x close

60 งานทำที่บ้านก็ดี เป็นอาชีพเสริมก็รวย อาชีพหลักก็ปัง !

          งานทำที่บ้านในยุค Work from Home แบบนี้ มีให้เลือกมากมาย จะทำงานที่บ้านเป็นงานประจำ หรืออาชีพเสริมก็ได้ ขอแค่ขยันก็ไม่มีทางอับจนแน่ ๆ

งานทำที่บ้าน

           หากใครเบื่อความเป็นมนุษย์ออฟฟิศ อยากเป็นฟรีแลนซ์ เลยกำลังมองหางานทำที่บ้าน หรือบางคนอาจอยากเพิ่มรายได้จากงานประจำ ด้วยการทำอาชีพเสริม ที่ไม่สะเทือนงานหลักควบคู่กันไป วันนี้กระปุกดอทคอมก็มีงานทำที่บ้านก็ดี เป็นอาชีพเสริมก็รวย หรือทำยาว ๆ เป็นอาชีพหลักก็ปังมาให้เลือกตามนี้

งานทำที่บ้าน สำหรับคนชอบขายของ


1. ขายอาหาร / รับทำข้าวกล่อง  

 

ขายอาหาร

          หากใจรักการทำกับข้าวและมีฝีมือปลายจวัก ลองทำอาหารขายทางออนไลน์ หรือรับทำข้าวกล่องให้คนนำไปขายต่อ หรือส่งตามบ้าน ตามงานประชุมต่าง ๆ อีกทางก็ได้ ถ้ายังไม่รู้ว่าจะขายอาหารอะไรดี ลองดูไอเดียข้างล่างนี้

          - สลัดโรล ทำขายง่าย กำไรดี เป็นอาชีพหลักก็ได้ อาชีพเสริมก็รวย ! 
          - 10 สูตรน่องไก่ทอดขาย เมนูสร้างอาชีพ ลงทุนไม่มากขายง่ายกำไรเร็ว
          - 15 สูตรน้ำพริกทำขาย เมนูสร้างอาชีพ ขายง่ายได้กำไร
          - 13 สูตรข้าวน้ำพริก เมนูสร้างอาชีพ ทำง่ายขายคล่อง
          - 3 สูตรน้ำพริกกากหมู เมนูสร้างอาชีพ กรอบกรุบอร่อยแซ่บเบา ๆ
          - 14 สูตรหมูทอดทำขาย เมนูสร้างอาชีพ ขายเป็นขีดกำไรเต็ม
 

2. ขายขนม 


ขายขนม

          ฝึกปรือฝีมือจนเข้าที่แล้ว ก็ลองทำขนมขายผ่านออนไลน์ดู โดยช่วงแรกอาจจะรับทำตามออเดอร์ไปก่อน เพื่อดูฐานลูกค้าว่าชื่นชอบขนมประเภทไหนเป็นพิเศษ หรือจะรับทำขนมเฉพาะในวันสำคัญ ๆ และในช่วงเทศกาลจะได้ไม่เหนื่อยมาก เรามีไอเดียมาแนะนำ

          - 6 สูตรเค้กหน้านิ่มทำขาย เมนูสร้างอาชีพกำไรดีเอาใจสายหวาน
          - 17 สูตรเค้กนึ่ง ทำขายสร้างอาชีพ อร่อยนุ่มทำง่ายได้กำไรงาม
          - 6 สูตรกล้วยฉาบ เมนูสร้างอาชีพกรอบอร่อยเก็บได้นาน
          - ขนมเปี๊ยะไข่เค็มลาวา สูตรขนมสร้างอาชีพ แป้งนุ่มพ่วงสูตรครีมไข่เค็ม
          - 13 สูตรบราวนี่ทำขาย เมนูสร้างอาชีพหลากสไตล์เอาใจสายของหวาน
          - 8 สูตรทำขนมปังไส้ต่าง ๆ เมนูสร้างอาชีพ อบสดใหม่ขายง่ายกำไรดี
          - คุกกี้คอร์นเฟล็ก สูตรกรอบนานทำกินเองได้ทำขายเริด
 

3. ขายของออนไลน์ / ขายของมือสองออนไลน์

 

ขายของออนไลน์

          พวกของกิน ของใช้ เสื้อผ้ามักขายดีอันดับต้น ๆ จะลองหาสินค้ามือใหม่ที่มีคุณภาพมาประกาศขายผ่านช่องทางโซเชียลต่าง ๆ เช่น ไลฟ์สด หรือโพสต์ตามเพจ ตามแอปพลิเคชันขายของ หรือจะค้นหาข้าวของในบ้านมาลงขายเป็นมือสองก็ได้ แต่ถ้าเพิ่งเริ่มเปิดร้านก็อย่าเพิ่งสต็อกสินค้าไว้เยอะ เพราะการขายของออนไลน์ในยุคนี้มีคู่แข่งเยอะ ไม่ใช่ว่าจะขายได้ง่าย ๆ เหมือนกัน

4. ตัวแทนจำหน่าย (Dropship)


          สำหรับคนที่อยากขายของออนไลน์แต่ไม่อยากสต็อกของ แนะนำให้สมัครเป็นตัวแทนจำหน่าย พอมีลูกค้ามาสั่งซื้อของจากเรา เราก็แค่แจ้งไปที่ร้านค้า ผู้ผลิต หรือ Partner เพื่อให้ส่งของแทนเรา จุดนี้ทำกำไรจากส่วนต่างราคาได้แน่นอน แต่มีข้อควรระวังก็คือ ต้องเลือก Partner ที่มีคุณภาพหน่อย เพราะหากเกิดปัญหาสินค้าไม่มีคุณภาพ ส่งช้า ส่งผิด ตัวเราเองนี่แหละที่จะเสียความน่าเชื่อถือ

5. ขายภาพถ่าย/วิดีโอ

 

ขายภาพถ่าย

          ถ้าชอบถ่ายรูป ถ่ายวิดีโอ เป็นทุนเดิม และมักจะมีรูปสวย ๆ ตุนไว้ในแกลลอรี่ มี Footage น่าสนใจ ลองคัดภาพเด็ด ๆ มาขายในเว็บไซต์บ้างสิ เดี๋ยวนี้มีเว็บไซต์ให้เลือกเยอะแยะ เช่น Shutterstock, iStockphoto, Dreamstime, 123RF, Fotolia เป็นต้น

6. ตัวแทนประกัน


          เดี๋ยวนี้มีตัวแทนขายประกันภัย ประกันสุขภาพ ประกันรถยนต์ มากมาย ขายทางออนไลน์ หรือทางโทรศัพท์ก็ยังได้ ถือเป็นอาชีพเสริมที่มนุษย์เงินเดือนหลายคนทำในช่วงเวลาว่าง

งานทำที่บ้าน สำหรับคนชอบเขียนและแปล


7. เขียนบทความ / คอนเทนต์

 

งานทำที่บ้าน

          งานเขียนบทความมีหลากหลายรูปแบบ ทั้งบทความลงเว็บไซต์ แนวให้ความรู้ How to บทความวิชาการ งานวิจัย บทสัมภาษณ์ บทโฆษณา บทกวี การ์ตูน นิทาน บทภาพยนตร์ สคริปต์ต่าง ๆ ฯลฯ ซึ่งรับงานผ่านออนไลน์ได้ตลอดเวลา ค่าจ้างก็ขึ้นอยู่กับความยาก-ง่าย หากเป็นบทความภาษาต่างประเทศ บทความวิชาการ วิจัย ทำรายงานที่ต้องรวบรวมข้อมูล ราคาก็สูงขึ้น

8. เขียนนิยายออนไลน์


          ใครมั่นใจในจินตนาการของตัวเองและเขียนถ่ายทอดเรื่องราวได้น่าอ่าน ชวนติดตาม คุณสามารถสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำจากการเขียนนิยายออนไลน์ หรือเรื่องสั้นออนไลน์ได้ไม่ยาก เชื่อเถอะว่ามีคนรอติดตามอ่านอยู่ไม่ใช่น้อย ๆ

9. เขียนหนังสือ / เขียน E-Book ขาย


          อีกหนึ่งวิธีหาเงินสำหรับคนชอบเขียน คุณสามารถเลือกเรื่องที่ตัวเองถนัดและสนใจมาร้อยเรียงเป็นเล่มแล้วตีพิมพ์เป็นหนังสือ หรือขายในรูปแบบ E-Book ผ่านร้านหนังสือออนไลน์ อย่าง Ookbee, Mebmarket, Ebooks.in.th ก็ง่ายดี ยิ่งมียอดดาวน์โหลดสูง ก็ยิ่งได้ส่วนแบ่งมากขึ้น

10. นักแปล


งานทำที่บ้าน

          โดยเฉพาะหากมีทักษะภาษาที่ 3 ที่ 4 งานแปลจะสร้างรายได้งาม ๆ ให้คุณเลยล่ะ และแน่นอนว่าเราสามารถรับงานแปลมาทำที่บ้านได้ ไม่ว่าจะแปลหนังสือ เอกสาร งานวิจัย คลิปวิดีโอ หรือซีรีส์ รายได้ก็ขึ้นอยู่กับปริมาณและความยากของงาน
 

11. งานพิสูจน์อักษร


          อาจมีนักเขียนหลายท่านที่ต้องการคนมาช่วยตรวจทวนงานเขียนของเขาให้เป๊ะที่สุดก่อนส่งไปถึงมือสำนักพิมพ์ หรือร้านหนังสือออนไลน์ เพื่อความผิดพลาดน้อยที่สุด

12. รับตรวจไวยากรณ์


          หากคุณเก่งภาษาอังกฤษ หรือภาษาต่างประเทศอื่น ๆ มั่นใจว่าแกรมม่าเป๊ะ ไวยากรณ์แม่น รีบประกาศรับงานตรวจเช็กแกรมม่า พร้อมเกลาสำนวนให้สละสลวยเป็นรายได้เสริม ได้เลย ซึ่งรับงานได้หลากหลาย ทั้งบทความ Essay งานวิจัย วิทยานิพนธ์ แผนธุรกิจ รายงานประจำปี จดหมายต่าง ๆ 

13. คีย์ข้อมูล / รับพิมพ์งาน


งานทำที่บ้าน

          หลายบ้านมีอุปกรณ์ครบทั้งคอมพิวเตอร์ เครื่องพรินเตอร์ อินเทอร์เน็ต อยู่แล้ว ก็รับพิมพ์งาน หรือจะนั่งคีย์ข้อมูลตามที่มีคนว่าจ้างก็ได้ ไม่ต้องลงทุนอะไรมาก อาศัยแค่ทักษะในการพิมพ์ก็สามารถทำเป็นอาชีพหลักหรืออาชีพเสริมที่บ้านได้สบาย

14. รับถอดเทป ถอดเสียงบรรยาย


          ประชุมแต่ละครั้งก็กินเวลานานหลายชั่วโมง จะให้ถอดเทปเองก็คงไม่มีเวลา อาชีพรับถอดเทป ถอดเสียงจากเทปจึงเป็นช่องทางสร้างอาชีพที่น่าสนใจ ส่วนใหญ่คิดค่าจ้างเริ่มต้นชั่วโมงละ 400-500 บาท ขึ้นอยู่กับคุณภาพไฟล์เสียงที่อัดมา ความยาวของเนื้อหา ภาษาที่ใช้ รวมทั้งเวลาที่ต้องการรับงาน หากเป็นงานเร่งด่วน ต้องการเร็ว เป็นภาษาต่างประเทศ หรือให้สรุปเนื้อหามาให้ด้วย ก็ยังอัปราคาขึ้นได้อีกหลายเท่า

15. รับทำซับไตเติล


           หน้าที่หลัก ๆ ก็คือแปลภาษา ถอดเสียงออกมาเป็นตัวอักษร แต่ถ้าจะให้ครบวงจรก็อาจรับฝังซับไตเติลลงในวิดีโอไปด้วยเลย รับทรัพย์ได้ 2 ต่อ

งานทำที่บ้าน ประเภทงานการตลาด/สื่อออนไลน์


16. ตอบแบบสอบถามออนไลน์


          เดี๋ยวนี้มีเว็บไซต์ทำแบบสำรวจออนไลน์เยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นการตอบแบบสอบถามเพื่องานโฆษณา งานวิจัยต่าง ๆ ซึ่งต้องการทราบพฤติกรรมและความคิดเห็นของคนทั่วไป ถ้ามีเวลาและมีความอดทนสักหน่อยก็สามารถเข้าไปนั่งกรอกแบบสอบถามหารายได้เสริมวันหยุดได้เลย

17. เขียนรีวิวสินค้า โฆษณา แคปชั่น


          ในยุคที่โฆษณาครองเมือง งานเขียนรีวิวสินค้า ร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว หรือโพสต์แคปชั่นโดน ๆ ให้คนติดตาม จะช่วยกระตุ้นให้คนจดจำได้ดี และยังมีโอกาสทำเงินได้เพิ่มขึ้น ถ้าเราสามารถถ่ายภาพสินค้า พร้อมกับจัดวางเลย์เอาท์ หรือตกแต่งภาพ ทำกราฟิกประกอบบทความได้ครบเซต

18. บล็อกเกอร์ / Vlogger / ยูทูบเบอร์ / Influencer


รีวิวสินค้า

          ไม่ว่าจะเป็นบล็อก เว็บไซต์ เฟซบุ๊ก ช่องยูทูบ สิ่งเหล่านี้จะสร้างรายได้อย่างมหาศาล ถ้าคุณมีความชอบและถนัดเรื่องไหนเป็นพิเศษ สามารถครีเอตคอนเทนต์แล้วนำเสนอในสไตล์ของตัวเองได้อย่างน่าสนใจ ทั้งยอดผู้ชมในยูทูบ และยอดคนติดตามที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จะทำเงินให้เรา ยังไม่รวมถึงรายได้จากสปอนเซอร์ที่มีโอกาสเข้ามาลงโฆษณา หรือจ้างให้ช่วยรีวิวสินค้าด้วยนะ

19. จัดรายการ Podcast


          ใครมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว พูดเก่ง และชอบเล่าเรื่องราวผ่านน้ำเสียงแทนการเขียนเป็นตัวหนังสือ จะจัดรายการ Podcast ของตัวเองก็ได้ แต่ต้องอดทนหน่อย เพราะไม่ใช่ว่าทำปุ๊บได้เงินปั๊บ จะต้องมีใจรักที่จะทำไปเรื่อย ๆ จนมีผู้ติดตามฟังรายการของเราจำนวนมาก ๆ เมื่อนั้นก็จะมีสปอนเซอร์ หรือโฆษณาเข้ามาเอง

20. แอดมินเพจ / ดูแลร้านค้าออนไลน์


          ร้านค้าออนไลน์ และบริการต่าง ๆ ที่มีเพจ มีไลน์ มีช่องทางติดต่อทางโซเชียล ย่อมต้องการคนมาช่วยดูแลเพจ เพื่อตอบคำถามผู้ใช้บริการและลูกค้า ใครมีทักษะการใช้ภาษาดี สื่อสารให้คนเข้าใจง่าย และชอบท่องเน็ตบ่อย ๆ ก็เหมาะกับงานนี้

21. โปรโมตสินค้าผ่านออนไลน์


งานทำที่บ้าน

          พ่อค้า-แม่ค้าหลายคนไม่มีเวลาลงโฆษณาตามเว็บไซต์ หรือมีสินค้าเยอะมากจนโปรโมตไม่ไหว ก็ต้องจ้างคนมาช่วยลงภาพสินค้าโฆษณาให้ตามเว็บไซต์เฟซบุ๊ก แอปพลิเคชัน IG ยิ่งถ้าเราสามารถถ่ายภาพเองได้ หรือตกแต่งภาพให้ใหม่ ทำแบนเนอร์สวย ๆ หรือเขียนแคปชั่น เขียน SEO ให้ด้วย ย่อมถูกใจคนจ้างงานและมีโอกาสกลับมาใช้บริการอีก

22. รับยิง Ads / ทำโฆษณาออนไลน์


          เมื่อตลาดขายของออนไลน์แข่งขันกันดุเดือด อาชีพโปรโมตโพสต์ใน Facebook, Google หรือที่เรียกกันว่ารับยิง Ads ก็เป็นช่องทางทำเงินที่ได้รับความนิยมในยุคนี้ เพราะทุกร้านต่างก็อยากให้ลูกค้าเห็นสินค้าของตัวเองทั้งนั้น ถ้าฝึกฝนจนเชี่ยวชาญ ยิงแอดแม่นยำตรงกลุ่มเป้าหมาย ยังสามารถนำทริกต่าง ๆ ไปเปิดคอร์สสอนยิงแอด หรือทำโฆษณาออนไลน์เป็นแหล่งรายได้อีกทางด้วยนะ

23. ทำ SEO


          อยากให้เว็บไซต์ของเราขึ้นหน้าแรกของ Google เพื่อให้คนเข้ามาอ่านมาก ๆ ก็ต้องให้มืออาชีพมาช่วยทำ SEO (Search Engine Optimization) งานนี้ได้รับค่าจ้างค่อนข้างดี แต่ก็ยากเอาการ เพราะไม่สามารถการันตีกับลูกค้าได้ว่า เว็บไซต์นั้นจะติดอันดับดี ๆ ไปได้นานแค่ไหน เนื่องจากมีปัจจัยเกี่ยวข้องมากมาย อีกทั้ง Google ก็มักปรับเงื่อนไขอยู่บ่อย ๆ ด้วย คนทำอาชีพนี้จึงต้องมีความเชี่ยวชาญมาก ๆ และรู้จักใช้วิธีการหลากหลาย ปรับเปลี่ยนให้ทันตาม Google ตลอดเวลา

24. นักการตลาดดิจิทัล / วิเคราะห์ข้อมูล


งานทำที่บ้าน

          เป็นคนที่คอยตรวจสอบ และวิเคราะห์สถิติต่าง ๆ เพื่อเพิ่มยอดผู้เข้าชมให้เว็บไซต์ หรือร้านค้าต่าง ๆ แน่นอนว่ารายได้ค่อนข้างดีทีเดียว

25. นักแคสต์เกม


          เป็นอาชีพใหม่ที่วัยรุ่นสนใจมาก เพราะทั้งสนุกและได้เงิน คนที่ไม่ได้เล่นเกมเก่งก็สามารถเป็นนักแคสต์เกมได้ ด้วยการใช้เสียงพากย์ให้โดดเด่น มีมุกขำ ๆ คอยเอ็นเตอร์เทนให้ผู้ชมรู้สึกสนุกสนาน ตื่นเต้น มีอารมณ์ร่วมไปกับเกม จะแคสต์แบบออนไลน์ หรืออัดคลิปลงยูทูบก็สามารถสร้างรายได้จากยอดผู้ชม และสปอนเซอร์ได้แล้ว

26. สตรีมเมอร์ / เกมเมอร์


อาชีพเสริมแนวใหม่

          งานนี้เหมาะกับสายเกมเมอร์ที่ชอบเล่นเกมเป็นชีวิตจิตใจ ฝึกฝนตัวเองจนมีฝีมือขั้นเทพ และมีคาแรกเตอร์เฉพาะตัวที่สามารถดึงดูดผู้ชมได้ คุณจะมีโอกาสสร้างรายได้จากการเล่นเกมได้ไม่น้อยเลย ซึ่งสามารถทำเงินได้จากการบริจาคของแฟนคลับ การสตรีมสด ทำช่องยูทูบ รวมทั้งพาร์ทเนอร์ที่สนับสนุน ดังนั้น ยิ่งดังก็ยิ่งรวย

27. ผู้ทดสอบแอปฯ / เว็บไซต์ (Tester)


          ก่อนที่แอปพลิเคชัน หรือเว็บไซต์ต่าง ๆ จะให้คนทั่วไปได้ใช้งาน จะต้องผ่านการทดสอบของ Tester ซะก่อน เพื่อดูว่ามีข้อผิดพลาดจุดไหนบ้าง เช่น ฟีเจอร์ไหนช้าเกินไป ตรงไหนโหลดรูปไม่ขึ้น ฯลฯ เพื่อให้ผู้ใช้งานไม่ต้องเจอกับปัญหาเหล่านี้

28. เขียนโปรแกรม เขียนเว็บไซต์ สร้างแอปพลิเคชัน


งานทำที่บ้าน

          ตลาดออนไลน์กำลังบูมมาก ๆ ดังนั้นจึงมีตำแหน่งงานนักเขียนโปรแกรมฟรีแลนซ์ หรือนักเขียนเว็บไซต์ว่างสำหรับคุณอยู่ไม่น้อย รวมทั้งคนสร้างแอปพลิเคชันใหม่ ๆ มาเสิร์ฟผู้ใช้งานด้วย ฉะนั้นหากมีความสามารถด้านนี้ก็รีบสมัครเลย

