x close

"โบนัส" เรื่องสำคัญของมนุษย์เงินเดือน บริษัทไม่จ่าย ผิดกฎหมายไหม ?

          บริษัทไม่จ่ายโบนัสปลายปี ทำยังไงดี แบบนี้ฟ้องได้ไหม ผิดกฎหมายหรือเปล่า มนุษย์เงินเดือนมาไขข้อข้องใจกัน
โบนัส

          พอใกล้สิ้นปีทีไร มนุษย์เงินเดือนคงต่างตั้งตารอเงินโบนัสกันอยู่แน่ ๆ ซึ่งก็เห็นหลายแห่งมีข่าวดีได้รับโบนัสกันมากมาย แต่ก็มีอีกหลายบริษัทเหมือนกันที่ดูเหมือนว่าปีนี้อาจจะไม่ได้รับโบนัส จนบางแห่งเกิดเหตุการณ์รวมตัวประท้วงขอโบนัสกันก็มี และเชื่อว่าหลายคนคงสงสัยไม่น้อยว่า ถ้าบริษัทไม่จ่ายโบนัสจะผิดไหม กฎหมายได้กำหนดเรื่องนี้ไว้หรือเปล่า ลองมาหาคำตอบกัน 

บริษัทไม่จ่ายโบนัส ผิดกฎหมายไหม ?


          ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนว่า "เงินโบนัส" เป็นเหมือนเงินพิเศษที่นายจ้างให้เป็นผลตอบแทนต่อลูกจ้างที่ทำงานดี ไม่ทุจริตต่อหน้าที่ ซึ่งส่วนใหญ่มักจะมาจากผลกำไรที่บริษัทหรือองค์กรทำได้ในปีนั้น ๆ ยิ่งกำไรเยอะ ผลประกอบการดี โอกาสได้โบนัสจำนวนมากก็ยิ่งสูงตาม แต่จะได้มากน้อยแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับการประเมินผลงานของลูกจ้างแต่ละคนอีกที

         อย่างไรก็ดี โบนัสไม่ใช่เงินที่กฎหมายกำหนดให้นายจ้างต้องจ่ายให้ลูกจ้าง เพราะตาม พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงาน เงินที่กฎหมายกำหนดนั้น ประกอบด้วย 

          - ค่าจ้าง : เงินที่นายจ้างและลูกจ้างตกลงกันจ่ายเป็นค่าตอบแทนในการทำงาน

          - ค่าล่วงเวลา : เงินค่าตอบแทนการทำงานล่วงเวลาในวันทำงาน

          - ค่าทำงานในวันหยุด : เงินค่าตอบแทนการทำงานในวันหยุด

          - ค่าล่วงเวลาในวันหยุด : เงินค่าตอบแทนการทำงานล่วงเวลาในวันหยุด

          - ค่าชดเชย : เงินที่นายจ้างจ่ายให้แก่ลูกจ้างเมื่อเลิกจ้าง

          - ค่าชดเชยพิเศษ : เงินที่นายจ้างจ่ายให้แก่ลูกจ้างเมื่อสัญญาจ้างสิ้นสุดลงเพราะมีเหตุกรณีพิเศษที่กำหนดใน พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงาน 

          - เงินสมทบ : เงินที่นายจ้างจ่ายสมทบให้แก่ลูกจ้างเพื่อส่งเข้าสมทบกองทุนสงเคราะห์ลูกจ้าง

โบนัส

          ดังนั้น จะเห็นว่าไม่มีเงินโบนัสในข้อกำหนดดังกล่าว หมายความว่า นายจ้างจะจ่ายหรือไม่จ่ายโบนัสก็ได้ ไม่ผิดกฎหมายใด ๆ เพราะแต่ละที่อาจจะมีเหตุผลในการไม่จ่ายโบนัสที่แตกต่างกันไป เช่น ผลประกอบการไม่ดี ทำกำไรได้ไม่ถึงเป้า หรือจำเป็นต้องใช้เงินในการลงทุน เป็นต้น 

บริษัทสัญญาว่าจะจ่ายโบนัส แต่สุดท้ายไม่จ่าย ผิดไหม ? 

โบนัส

          หากเป็นกรณีที่มีการตกลงกันไว้ว่าจะจ่ายโบนัสให้ลูกจ้าง ไม่ว่าจะเป็นการระบุในสัญญาจ้างงาน หรือข้อตกลงสภาพการจ้างงาน ถ้ามีการเขียนเรื่องเงินโบนัสไว้ แล้วนายจ้างไม่จ่ายตามสัญญา แบบนี้ลูกจ้างสามารถนำข้อระบุดังกล่าวทำการฟ้องร้องต่อกรมแรงงานได้ เพราะเป็นการผิดสัญญาของนายจ้าง 

          ทั้งนี้ ขอย้ำว่าต้องมีการระบุไว้ในเอกสารเป็นลายลักษณ์อักษรชัดเจนเท่านั้นนะ ถ้าเป็นเพียงสัญญาปากเปล่า ก็คงมีโอกาสน้อยมากที่จะฟ้องร้องชนะได้รับเงินโบนัส 

จะเป็นอย่างไร ถ้ารวมตัวชุมนุมประท้วงขอโบนัส 

โบนัส

          คงเห็นในข่าวกันบ่อย ๆ กับการที่พนักงานรวมตัวกันหยุดงานประท้วงขอเงินโบนัส ซึ่งก็มีทั้งที่สมหวัง บริษัทยอมจ่ายโบนัสให้ตามที่เรียกร้อง แฮปปี้กันไป 

          แต่ก็มีไม่น้อยเหมือนกันที่เรื่องยืดเยื้อตกลงกันไม่ได้ มีการประท้วงหยุดงาน ทำบริษัทเกิดความเสียหาย ซึ่งถ้าเป็นแบบนี้ ก็มีสิทธิ์ที่นายจ้างจะตัดสินใจไล่ลูกจ้างออกได้ โดยไม่ผิดกฎหมาย และไม่ต้องจ่ายเงินชดเชยด้วย สุดท้าย ลูกจ้างก็จะไม่ได้อะไรเลย ดังนั้นแนะนำว่าอย่าไปประท้วงเอาอย่างกันดีกว่า


          สรุปแล้วการจ่ายหรือไม่จ่ายโบนัสนั้น ก็ถือว่าเป็นสิทธิของนายจ้าง ซึ่งแต่ละบริษัท แต่ละหน่วยงาน ย่อมมีนโยบายที่แตกต่างกันไป เอาเป็นว่า ใครที่ยังไม่ได้โบนัสในปีนี้ กระปุกดอทคอม ก็ขอเป็นกำลังใจให้ลูกจ้างทุกคนที่ได้ทุ่มเทแรงกายแรงใจทำงานอย่างเต็มที่ แล้วปีหน้ามาลุ้นโบนัสกันใหม่นะ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
"โบนัส" เรื่องสำคัญของมนุษย์เงินเดือน บริษัทไม่จ่าย ผิดกฎหมายไหม ? อัปเดตล่าสุด 2 พฤศจิกายน 2561 เวลา 18:21:44 34,299 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP