x close

6 โปรแกรมคำนวณภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา 2566 แบบออนไลน์ รู้เลยต้องจ่ายภาษีเท่าไร !

           คำนวณภาษี 2566 ง่าย ๆ ด้วยโปรแกรมคำนวณภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาแบบออนไลน์ รู้ก่อนก็วางแผนลดหย่อนภาษีได้ทัน
คำนวณภาษี

           รู้หรือยังว่าปีนี้เราต้องเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาเท่าไร ? ใครยังไม่รู้อยากชวนให้มาคำนวณภาษีของตัวเอง เพื่อวางแผนลดหย่อนภาษี ก่อนยื่นภาษี 2566 ในช่วงต้นปี 2567 ซึ่งเดี๋ยวนี้เราสามารถยื่นภาษีออนไลน์ได้เองเลยง่าย ๆ ผ่านเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันอย่างที่หยิบมาแนะนำกันตามข้อมูลด้านล่างนี้

โปรแกรมคำนวณภาษีออนไลน์บนเว็บไซต์

1. โปรแกรมคำนวณภาษีจาก SET

โปรแกรมคํานวณภาษี สรรพากร

ภาพจาก : set.or.th

         เว็บไซต์ set.or.th ตัวช่วยวางแผนภาษีจาก SET หรือ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ออกแบบมาให้ใช้งานง่าย ใช้ภาษาที่อ่านเข้าใจได้เลย แค่กรอกตัวเลขไปตามขั้นตอน ระบบจะคำนวณภาษีที่ต้องจ่ายและสรุปสิทธิลดหย่อนภาษีในปัจจุบันออกมาให้เสร็จสรรพ เหมาะกับคนที่ไม่ได้มีค่าลดหย่อนภาษียิบย่อยมากมาย

         หลังจากคำนวณดูแล้ว ถ้าเห็นว่าปีนี้ต้องเสียภาษีเยอะ อยากจะซื้อประกัน กองทุนรวม RMF หรือกองทุนรวม SSF เพิ่มเติม แต่ไม่รู้ว่าต้องซื้อเท่าไรดี ในหน้าสุดท้ายก็มีให้ทดลองกรอกจำนวนเงินที่จะลงทุน คราวนี้ก็วางแผนประหยัดภาษีได้เลย

โปรแกรมคํานวณภาษี สรรพากร

ภาพจาก : set.or.th

2. โปรแกรมคำนวณภาษีจาก Kasikorn Asset

โปรแกรมคํานวณภาษี กสิกร

ภาพจาก : kasikornasset.com

 

         เว็บไซต์ kasikornasset.com ของหลักทรัพย์จัดการกองทุนกสิกรไทย มีฟีเจอร์ให้คำนวณภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาแบบง่าย ๆ ทีละสเต็ป โดยเราสามารถกรอกข้อมูลเงินเดือน ค่าลดหย่อนครอบครัว เงินประกันสังคม รวมทั้งข้อมูลเบี้ยประกันชีวิต ประกันสุขภาพ กองทุนต่าง ๆ กองทุนรวม SSF RMF ซึ่งในเว็บจะมีระบุเงื่อนไขมาด้วยว่า รายการลดหย่อนภาษีแต่ละประเภทสามารถใช้สิทธิลดหย่อนได้ไม่เกินจำนวนเท่าไร จะได้ไม่พลาดลงทุนเกินสิทธิ

         ในหน้าสุดท้ายระบบจะคำนวณภาษีที่ต้องจ่ายมาให้เห็น พร้อมแนะนำว่าเรายังสามารถลงทุน SSF หรือ RMF เพิ่มได้อีกเท่าไร เพื่อการประหยัดภาษีมากขึ้น

 
โปรแกรมคํานวณภาษี กสิกร

ภาพจาก : kasikornasset.com

3. โปรแกรมคำนวณภาษีจาก KTAM

โปรแกรมคำนวณภาษี กรุงไทย

ภาพจาก : ktam.co.th

 

          หลักทรัพย์จัดการกองทุนกรุงไทย หรือ เว็บไซต์ ktam.co.th มีโปรแกรมคำนวณภาษีแบบหน้าเดียวจบ สามารถกรอกรายได้แยกตามมาตราต่าง ๆ เงินได้อื่น ๆ และรายได้ค่าเช่า ซึ่งระบบจะหักค่าใช้จ่ายให้อัตโนมัติเลย

          ในส่วนของค่าลดหย่อนก็แยกมาค่อนข้างละเอียด มีทั้งค่าลดหย่อนคู่สมรส ค่าลดหย่อนบุตรคนที่ 2 บุตรบุญธรรม ส่วนเงินบริจาคก็ยังแบ่งออกเป็นค่าบริจาคการศึกษา ซึ่งลดหย่อนภาษีได้ 2 เท่า และเงินบริจาคทั่วไป หากมีข้อสงสัยตรงไหนก็สามารถกดปุ่มเครื่องหมายคำถามเพื่ออ่านเงื่อนไขของค่าลดหย่อนแต่ละประเภทได้ อีกทั้งทดลองคำนวณภาษีกรณีลงทุน SSF หรือ RMF ได้เอง จะได้ทราบว่าหากลงทุนเท่านี้จะประหยัดภาษีได้เท่าไร ถือเป็นโปรแกรมคำนวณภาษีที่ละเอียดทีเดียว ที่สำคัญคือสามารถพิมพ์เอกสารออกมาเก็บไว้ดูได้ด้วย

 
โปรแกรมคำนวณภาษี 2566

ภาพจาก : ktam.co.th

4. โปรแกรมคำนวณภาษีจาก UOB

โปรแกรมคำนวณภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา

ภาพจาก : uobam.co.th

           เว็บไซต์ uobam.co.th เป็นเครื่องมือคำนวณภาษีของหลักทรัพย์จัดการกองทุน ยูโอบี ที่มีรูปลักษณ์เรียบง่าย ไม่ซับซ้อน ในเว็บไซต์ไม่ได้บอกเงื่อนไขของการลดหย่อนแต่ละประเภท จึงเหมาะกับคนที่พอมีความรู้เรื่องภาษีอยู่บ้างแล้วสามารถกรอกตัวเลขเองได้เลย ส่วนที่แตกต่างจากเว็บอื่นก็คือ เว็บนี้มีช่องกรอกค่าลดหย่อนช้อปดีมีคืน ปี 2566 เพิ่มเข้ามาด้วย
ลดหย่อนภาษี ช้อปดีมีคืน

ภาพจาก : uobam.co.th

           ในหน้าสุดท้ายเป็นการสรุปเงินได้สุทธิและจำนวนภาษีที่ต้องจ่าย ซึ่งระบบจะแนะนำว่าสามารถลงทุนในกองทุนรวม RMF หรือ SSF เพื่อลดหย่อนภาษีเพิ่มเติมได้อีกเท่าไร
โปรแกรมคำนวณภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา

ภาพจาก : uobam.co.th

โปรแกรมคำนวณภาษีออนไลน์ในแอปพลิเคชัน

           สำหรับคนที่ถนัดคำนวณภาษีผ่านแอปพลิเคชัน ลองมาดูว่ามีแอปฯ ไหนน่าสนใจบ้าง

1. แอปฯ RD Smart Tax

โปรแกรมคำนวณภาษี สรรพากร

ภาพจาก : apple.com

           โปรแกรมคำนวณภาษีจากกรมสรรพากรที่ใช้ง่าย หน้าตาทันสมัย หลังจากดาวน์โหลดมาไว้ในเครื่องแล้วให้เลือก "ทดลองคำนวณภาษี" ซึ่งมีให้เลือกว่าจะยื่นแบบ ภ.ง.ด.90/91 หรือ ภ.ง.ด.94 จากนั้นกรอกข้อมูลรายได้ ค่าลดหย่อนภาษีต่าง ๆ เพื่อลองคำนวณดูว่าเราต้องเสียภาษีเท่าไร
โปรแกรมคำนวณภาษี สรรพากร

ภาพจาก : RD Smart Tax

          โดยแอปฯ นี้ แยกประเภทของรายได้และค่าลดหย่อนต่าง ๆ ครบถ้วน พร้อมอัปเดคค่าลดหย่อนช้อปดีมีคืน 2566 มาให้แล้ว หากไม่เข้าใจตรงไหนก็สามารถกดอ่านคำอธิบายได้ทันที

          เมื่อกรอกข้อมูลเรียบร้อย แอปฯ จะสรุปให้ทราบว่าเราต้องเสียภาษีเท่าไร หรือชำระภาษีเกินไปแล้วเท่าไร โดยเราสามารถจัดเก็บข้อมูลดังกล่าวไว้ เพื่อยื่นภาษีผ่านแอปฯ ได้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2567 เป็นต้นไป

โปรแกรมคำนวณภาษี สรรพากร

ภาพจาก : RD Smart Tax

  • ดาวน์โหลดแอปฯ RD Smart TAX สำหรับ iOS

  • ดาวน์โหลดแอปฯ RD Smart TAX สำหรับ Android
     

ขั้นตอนยื่นภาษีออนไลน์ ผ่านแอปฯ RD Smart TAX ขอคืนภาษีง่ายกว่าที่คิด !

2. แอปฯ iTAX

โปรแกรมคำนวณภาษี 2566

ภาพจาก : apple.com

          ปิดท้ายที่ iTAX อีกหนึ่งแอปฯ คำนวณภาษียอดฮิตที่ใช้ได้ฟรี มีฟีเจอร์ที่ใช้งานง่ายในทุกขั้นตอน แม้ไม่ถนัดเรื่องภาษีก็อ่านเข้าใจและคำนวณภาษีได้ด้วยตัวเอง มีหัวข้อรายได้ ค่าลดหย่อนต่าง ๆ ให้เลือกอย่างละเอียด แถมยังอัปเดตทันสถานการณ์ตามนโยบายของภาครัฐ เพราะล่าสุดมีให้กรอกข้อมูลช้อปดีมีคืน และค่าลดหย่อนจากกองทุนรวม Thai ESG แล้วด้วย

  • ดาวน์โหลดแอปฯ iTAX สำหรับ iOS

  • ดาวน์โหลดแอปฯ iTAX สำหรับ Android

           การวางแผนภาษีเป็นวิธีที่จะช่วยให้เราจ่ายภาษีน้อยลง ซึ่งทุกคนสามารถทำได้ตามสิทธิที่มี เพื่อให้เงินของเราเกิดประโยชน์อย่างคุ้มค่าที่สุด

บทความที่เกี่ยวข้องกับภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
6 โปรแกรมคำนวณภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา 2566 แบบออนไลน์ รู้เลยต้องจ่ายภาษีเท่าไร ! อัปเดตล่าสุด 9 มกราคม 2567 เวลา 11:22:52 66,716 อ่าน
TOP