x close

10 วิธีหาเงินประทังชีวิตให้รอดช่วงโควิด 19 เมื่องานไม่มี หนี้ก็ต้องจ่าย

          วิธีหาเงินฉบับเร่งด่วนในยามฉุกเฉินอย่าง COVID 19 ใครกำลังตกงาน เงินหมด ไม่มีค่ากิน ค่าอยู่ เรามีวิธีที่อาจเป็นประโยชน์มาแนะนำ
          เพราะโควิด-19 ทำให้หลายคนไม่สามารถทำมาหากินตามปกติ ต้องหยุดงาน ตกงาน ขาดรายได้ ไม่มีเงินจ่ายค่ากิน ค่าอยู่ ค่าเช่าบ้าน และอีกสารพัดค่าใช้จ่ายที่รออยู่ตรงหน้า ทางรอดทางเดียวที่จะช่วยให้ผ่านพ้นวิกฤตไปได้ก็คือ ต้องพยายามหาเงินมาใช้ประทังชีวิตไปก่อน ซึ่งถ้าใครยังพอมีทรัพย์สิน เข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ และมีเพื่อนฝูงที่พอรู้จักกันอยู่บ้าง นี่คือวิธีหาเงินที่ควรทำโดยเร็วที่สุด เพื่อให้มีเงินใช้สำหรับตอนนี้

1. ขอคืนเงินประกันการใช้ไฟฟ้า-ประปา

วิธีหาเงินแบบเร่งด่วน

          ใครมีชื่อเป็นเจ้าของมิเตอร์ไฟฟ้าและมิเตอร์น้ำให้รีบยื่นเรื่องขอคืนเงินประกันการใช้ไฟฟ้าและประปาเป็นอันดับแรก เพราะสามารถทำได้ง่าย ๆ ผ่านเว็บไซต์ หรือแอปพลิเคชัน

          * เงินประกันการใช้ไฟฟ้าจะได้รับคืนตั้งแต่ 300-6,000 บาท ขึ้นอยู่กับขนาดมิเตอร์ สามารถดูวิธีขอคืนเงินประกันการใช้ไฟฟ้าได้ที่

วิธีลงทะเบียนขอคืนเงินประกันการใช้ไฟฟ้ามีสิทธิ์ได้ทุกบ้าน 300-6,000บาท

          * เงินประกันการใช้น้ำประปา จะได้รับคืนตั้งแต่ 200-600 บาท ขึ้นอยู่กับขนาดของมาตรวัดน้ำ ดูวิธีขอคืนเงินประกันการใช้น้ำประปาได้ที่

วิธีลงทะเบียนคืนเงินประกันน้ำประปา จาก กปภ. เริ่ม 15 เมษายน 2563

2. ลงทะเบียนเราไม่ทิ้งกัน

วิธีหาเงินแบบเร่งด่วน

         ผู้ประกันตนมาตรา 33 (ที่ยังส่งเงินสมทบไม่ถึง 6 เดือน), มาตรา 39 มาตรา 40 รวมทั้งลูกจ้างอาชีพอิสระที่ขาดรายได้จากการแพร่ระบาดของโควิด 19 สามารถลงทะเบียนขอรับเงินช่วยเหลือจากรัฐบาล 5,000 บาท เป็นเวลา 3 เดือน ได้ที่เว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com โดยกรอกข้อมูลตามจริงว่าเราทำอาชีพอะไร ได้รับผลกระทบอย่างไรบ้าง

         อย่างไรก็ตาม วิธีนี้จะได้รับเงินช้าหน่อย เพราะต้องผ่านการพิจารณาคุณสมบัติก่อน หากไม่ผ่านก็จะไม่ได้รับเงิน แต่ยังสามารถขอทบทวนสิทธิได้ ลองดูวิธียื่นอุทธรณ์ที่นี่

6 ขั้นตอนยื่นทบทวนสิทธิ www.เราไม่ทิ้งกัน.com ทำง่ายไม่ยาก รอลุ้นได้เลย

3. ยื่นรับเงินชดเชยจากประกันสังคม

วิธีหาเงินแบบเร่งด่วน

          ลูกจ้าง-พนักงานเอกชนที่เป็นผู้ประกันตนตามมาตรา 33 หากว่างงานในช่วงสถานการณ์ COVID-19 สามารถลงทะเบียนใช้สิทธิ์กรณีว่างงาน เพื่อรับเงินชดเชยการขาดรายได้ในช่วงนี้ได้ ดังนี้

          - คนที่ไม่ได้ทำงานเพราะถูกกักตัว 14 วัน หรือไม่ได้ทำงานเพราะนายจ้างหยุดกิจการเอง-หยุดกิจการจากคำสั่งทางการ จะได้รับเงินชดเชย 62% ของค่าจ้างรายวัน เป็นเวลาไม่เกิน 90 วัน ดูวิธีลงทะเบียนได้ที่นี่

เปิดขั้นตอน ลงทะเบียนประกันสังคม มาตรา 33 โครงการ "เหตุสุดวิสัย" รับเงินทดแทน 62%

          - คนที่ลาออกเองในช่วงสถานการณ์โควิด 19 จะได้รับเงินทดแทนการขายรายได้ 45% ไม่เกิน 90 วัน
          - คนที่ถูกเลิกจ้าง-ไล่ออกในช่วงสถานการณ์โควิด 19 จะได้รับเงินทดแทนการขายรายได้ 70% ไม่เกิน 200 วัน

          สำหรับกรณีลาออกเอง หรือถูกเลิกจ้าง จะต้องขึ้นทะเบียนผู้ว่างงานในเว็บไซต์ กรมการจัดหางาน ภายใน 30 วัน และต้องรายงานตัวอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง

คู่มือมนุษย์เงินเดือน ! ลาออกจากงาน...ต้องทำยังไงกับประกันสังคม

4. ตรวจสอบบัญชีธนาคารทุกเล่มที่มี

วิธีหาเงินแบบเร่งด่วน

         มีคนจำนวนไม่น้อยที่เปิดบัญชีธนาคารไว้หลายเล่ม แต่ไม่ค่อยได้ไปปรับสมุดหรือเช็กยอดเงินในบัญชีเลย ซึ่งบางทีอาจจะมีดอกเบี้ยโอนเข้ามาโดยที่เราไม่ทันนึกถึงก็ได้ ว่าแล้วก็รีบไปรื้อสมุดบัญชีทุกธนาคาร ทุกเล่มออกมาดูก่อน อาจจะพอมีเงินเล็ก ๆ น้อย ๆ ติดบัญชีอยู่

5. เปลี่ยนโทรศัพท์ราคาแพงเป็นรุ่นถูก

          โทรศัพท์แบรนด์ดังจะมีค่าอะไร ถ้าตอนนี้แทบไม่มีแม้แต่ข้าวจะกิน บ้านจะอยู่ เพราะฉะนั้น ก่อนหน้านี้ใครใช้โทรศัพท์รุ่นใหม่ราคาหลายหมื่นบาทอยู่ คงจำเป็นต้องนำไปขายก่อน แล้วซื้อรุ่นที่ราคาหลักพันต้น ๆ มาใช้แทน จะได้มีเงินส่วนต่างมาหมุนใช้จ่ายในชีวิตประจำวันให้สามารถรอดผ่านพ้นช่วงวิกฤตนี้

6. ขายทรัพย์สินในบ้าน

วิธีหาเงินแบบเร่งด่วน

          นอกจากโทรศัพท์แล้ว ในเวลาขัดสนแบบนี้ มีข้าวของอะไรที่ไม่ได้ใช้แล้วสามารถขายได้ก็ควรขายเปลี่ยนเป็นเงินมาใช้จ่ายก่อน ไม่ว่าจะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้า ทีวี โน้ตบุ๊ก หากยังอยู่ในสภาพดีก็ยังพอขายได้ราคา หรือจะหาเสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า มาโพสต์ขายออนไลน์ก็ยังได้ ส่วนคนที่มีเครื่องประดับอย่างแหวนทอง สร้อยทอง กำไลทอง ถ้าตัดใจขายได้ก็ขายเลย เพราะช่วงนี้ราคาทองขึ้นซะด้วย

7. ใช้บริการโรงรับจำนำ

          สำหรับคนที่ไม่อยากขายทรัพย์สินออกไป แนะนำให้ใช้บริการโรงรับจำนำที่ส่วนใหญ่รับจำนำของแทบทุกอย่าง ตั้งแต่ครก หม้อหุงข้าว เครื่องครัว เครื่องมือช่าง ไปจนถึงของที่มีมูลค่าอย่างโทรศัพท์มือถือ แหวน สร้อยทอง ยิ่งช่วงนี้โรงรับจำนำของรัฐประกาศปรับลดดอกเบี้ยและขยายเวลาตั๋วรับจำนำให้นานขึ้น เพื่อช่วยเหลือคนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด 19 ด้วย จึงเป็นวิธีหาเงินแบบด่วน ๆ ที่น่าสนใจเหมือนกัน

โรงจำนำของรัฐ ลดดอกเบี้ย ช่วง โควิด 19 เงินต้นไม่เกิน 15,000 เก็บแค่ร้อยละ 0.125

8. ขอสินเชื่อฉุกเฉิน

          ถ้าไม่มีอะไรจะจำนำ หรือขายจริง ๆ ก็จำเป็นต้องกู้เงินฉุกเฉินมาใช้ ซึ่งทางเลือกแรกก็คือ การขอสินเชื่อฉุกเฉินจากธนาคารของรัฐที่คิดดอกเบี้ยถูกหน่อยเพื่อช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบ ปัจจุบันมีทั้งธนาคารออมสิน และ ธ.ก.ส.

