคม ของทุกปี

ภาษีบิทคอยน์ ไม่ยื่นกรมสรรพากรได้ไหม ?

          หลายคนที่ลงทุนในบิทคอยน์มักจะคิดว่ากรมสรรพากรคงไม่รู้หรอกว่ามีกำไรจากเทรด หรือขุดเหรียญ เลยคิดว่าไม่ต้องยื่นภาษี ก็คงไม่เป็นไร แต่อย่าลืมว่ายังไงเราก็ต้องเอาเหรียญที่มีไปแลกเป็นเงินบาท และโอนเข้าบัญชีธนาคาร เพราะฉะนั้น จึงโดนตรวจสอบได้นะ ว่ามีรายได้เพิ่มขึ้นผิดปกติหรือเปล่า โดยกรมสรรพากรอาจส่งจดหมายมาบอกให้เราอธิบายที่มาของเงินได้ พร้อมโดนภาษีย้อนหลังก้อนโตก็เป็นไปได้


          สรุปแล้วไม่ว่าจะสายขุดหรือสายเทรด ที่ทำกำไรได้จากเงินดิจิทัล ต่างก็ต้องยื่นเสียภาษีกันทั้งนั้น แม้หลายคนอาจจะคิดในใจว่าทีกำไรจากการขายหุ้น หรือ กองทุน ยังได้รับการยกเว้นภาษีเลย แต่ก็นั่นแหละ เพราะประเทศไทยยังไม่มีกฎหมายมารองรับการลงทุนเงินดิจิทัล นักลงทุนจึงต้องดูแลตัวเอง เหมือนกับที่แบงก์ชาติคอยย้ำอยู่เสมอว่า "ถ้าเกิดความเสียหายอะไรขึ้นมา จะไม่ได้รับการดูแลอะไรเลยนะ" 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ขุดบิทคอยน์-เงินดิจิทัลต้องเสียภาษีไหม ไขข้อสงสัยที่นักลงทุนอยากรู้ ? อัปเดตล่าสุด 17 มกราคม 2561 เวลา 16:45:14 23,092 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP