x close

ยื่นภาษีผิดทำไงดี ไม่ต้องตกใจไป แค่ยื่นใหม่ก็จบแล้ว !

          ยื่นภาษีออนไลน์ 2563 ไปแล้ว แต่กรอกรายได้-ค่าลดหย่อนไม่ครบ ยื่นภาษีผิดแบบนี้ทำไงดีล่ะ

ยื่นภาษี

          หลายคนยื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาผ่านอินเทอร์เน็ตไปเรียบร้อยแล้ว แต่อยู่ ๆ ก็นึกขึ้นมาได้ว่ามีรายได้บางส่วนที่เราลืมแจ้ง หรือมีค่าลดหย่อนบางส่วนที่กรอกเพื่อขอคืนภาษี เอาล่ะสิ ยื่นผิดไปแล้วแบบนี้ต้องทำอย่างไร ใครเจอปัญหานี้อยู่บ้างคะ อย่าเพิ่งตกอกตกใจไปถ้าเกิดกรณีนี้ เพราะถ้าเรายื่นภาษีผิดก็แค่เข้าไปกรอกข้อมูลขอยื่นใหม่เท่านั้นเอง ซึ่งจะยื่นแก้ไขแบบเพิ่มเติมกี่ครั้งก็ได้ค่ะ
(อ่านเพิ่มเติม ขอคืนภาษี 2563คืนภาษี 2564)

วิธียื่นภาษี 2563 เพิ่มเติม หากยื่นภาษีผิดในครั้งแรก


          หากยื่นภาษีไปแล้วพบว่าข้อมูลที่แจ้งไว้นั้นไม่ถูกต้องสามารถดำเนินการได้โดย

          1. กรณีที่เป็นแบบฯ ที่มีภาษีชำระแต่ยังไม่ได้ชำระ ให้ Log in เพื่อเข้าสู่ระบบ จะปรากฏสถานะแบบค้างชำระ ให้ Double Click ที่หมายเลขอ้างอิงการยื่นแบบฯ จะปรากฏแบบฯ ขึ้นมา ให้ทำการยกเลิกการยื่นแบบฯ ฉบับนั้น โดยกดปุ่ม "ยกเลิกการยื่นแบบ" (ที่ด้านล่างของแบบ) แล้วทำการยื่นแบบฯ ใหม่

          2. กรณีที่เป็นแบบฯ ที่มีภาษีชำระและได้ชำระภาษีเรียบร้อยแล้ว หรือเป็นแบบฯ ที่ไม่มีภาษีชำระ หรือเป็นแบบฯ ที่มีเงินคืนภาษี ถือว่าการยื่นแบบฯ เสร็จสมบูรณ์ไม่สามารถดำเนินการยกเลิกการยื่นแบบฯ ได้ ให้ทำรายการยื่นแบบฯ ใหม่ โดย

          - เริ่มจากเข้าหน้าล็อกอินตามปกติที่เว็บไซต์ epit.rd.go.th เลือกยื่นแบบฯ ภ.ง.ด.90/91

ยื่นภาษี

          - พอเข้าไปแล้วกรอกหมายเลขผู้ใช้พร้อมรหัสผ่านแล้ว ระบบก็จะขึ้นข้อความว่า "ท่านได้ยื่นแบบ ภ.ง.ด.90/91 แบบปกติ ผ่าน Internet แล้ว หากประสงค์จะยื่นแบบฯ เพิ่มเติม โปรดกดปุ่ม OK หากไม่ประสงค์จะยื่นแบบฯ เพิ่มเติม โปรดกดปุ่ม Cancel"
 
ยื่นภาษี

 จุดนี้ให้เรากดปุ่ม OK ได้เลย แล้วกรอกข้อมูลใหม่ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นรายได้ ค่าลดหย่อน ให้เหมือนกับเรายื่นภาษีครั้งแรก 
 
 หากจำวิธีกรอกข้อมูลต่าง ๆ ไม่ได้ เข้าไปดูได้ที่ขั้นตอนยื่นภาษีออนไลน์ มือใหม่ก็ทำได้ง่าย ๆ
           - เมื่อกรอกข้อมูลเสร็จสรรพ จะมาที่หน้าคำนวณภาษี ตรงนี้หากใครจ่ายภาษีหรือได้รับเงินคืนไปแล้ว ให้ไปคลิกที่ "หักภาษีชำระไว้ตามแบบ" เลือก "ภ.ง.ด.90" หรือ ภ.ง.ด.91 ไว้ด้วยค่ะ แล้วกรอกตัวเลขภาษีที่เราจ่ายไปแล้วหรือได้รับคืนมาแล้วลงไปด้วย หากยังไม่ได้รับคืน หรือยังไม่ได้จ่ายไป ให้กรอกเลข 0.00

ยื่นภาษี 2559

          - จากนั้นระบบจะคำนวณให้ว่า เราต้องจ่ายภาษีเพิ่ม หรือได้รับเงินคืนภาษีเพิ่มอีกเท่าไร แค่นี้เอง


ถ้าก่อนหน้านี้ได้รับโอนเงินพร้อมเพย์มาแล้ว ต้องทำอย่างไร ?

          กรณีที่เราได้รับโอนเงินจากพร้อมเพย์มาแล้ว แต่เป็นจำนวนเงินมากกว่าที่ยื่นแบบภาษีเพิ่มเติม เราจะต้องชำระเงินเพิ่มเติมให้แก่สำนักงานสรรพากรพื้นที่ตามภูมิลำเนาที่ปรากฏตามหนังสือแจ้งคืนเงินค่ะ และกรมสรรพากรจะพิจารณาคืนเงินภาษีตามแบบรายการที่ถูกต้องให้ต่อไป

          แต่หากเรายื่นแบบเพิ่มเติมไปแล้ว คราวนี้ได้เงินคืนมากกว่าตอนแรก กรณีนี้ทางกรมสรรพากรจะโอนเงินคืนผ่านพร้อมเพย์มาให้เราอีกครั้ง แต่กรณีนี้อาจจะได้รับเงินคืนช้าลงเล็กน้อย เพราะเป็นแบบฯ ที่ติดเงื่อนไขเนื่องจากมีการยื่นแบบฯ มากกว่า 1 ฉบับ ในปีภาษีเดียวกัน

          ทั้งนี้ หากใครยื่นแบบแสดงรายการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา (ภ.ง.ด.90, 91) ขอคืนภาษีไปแล้ว และยังไม่ได้รับเงินคืน สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลได้ที่ศูนย์บริการข้อมูลสรรพากร (Call Center) โทร. 1161 หรืองานคืนภาษี สำนักงานสรรพากรพื้นที่ทั่วประเทศ ส่วนใครที่ยังไม่ได้ยื่นแบบ หรือกำลังจะยื่นแบบเพิ่มเติมทางอินเทอร์เน็ต สามารถยื่นผ่านเว็บไซต์ epit.rd.go.th ได้ถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2564 ดูขั้นตอนยื่นภาษีออนไลน์ได้ที่นี่


* หมายเหตุ : อัปเดตข้อมูลล่าสุดวันที่ 28 มกราคม 2564

ขอบคุณข้อมูลจาก

อ่านเพิ่มเติม วิธียื่นภาษีออนไลน์
อ่านเพิ่มเติม ขอคืนภาษี 2564
อ่านเพิ่มเติม ยื่นภาษี 2563
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ยื่นภาษีผิดทำไงดี ไม่ต้องตกใจไป แค่ยื่นใหม่ก็จบแล้ว ! อัปเดตล่าสุด 27 ตุลาคม 2564 เวลา 13:43:27 174,046 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP