x close

ขุดบิทคอยน์ (Bitcoin) ทำยังไง ทำไมคนทั่วโลกสนใจเป็นชาวเหมือง ?

วิธีขุดบิทคอยน์

        ขุดบิทคอย์ (Bitcoin) คืออะไร มีวิธีขุดยังไง ทำไมคนทั่วโลกหันมาสนใจลงทุน มาทำความเข้าใจไปพร้อม ๆ กัน

        ช่วงปีที่ผ่านมา หลายคนคงได้ยินคำว่า "บิทคอยน์" กันมากขึ้น หลังเป็นกระแสโด่งดังในโลกการเงินไซเบอร์ที่มีคนจำนวนมากแห่ไป "ขุดบิทคอยน์" จนราคาพุ่งพรวดเป็นพัน ๆ เท่า ถึงขนาดทำให้การ์ดจอขาดตลาดกันเลยทีเดียว ขณะเดียวกันก็มีหลายธุรกิจในต่างประเทศที่ให้การยอมรับบิทคอยน์มากขึ้นตามไปด้วย แต่อีกด้าน ก็มีคนตั้งคำถามกันว่า ธุรกิจแบบนี้เชื่อถือได้หรือเปล่า เงินที่ได้เอามาจากไหน แล้วการขุด Bitcoin ที่ว่านี้คืออะไรกันแน่ ?


การขุดบิทคอยน์ คืออะไร

          บิทคอยน์เป็นสกุลเงินดิจิทัลชนิดหนึ่ง เช่นเดียวกับเงินดิจิทัลตัวอื่น ๆ เช่น Ripple, Litecoin, Ethereum เป็นต้น ซึ่งเงินดิจิทัลเหล่านี้ จะมีจุดแตกต่างจากสกุลเงินหลัก คือ ไม่มีหน่วยงานส่วนกลางใดเป็นผู้รับรอง แต่ใช้การเข้ารหัสทางคณิตศาสตร์ยืนยันการทำธุรกรรมแทน โดยมีกลไกของเทคโนโลยี Blockchain ทำงานอยู่เบื้องหลัง คอยประมวลผลข้อมูลเป็น Block ต่อกันเป็นสายโซ่ สร้างแรงจูงใจให้คนเข้ามามีส่วนร่วมในการแก้รหัส แล้วได้ผลตอบแทนเป็นเงินดิจิทัลสกุลนั้น ๆ หรือที่เราเรียกคนกลุ่มนี้ว่า นักขุด (Miners) นั่นเอง

          การขุดเหรียญ จึงเป็นเหมือนการแก้โจทย์สมการของระบบ Blockchain ไปเรื่อย ๆ และจะมีความยากของการเข้ารหัสมากขึ้นเรื่อย ๆ เช่นกัน ทำให้ต้องมีคอมพิวเตอร์ที่มีหน่วยประมวลผลแรงมาก ๆ มาช่วยแก้รหัส ซึ่งเป็นที่มาของข่าวการ์ดจอขาดตลาดที่เราเห็นกัน นอกจากนี้ แต่ละเหรียญดิจิทัลยังออกแบบการทำงานของอัลกอริทึมไม่เหมือนกัน ทำให้ต้องมีการประมวลผล และเลือกใช้อุปกรณ์ในการขุดที่เหมาะสมแตกต่างกันไป

วิธีขุดบิทคอยน์

ขุดบิทคอยน์ทำเงินได้จริงไหม
 
          การขุดบิทคอยน์ ทำเงินให้นักลงทุนได้จริง เพราะเมื่อเราแก้รหัสได้สำเร็จ ก็จะได้ผลตอบแทนกลับมาเป็นเหรียญดิจิทัล ซึ่งเราสามารถนำไปแลกเป็นสกุลเงินหลักได้ ไม่ว่าจะเป็น ดอลลาร์ เยน หรือเงินบาท เพื่อใช้จ่ายจริงในชีวิตประจำวัน หรือใครจะนำเหรียญที่ขุดได้ ไปใช้กับร้านค้าที่รับชำระด้วยเหรียญดิจิทัลชนิดนั้น ๆ ก็สามารถทำได้เช่นกัน

          ส่วนผลตอบแทนจะมากน้อยแค่ไหนนั้น ขึ้นอยู่กับจำนวนเหรียญที่เราขุดออกมาได้ ซึ่งยิ่งเครื่องขุดของเรามีกำลังแรงมากพอ ก็ยิ่งทำให้ขุดเหรียญออกมาจำนวนเยอะ ๆ ได้ในเวลาอันสั้น ขณะที่ความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนสกุลเงินในช่วงนั้น ๆ ก็เป็นอีกปัจจัยที่กำหนดผลตอบแทนของเราด้วยเช่นกัน 

ขุดบิทคอยน์ มีกี่วิธี ยังไงบ้าง

          วิธีการขุดบิทคอยน์ สามารถแบ่งกว้าง ๆ ได้เป็น 2 แบบ คือ การซื้ออุปกรณ์มาขุดด้วยตัวเอง กับ การขุดแบบ Cloud Mining

วิธีขุดบิทคอยน์

1. ขุดด้วยตัวเอง

          เป็นวิธีที่นักลงทุนซื้ออุปกรณ์มาขุดด้วยตัวเอง ซึ่งจะเป็นการใช้การ์ดจอคุณภาพสูง หรือเครื่อง ASIC Miner ซึ่งเป็นคอมพิวเตอร์ที่ประกอบมาเพื่อขุดเหรียญดิจิทัลโดยเฉพาะ โดยมีขั้นตอนการขุดคือ
 
          - จัดสเปคคอมพิวเตอร์ให้พร้อมสำหรับการขุด โดยสเปคคร่าว ๆ ที่หลายคนแนะนำนั้น ควรมี RAM ที่หน่วยความจำเกิน 4 GB ขึ้นไป, Mainboard เน้นรุ่นที่ใส่การ์ดจอได้เยอะ ๆ ตั้งแต่ 6 GPU ขึ้นไป, การ์ดจอ ยิ่งรุ่นที่มีประสิทธิภาพสูง ยิ่งคุ้มค่าไฟเท่านั้น โดยมีรุ่นที่แนะนำ เช่น AMD รหัส RX470 RX570 RX480 RX480 ส่วนฝั่ง Nvidia แนะนำรหัส GTX1060 GTX1070 GTX1080Ti หรือถ้าใครจะซื้อเครื่อง ASIC เพื่อใช้ขุดเหรียญโดยเฉพาะก็ได้เช่นกัน ซึ่งมีราคาเริ่มต้นประมาณ 60,000-100,000 บาท
 
          อย่างไรก็ตาม หากใครมีคอมพิวเตอร์หรือโน้ตบุ๊กที่ใช้เป็นประจำอยู่แล้วก็สามารถขุดได้เหมือนกัน เพียงแต่ประสิทธิภาพในการขุดจะสู้คนที่ใช้เครื่องประสิทธิภาพสูงไม่ได้ จึงอาจได้ไม่คุ้มเสีย
 
          - สมัครกระเป๋าอิเล็กทรอนิกส์ (Wallet) ที่เป็นตัวกลางในการเก็บเงินดิจิทัลเอาไว้ เมื่อเวลาเราขุดเหรียญออกมาได้ Wallet ก็จะทำหน้าที่เหมือนบัญชีธนาคารที่คอยเก็บเงินเอาไว้ให้ สำหรับเว็บไซต์สมัคร Wallet ที่คนนิยมกัน ก็อย่างเช่น bx.in.th และ coins.co.th ข้อควรระวังก็คือต้องเก็บรักษารหัสผ่านไว้ให้ดี เพราะถ้าหายจะไม่สามารถกู้คืนได้

          - ติดตั้งซอฟต์แวร์สำหรับขุด โดยโปรแกรมที่นิยมใช้ในการขุดบิทคอยน์ก็มีมากมายหลายตัวเลย เช่น NiceHash Miner, BFGMiner, EasyMiner, RPC Miner ซึ่งแต่ละโปรแกรมก็มีวิธีการใช้งานและความสามารถที่แตกต่างกันไป

          - สามารถรันระบบในโปรแกรมที่ติดตั้งไว้ เพื่อทำการขุดบิทคอยน์ได้เลย และหากแก้รหัสสำเร็จระบบจะโอนบิทคอยน์เข้า Wallet ที่เราลงทะเบียนไว้ ซึ่งบางที่จะมีการกำหนดขั้นต่ำไว้ด้วย เช่น NiceHash Miner มีขั้นต่ำอยู่ที่ 0.0001 BTC ถึงจะโอนเข้า Wallet ได้

          ข้อดีของวิธีนี้คือ เราจะได้เงินจากการขุดเต็ม 100% โดยไม่ต้องแบ่งใคร และเป็นเจ้าของเครื่องขุดด้วยตัวเอง แต่ก็มีข้อเสีย เรื่องเงินลงทุน ที่ต้องใช้เงินจำนวนมากในการซื้ออุปกรณ์ถ้าอยากจะขุดแบบจริงจัง แถมยังมีเรื่องค่าซ่อมบำรุง ค่าไฟ (เพราะต้องเปิดเครื่องทิ้งไว้ตลอด 24 ชั่วโมง) รวมถึงจำเป็นต้องมีความรู้เชิงเทคนิคที่ดีด้วย ถึงจะเหมาะกับการขุดด้วยวิธีนี้
 

วิธีขุดบิทคอยน์

2. ขุดแบบ Cloud Mining

          เป็นวิธีที่กำลังได้รับความนิยมมากในตอนนี้ โดยการเช่าบริการขุดจากเหมืองขุดเหรียญต่าง ๆ ทั่วโลก ซึ่งช่วยให้คนที่สนใจขุดบิทคอยน์ สามารถเริ่มต้นได้ง่ายขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องมานั่งปวดหัวกับเรื่องอุปกรณ์ หรือบริหารค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่ยุ่งยากซับซ้อน โดยเฉพาะเรื่องค่าไฟฟ้า ที่เป็นปัญหาสำคัญเลยของหลายคน และข้อดีอีกอย่างก็คือ เรายังสามารถเปลี่ยนไปขุดเหรียญสกุลอื่นได้ตลอดเวลา โดยไม่ต้องเสียเงินเปลี่ยนอุปกรณ์ใหม่ยกชุด

          อีกทั้งการขุดบิทคอยน์แบบ Cloud Mining ยังง่ายกว่าการขุดด้วยตัวเองมาก เพียงแค่มีบัญชี Wallet เป็นของตัวเอง แล้วทำการสมัครสมาชิกกับเว็บไซต์ที่เปิดให้บริการ เราก็สามารถเลือกซื้อกำลังขุดและชนิดเหรียญที่ต้องการขุดได้เลย  

          อย่างไรก็ดี การเช่าบริการขุดแบบ Cloud Mining ก็มีความเสี่ยงเหมือนกัน ถ้าเราเลือกเหมืองที่ไม่ได้คุณภาพ ก็มีโอกาสที่จะโดนหลอกเอาได้ เพราะฉะนั้นก่อนจะตัดสินใจลงทุน ควรจะเลือกเหมืองที่น่าไว้ใจ เชื่อถือได้ ซึ่งขอแนะนำว่า ถ้าเป็นมือใหม่อาจจะลองหาผู้บริการในประเทศใช้ก่อน เพราะอย่างน้อยก็สามารถลดความเสี่ยงเรื่องการถูกโกงไปได้ระดับหนึ่ง และปัจจุบันก็มีผู้ให้บริการหลายรายเลยที่น่าสนใจ 

ได้บิทคอยน์มาแล้ว จะเปลี่ยนเป็นเงินบาทได้อย่างไร


          เมื่อขุดบิทคอยน์ออกมาได้แล้ว เราสามารถนำไปแลกเป็นเงินบาทได้กับเว็บไซต์ที่เปิดให้บริการซื้อ-ขายเหรียญดิจิทัล เช่น bx.in.th, coins.co.th และ localbitcoins.com เป็นต้น โดยแต่ละแห่งมีค่าธรรมเนียมและอัตรารับซื้อที่ต่างกันไป อย่าง bx.in.th คิดค่าธรรมเนียม 1% ของการซื้อ-ขาย และไม่จำกัดปริมาณรับซื้อในแต่ละวัน หรือ coin.co.th มีค่าธรรมเนียม 1% ของการฝาก-ถอน และรับซื้อไม่เกิน 10 BTC/วัน
 
          สำหรับราคาที่ได้รับจะเปลี่ยนแปลงตามกลไกตลาด ช่วงไหนมีความต้องการสูง มูลค่าของเหรียญก็ยิ่งมาก โดยเมื่อปลายปี 2560 ราคาบิทคอยน์เคยพุ่งไปถึง 20,000 เหรียญสหรัฐ หรือราว 680,000 บาทเลยทีเดียว 

วิธีขุดบิทคอยน์
 
ลงทุนขุดบิทคอยน์ตอนนี้ ยังคุ้มอยู่ไหม

          ถึงหลายฝ่ายจะมองคล้าย ๆ กันว่าตอนนี้บิทคอยน์ไม่ใช่เหรียญดิจิทัลที่น่าลงทุนขุดอีกต่อไปแล้ว ด้วยความยากของรหัสที่มากขึ้นทุกวัน รวมถึงจำนวนเหรียญที่จำกัดไว้ 21 ล้านหน่วย ที่ตอนนี้เหลือให้เราขุดกันไม่ถึง 5 ล้านหน่วยแล้ว แต่โลกนี้ใช่จะมีแต่บิทคอยน์ซะหน่อยที่ให้เราขุดได้ เพราะยังมีเหรียญดิจิทัลอีกมากมายที่น่าสนใจ เช่น Zcash, BitcoinGold, Sia และ BTC Cash ที่มีแนวโน้มการเติบโตในอนาคต และราคายังไม่สูงมาก นักลงทุนสามารถขุดเก็บไว้ แล้วค่อยขายในช่วงที่ราคาขึ้นได้ 

          อย่างไรก็ตาม ประเด็นนี้คงต้องอยู่ที่วิจารณญาณของแต่ละคนแล้วล่ะ ว่าจะมองธุรกิจนี้เป็นอย่างไร และคงไม่มีใครสามารถทำนายได้ว่าอนาคตของเหรียญดิจิทัลแต่ละชนิดจะเป็นอย่างไร เพราะถ้าพูดตามตรง หากย้อนกลับไปเมื่อ 9 ปีก่อนที่มีการสร้างบิทคอยน์ขึ้นมา ก็คงไม่มีใครคิดหรอกว่ามูลค่าของมันจะโตมหาศาลได้แบบทุกวันนี้


ความเสี่ยงที่ต้องระวัง หากคิดจะขุดบิทคอยน์

          แม้การขุดบิทคอยน์ จะเป็นธุรกิจแนวใหม่ที่นักลงทุนหลายคนสนใจ เพราะเชื่อว่าจะมีโอกาสทำกำไรได้เป็นจำนวนมาก แต่ก็ต้องยอมรับเหมือนกันว่าบิทคอยน์ยังเป็นธุรกิจที่มีความเสี่ยงสูงมากเช่นกัน สำหรับสิ่งที่นักลงทุนต้องระวังหากจะเข้ามาขุดบิทคอยน์ ก็อย่างเช่น

วิธีขุดบิทคอยน์

          - ราคามีความผันผวนสูงมาก : เป็นที่รู้กันดีว่าบิทคอยน์และเงินดิจิทัลเกือบทุกชนิด มีความผันผวนสูงมาก ราคาสามารถเปลี่ยนแปลงขึ้น-ลงได้อย่างรวดเร็วกว่า 20% ภายใน 1 วัน ทำให้ยากต่อการคาดเดาทิศทางราคาได้ อย่างที่หลายคนมองว่า ไม่ต่างจากบ่อนพนัน

          - มีคนใช้บิทคอยน์เป็นช่องทางธุรกิจด้านมืด : จะเห็นว่าเริ่มมีกลุ่มมิจฉาชีพแอบอ้างชื่อบิทคอยน์ ทำเป็นแชร์ลูกโซ่ แล้วหลอกให้คนหันไปลงทุน ซึ่งก็มีข่าวเรื่องนี้โผล่มาให้เห็นกันบ้างแล้ว รวมทั้งอาจเป็นช่องทางในการฟอกเงิน หรือทำธุรกรรมผิดกฎหมาย

          - กลุ่มแฮกเกอร์ : การขุดเหรียญดิจิทัลเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่เป็นเป้าหมายหลักในการเจาะข้อมูลของกลุ่มแฮกเกอร์เลยก็ว่าได้ และมีให้เห็นอยู่ตลอดว่าเว็บไซต์ Cloud Mining หลายแห่ง โดนแฮกเกอร์เจาะระบบจนล่ม แล้วขโมยข้อมูลทางการเงินไป

          - ธุรกิจมีความซับซ้อนสูง : ความรู้ด้านเทคนิคต่าง ๆ จำเป็นมากกับคนที่จะเข้ามาลงทุนในธุรกิจนี้ ด้วยความซับซ้อนของระบบการทำงาน ดังนั้น หากใครไม่มีความรู้ดีพอในเรื่องนี้ก็ควรระวัง อาจเป็นลงทุนแบบได้ไม่คุ้มเสีย

          - ธนาคารแห่งประเทศไทยยังไม่ยอมรับ : ถึงแม้บิทคอยน์จะเริ่มแพร่หลายมากขึ้นในไทย แต่ธนาคารแห่งประเทศไทยยังคงไม่มีกฎหมายอะไรที่รองรับการลงทุนสกุลเงินดิจิทัลนี้ออกมา และยังไม่ถือเป็นเงินที่ใช้ชำระหนี้ได้ตามกฎหมายไทย จึงเป็นหน้าที่ของนักลงทุนที่ต้องรับความเสี่ยงที่เกิดขึ้นด้วยตัวเอง

         สุดท้าย ใครคิดจะลงทุนขุดบิทคอยน์ หรือเหรียญดิจิทัลทางเลือกอื่น ๆ ละก็ อันดับแรกอยากให้ทุกคนคิดและศึกษาข้อมูลให้ถี่ถ้วนก่อน เพราะต้องเข้าใจว่าการลงทุนแบบนี้มีความเสี่ยงสูง เต็มไปด้วยความซับซ้อน และผันผวนอยู่มาก หากขาดความรู้ ความเข้าใจที่ดีพอ ก็มีโอกาสที่เราจะหมดตัวเอาได้ง่าย ๆ เลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ขุดบิทคอยน์ (Bitcoin) ทำยังไง ทำไมคนทั่วโลกสนใจเป็นชาวเหมือง ? อัปเดตล่าสุด 18 มกราคม 2561 เวลา 18:30:11 34,482 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP