ยื่นภาษีผิดทำไงดี ไม่ต้องตกใจไป แค่ยื่นใหม่ก็จบแล้ว !


ยื่นภาษี 2559 

          ยื่นภาษี 2559 ผ่านอินเทอร์เน็ตไปแล้ว แต่กรอกรายได้-ค่าลดหย่อนไม่ครบ ยื่นภาษีผิดแบบนี้ทำไงดีล่ะ

          หลายคนยื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาผ่านอินเทอร์เน็ตไปเรียบร้อยแล้ว บางคนก็ได้รับเช็คคืนภาษีมาแล้วด้วย แต่อยู่ ๆ ก็นึกขึ้นมาได้ว่ามีรายได้บางส่วนที่เราลืมแจ้ง หรือมีค่าลดหย่อนบางส่วนที่กรอกเพื่อขอคืนภาษี เอาล่ะสิ ยื่นผิดไปแล้วแบบนี้ต้องทำอย่างไร ใครเจอปัญหานี้อยู่บ้างคะ อย่าเพิ่งตกอกตกใจไปถ้าเกิดกรณีนี้ เพราะถ้าเรายื่นภาษีผิดก็แค่เข้าไปกรอกข้อมูลขอยื่นใหม่เท่านั้นเอง ซึ่งจะยื่นแก้ไขแบบเพิ่มเติมกี่ครั้งก็ได้ค่ะ

* วิธียื่นภาษี 2559 เพิ่มเติม หากยื่นภาษีผิดในครั้งแรก

          - เริ่มจากเข้าหน้าล็อกอินตามปกติที่เว็บไซต์ epit.rd.go.th เลือกยื่นแบบฯ ภ.ง.ด.90/91

ยื่นภาษี 2559

          - พอเข้าไปแล้วกรอกหมายเลขผู้ใช้พร้อมรหัสผ่านแล้ว ระบบก็จะขึ้นข้อความว่า "ท่านได้ยื่นแบบ ภ.ง.ด.90/91 แบบปกติ ปีภาษี 2559 ผ่าน Internet แล้ว หากประสงค์จะยื่นแบบฯ เพิ่มเติม โปรดกดปุ่ม OK หากไม่ประสงค์จะยื่นแบบฯ เพิ่มเติม โปรดกดปุ่ม Cancel"
 

ยื่นภาษี 2559

          จุดนี้ให้เรากดปุ่ม OK ได้เลย แล้วกรอกข้อมูลใหม่ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นรายได้ ค่าลดหย่อน ให้เหมือนกับเรายื่นภาษีครั้งแรก 

          หากจำวิธีกรอกข้อมูลต่าง ๆ ไม่ได้ เข้าไปดูได้ที่ 12 ขั้นตอนยื่นภาษีออนไลน์ มือใหม่ทำได้ง่าย ๆ  

          - เมื่อกรอกข้อมูลเสร็จสรรพ จะมาที่หน้าคำนวณภาษี ตรงนี้หากใครจ่ายภาษีหรือได้รับเงินคืนไปแล้ว ให้ไปคลิกที่ "ช่อง 21 กรณียื่นเพิ่มเติม" ไว้ด้วยค่ะ แล้วกรอกตัวเลขภาษีที่เราจ่ายไปแล้ว หรือได้รับคืนมาแล้วลงไปด้วย

ยื่นภาษี 2559

          - จากนั้นระบบจะคำนวณให้ว่า เราต้องจ่ายภาษีเพิ่ม หรือได้รับเงินคืนภาษีเพิ่มอีกเท่าไร แค่นี้เอง


* ถ้าก่อนหน้านี้ได้รับโอนเงินพร้อมเพย์ หรือเช็คคืนภาษีมาแล้ว ต้องทำอย่างไร ?

          กรณีที่เราได้รับโอนเงินจากพร้อมเพย์ หรือเช็คคืนภาษีฉบับแรกมาแล้ว แต่เป็นจำนวนเงินมากกว่าที่ยื่นแบบภาษีเพิ่มเติม เราจะต้องนำเช็คคืนภาษีฉบับแรกส่งคืนให้แก่สำนักงานสรรพากรพื้นที่ตามภูมิลำเนาที่ปรากฏตามหนังสือแจ้งคืนเงินค่ะ และกรมสรรพากรจะพิจารณาคืนเงินภาษีตามแบบรายการที่ถูกต้องให้ต่อไป

          แต่หากเรายื่นแบบเพิ่มเติมไปแล้ว คราวนี้ได้เงินคืนมากกว่าเช็คภาษีฉบับแรก กรณีนี้ทางกรมสรรพากรจะจัดส่งเช็คคืนภาษีในส่วนที่เหลือมาให้เราอีกฉบับค่ะ ส่วนฉบับแรกก็นำเข้าบัญชีธนาคารได้เลย ไม่ต้องส่งคืนให้สรรพากร

          ทั้งนี้หากใครยื่นแบบแสดงรายการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา (ภ.ง.ด.90, 91) ขอคืนภาษีไปแล้ว และยังไม่ได้รับเงินคืน สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลได้ที่ศูนย์บริการข้อมูลสรรพากร (Call Center) โทร. 1161 หรืองานคืนภาษี สำนักงานสรรพากรพื้นที่ ทั่วประเทศ ส่วนใครที่ยังไม่ได้ยื่นแบบ หรือกำลังจะยื่นแบบเพิ่มเติมทางอินเทอร์เน็ต สามารถยื่นผ่านเว็บไซต์ epit.rd.go.th ได้ถึงวันที่ 10 เมษายน 2560 ค่ะ


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
กรมสรรพากร 

หุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 20 ต.ค. 2560 , 09:28 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,100.0020,200.00
  • ทองรูปพรรณ19,738.3220,700.00
ยื่นภาษีผิดทำไงดี ไม่ต้องตกใจไป แค่ยื่นใหม่ก็จบแล้ว ! โพสต์เมื่อ 7 มีนาคม 2559 เวลา 15:37:01 33,727 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ยื่นภาษีผิดทำไงดี ไม่ต้องตกใจไป แค่ยื่นใหม่ก็จบแล้ว ! ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP