คลายข้อสงสัยการขอคืนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา


คลายข้อสงสัยการขอคืนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

            คลายข้อสงสัยเกี่ยวกับการขอคืนภาษี ทั้งเรื่อง การตรวจสอบเอกสารที่ยื่นภาษี ขอภาษีแล้วจะได้เงินคืนหรือไม่ หรือได้ลดหย่อนภาษีหรือไม่

            พอถึงช่วงเดือนมกราคม-เดือนมีนาคม เหล่ามนุษย์เงินเดือนต่างวุ่นวายกับการยื่นเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาประจำปี ซึ่งหลังยื่นเรื่องเสียภาษีเงินเสร็จ ก็จะมีปัญหาจุกจิกตามมาอีกมากมาย ไม่ว่า จะเป็นเรื่องเอกสารที่ยื่นภาษี ที่ตอนนี้ เอกสารถึง กรมสรรพากรหรือยัง และหากยื่นเรื่องเสียภาษีทางอินเทอร์เน็ต ต้องส่งเอกสารไปให้กรม สรรพากรไหม รวมทั้ง กรณีที่เราทำการยื่นแบบ ภ.ง.ด.90/91 เพิ่มเติม เราจะได้รับคืนเงินภาษีลดลง หรือเพิ่มขึ้น ซึ่งเรื่องเหล่า กระปุกดอทคอม ได้ไปหาคำตอบมาฝากเพื่อน ๆ แล้วค่ะ


การตรวจสอบเอกสารที่ยื่นภาษี

            ในกรณีนี้ ให้เข้าไปที่ เว็บไซต์กรมสรรพากร เลือก E-FILING และเลือก "ส่ง/ตรวจสอบการส่งเอกสารประกอบการคืนภาษี"

            หรือ เข้าไปที่ เว็บไซต์กรมสรรพากร เลือก ห้องข่าว เลือก ข่าวสารอื่นๆ และเลือก "ส่ง/ตรวจสอบการส่งเอกสารประกอบการคืนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา"

            นอกจากนี้ ยังสามารถตรวจสอบได้ที่ เว็บไซต์ไปรษณีย์ไทย ในกรณีที่ได้มีการส่งเอกสารทางไปรษณีย์ แบบลงทะเบียนตอบรับ เพียงเท่านี้ ก็จะรู้แล้วว่า เอกสารของเราถึง กรมสรรพากร หรือยัง


หากยื่นแบบ ภ.ง.ด.90/91 เพิ่มเติม จะได้รับคืนเงินภาษีลดลง หรือเพิ่มขึ้น

            กรณีผู้เสียภาษีได้ยื่นเรื่องขอคืนเงินภาษียื่นแบบภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา มากกว่า 1 ฉบับ เนื่องจากได้ทำรายการยื่นแบบภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาเพิ่มเติม เพื่อปรับปรุงรายการ เป็นผลให้ได้รับเงินคืนภาษีลดลง หรือเพิ่มขึ้นนั้น เมื่อผู้ขอคืนเงินภาษีได้รับเช็คคืนเงินภาษีฉบับแรกจากกรมสรรพากรแล้ว ผู้ขอคืนเงินภาษีสามารถดำเนินการได้ดังนี้

            1. กรณีได้รับเช็คฉบับแรกเป็นจำนวนเงินมากกว่า การยื่นแบบฯ ฉบับเพิ่มเติม  ให้ผู้ขอคืนเงินภาษีนำเช็คฯ ส่งคืนให้แก่สำนักงานสรรพากรพื้นที่ ตามภูมิลำเนาที่ปรากฏตามหนังสือแจ้งคืนเงินฯ และกรมสรรพากรจะพิจารณาคืนเงินภาษี ตามแบบฯ ที่ถูกต้องให้ต่อไป

            2. กรณีได้รับเช็คฉบับแรกเป็นจำนวนเงินน้อยกว่า การยื่นแบบฯฉบับเพิ่มเติม  ผู้ขอคืนภาษีสามารถนำเช็คคืนเงินฉบับแรกเข้าบัญชีได้ทันที และ กรมสรรพากรจะจัดส่งเช็คคืนเงินภาษีในส่วนที่เหลือให้แก่ผู้ขอคืนภาษีต่อไป


การยื่นแบบ ภ.ง.ด.90/91 ผ่านอินเทอร์เน็ต ต้องนำส่งเอกสารหลักฐานต่าง ๆ ที่ใช้ในการหักค่าลดหย่อนให้กรมสรรพากรหรือไม่


            ในการยื่นแบบ ภ.ง.ด.90/91 ผ่านอินเทอร์เน็ต ไม่ต้องนำส่งเอกสารหลักฐานแต่อย่างใด แต่ผู้เสียภาษียังคงต้องเก็บรักษาเอกสารหลักฐานต่าง ๆ ที่ใช้ในการลดหย่อนไว้ไม่น้อยกว่า 5 ปี กรณีมีเหตุสงสัย เจ้าหน้าที่สรรพากรอาจขอตรวจสอบดูเอกสารหลักฐาน ผู้เสียภาษีจะต้องนำมาแสดงตามที่ได้ใช้สิทธิไว้ ซึ่งกรมสรรพากรมีระบบการเชื่อมโยงข้อมูลทั้งภายในและภายนอก ดังนั้น หากข้อมูลใดไม่สามารถสืบค้นได้ จึงจะขอดูเอกสารหลักฐานเฉพาะบางประเด็นที่จำเป็นเท่านั้นติดตามข่าวเศรษฐกิจ การเงิน ภาษี สินเชื่อ บทความการเงินน่ารู้มากมายขอขอบคุณข้อมูลจาก
สรรพากรสาส์น, กรมสรรพากร
หุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 18 ต.ค. 2560 , 13:52 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,050.0020,150.00
  • ทองรูปพรรณ19,692.8420,650.00
คลายข้อสงสัยการขอคืนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา โพสต์เมื่อ 2 ตุลาคม 2556 เวลา 10:38:04 9,393 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: คลายข้อสงสัยการขอคืนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP