x close

6 วิธี ขอคืนภาษี 2564 แบบได้รับเงินเร็วทันใจ ไม่ต้องรอนาน


          ยื่น ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา 2564 ยังไงดี ให้ได้เงิน คืนภาษี เร็ว ๆ ไม่ต้องรอนาน มาดูทริกขอคืนภาษีง่าย ๆ ที่ใครก็สามารถทำตามได้

          เปิดปีใหม่มา มนุษย์เงินเดือนที่ต้องเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ก็อย่าลืมเตรียมตัวให้พร้อมกับการยื่นแบบแสดงรายได้ ภ.ง.ด.90 หรือ ภ.ง.ด.91 ซึ่งหลายคนถูกหักภาษี ณ ที่จ่าย ไปกับเงินเดือนทุกเดือนอยู่แล้ว แต่พอได้สิทธิ ลดหย่อนภาษีรายการต่าง ๆ มาเพิ่ม ก็จะได้รับเงินภาษีที่เสียไปกลับคืนมาด้วย ดังนั้น ถ้าอยากได้เงินภาษีก้อนนี้คืนกลับมาเร็ว ๆ ก็ต้องรีบมาดูทริกยื่นภาษี 2564 ที่กระปุกดอทคอมนำมาฝากกัน รับรองว่าถ้าทำตามแล้วจะได้เงินภาษีคืนแบบรวดเร็วทันใจแน่นอน 

ขอคืนภาษี

1. เตรียมเอกสารให้พร้อมก่อนยื่นภาษี แล้วอัปโหลดเข้าระบบ
         
          ใครที่จะยื่นภาษี ขั้นตอนแรกที่สำคัญที่สุดก็คือ ต้องเตรียมเอกสารทุกอย่างให้ครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นหนังสือรับรองเงินเดือนและการหักภาษี หรือใบทวิ 50 ซึ่งบริษัทจะออกให้ รวมไปถึงหลักฐานค่าลดหย่อนต่าง ๆ ทั้งเอกสารการซื้อ SSF, RMF, ประกันชีวิต, ประกันสุขภาพ, เอกสารรับรองบุตร, ทะเบียนสมรส หรือใบเสร็จต่าง ๆ ที่สามารถนำมาหักลดหย่อนภาษีได้

          นอกจากจะใช้เป็นตัวเลขอ้างอิงในการกรอกข้อมูลแล้ว เผื่อกรมสรรพากรเรียกตรวจขึ้นมาจะได้ส่งกลับไปให้ตรวจได้รวดเร็ว ไม่เสียเวลาต้องไปค้นหาอีกรอบ ซึ่งเดี๋ยวนี้การยื่นภาษีออนไลน์สามารถอัปโหลดเอกสารต่าง ๆ เข้าระบบไปได้เลยตั้งแต่ขั้นตอนยื่นภาษี โดยไม่ต้องรอให้กรมสรรพากรแจ้งยื่นเอกสาร จะช่วยให้การขอคืนภาษีทำได้เร็วขึ้น

          ลองมาตรวจสอบรายการที่สามารถลดหย่อนภาษีทั้งหมดได้ที่นี่เลย
 
          - คู่มือลดหย่อนภาษี 2564 สำหรับมนุษย์เงินเดือน คำนวณให้พร้อมก่อนยื่นภาษี


ขอคืนภาษี

2. ยื่นแบบขอคืนภาษีให้เร็วที่สุด

          หากมั่นใจว่าเตรียมเอกสารพร้อมแล้วก็ให้รีบยื่นแบบแสดงภาษีให้เร็วที่สุด เพราะจำไว้ว่า "ยิ่งยื่นเร็วเท่าไหร่ ก็ยิ่งได้เงินคืนไวเท่านั้น" โดยการยื่นแบบแสดงภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ประจำปี 2564 เปิดให้ยื่นได้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม จนถึงวันที่ 8 เมษายน 2565 (กรณียื่นแบบออนไลน์) อย่างไรก็ดี ตามที่เราได้บอกไป ถ้าอยากได้เงินคืนมาใช้ก่อนใครเพื่อน อย่ารอช้า พร้อมเมื่อไหร่ให้รีบยื่นเลย


