x close

ยื่นภาษีผิดทำไงดี ไม่ต้องตกใจไป แค่ยื่นใหม่ก็จบแล้ว !

          ยื่นภาษี 2562 ผ่านอินเทอร์เน็ตไปแล้ว แต่กรอกรายได้-ค่าลดหย่อนไม่ครบ ยื่นภาษีผิดแบบนี้ทำไงดีล่ะ

ยื่นภาษี

          หลายคนยื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาผ่านอินเทอร์เน็ตไปเรียบร้อยแล้ว แต่อยู่ ๆ ก็นึกขึ้นมาได้ว่ามีรายได้บางส่วนที่เราลืมแจ้ง หรือมีค่าลดหย่อนบางส่วนที่กรอกเพื่อขอคืนภาษี เอาล่ะสิ ยื่นผิดไปแล้วแบบนี้ต้องทำอย่างไร ใครเจอปัญหานี้อยู่บ้างคะ อย่าเพิ่งตกอกตกใจไปถ้าเกิดกรณีนี้ เพราะถ้าเรายื่นภาษีผิดก็แค่เข้าไปกรอกข้อมูลขอยื่นใหม่เท่านั้นเอง ซึ่งจะยื่นแก้ไขแบบเพิ่มเติมกี่ครั้งก็ได้ค่ะ

วิธียื่นภาษี 2562 เพิ่มเติม หากยื่นภาษีผิดในครั้งแรก


          หากยื่นภาษีไปแล้วพบว่าข้อมูลที่แจ้งไว้นั้นไม่ถูกต้องสามารถดำเนินการได้โดย

          1. กรณีที่เป็นแบบฯ ที่มีภาษีชำระแต่ยังไม่ได้ชำระ ให้ Log in เพื่อเข้าสู่ระบบ จะปรากฏสถานะแบบค้างชำระให้ Double Click ที่หมายเลขอ้างอิงการยื่นแบบฯ จะปรากฏแบบฯ ขึ้นมา ให้ทำการยกเลิกการยื่นแบบฯ ฉบับนั้น โดยกดปุ่ม "ยกเลิกการยื่นแบบ" (ที่ด้านล่างของแบบ) แล้วทำการยื่นแบบฯ ใหม่

          2. กรณีที่เป็นแบบฯ ที่มีภาษีชำระและได้ชำระภาษีเรียบร้อยแล้ว หรือเป็นแบบฯ ที่ไม่มีภาษีชำระ หรือเป็นแบบฯ ที่มีเงินคืนภาษี ถือว่าการยื่นแบบเสร็จสมบูรณ์ไม่สามารถดำเนินการยกเลิกการยื่นแบบฯ ได้ ให้ทำรายการยื่นแบบฯ ใหม่ โดย

          - เริ่มจากเข้าหน้าล็อกอินตามปกติที่เว็บไซต์ epit.rd.go.th เลือกยื่นแบบฯ ภ.ง.ด.90/91

ยื่นภาษีผิด

          - พอเข้าไปแล้วกรอกหมายเลขผู้ใช้พร้อมรหัสผ่านแล้ว ระบบก็จะขึ้นข้อความว่า "ท่านได้ยื่นแบบ ภ.ง.ด.90/91 แบบปกติ ผ่าน Internet แล้ว หากประสงค์จะยื่นแบบฯ เพิ่มเติม โปรดกดปุ่ม OK หากไม่ประสงค์จะยื่นแบบฯ เพิ่มเติม โปรดกดปุ่ม Cancel"
 
ยื่นภาษี

          จุดนี้ให้เรากดปุ่ม OK ได้เลย แล้วกรอกข้อมูลใหม่ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นรายได้ ค่าลดหย่อน ให้เหมือนกับเรายื่นภาษีครั้งแรก 

          หากจำวิธีกรอกข้อมูลต่าง ๆ ไม่ได้ เข้าไปดูได้ที่ 10 ขั้นตอนยื่นภาษีออนไลน์ มือใหม่ทำได้ง่าย ๆ 
 
           - เมื่อกรอกข้อมูลเสร็จสรรพ จะมาที่หน้าคำนวณภาษี ตรงนี้หากใครจ่ายภาษีหรือได้รับเงินคืนไปแล้ว ให้ไปคลิกที่ "หักภาษีชำระไว้ตามแบบ" เลือก "ภ.ง.ด.91 (กรณียื่นเพิ่มเติม) ไว้ด้วยค่ะ แล้วกรอกตัวเลขภาษีที่เราจ่ายไปแล้ว หรือได้รับคืนมาแล้วลงไปด้วย

ยื่นภาษี 2559

          - จากนั้นระบบจะคำนวณให้ว่า เราต้องจ่ายภาษีเพิ่ม หรือได้รับเงินคืนภาษีเพิ่มอีกเท่าไร แค่นี้เอง


ถ้าก่อนหน้านี้ได้รับโอนเงินพร้อมเพย์มาแล้ว ต้องทำอย่างไร ?

          กรณีที่เราได้รับโอนเงินจากพร้อมเพย์มาแล้ว แต่เป็นจำนวนเงินมากกว่าที่ยื่นแบบภาษีเพิ่มเติม เราจะต้องชำระเงินเพิ่มเติมให้แก่สำนักงานสรรพากรพื้นที่ตามภูมิลำเนาที่ปรากฏตามหนังสือแจ้งคืนเงินค่ะ และกรมสรรพากรจะพิจารณาคืนเงินภาษีตามแบบรายการที่ถูกต้องให้ต่อไป

          แต่หากเรายื่นแบบเพิ่มเติมไปแล้ว คราวนี้ได้เงินคืนมากกว่าตอนแรก กรณีนี้ทางกรมสรรพากรจะโอนเงินคืนผ่านพร้อมเพย์มาให้เราอีกครั้ง แต่กรณีนี้อาจจะได้รับเงินคืนช้าลงเล็กน้อย เพราะเป็นแบบฯ ที่ติดเงื่อนไขเนื่องจากมีการยื่นแบบฯ มากกว่า 1 ฉบับ ในปีภาษีเดียวกัน

          ทั้งนี้หากใครยื่นแบบแสดงรายการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา (ภ.ง.ด.90, 91) ขอคืนภาษีไปแล้ว และยังไม่ได้รับเงินคืน สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลได้ที่ศูนย์บริการข้อมูลสรรพากร (Call Center) โทร. 1161 หรืองานคืนภาษี สำนักงานสรรพากรพื้นที่ ทั่วประเทศ ส่วนใครที่ยังไม่ได้ยื่นแบบ หรือกำลังจะยื่นแบบเพิ่มเติมทางอินเทอร์เน็ต สามารถยื่นผ่านเว็บไซต์ epit.rd.go.th ได้ถึงวันที่ 31 สิงหาคม 2563


ขอบคุณข้อมูลจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ยื่นภาษีผิดทำไงดี ไม่ต้องตกใจไป แค่ยื่นใหม่ก็จบแล้ว ! อัปเดตล่าสุด 21 สิงหาคม 2563 เวลา 14:56:35 152,653 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP