x close

6 วิธี ขอคืนภาษี 2566 แบบได้รับเงินเร็วทันใจ ไม่ต้องรอนาน


          ยื่น ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา 2566 ยังไงดี ให้ได้เงิน คืนภาษี เร็ว ๆ ไม่ต้องรอนาน มาดูทริกขอคืนภาษีง่าย ๆ ที่ใครก็สามารถทำตามได้


          เปิดปีใหม่มา มนุษย์เงินเดือนที่ต้องเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ก็อย่าลืมเตรียมตัวให้พร้อมกับการยื่นแบบแสดงรายได้ ภ.ง.ด.90 หรือ ภ.ง.ด.91 ซึ่งหลายคนถูกหักภาษี ณ ที่จ่าย ไปกับเงินเดือนทุกเดือนอยู่แล้ว แต่พอได้สิทธิ  ลดหย่อนภาษี รายการต่าง ๆ มาเพิ่ม ก็จะได้รับเงินภาษีที่เสียไปกลับคืนมาด้วย ดังนั้น ถ้าอยากได้เงินภาษีก้อนนี้คืนกลับมาเร็ว ๆ ก็ต้องรีบมาดูทริกยื่นภาษี 2566 และวิธีการยื่นภาษีออนไลน์ที่กระปุกดอทคอมนำมาฝากกัน รับรองว่าถ้าทำตามแล้วจะได้เงินภาษีคืนแบบรวดเร็วทันใจแน่นอน 

ขอคืนภาษี

วิธีขอคืนภาษีให้ได้เร็ว


1. เตรียมเอกสารให้พร้อมก่อนยื่นภาษี แล้วอัปโหลดเข้าระบบ

        
          ใครที่จะยื่นภาษี ขั้นตอนแรกที่สำคัญที่สุดก็คือ ต้องเตรียมเอกสารทุกอย่างให้ครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นหนังสือรับรองเงินเดือนและการหักภาษี หรือใบทวิ 50 ซึ่งบริษัทจะออกให้ รวมไปถึงหลักฐานค่าลดหย่อนต่าง ๆ ทั้งเอกสารรับรองบุตร, ทะเบียนสมรส หรือใบเสร็จต่าง ๆ ที่สามารถนำมาหักลดหย่อนภาษีได้

          นอกจากจะใช้เป็นตัวเลขอ้างอิงในการกรอกข้อมูลแล้ว เผื่อกรมสรรพากรเรียกตรวจขึ้นมาจะได้ส่งกลับไปให้ตรวจได้รวดเร็ว ไม่เสียเวลาต้องไปค้นหาอีกรอบ ซึ่งเดี๋ยวนี้การยื่นภาษีออนไลน์สามารถอัปโหลดเอกสารต่าง ๆ เข้าระบบไปได้เลยตั้งแต่ขั้นตอนยื่นภาษี โดยไม่ต้องรอให้กรมสรรพากรแจ้งยื่นเอกสาร จะช่วยให้การขอคืนภาษีทำได้เร็วขึ้น

          ลองมาตรวจสอบรายการที่สามารถลดหย่อนภาษีทั้งหมดได้ที่นี่เลย
 
          - คู่มือลดหย่อนภาษี 2566 สำหรับมนุษย์เงินเดือน คำนวณให้พร้อมก่อนยื่นภาษี


ขอคืนภาษี

2. ยื่นแบบขอคืนภาษีให้เร็วที่สุด


          หากมั่นใจว่าเตรียมเอกสารพร้อมแล้วก็ให้รีบยื่นแบบแสดงภาษีให้เร็วที่สุด เพราะจำไว้ว่า "ยิ่งยื่นเร็วเท่าไหร่ ก็ยิ่งได้เงินคืนไวเท่านั้น" โดยการยื่นแบบแสดงภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ประจำปี 2566 เปิดให้ยื่นได้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม จนถึงวันที่ 8 เมษายน 2567 (กรณียื่นแบบออนไลน์) อย่างไรก็ดี ตามที่เราได้บอกไป ถ้าอยากได้เงินคืนมาใช้ก่อนใครเพื่อน อย่ารอช้า พร้อมเมื่อไหร่ให้รีบยื่นเลย

3. ยื่นภาษีออนไลน์ผ่านเว็บไซต์กรมสรรพากร


          เราสามารถไปยื่นแบบแสดงภาษีโดยตรงด้วยตัวเองที่กรมสรรพากรก็ได้ แต่อาจจะล่าช้ากว่าการยื่นออนไลน์ ซึ่งวิธีที่หลายคนนิยมทำกันคือ การยื่นภาษีทางอินเทอร์เน็ตผ่านเว็บไซต์กรมสรรพากร เพราะง่ายและสะดวกสุด ๆ แถมยังทำได้ทุกที่ ทุกเวลา หรือถ้ากรอกข้อมูลผิดก็ยังเข้าไปแก้ไขข้อมูลเพิ่มเติมได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง จึงเหมาะมากกับคนที่ต้องการจะได้เงินภาษีคืนแบบเร็ว ๆ

          ดูวิธีการยื่นภาษีทางอินเทอร์เน็ตได้ที่ ยื่นภาษีออนไลน์ ด้วยตนเอง ขั้นตอนที่มือใหม่ทำตามได้ 

4. ยื่นผ่านแอปฯ Rd Smart Tax 


ยื่นภาษีออนไลน์
ภาพจาก : apple.com


          นอกจากจะยื่นผ่านเว็บไซต์ของกรมสรรพากรได้แล้ว ยังมีอีกทางเลือกที่สามารถยื่นภาษีได้แบบรวดเร็วไม่แพ้กัน ด้วยแอปฯ RD Smart Tax บนสมาร์ตโฟน ซึ่งสามารถดาวน์โหลดได้ทั้งระบบ iOS และ Android เรียกว่าเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับผู้ยื่นภาษีให้ง่ายขึ้นด้วยปลายนิ้วเลยล่ะ

          - 9 ขั้นตอนยื่นภาษีผ่านแอปฯ RD Smart TAX ขอคืนภาษีง่ายกว่าที่คิด !

5. ขอรับเงินผ่านพร้อมเพย์ที่ผูกกับหมายเลขบัตรประชาชน


          การขอเงินภาษีคืนนั้น ถ้าใครอยากได้เงินภาษีคืนแบบรวดเร็วทันใจละก็ ขอแนะนำให้สมัครบริการพร้อมเพย์และผูกบัญชีเข้ากับบัตรประจำตัวประชาชน ก่อนทำการยื่นภาษี เพราะหากไม่มีการเรียกตรวจเอกสารเพิ่มเติมจะได้รับเงินคืนเร็วกว่า

6. คอยเช็กความคืบหน้าเสมอว่ามีการขอเอกสารเพิ่มเติมหรือไม่

 เช็กสถานะภาษี
ภาพจาก : กรมสรรพากร


          หากดำเนินการตามขั้นตอนทั้งหมดเสร็จครบถ้วนเรียบร้อยแล้ว สิ่งสุดท้ายที่เราต้องดูคือ คอยเช็กเรื่อย ๆ ว่าเอกสารของเราส่งถึงกรมสรรพากรเรียบร้อยหรือยัง หรือมีเอกสารอะไรตกหล่นที่เราต้องยื่นเพิ่มเติมหรือเปล่า โดยสามารถตรวจสอบข้อมูลได้หลังจากยื่นเอกสารไปแล้ว 1 วันทำการ ที่  เว็บไซต์กรมสรรพากร หรือ แอปฯ Rd Smart Tax เพราะถ้าเจอว่ามีเอกสารหรือข้อมูลอะไรที่เราต้องแก้ไขเพิ่มเติม ก็จะได้รีบดำเนินการแก้ไขโดยเร็ว เพื่อให้ได้รับเงินคืนเร็วที่สุดนั่นเอง


          รู้แบบนี้แล้วก็รีบไปยื่นแบบแสดงภาษีเงินได้บุคคลธรรมดากันเลย เพราะยิ่งยื่นไวก็ยิ่งมีโอกาสได้เงินภาษีคืนเร็วกว่าคนอื่น ส่วนใครที่อยากได้ข้อมูลเพิ่มเกี่ยวกับการยื่นภาษีก็สามารถสอบถามได้เลยที่  กรมสรรพากร หรือโทร. 1161


อ่านเพิ่มเติม วิธียื่นภาษีออนไลน์


บทความที่เกี่ยวข้องกับการยื่นภาษี

         - แยกยื่นภาษีสามี-ภรรยา VS รวมยื่น แบบไหนเหมาะกับใคร
         - ยื่นภาษีผิดทำไงดี ไม่ต้องตกใจไป แค่ยื่นใหม่ก็จบแล้ว !
         - ผ่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ได้ 3 งวด ทางเลือกง่าย ๆ ของคนจ่ายภาษี


ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : กรมสรรพากร, กรมสรรพากร, apple.com 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
6 วิธี ขอคืนภาษี 2566 แบบได้รับเงินเร็วทันใจ ไม่ต้องรอนาน อัปเดตล่าสุด 7 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 13:42:14 740,826 อ่าน
TOP