งานทำที่บ้าน สำหรับคนชอบออกแบบและดีไซน์


29. ขายงานฝีมือ / งานแฮนด์เมด / งาน DIY

 


งานทำที่บ้าน

          ไม่ว่าจะเป็นงานศิลปะอย่างการปั้นดอกไม้ดิน งานเย็บ ปัก ถัก ร้อย สมุดโน้ตทำมือชิค ๆ เสื้อยืด-กระเป๋า-รองเท้าสไตล์เดียวในโลก เครื่องประดับที่ไม่ซ้ำใคร หรือสิ่งประดิษฐ์แปลก ๆ ใหม่ ๆ งานเหล่านี้โพสต์ขายออนไลน์ได้ไม่ต้องเสียค่าเช่าที่

30. ทำพรีเซนเทชั่น / สื่อการสอน / เขียนสูตร Excel


          ใครถนัดใช้โปรแกรม Word, Powerpoint ฯลฯ สร้างพรีเซนเทชันประกอบการบรรยาย การประชุม สื่อการสอน หรือสามารถเขียนสูตร Excel เพื่อช่วยจัดการข้อมูลต่าง ๆ ได้ งานนี้ก็น่าสนใจ

31. ถ่ายภาพสินค้า


งานทำที่บ้าน

          ลองเปิดสตูดิโอถ่ายภาพของตัวเองดูก็ไม่เลว สำหรับคนที่มีฝีมือถ่ายภาพ มีอุปกรณ์พร้อม รู้มุมกล้อง จัดแสง จัดวางองค์ประกอบให้สินค้าดูสวยเด่น และควรจะมีสกิลตกแต่งภาพด้วย

32. ออกแบบกราฟิก / Artwork


ออกแบบ

          งานออกแบบเว็บไซต์ โลโก้ ตัวการ์ตูน การ์ดอวยพร สื่อสิ่งพิมพ์ โปสเตอร์ แบนเนอร์ อินโฟกราฟิก หรือทำภาพกราฟิกกำลังเป็นที่ต้องการของตลาดออนไลน์ ใครเป็นหัวครีเอทีฟ แต่งภาพสวย ไดคัทเป๊ะ รีทัชได้ ไม่ควรพลาดอย่างแรง

33. ขายภาพ Vector


    คนที่ออกแบบกราฟิกเก่ง ๆ หรือสร้างภาพ Vector สวย ๆ ได้ ไม่จำเป็นต้องทำงานตามออเดอร์อย่างเดียว มีเวลาว่าง ๆ ก็นั่งออกแบบภาพ Vector อัปโหลดขายบนเว็บไซต์ที่ขายรูปภาพได้เลย ซึ่งมีหลายเว็บไซต์ที่รับซื้อภาพ Vector เช่น Shuttlestock, Freepik, 123RF

34. ขายสติ๊กเกอร์ไลน์


          ยังขายกันได้อยู่เรื่อย ๆ กับสติ๊กเกอร์ไลน์ และน่าจะทำเงินให้กับคนออกแบบได้ไม่น้อย ดูเป็นตัวเลือกที่ดีในการทำเป็นอาชีพหลัก อาชีพเสริม หรือหารายได้พิเศษ

35. วาดภาพ


วาดภาพ

          คนที่มีหัวศิลปะ ชอบวาดรูป ขีด ๆ เขียน ๆ ในเอกลักษณ์ของตัวเอง นอกจากจะวาดภาพขายสติ๊กเกอร์ไลน์ได้แล้ว ถ้าผลงานไปถูกใจใครเข้า อาจได้รับการว่าจ้างให้วาดภาพประกอบหน้าปกหนังสือ นิทาน การ์ตูน การ์ดอวยพร หรือแบนเนอร์ในงานอีเวนต์ต่าง ๆ รับทรัพย์ได้อีก

36. ตกแต่งภาพ / ตัดต่อภาพ


อาชีพทำที่บ้าน

          คนที่ใช้โปรแกรม Photoshop Lightroom หรือโปรแกรมแต่งภาพอื่น ๆ แบบขั้นเทพ งานนี้ก็เหมาะกับคุณเหมือนกัน จะแต่งรูปให้สวย แก้จุดบกพร่อง ลบสิว ริ้วรอย ลดสัดส่วน เปลี่ยนฉากหลัง เปลี่ยนภาพขาวดำเป็นภาพสี แต่งภาพเก่าเป็นภาพใหม่ หรือจะไดคัทและรีทัชภาพให้เนียน ราคาก็ขึ้นอยู่กับความยาก-ง่ายของงานนั้น

37. ออกแบบแฟชั่น / ตัดเย็บ


งานทำที่บ้าน

          เสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋าที่มีลวดลายแปลก ๆ ไม่แมส มักจะถูกอกถูกใจแฟชั่นนิสต้าที่ชอบเปลี่ยนแฟชั่นตามเทรนด์ตลอด หรืออาจจะรับงานออกแบบชุดกีฬา ออกแบบยูนิฟอร์มของบริษัทต่าง ๆ และถ้าชอบสัตว์เลี้ยง จะออกแบบเสื้อผ้าให้น้องแมว น้องหมา เพื่อชาว Pet Lover ก็น่าสน  ออกแบบแล้วจะตัดเย็บด้วยก็ได้ ขอแค่มีฝีมือ และส่งงานตรงตามกำหนด จะได้ลูกค้าจากการบอกปากต่อปากนี่ล่ะ หรืออาจจะรับเย็บ ปะ ชุน แก้ทรง ใส่ซิป ซ่อมแซมผ้าชำรุด ตัดขากางเกง ฯลฯ แค่นี้ก็มีลูกค้ารอคิวแล้วนะ

38. ตัดต่อวิดีโอ


ตัดต่อ

          คอนเทนต์วิดีโอได้รับความสนใจค่อนข้างสูง ถ้ามั่นใจว่ามีความสามารถในการตัดต่อวิดีโอ เขียนบทบรรยาย ใช้โปรแกรมได้หลากหลาย และคอมพิวเตอร์แรงพอ ก็ลุยเลย !  

39. ออกแบบเสียง ทำเพลงประกอบ


          ไม่ว่าจะทำเพลงประกอบ ทำจิงเกิล เสียงซาวน์เอฟเฟกต์ งานเหล่านี้ก็ทำที่บ้านได้เหมือนกัน แต่ต้องมีอุปกรณ์และมีความรู้พอสมควร จะทำร่วมกับงานตัดต่อวิดีโอก็ยังได้
 

40. รับพากย์เสียง นักบรรยายเสียง


          เสียงดี ๆ อย่าเก็บไว้กับตัวเองเปล่า ๆ ปลี้ ๆ ลองอ่านสปอตโฆษณา พากย์เสียงหนังสั้นอัดเป็นเดโมส่งให้บริษัทรับนักพากย์พิจารณา บางทีคุณอาจได้งานฟรีแลนซ์หรืองานประจำทำยาว ๆ หรือถ้าที่บ้านพอจะมีอุปกรณ์ ก็สามารถประกาศรับพากย์เสียงเองได้เลย จะบรรยายภาษาไทย ภาษาต่างประเทศ พากย์เกมส์ การ์ตูน หนังสือเสียง พรีเซนเทชั่น ก็ลองดู

งานทำที่บ้าน ประเภทงานสอน / ที่ปรึกษา


41. ติวเตอร์ที่บ้าน / สอนดนตรี / สอนทำอาหาร


         เก่งวิชาไหน มีทักษะเทพ ๆ ในเรื่องอะไร ก็เปิดสอนนักเรียน นักศึกษา หรือคนที่สนใจอยากเรียนพิเศษได้เลย ซึ่งรายได้ค่อนข้างดี เพราะคิดเป็นชั่วโมง ตั้งแต่ 250 บาทขึ้นไป หากคุณสอนดี มีประสบการณ์ จนบอกกันปากต่อปาก ก็จะมีลูกค้าเข้ามาเรื่อย ๆ อ้อ ! งานนี้อาจทำเป็นอาชีพเสริมในระยะแรก ๆ ก่อน แต่หากไปได้ดีก็น่าจะต่อยอดเป็นอาชีพหลักได้อยู่นะ  

42. เปิดคอร์สเรียนออนไลน์


อาชีพทำที่บ้าน

         อยากเรียนการตลาด ธุรกิจ เล่นหุ้น กลยุทธ์ขายของ บัญชี ออกแบบ ภาษาต่างประเทศ ถ่ายภาพ ร้องเพลง ฯลฯ สารพัดความรู้สามารถเรียนได้ในอินเทอร์เน็ต เพราะเดี๋ยวนี้มีเปิดคอร์สสอนออนไลน์เยอะมาก จึงเป็นช่องทางให้คนที่มีความถนัดในด้านต่าง ๆ สร้างรายได้ง่าย ๆ จะสอนสดผ่านโปรแกรมวิดีโอแชต และกลุ่มลับในเฟซบุ๊ก หรือจะอัดวิดีโอเนื้อหาทั้งหมดเอาไว้ แล้วให้คนมาสมัครตามเว็บไซต์คอร์สเรียนออนไลน์ก็ตามแต่เราสะดวกเลย

43. เทรนเนอร์ออนไลน์


เทรนเนอร์ออนไลน์

         หลายคนอยากออกกำลังกายกับเทรนเนอร์ แต่ไม่อยากเข้ายิม ก็เลยสนใจเข้าคอร์สสอนออนไลน์ซะเลย เทรนเนอร์อยู่บ้านก็สอนได้ นักเรียนอยู่บ้านก็เรียนได้ จะสอนสด ๆ ผ่านไลฟ์ หรืออัดคลิปวิดีโอไว้ให้คนทำตามก็เลือกได้ตามใจ

44. นักบัญชีฟรีแลนซ์


         ยุคนี้มีนักบัญชีหลายคนออกมาเปิดบริษัทเล็ก ๆ รับทำบัญชีเอง หรือบางคนอาจผันตัวเป็นพนักงานบัญชีฟรีแลนซ์รับงานเป็นจ็อบ ๆ คอยให้คำปรึกษาเรื่องบัญชีและภาษีกับร้านค้า-บริษัททั่วไป ซึ่งก็ใช้ที่บ้านนี่ล่ะเป็นสถานที่ทำงาน แต่ก็ต้องพยายามหาคอนเน็กชั่นอยู่เรื่อย ๆ ถึงจะได้งาน

45. ที่ปรึกษาออนไลน์


         ขึ้นอยู่กับความถนัดของคุณว่าจะรับปรึกษาเรื่องอะไร ที่เห็นทั่วไปก็อย่างเช่น ให้คำปรึกษาด้านธุรกิจ แผนการตลาด การลงทุน ปัญหาสุขภาพจิต ปัญหาชีวิตส่วนตัว ถือเป็นอีกอาชีพที่น่าสนใจเหมือนกันสำหรับคนมีความเชี่ยวชาญด้านในด้านหนึ่งโดยเฉพาะ

46. ดูดวง


ดูดวง

         อาชีพน่าสนใจสำหรับคนมีความรู้โหราศาสตร์แขนงต่าง ๆ จะเปิดบ้านต้อนรับลูกค้า หรือจะรับดูดวงผ่านทางโทรศัพท์ เฟซบุ๊ก ไลน์ ก็ง่ายสุด ๆ มีลูกค้าทุกเพศ ทุกวัยที่อยากได้ที่พึ่งทางใจ

งานทำที่บ้าน ประเภทงานรับจ้าง-บริการ


47. พี่เลี้ยงเด็ก


          เปิดบ้านเป็นเนิร์สเซอรีสำหรับเด็ก ๆ ก็น่าสนใจ แต่ขอให้มั่นใจว่าตัวเองเป็นคนรักเด็กจริง ๆ หรือมีจิตใจอ่อนโยน รวมทั้งมีความรับผิดชอบมากพอ เพราะการเลี้ยงเด็กค่อนข้างต้องเอาใจใส่มาก ๆ เลยเชียวล่ะ

48. ดูแลสัตว์เลี้ยง


งานทำที่บ้าน

          ถ้าเป็นคนรักสัตว์ ลองเปิดบ้านรับฝากน้องหมา น้องแมวดูก็ได้ แต่ทั้งนี้ก็ควรจัดสถานที่ให้น่าอยู่และถูกสุขลักษณะเหมาะสมกับสัตว์เลี้ยงชนิดต่าง ๆ ด้วยนะ

49. ซ่อมคอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ก มือถือ เครื่องใช้ไฟฟ้า


งานทำที่บ้าน

          สมัยนี้ใครก็มีอุปกรณ์ไอทีและอิเล็กทรอนิกส์ใช้กันถ้วนหน้า และของพวกนี้ก็มีวันเสียหายได้ ดังนั้นถ้ามีทักษะด้านนี้ก็เปิดร้านซ่อมคอมพิวเตอร์และมือถือที่บ้านไปเลย

50. รับซัก-รีด


งานทำที่บ้าน

          งานบ้านที่ทำไม่ยากแต่สร้างรายได้ให้ไม่น้อย แม้จะต้องเหนื่อยกับการซัก-รีด เสื้อผ้าไปหน่อยแต่ก็ถือว่าคุ้มทีเดียว
 

51. รับงานโหลมาทำที่บ้าน


          งานจากโรงงานที่สามารถรับไปทำที่บ้านได้มีให้เลือกมากมาย เช่น งานตัดเย็บ พับถุง พับกระดาษ พับแบงก์เป็นดอกไม้ พับหลอด พับเหรียญโปรยทาน พับริบบิ้นพวงมาลัย แพ็กของชำร่วย แพ็กสินค้า ร้อยลูกปัด ทำดอกไม้จันทน์ ฯลฯ คนที่มีสกิลเรื่องตัดเย็บ ประดิดประดอย และมีเวลาว่างทั้งวัน ก็น่าลองหารายได้จากการรับงานฝีมือมาทำที่บ้านดูนะ

52. เพ้นท์เล็บ


          ไม่จำเป็นต้องตั้งร้านในทำเลไหน เพราะหากฝีมือเพ้นท์เล็บของคุณจัดอยู่ในระดับขั้นเทพ เชื่อว่าลูกค้าจะวิ่งมาหาคุณเองถึงที่บ้าน

53. แต่งหน้า-ทำผม


งานทำที่บ้าน

          หากทุนยังน้อยลองรับงานเล็ก ๆ อย่างแต่งหน้าเจ้าสาว แต่งหน้ารับปริญญาดูก่อนก็ได้ ถ้ากิจการดีมีกำไรค่อยขยับขยายเปิดร้านเสริมสวยต่อไปในอนาคต

งานทำที่บ้านอื่น ๆ


54. เพาะพันธุ์ต้นไม้


ขายต้นไม้

          เทรนด์ปลูกต้นไม้กำลังมา อย่ารอช้า เราไม่ต้องลงทุนอะไรมากมาย อาศัยแค่ความใส่ใจที่จะดูแลต้นไม้ให้เติบโตสวยงาม เท่านี้ก็ขายต้นไม้ได้แล้ว

55. ปลูกผัก

 

ปลูกผัก

         พืชและสมุนไพรหลายชนิดไม่ต้องใช้พื้นที่มากก็สามารถปลูกได้สบาย แม้จะอยู่ในคอนโดฯ หรือหอพัก ยิ่งถ้าสามารถปลูกผักที่คนทั่วไปไม่ปลูก และเป็นที่ต้องการของตลาดได้ เราก็จะได้เปรียบในเรื่องของการตั้งราคา งั้นก็อย่ารอช้า มาปลูกผักกันเถอะ

          - ชี้ช่องทำเงิน ปลูกผักขายหารายได้เสริม ทุนน้อยก็สร้างอาชีพได้
          - 7 วิธีปลูกผักสลัดในกระถางลงดิน ด้วยวิธีเพาะเมล็ดง่าย ๆ ที่บ้าน
          - 6 วิธีปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ ปลอดภัยไร้สารพิษ ไว้กินเองที่บ้านหรือเพาะขายก็ได้
          - 8 สายพันธุ์มะนาวยอดนิยม ปลูกขายก็ทำเงินดี ปลูกไว้กินก็ได้
          - วิธีปลูกฟ้าทะลายโจร สมุนไพรไทยสรรพคุณเยี่ยม น่าเพาะขายสร้างรายได้
          - วิธีปลูกดาวเรืองในกระถางด้วยเมล็ด ขยายพันธุ์ขายจากสิบเป็นร้อยต้น 
          - วิธีการปลูกตะไคร้ในกระถาง ไว้เก็บกินเองก็ได้หรือนำไปขายก็ดี 

56. เพาะเห็ด

 
งานทำที่บ้าน

         นอกจากปลูกผักแล้วเรายังสามารถสร้างรายได้จากการเพาะเห็ดขายได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นเห็ดนางฟ้า เห็ดขอน เห็ดฟาง โดยเริ่มต้นลงทุนหลักร้อยปลาย ๆ ถึงหลักพันนิด ๆ ใช้พื้นที่ไม่มาก แต่มีโอกาสสร้างรายได้หลักพัน-หลักหมื่นต่อเดือน

57. ทำไข่เค็ม


         ทำไม่ยาก ใช้ต้นทุนไม่มาก แต่รายได้ค่อนข้างดี จะส่งขายตามตลาดนัด ร้านค้า ร้านอาหาร หรือจำหน่ายทางออนไลน์ก็ได้

58. เลี้ยงสัตว์ / เพาะพันธุ์สัตว์


         เชื่อไหมว่าอาชีพเลี้ยงสัตว์ และเพาะพันธุ์สัตว์บางชนิด ทำรายได้เป็นกอบเป็นกำมาก อย่างเช่น เพาะเลี้ยงไส้เดือน เลี้ยงกุ้งเครย์ฟิช กุ้งฝอย หอยขม ปูนา ปลากัด ไก่ดำ สนใจอาชีพไหนก็ลองค้นหาข้อมูลดู

59. เทรดเดอร์ (Trader)

 

เล่นหุ้น

          อาชีพนี้จะแตกต่างจากข้ออื่น ๆ ตรงที่เป็นการทำงานเพื่อตัวเอง จึงเป็นอีกหนึ่งอาชีพในฝันของคนรุ่นใหม่ที่อยากเป็นนายตัวเอง จะเลือกเทรดหุ้น ฟอเร็กซ์ คริปโตเรนซี่ ตามแต่ความถนัด แต่อาชีพนี้ก็ไม่ได้สบายอย่างที่คิด ต้องมีความรู้และหมั่นติดตามข่าวเศรษฐกิจทั้งไทยและต่างประเทศ รวมทั้งสถานการณ์สำคัญ ๆ ที่เกิดขึ้นในโลกด้วย เพราะเรื่องเหล่านี้ส่งผลกระทบต่อตลาดการลงทุนอย่างมาก และอาจทำให้คุณเป็นเศรษฐี หรือยาจกได้ในพริบตา ลองศึกษาคร่าว ๆ ได้ที่นี่

          - วิธีเล่นหุ้นด้วยตัวเอง มือใหม่หัดเล่นหุ้นต้องรู้เลย 
          - 7 วิธีเล่นหุ้นฉบับคนไม่มีเวลา มนุษย์เงินเดือนทำได้ ไม่ต้องนั่งเฝ้าจอทั้งวัน
          - ฟอเร็กซ์ (Forex) คืออะไร ? รู้จักการซื้อ-ขายเก็งกำไรค่าเงิน ที่อาจทำให้รวยเร็ว เจ๊งไว !
   

60. เปิดร้านนั่งเล่นชิล ๆ


งานทำที่บ้าน

         ถ้าบ้านอยู่ในทำเลที่เหมาะแก่การค้าขาย มีคนพลุกพล่านแต่มีร้านนั่งชิลเก๋ ๆ น้อยมากหรือไม่มีเลย เราก็ฉวยโอกาสนี้เปิดร้านขายเบเกอรี่ กาแฟ นม ขนมกินเล่นง่าย ๆ เรียกแขกหน้าคุ้นเคยแถวนั้นมาเป็นลูกค้าเราซะเลย

          - 10 ขั้นตอนที่ต้องรู้ ก่อนคิดจะเปิดร้านกาแฟ ทำตามรับรองขายดิบขายดี 


         มีอาชีพให้เลือกมากมาย ถ้าไม่เลือกงานก็ไม่ยากจนแน่นอน ดังนั้นหากคุณกำลังหางาน หรืออยากมีรายได้เสริมหลาย ๆ ช่องทาง หรืออยากเลิกเป็นมนุษย์ออฟฟิศ มารับงานฟรีแลนซ์ เราก็หวังว่า งานทำที่บ้านเหล่านี้ จะเป็นไอเดียช่วยทำเงินให้คุณได้


* หมายเหตุ : อัปเดตข้อมูลล่าสุดวันที่ 13 มกราคม 2566

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
60 งานทำที่บ้านก็ดี เป็นอาชีพเสริมก็รวย อาชีพหลักก็ปัง ! อัปเดตล่าสุด 13 มกราคม 2566 เวลา 11:04:57 1,022,699 อ่าน
TOP