x close

ผ่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ได้ 3 งวด ทางเลือกง่าย ๆ ของคนจ่ายภาษี

          ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาก็สามารถผ่อนจ่ายได้เหมือนกัน โดยแบ่งจ่ายได้ 3 งวด แบบไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม เพียงแค่ต้องมียอดชำระภาษี 3,000 บาทขึ้นไป

ผ่อนภาษี ได้ 3 งวด ทางเลือกง่าย ๆ ของคนจ่ายภาษี

          เรื่องภาษีเป็นเรื่องใกล้ตัวที่สร้างความปวดหัวให้กับคนไม่ชอบตัวเลขอยู่มากเลยทีเดียว เพราะคนส่วนใหญ่มักคิดว่าภาษีเป็นเรื่องเข้าใจยาก จึงไม่ค่อยอยากศึกษาข้อมูลมากนัก จึงทำให้อาจจะพลาดโอกาสดี ๆ ในการจัดการกับค่าภาษีที่ต้องชำระไปแล้วหลายครั้งโดยไม่รู้ตัว วันนี้เราจึงขอนำอีกหนึ่งข้อมูลควรรู้สำหรับคนที่ต้องชำระภาษีมาฝากกันสักหน่อย


          โดยหากถึงกำหนดชำระภาษีแล้วคุณเกิดติดขัดเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ รู้ไหมคะว่าคุณเองก็สามารถผ่อนภาษีได้เหมือนกัน โดยแบ่งจ่ายได้ 3 งวด แบบไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ไม่เสียดอกเบี้ย เพียงแค่ต้องมียอดชำระภาษี 3,000 บาทขึ้นไป ซึ่งจะยื่นแบบแสดงภาษีเงินได้ผ่านเว็บไซต์กรมสรรพากร www.rd.go.th หรือยื่นแบบกระดาษก็ได้ ส่วนรายละเอียดในการผ่อนภาษีจะมีอะไรบ้าง เราลองไปดูกันค่ะ

วิธีการผ่อนภาษี


          1. ยื่นแบบ ภ.ง.ด.90 หรือ ภ.ง.ด.91 ซึ่งต้องมียอดภาษีที่จะชำระเกิน 3,000 บาทขึ้นไป โดยสามารถขอผ่อนชำระได้ 3 งวด งวดละเท่า ๆ กัน และไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

          2. กรณียื่นแบบกระดาษให้ชำระภาษีงวดที่ 1 พร้อมการยื่นแบบแสดงรายการภาษีเงินได้ ภายในวันที่ 31 มีนาคมของทุกปี ส่วนงวดที่ 2 ให้ชำระภายในวันที่ 30 เมษายน และชำระงวดที่ 3 ภายในวันที่ 31 พฤษภาคม

          3. กรณียื่นภาษีทางออนไลน์ ผ่านเว็บไซต์กรมสรรพากร  www.rd.go.th จะสามารถชำระงวดแรกได้ภายในวันสุดท้ายที่กรมสรรพากรกำหนดให้ยื่นแบบภาษีผ่านทางออนไลน์ได้ ส่วนการชำระภาษีงวดที่ 2 ต้องชำระภายใน 1 เดือนนับตั้งแต่วันที่ชำระงวดแรก และชำระภาษีงวดที่ 3 ภายใน 1 เดือนนับตั้งแต่ชำระงวดที่ 2

          เช่น ในปีภาษี 2566 กรมสรรพากรขยายเวลายื่นแบบทางอินเทอร์เน็ตไปถึงวันที่ 9 เมษายน 2567 จึงต้องชำระงวดแรกภายในวันที่ 9 เมษายน 2567 งวดที่ 2 ภายในวันที่ 8 พฤษภาคม 2567 และงวดที่ 3 ภายในวันที่ 10 มิถุนายน 2567

          หมายเหตุ หลายคนนั้นไม่รู้ว่าก่อนยื่นภาษีนั้นต้องทำอย่างไรบ้าง เตรียมตัวอย่างไร เข้ามาอ่านบทความนี้ก่อนเพื่อเตรียมตัวก่อนยื่นภาษี 6 วิธี คืนภาษี 2566

          4. กรณีผู้มีเงินได้มีคู่สมรส หากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งหรือทั้งสองฝ่ายมีภาษีต้องชําระ 3,000 บาทขึ้นไป แต่ละฝ่ายมีสิทธิ์เลือกที่จะผ่อนชําระภาษีได้

          5. ถ้าภาษีงวดใดงวดหนึ่งไม่ได้ชำระภายในกำหนดเวลาดังกล่าว จะหมดสิทธิ์ชำระภาษีเป็นรายงวด และต้องเสียเงินเพิ่มในอัตราร้อยละ 1.5 ต่อเดือน หรือเศษของเดือนของเงินภาษีงวดที่เหลือ


ช่องทางการผ่อนชำระภาษี


          การผ่อนชำระภาษีนั้น สามารถเลือกชำระได้ผ่านทางอิเล็กทรอนิกส์ ด้วยช่องทางต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

          - บัตรเครดิต สำหรับการชำระทางอินเทอร์เน็ต
       
          - ตู้ ATM ของธนาคารที่เข้าร่วมโครงการ

          - Internet Banking / Mobile Banking ของธนาคารที่เข้าร่วมโครงการ

          - เครื่องรับฝากเงินสดของธนาคารที่เข้าร่วมโครงการ

          - Tele Banking ของธนาคารที่เข้าร่วมโครงการ

          - Phone Banking ของธนาคารที่เข้าร่วมโครงการ

          - E-Payment

          - Tax Smart Card

          - Counter Service ของธนาคารและจุดชำระเงินต่าง ๆ ที่เข้าร่วมโครงการ ได้แก่ ไปรษณีย์, 7-Eleven,  Lotus เป็นต้น

รายชื่อธนาคาร และจุดชำระเงินที่เข้าร่วมโครงการ


จ่ายภาษีแบงก์ไหน
ภาพจาก : กรมสรรพากร


          สามารถตรวจสอบจุดชำระเงินทั้งหมดได้ที่ efiling.rd.go.th


          นอกจากนี้ ยังสามารถเลือกผ่อนชำระภาษีได้ที่สำนักงานสรรพากรพื้นที่สาขา ซึ่งหากเลือกชำระภาษีที่สำนักงานสรรพากรพื้นที่สาขาแล้ว งวดต่อไปก็ต้องชำระที่สำนักงานสรรพากรพื้นที่สาขาเท่านั้น ไม่สามารถกลับมาเลือกชำระผ่านช่องทางอื่นได้

          สำหรับคนที่ยังไม่ได้ยื่นภาษี สามารถลองคำนวณภาษีที่ตัวเองต้องจ่าย พร้อมทั้งวิธียื่นภาษีออนไลน์ได้ที่นี่เลย


          ได้รู้จักข้อมูลในการผ่อนภาษี เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายที่อาจสะดุดของคุณแบบนี้แล้ว หากต้องการยื่นผ่อนชำระภาษี ก็อย่าลืมเตรียมตัวและเตรียมเอกสารเอาไว้ให้พร้อมตั้งแต่เนิ่น ๆ นะคะ โดยสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่กรมสรรพากร หรือ Call Center 1161

 

บทความที่เกี่ยวข้องกับภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา
ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : กรมสรรพากร,  กรมสรรพากร, กรมสรรพากร, กรมสรรพากร

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ผ่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ได้ 3 งวด ทางเลือกง่าย ๆ ของคนจ่ายภาษี อัปเดตล่าสุด 11 มกราคม 2567 เวลา 10:12:23 229,583 อ่าน
TOP