x close

10 วิธีหาเงินประทังชีวิตให้รอดช่วงโควิด 19 เมื่องานไม่มี หนี้ก็ต้องจ่าย

          วิธีหาเงินฉบับเร่งด่วนในยามฉุกเฉินอย่าง COVID 19 ใครกำลังตกงาน เงินหมด ไม่มีค่ากิน ค่าอยู่ เรามีวิธีที่อาจเป็นประโยชน์มาแนะนำ
          เพราะ COVID-19 ทำให้หลายคนไม่สามารถทำมาหากินตามปกติ ต้องหยุดงาน ตกงาน ขาดรายได้ ไม่มีเงินจ่ายค่ากิน ค่าอยู่ ค่าเช่าบ้าน และอีกสารพัดค่าใช้จ่ายที่รออยู่ตรงหน้า ทางรอดทางเดียวที่จะช่วยให้ผ่านพ้นวิกฤตไปได้ก็คือ ต้องพยายามหาเงินมาใช้ประทังชีวิตไปก่อน ซึ่งถ้าใครยังพอมีทรัพย์สิน เข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ และมีเพื่อนฝูงที่พอรู้จักกันอยู่บ้าง นี่คือวิธีหาเงินที่ควรทำโดยเร็วที่สุด เพื่อให้มีเงินใช้สำหรับตอนนี้

1. รับความช่วยเหลือจากโครงการภาครัฐ

         ปัจจุบันในเดือนสิงหาคม 2564 ยังมีความช่วยเหลือจากภาครัฐที่ยังไม่สิ้นสุดมาตรการ อาทิ
 

  • ขอคืนเงินประกันการใช้ไฟฟ้าและประปา ที่หลายคนอาจจะยังไม่ได้ลงทะเบียนขอคืนเงินเมื่อปีที่แล้ว ก็สามารถมาใช้สิทธิ์ในปีนี้ได้ 

วิธีลงทะเบียนขอคืนเงินประกันการใช้ไฟฟ้ามีสิทธิ์ได้ทุกบ้าน 300-6,000บาท

  • คนละครึ่ง เฟส 3 โดยสามารถซื้อสินค้าจากร้านที่เข้าร่วมโครงการได้ในราคาครึ่งเดียว เพราะรัฐจะช่วยออกให้ครึ่งหนึ่ง

รวมคำถามฮิต คนละครึ่ง เฟส 3 ทั้งเรื่องการลงทะเบียนและการใช้แอปฯ เป๋าตัง

2. ยื่นรับเงินชดเชยจากประกันสังคม กรณีว่างงาน-ลาออก-ถูกเลิกจ้าง

          ลูกจ้าง-พนักงานเอกชนที่เป็นผู้ประกันตนตามมาตรา 33 และได้ส่งเงินสมทบมาแล้ว 6 เดือน ภายในระยะเวลา 15 เดือน หากว่างงานในช่วงสถานการณ์ COVID-19 สามารถลงทะเบียนใช้สิทธิ์กรณีว่างงาน เพื่อรับเงินชดเชยการขาดรายได้ในช่วงนี้ได้ ดังนี้

          1. คนที่ไม่ได้ทำงานเพราะถูกกักตัว 14 วัน หรือไม่ได้ทำงานเพราะรัฐสั่งให้หยุดกิจการชั่วคราว และไม่ได้รับค่า
จ้างจากนายจ้างในช่วงนี้
 สามารถยื่นเรื่องรับเงินทดแทนกรณีว่างงานด้วยเหตุสุดวิสัยได้ โดยจะได้รับเงิน 50% ของค่า
จ้างรายวัน ตลอดระยะเวลาที่มีการกักตัว หรือมีคำสั่งปิดสถานที่ แล้วแต่กรณี คราวละไม่เกิน 90 วัน และนายจ้างต้อง
ยื่นหนังสือรับรองการหยุดงานของลูกจ้างอันเนื่องจากเหตุสุดวิสัย
          2. คนที่ลาออกเองหรือสิ้นสุดสัญญาจ้างในช่วงสถานการณ์โควิด 19 จะได้รับเงินทดแทนการขาดรายได้ 45% ไม่เกิน 90 วัน/ปีปฏิทิน

          3. คนที่ถูกเลิกจ้างหรือไล่ออกในช่วงสถานการณ์โควิด 19 จะได้รับเงินทดแทนการขาดรายได้ 70% ไม่เกิน 200 วัน/ปีปฏิทิน

          สำหรับกรณีลาออกเอง หรือถูกเลิกจ้าง จะต้องขึ้นทะเบียนผู้ว่างงานในเว็บไซต์กรมการจัดหางาน ภายใน 30 วัน และต้องรายงานตัวอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง

3. ตรวจสอบบัญชีธนาคารทุกเล่มที่มี

วิธีหาเงินแบบเร่งด่วน

         มีคนจำนวนไม่น้อยที่เปิดบัญชีธนาคารไว้หลายเล่ม แต่ไม่ค่อยได้ไปปรับสมุดหรือเช็กยอดเงินในบัญชีเลย ซึ่งบางทีอาจจะมีดอกเบี้ยโอนเข้ามาโดยที่เราไม่ทันนึกถึงก็ได้ ว่าแล้วก็รีบไปรื้อสมุดบัญชีทุกธนาคาร ทุกเล่ม ออกมาดูก่อน อาจจะพอมีเงินเล็ก ๆ น้อย ๆ ติดบัญชีอยู่

4. เปลี่ยนโทรศัพท์ราคาแพงเป็นรุ่นถูก

          โทรศัพท์แบรนด์ดังจะมีค่าอะไร ถ้าตอนนี้แทบไม่มีแม้แต่ข้าวจะกิน บ้านจะอยู่ เพราะฉะนั้นก่อนหน้านี้ใครใช้โทรศัพท์รุ่นใหม่ราคาหลายหมื่นบาทอยู่ คงจำเป็นต้องนำไปขายก่อน แล้วซื้อรุ่นที่ราคาหลักพันต้น ๆ มาใช้แทน จะได้มีเงินส่วนต่างมาหมุนใช้จ่ายในชีวิตประจำวันให้สามารถรอดผ่านพ้นช่วงวิกฤตนี้

5. ขายทรัพย์สินในบ้าน

วิธีหาเงินแบบเร่งด่วน

          นอกจากโทรศัพท์แล้ว ในเวลาขัดสนแบบนี้ มีข้าวของอะไรที่ไม่ได้ใช้แล้วสามารถขายได้ก็ควรขายเปลี่ยนเป็นเงินมาใช้จ่ายก่อน ไม่ว่าจะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้า ทีวี โน้ตบุ๊ก หากยังอยู่ในสภาพดีก็ยังพอขายได้ราคา หรือจะหาเสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า มาโพสต์ขายออนไลน์ก็ยังได้ ส่วนคนที่มีเครื่องประดับอย่างแหวนทอง สร้อยทอง กำไลทอง ในช่วงที่ต้องการเงินหมุนแบบนี้ ถ้าตัดใจขายได้ก็ขายเลย

6. ใช้บริการโรงรับจำนำ

          สำหรับคนที่ไม่อยากขายทรัพย์สินออกไป แนะนำให้ใช้บริการโรงรับจำนำที่ส่วนใหญ่รับจำนำของแทบทุกอย่าง ตั้งแต่ครก หม้อหุงข้าว เครื่องครัว เครื่องมือช่าง ไปจนถึงของที่มีมูลค่าอย่างโทรศัพท์มือถือ แหวน สร้อยทอง ซึ่งโรงรับจำนำหลายแห่งก็ประกาศปรับลดดอกเบี้ยและขยายเวลาตั๋วรับจำนำให้นานขึ้น เพื่อช่วยเหลือคนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด 19 จึงเป็นวิธีหาเงินแบบด่วน ๆ ที่น่าสนใจเหมือนกัน

7. ขอสินเชื่อฉุกเฉิน

          ถ้าไม่มีอะไรจะจำนำหรือขายจริง ๆ ก็จำเป็นต้องกู้เงินฉุกเฉินมาใช้ ซึ่งทางเลือกแรกก็คือ การขอสินเชื่อฉุกเฉินจากธนาคารของรัฐที่คิดดอกเบี้ยถูกหน่อยเพื่อช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบ ซึ่งธนาคารออมสิน และ ธ.ก.ส. มีโครงการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำออกมาช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโควิดอยู่เรื่อย ๆ

8. ทำอาหารขาย

          หากพอจะมีเงินอยู่สักหน่อยแล้วอยากต่อยอดอาจจะลองทำอาหารขายดู โดยเลือกทำอาหารที่คนกินง่าย ต้นทุนไม่สูง เช่น อาหารจานเดียว ของกินเล่น จัดใส่กล่องวางขายหน้าบ้าน ขายให้คนในซอย ในหมู่บ้าน หรือในบริเวณที่มีคนเดินผ่าน จะโพสต์โปรโมตในโซเชียลด้วยก็ดี เผื่อมีใครอยู่ละแวกบ้านเห็นโพสต์แล้วสนใจ ถ้าเรามีรถจักรยานหรือมอเตอร์ไซค์เป็นของตัวเองก็บริการส่งให้ถึงที่ไปด้วยเลย 

9. หางานที่ได้เงินรายวัน

          มีงานก็มีรายได้ ดังนั้น ช่วงนี้พยายามหางานที่รับเงินรายวัน หรือไม่เกินสัปดาห์ ซึ่งงานรายวันที่ยังพอทำได้ในช่วงนี้ก็อย่างเช่น สมัครขับรถส่งอาหาร ส่งพัสดุ เอกสาร แคชเชียร์เซเว่น รับพิมพ์งาน คีย์ข้อมูล งานฟรีแลนซ์อย่างการทำกราฟิก เขียนคอนเทนต์ เป็นต้น หรือถ้าใครมีเพื่อนเยอะ ลองของานจากคนรู้จักดู เป็นงานเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็ได้ ขอแค่มีรายรับเข้ามาในแต่ละวัน

10. ยืมเงินคนใกล้ตัว

          ถ้าสมัครงานแล้วก็ไม่มีใครจ้าง หรือไม่มีทุนซื้ออุปกรณ์มาประกอบอาชีพเอง ลองทุกวิธีจนหมดหนทาง ไม่รู้จะหาเงินมาใช้อย่างไร สุดท้ายแล้วคงจำเป็นต้องขอหยิบยืมเงินญาติสนิทหรือคนใกล้ชิดมาหมุนไปก่อน แต่จะได้เงินหรือไม่นั้นก็ขึ้นอยู่กับความน่าเชื่อถือของตัวเองด้วย
          ถึงแม้ว่า โควิด 19 จะทำให้หลายคนกำลังลำบากและมืดแปดด้านว่าจะใช้ชีวิตอย่างไรต่อ แต่อย่าเพิ่งท้อแท้ หันมองดูรอบตัว แล้วใช้ต้นทุนและความสามารถเท่าที่มีพยายามสร้างรายได้เพื่อผ่านพ้นวิกฤตครั้งนี้ไปให้ได้
* หมายเหตุ : อัปเดตข้อมูลล่าสุดวันที่ 4 สิงหาคม 2564
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 วิธีหาเงินประทังชีวิตให้รอดช่วงโควิด 19 เมื่องานไม่มี หนี้ก็ต้องจ่าย อัปเดตล่าสุด 23 พฤษภาคม 2566 เวลา 15:44:36 114,349 อ่าน
TOP