x close

6 วิธีขอคืนภาษี 2562 แบบได้รับเงินเร็วทันใจ ไม่ต้องรอนาน


          ยื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา 2562 ยังไงดี ให้ได้เงินคืนเร็ว ๆ ไม่ต้องรอนาน มาดูทริกขอคืนภาษีง่าย ๆ ที่ใครก็สามารถทำตามได้

          เปิดปีใหม่มา มนุษย์เงินเดือนที่ต้องเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ก็อย่าลืมเตรียมตัวให้พร้อมกับการยื่นแบบแสดงรายได้ ภ.ง.ด.90 หรือ ภ.ง.ด.91 ซึ่งหลายคนถูกหักภาษี ณ ที่จ่ายไปกับเงินเดือนทุกเดือนอยู่แล้ว แต่พอได้สิทธิลดหย่อนภาษีรายการต่าง ๆ มาเพิ่ม ก็จะได้รับเงินภาษีที่เสียไปกลับคืนมาด้วย ดังนั้นถ้าอยากได้เงินภาษีก้อนนี้คืนกลับมาเร็ว ๆ ก็ต้องรีบมาดูทริกยื่นภาษี 2562 ที่กระปุกดอทคอมนำมาฝากกัน รับรองว่าถ้าทำตามแล้วจะได้เงินภาษีคืนแบบรวดเร็วทันใจแน่นอน 

ขอคืนภาษี

1. เตรียมเอกสารให้พร้อมก่อนยื่นภาษี
         
          ใครที่จะยื่นภาษี ขั้นตอนแรกที่สำคัญที่สุดก็คือ ต้องเตรียมเอกสารทุกอย่างให้ครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นหนังสือรับรองเงินเดือนและการหักภาษี หรือใบทวิ 50 ซึ่งบริษัทจะออกให้ รวมไปถึงหลักฐานค่าลดหย่อนต่าง ๆ ทั้งเอกสารการซื้อ LTF, RMF, ประกันชีวิต, ประกันสุขภาพ เอกสารรับรองบุตร, ทะเบียนสมรส หรือใบเสร็จต่าง ๆ ที่สามารถนำมาหักลดหย่อนภาษีได้ นอกจากจะใช้เป็นตัวเลขอ้างอิงในการกรอกข้อมูลแล้ว เผื่อกรมสรรพากรเรียกตรวจขึ้นมา จะได้ส่งกลับไปให้ตรวจได้รวดเร็ว ไม่เสียเวลาต้องไปค้นหาอีกรอบ ลองมาตรวจสอบรายการที่สามารถลดหย่อนภาษีทั้งหมดได้ที่นี่เลย
 
          - คู่มือลดหย่อนภาษี 2562 สำหรับมนุษย์เงินเดือน คำนวณให้พร้อมก่อนยื่นภาษี


ขอคืนภาษี

2. ยื่นแบบขอคืนภาษีให้เร็วที่สุด

          หากมั่นใจว่าเตรียมเอกสารพร้อมแล้ว ก็ให้รีบยื่นแบบแสดงภาษีให้เร็วที่สุด เพราะจำไว้ว่า "ยิ่งยื่นเร็วเท่าไหร่ ก็ยิ่งได้เงินคืนไวเท่านั้น" โดยการยื่นแบบแสดงภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ประจำปี 2562 เปิดให้ยื่นได้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2563 จนถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2563 อย่างไรก็ดี ตามที่เราได้บอกไป ถ้าอยากได้เงินคืนมาใช้ก่อนใครเพื่อน อย่ารอช้า พร้อมเมื่อไหร่ให้รีบยื่นเลย


3. ยื่นออนไลน์ผ่านเว็บไซต์กรมสรรพากร

          เราสามารถไปยื่นแบบแสดงภาษีโดยตรงด้วยตัวเองที่กรมสรรพากรก็ได้ แต่อาจจะล่าช้ากว่าการยื่นออนไลน์ ซึ่งวิธีที่หลายคนนิยมทำกันคือ การยื่นภาษีผ่านทางอินเทอร์เน็ตผ่านเว็บไซต์กรมสรรพากร epit.rd.go.th เพราะง่ายและสะดวกสุด ๆ แถมยังทำได้ทุกที่ ทุกเวลา หรือถ้ากรอกข้อมูลผิด ก็ยังเข้าไปแก้ไขข้อมูลเพิ่มเติมได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง จึงเหมาะมากกับคนที่ต้องการจะได้เงินภาษีคืนแบบเร็ว ๆ