          * ธนาคารออมสิน
          - คนที่มีอาชีพอิสระ สามารถกู้เงินในวงเงินสูงสุด 10,000 บาท คิดดอกเบี้ยเดือนละ 0.10% ผ่อนชำระสูงสุด 2 ปี ปลอดชำระเงินงวด 6 งวดแรก ไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ในการค้ำประกัน
          - คนที่มีรายได้ประจำ สามารถกู้เงินในวงเงินสูงสุด 50,000 บาท คิดดอกเบี้ยเดือนละ 0.35% ผ่อนชำระสูงสุด 3 ปี ต้องใช้บุคคล/หลักทรัพย์ในการค้ำประกัน

วิธีลงทะเบียนกู้เงินออมสิน 10,000 ดอกเบี้ย 10 บาท ใช้เอกสารอะไรบ้าง

วิธีหาเงินแบบเร่งด่วน

ภาพจาก GSB Society

          * ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.)

          สำหรับใครที่เป็นเกษตรกรหรือเป็นครอบครัวของเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบ สามารถยื่นกู้กับ ธ.ก.ส. ได้ ในวงเงินสูงสุด 10,000 บาท คิดดอกเบี้ย 0.10% ต่อเดือน ไม่ต้องใช้หลักประกัน นอกจากนี้ยังจะได้รับการยกเว้น ไม่ต้องชำระเงินต้นและดอกเบี้ยใน 6 เดือนแรก นับจากวันกู้ ส่วนระยะเวลาผ่อนชำระ ให้ชำระคืนทั้งหมดภายใน 2 ปี 6 เดือน

วิธีลงทะเบียนกู้เงิน ธ.ก.ส. 10,000 ดอก 0.1% ทำง่าย ๆ ผ่านไลน์ ไม่นานเสร็จ

9. หางานที่ได้เงินรายวัน

          มีงานก็มีรายได้ ดังนั้น ช่วงนี้พยายามหางานที่รับเงินรายวัน หรือไม่เกินสัปดาห์ ซึ่งงานรายวันที่ยังพอทำได้ในช่วงนี้ ก็อย่างเช่น สมัครขับรถส่งอาหาร ส่งพัสดุ เอกสาร แคชเชียร์เซเว่น รับพิมพ์งาน คีย์ข้อมูล งานฟรีแลนซ์อย่างการทำกราฟิก เขียนคอนเทนต์ เป็นต้น หรือถ้าใครมีเพื่อนเยอะ ลองของานจากคนรู้จักดู เป็นงานเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็ได้ ขอแค่มีรายรับเข้ามาในแต่ละวัน

          แต่ถ้างานหายาก ลองสมัครฝึกงานกับกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ซึ่งมีหลักสูตรฝึกอาชีพให้ 15 วัน ไม่ว่าจะเป็นการปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ บาริสต้ามืออาชีพ การใช้สมาร์ตโฟนสร้างยอดขาย การประกอบอาหาร การทำขนม ฯลฯ ได้อาชีพแล้วก็ยังได้รับเบี้ยเลี้ยงวันละ 150 บาท ติดต่อได้ที่สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานและสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานทุกแห่งทั่วประเทศ

10. ยืมเงินคนใกล้ตัว

          ถ้าสมัครงานแล้วก็ไม่มีใครจ้าง หรือไม่มีทุนซื้ออุปกรณ์มาประกอบอาชีพเอง ลองทุกวิธี จนหมดหนทาง ไม่รู้จะหาเงินมาใช้อย่างไร สุดท้ายแล้วคงจำเป็นต้องขอหยิบยืมเงินญาติสนิท หรือคนใกล้ชิดมาหมุนไปก่อน แต่จะได้เงินหรือไม่นั้นก็ขึ้นอยู่กับความน่าเชื่อถือของตัวเองด้วย

          ถึงแม้ว่า โควิด 19 จะทำให้หลายคนกำลังลำบากและมืดแปดด้านว่าจะใช้ชีวิตอย่างไรต่อ แต่อย่าเพิ่งท้อแท้ หันมองดูรอบตัว แล้วใช้ต้นทุนและความสามารถเท่าที่มีพยายามสร้างรายได้ ที่สำคัญก็คือ ต้องติดตามข่าวสารอยู่เสมอ เพราะเชื่อว่าหลังจากนี้คงมีมาตรการช่วยเหลือจากภาครัฐออกมาอีก หากใครเข้าข่ายมาตรการใดก็ควรใช้สิทธิ์นั้นอย่างเต็มที่ เพื่อที่จะผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปได้ในที่สุด
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
10 วิธีหาเงินประทังชีวิตให้รอดช่วงโควิด 19 เมื่องานไม่มี หนี้ก็ต้องจ่าย โพสต์เมื่อ 20 เมษายน 2563 เวลา 12:12:33 67,633 อ่าน
TOP