3. ยื่นภาษีออนไลน์ผ่านเว็บไซต์กรมสรรพากร

          เราสามารถไปยื่นแบบแสดงภาษีโดยตรงด้วยตัวเองที่กรมสรรพากรก็ได้ แต่อาจจะล่าช้ากว่าการยื่นออนไลน์ ซึ่งวิธีที่หลายคนนิยมทำกันคือ การยื่นภาษีทางอินเทอร์เน็ตผ่านเว็บไซต์กรมสรรพากร เพราะง่ายและสะดวกสุด ๆ แถมยังทำได้ทุกที่ ทุกเวลา หรือถ้ากรอกข้อมูลผิดก็ยังเข้าไปแก้ไขข้อมูลเพิ่มเติมได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง จึงเหมาะมากกับคนที่ต้องการจะได้เงินภาษีคืนแบบเร็ว ๆ

          ดูวิธีการยื่นภาษีทางอินเทอร์เน็ตได้ที่ ยื่นภาษีออนไลน์ ด้วยตนเอง ขั้นตอนที่มือใหม่ทำตามได้ 


ขอคืนภาษี

4. ยื่นผ่านแอปฯ Rd Smart Tax 

          นอกจากจะยื่นผ่านเว็บไซต์ของกรมสรรพากรได้แล้ว ยังมีอีกทางเลือกที่สามารถยื่นภาษีได้แบบรวดเร็วไม่แพ้กัน ด้วยแอปฯ RD Smart Tax บนสมาร์ตโฟน ซึ่งสามารถดาวน์โหลดได้ทั้งระบบ iOS และ Android เรียกว่าเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับผู้ยื่นภาษีให้ง่ายขึ้นด้วยปลายนิ้วเลยล่ะ

          - 9 ขั้นตอนยื่นภาษีผ่านแอปฯ RD Smart TAX ขอคืนภาษีง่ายกว่าที่คิด !

ขอคืนภาษี

5. ขอรับเงินผ่านพร้อมเพย์ที่ผูกกับหมายเลขบัตรประชาชน

          การขอเงินภาษีคืนนั้น ถ้าใครอยากได้เงินภาษีคืนแบบรวดเร็วทันใจละก็ ขอแนะนำให้สมัครบริการพร้อมเพย์และผูกบัญชีเข้ากับบัตรประจำตัวประชาชน ก่อนทำการยื่นภาษี เพราะหากไม่มีการเรียกตรวจเอกสารเพิ่มเติมจะได้รับเงินคืนเร็วกว่า

6. คอยเช็กความคืบหน้าเสมอว่ามีการขอเอกสารเพิ่มเติมหรือไม่


ภาพจาก กรมสรรพากร


          หากดำเนินการตามขั้นตอนทั้งหมดเสร็จครบถ้วนเรียบร้อยแล้ว สิ่งสุดท้ายที่เราต้องดูคือ คอยเช็กเรื่อย ๆ ว่าเอกสารของเราส่งถึงกรมสรรพากรเรียบร้อยหรือยัง หรือมีเอกสารอะไรตกหล่นที่เราต้องยื่นเพิ่มเติมหรือเปล่า โดยสามารถตรวจสอบข้อมูลได้หลังจากยื่นเอกสารไปแล้ว 1 วันทำการ ที่ เว็บไซต์กรมสรรพากร หรือ แอปฯ Rd Smart Tax เพราะถ้าเจอว่ามีเอกสารหรือข้อมูลอะไรที่เราต้องแก้ไขเพิ่มเติม ก็จะได้รีบดำเนินการแก้ไขโดยเร็ว เพื่อให้ได้รับเงินคืนเร็วที่สุดนั่นเอง


          รู้แบบนี้แล้วก็รีบไปยื่นแบบแสดงภาษีเงินได้บุคคลธรรมดากันเลย เพราะยิ่งยื่นไวก็ยิ่งมีโอกาสได้เงินภาษีคืนเร็วกว่าคนอื่น ส่วนใครที่อยากได้ข้อมูลเพิ่มเกี่ยวกับการยื่นภาษีก็สามารถสอบถามได้เลยที่ กรมสรรพากร หรือโทร. 1161


* หมายเหตุ : อัปเดตข้อมูลล่าสุดวันที่ 4 มกราคม 2565


อ่านเพิ่มเติม วิธียื่นภาษีออนไลน์

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
6 วิธี ขอคืนภาษี 2564 แบบได้รับเงินเร็วทันใจ ไม่ต้องรอนาน อัปเดตล่าสุด 4 มกราคม 2565 เวลา 16:41:18 695,310 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP