x close

ยื่นภาษีผิดทำไงดี ไม่ต้องตกใจไป แค่ยื่นใหม่ก็จบแล้ว !

          ยื่นภาษีออนไลน์ 2566 ไปแล้ว แต่กรอกรายได้-ค่าลดหย่อนไม่ครบ ยื่นภาษีผิดแบบนี้ทำไงดีล่ะ

ยื่นภาษี

          หลายคนยื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาผ่านอินเทอร์เน็ตไปเรียบร้อยแล้ว แต่อยู่ ๆ ก็นึกขึ้นมาได้ว่ามีรายได้บางส่วนที่เราลืมแจ้ง หรือมีค่าลดหย่อนบางส่วนที่กรอกเพื่อขอคืนภาษี เอาล่ะสิ ยื่นผิดไปแล้วแบบนี้ต้องทำอย่างไร ใครเจอปัญหานี้อยู่บ้างคะ อย่าเพิ่งตกอกตกใจไปถ้าเกิดกรณีนี้ เพราะถ้าเรายื่นภาษีผิดก็แค่เข้าไปกรอกข้อมูลขอยื่นใหม่เท่านั้นเอง ซึ่งจะยื่นแก้ไขแบบเพิ่มเติมกี่ครั้งก็ได้ค่ะ


วิธียื่นภาษี 2566 เพิ่มเติม หากยื่นภาษีผิดในครั้งแรก


          หากยื่นภาษีไปแล้วพบว่าข้อมูลที่แจ้งไว้นั้นไม่ถูกต้องสามารถดำเนินการได้โดยยื่นแบบภาษีอีกครั้ง

          1. เข้าเว็บไซต์ efiling.rd.go.th แล้วล็อกอินเข้าระบบตามปกติ จากนั้นเลือกยื่นแบบ ภ.ง.ด.90/91          2. ระบบจะขึ้นข้อความว่า "ท่านได้ยื่นแบบ ภ.ง.ด.90/91 แบบปกติ ปีภาษี 2566 ผ่าน Internet แล้ว ระบบจะแสดงหน้าจอสำหรับยื่นแบบฯ เพิ่มเติมให้ท่านอัตโนมัติ" ให้กด "ตกลง"

         3. ทำการกรอกข้อมูลใหม่อีกครั้ง หากจำวิธีกรอกข้อมูลต่าง ๆ ไม่ได้ เข้าไปดูได้ที่ขั้นตอนยื่นภาษีออนไลน์ มือใหม่ก็ทำได้ง่าย ๆ

         4. เมื่อกรอกข้อมูลเสร็จสรรพจะมาที่หน้าคำนวณภาษี ตรงนี้หากใครจ่ายภาษีไปแล้ว หรือได้รับเงินคืนไปแล้ว ให้กรอกข้อมูลตรงหัวข้อ "หักภาษีชำระไว้ตามแบบ" เลือก "ภ.ง.ด.90" หรือ ภ.ง.ด.91 (กรณียื่นเพิ่มเติม) แล้วกรอกตัวเลขภาษีที่เราจ่ายไปแล้วหรือได้รับคืนมาแล้วลงไปด้วย หากยังไม่ได้รับคืน หรือยังไม่ได้จ่ายไป ให้กรอกเลข 0.00

ยื่นภาษี 2559

         5. จากนั้นระบบจะคำนวณให้ว่าเราต้องจ่ายภาษีเพิ่ม หรือได้รับเงินคืนภาษีเพิ่มอีกเท่าไร แค่นี้เอง


ถ้าก่อนหน้านี้ได้รับโอนเงินพร้อมเพย์มาแล้ว ต้องทำอย่างไร ?


          กรณีที่เราได้รับโอนเงินจากพร้อมเพย์มาแล้ว แต่เป็นจำนวนเงินมากกว่าที่ยื่นแบบภาษีเพิ่มเติม เราจะต้องชำระเงินเพิ่มเติมให้แก่สำนักงานสรรพากรพื้นที่ตามภูมิลำเนาที่ปรากฏตามหนังสือแจ้งคืนเงิน และกรมสรรพากรจะพิจารณาคืนเงินภาษีตามแบบรายการที่ถูกต้องให้ต่อไป

          แต่หากเรายื่นแบบเพิ่มเติมไปแล้ว คราวนี้ได้เงินคืนมากกว่าตอนแรก กรณีนี้ทางกรมสรรพากรจะโอนเงินคืนผ่านพร้อมเพย์มาให้เราอีกครั้ง แต่กรณีนี้อาจจะได้รับเงินคืนช้าลงเล็กน้อย เพราะเป็นแบบฯ ที่ติดเงื่อนไขเนื่องจากมีการยื่นแบบฯ มากกว่า 1 ฉบับ ในปีภาษีเดียวกัน

          ทั้งนี้ หากใครยื่นแบบแสดงรายการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา (ภ.ง.ด.90, 91) ขอคืนภาษีไปแล้ว และยังไม่ได้รับเงินคืน สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลได้ที่ศูนย์บริการข้อมูลสรรพากร (Call Center) โทร. 1161 หรืองานคืนภาษี สำนักงานสรรพากรพื้นที่ทั่วประเทศ ส่วนใครที่ยังไม่ได้ยื่นแบบ หรือกำลังจะยื่นแบบเพิ่มเติมทางอินเทอร์เน็ต สามารถยื่นผ่านเว็บไซต์ efiling.rd.go.th ได้ถึงวันที่ 9 เมษายน 2567 ดูขั้นตอนยื่นภาษีออนไลน์ได้ที่นี่


* หมายเหตุ : อัปเดตข้อมูลล่าสุดวันที่ 1 มกราคม 2567


บทความที่เกี่ยวข้องกับการยื่นภาษี


          - แยกยื่นภาษีสามี-ภรรยา VS รวมยื่น แบบไหนเหมาะกับใคร
          - 6 วิธีขอคืนภาษีแบบได้รับเงินเร็วทันใจ ไม่ต้องรอนาน
          - ผ่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ได้ 3 งวด ทางเลือกง่าย ๆ ของคนจ่ายภาษี


ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : กรมสรรพากร
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ยื่นภาษีผิดทำไงดี ไม่ต้องตกใจไป แค่ยื่นใหม่ก็จบแล้ว ! อัปเดตล่าสุด 11 มกราคม 2567 เวลา 10:07:31 210,103 อ่าน
TOP