          ดูวิธีการยื่นภาษีทางอินเทอร์เน็ตได้ที่ ยื่นภาษีด้วยตัวเองทางออนไลน์ 10 ขั้นตอนที่มือใหม่ทำตามได้ 


ขอคืนภาษี

4. ยื่นผ่านแอปฯ Rd Smart Tax 

          นอกจากจะยื่นผ่านเว็บไซต์ของกรมสรรพากรได้แล้ว ยังมีอีกทางเลือกที่สามารถยื่นภาษีได้แบบรวดเร็วไม่แพ้กัน ด้วยแอปฯ RD Smart Tax บนสมาร์ตโฟน ซึ่งสามารถดาวน์โหลดได้ทั้งระบบ iOS และ Android เรียกว่าเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับผู้ยื่นภาษี ให้ง่ายขึ้นด้วยปลายนิ้วเลยล่ะ

          - 9 ขั้นตอนยื่นภาษีผ่านแอปฯ RD Smart TAX ขอคืนภาษีง่ายกว่าที่คิด !

ขอคืนภาษี

5. ขอรับเงินผ่านพร้อมเพย์ที่ผูกกับหมายเลขบัตรประชาชน

          การขอเงินภาษีคืนนั้น ถ้าใครอยากได้เงินภาษีคืนแบบรวดเร็วทันใจละก็ ขอแนะนำให้สมัครบริการพร้อมเพย์และผูกบัญชีเข้ากับบัตรประจำตัวประชาชน ก่อนทำการยื่นภาษี เพราะหากไม่มีการเรียกตรวจเอกสารเพิ่มเติม จะได้รับเงินคืนเร็วกว่า

ยื่นภาษี
ภาพจาก กรมสรรพากร


6. คอยเช็กความคืบหน้าเสมอ ว่ามีการขอเอกสารเพิ่มเติมหรือไม่

          หากดำเนินการตามขั้นตอนทั้งหมดเสร็จครบถ้วนเรียบร้อยแล้ว สิ่งสุดท้ายที่เราต้องดูคือ คอยเช็กเรื่อย ๆ ว่าเอกสารของเราส่งถึงกรมสรรพากรเรียบร้อยหรือยัง หรือมีเอกสารอะไรตกหล่นที่เราต้องยื่นเพิ่มเติมหรือเปล่า โดยสามารถตรวจสอบข้อมูลได้หลังจากยื่นเอกสารไปแล้ว 1 วันทำการ ที่เว็บไซต์กรมสรรพากร หรือ แอปฯ Rd Smart Tax เพราะถ้าเจอว่ามีเอกสาร หรือข้อมูลอะไรที่เราต้องแก้ไขเพิ่มเติม ก็จะได้รีบดำเนินการแก้ไขโดยเร็ว เพื่อให้ได้รับเงินคืนเร็วที่สุดนั่นเอง


          รู้แบบนี้แล้ว ก็รีบไปยื่นแบบแสดงภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ประจำปี 2562 กันเลย เพราะยิ่งยื่นไว ก็ยิ่งมีโอกาสได้เงินภาษีคืนเร็วกว่าคนอื่น ส่วนใครที่อยากได้ข้อมูลเพิ่มเกี่ยวกับการยื่นภาษี ก็สามารถสอบถามได้เลยที่ กรมสรรพากร หรือโทร. 1161


* หมายเหตุ : อัปเดตข้อมูลล่าสุดวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2563

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
6 วิธีขอคืนภาษี 2562 แบบได้รับเงินเร็วทันใจ ไม่ต้องรอนาน อัปเดตล่าสุด 9 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 14:19:25 548,339 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP