แยกยื่นภาษีสามี-ภรรยา VS รวมยื่น แบบไหนเหมาะกับใคร

ยื่นภาษี 2559

          คำนวณภาษีก่อนยื่นจริงเพื่อเลือกยื่นแบบเสียภาษีที่ช่วยให้ครอบครัวประหยัดเงินได้มากที่สุด
   

          ช่วงต้นปีถือเป็นช่วงเวลาของการยื่นภาษีเงินได้ประจำปี ใครที่ยังไม่มีคู่อยู่แบบเป็นโสด วิธียื่นภาษีก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไร แค่กรอกรายได้ค่าใช้จ่ายและค่าลดหย่อนต่าง ๆ ให้ครบถ้วนก็สามารถคำนวณภาษีได้แล้ว แต่สำหรับคนที่มีคู่มีวิธีในการยื่นภาษีถึง 3 วิธีด้วยกัน ได้แก่ ยื่นรวมเงินได้ทุกประเภท, แยกยื่นเฉพาะเงินเดือน และแยกยื่นเงินได้ของแต่ละฝ่าย แล้วจะเลือกยื่นแบบไหนดีถึงจะช่วยประหยัดภาษีได้มากกว่า K-Expert มีแนวทางในการพิจารณาเพื่อช่วยตัดสินใจในเรื่องนี้มาฝากค่ะ

คู่สมรสที่ฝ่ายหนึ่งมีค่าลดหย่อนสูงกว่ารายได้ของตัวเอง -> ยื่นรวม

          หากคู่สมรสฝ่ายหนึ่งมีค่าลดหย่อนสูงกว่ารายได้ซึ่งการแยกยื่นจะทำให้ใช้สิทธิลดหย่อนไม่เต็มที่ แต่หากยื่นรวมรายได้ทุกประเภทจะทำให้รายได้สุทธิรวมของทั้งคู่ลดลง เพราะฝ่ายที่มีรายได้ถึงเกณฑ์เสียภาษีได้ใช้ประโยชน์จากค่าลดหย่อนของคู่สมรสค่ะ

ลองดูตัวอย่างกันค่ะ

          ภรรยามีรายได้จากดอกเบี้ยทั้งปี 50,000 บาท แต่มีค่าลดหย่อน ได้แก่ ค่าลดหย่อนส่วนตัวและค่าลดหย่อนบิดามารดา รวมกันเท่ากับ 90,000 บาท ทำให้รายได้สุทธิของภรรยาติดลบ แต่เมื่อนำรายได้และค่าลดหย่อนไปรวมกับสามี จะทำให้ทั้งคู่เสียภาษีน้อยลงค่ะ

ยื่นภาษี 2559

คู่สมรสที่ฝ่ายหนึ่งมีรายได้ที่เป็นเงินเดือนสูง และมีรายได้ประเภทอื่นด้วย -> แยกยื่นเฉพาะเงินเดือน

          หากคู่สมรสฝ่ายหนึ่งมีรายได้ที่เป็นเงินเดือนสูง และมีรายได้ประเภทอื่นด้วย รวมถึงมีฐานภาษีที่สูงกว่าอีกฝ่ายหนึ่ง ให้ฝ่ายที่มีเงินเดือนสูงยื่นเฉพาะเงินเดือนของตัวเอง แล้วนำรายได้ประเภทอื่นไปยื่นรวมกับคู่สมรส โดยรวมแล้ว วิธีนี้อาจทำให้ทั้งคู่เสียภาษีน้อยกว่าการแยกยื่นรายได้ของแต่ละคนค่ะ

ยกตัวอย่าง

          รายได้ทั้งปีของสามี มีเงินเดือนหลังหักค่าใช้จ่าย 1,000,000 บาท และมีเงินได้ประเภทอื่นหลังหักค่าใช้จ่าย 50,000 บาท ส่วนรายได้ทั้งปีของภรรยา มีเงินเดือนหลังหักค่าใช้จ่าย 300,000 บาท และมีเงินได้ประเภทอื่นหลังหักค่าใช้จ่าย 100,000 บาท หากแยกยื่น สามีจะมีฐานภาษีอยู่ที่ 25% ส่วนภรรยาจะมีฐานภาษีอยู่ที่ 10% แต่ถ้านำรายได้ประเภทอื่นของสามีไปยื่นรวมกับภรรยา ภรรยาก็ยังคงเสียภาษีในฐาน 10% ส่วนสามีซึ่งยื่นเฉพาะเงินเดือนของตัวเอง ฐานภาษีจะลดลงมาอยู่ที่ 20% ค่ะ

          จะเห็นว่า การนำรายได้ประเภทอื่นไปยื่นรวมกับคู่สมรส จะทำให้รายได้ของคู่สมรสสูงขึ้น แต่ถ้าโดยรวมแล้ว ทั้งคู่เสียภาษีน้อยกว่าการแยกยื่น การแยกยื่นเฉพาะเงินเดือนแบบนี้จะช่วยประหยัดภาษีได้ค่ะ

ยื่นภาษี 2559

คู่สมรสที่รายได้อยู่ในฐานภาษีเดียวกัน ->แยกยื่น

          ถ้ารายได้ของคู่สมรสอยู่ในฐานภาษีเดียวกัน เช่น อยู่ที่ฐานภาษี 20% เท่ากัน หากลองคำนวณแบบยื่นรวม หรือแยกยื่นเฉพาะเงินเดือนของตัวเองแล้วไม่ได้ช่วยให้ภาษีโดยรวมของทั้งคู่ลดน้อยลง ก็ให้ใช้วิธีแยกยื่นภาษีของแต่ละฝ่ายไปค่ะ

          คู่สามี-ภรรยาที่กำลังตัดสินใจว่า ควรยื่นภาษีแบบไหนที่ช่วยให้คุ้มค่าและประหยัดภาษีได้มากกว่า คงพอมีแนวทางในการพิจารณาแล้วนะคะโดยให้ดูที่ประเภทของรายได้ และรายได้ทั้งปีของทั้งคู่เป็นหลัก ทั้งนี้ แนะนำให้ลองคำนวณดูอีกครั้งค่ะว่า แยกยื่น หรือยื่นรวมดีกว่า อาจเสียเวลาในการคำนวณเปรียบเทียบบ้างเล็กน้อย แต่หากช่วยให้ครอบครัวประหยัดเงินในกระเป๋าไปได้ก็คุ้มค่านะคะ

K-Expert Action

         รวบรวมเอกสารรายได้ และรายการลดหย่อนต่าง ๆ ที่มีของทั้งสองฝ่าย เพื่อยื่นภาษี
         ลองคำนวณการยื่นภาษีแต่ละแบบว่าแบบไหนประหยัดภาษีได้มากกว่ากัน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
คิดอย่างไรกับเรื่อง: แยกยื่นภาษีสามี-ภรรยา VS รวมยื่น แบบไหนเหมาะกับใคร ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !

หุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 19 ส.ค 2560 , 09:13 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,150.0020,250.00
  • ทองรูปพรรณ19,783.8020,750.00
แยกยื่นภาษีสามี-ภรรยา VS รวมยื่น แบบไหนเหมาะกับใคร โพสต์เมื่อ 15 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 13:48:57 25,637 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP