x close

โดนหลอกให้โอนเงินต้องทำยังไง แจ้งความได้ไหม จะได้เงินคืนหรือเปล่า ?

          หากโดนหลอกให้โอนเงินต้องทำยังไง สามารถแจ้งความได้ไหม แล้วจะมีโอกาสได้เงินคืนหรือไม่ หาคำตอบได้ที่นี่เลย
โอนเงินผิด

           มีคนตกเป็นเหยื่อกันไม่น้อยเลยสำหรับปัญหาถูกมิจฉาชีพหรือแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกให้โอนเงิน ที่นับวันก็ยิ่งพลิกแพลงมุกใหม่ ๆ มาหลอกอย่างแยบยลมากขึ้นเรื่อย ๆ หากใครถูกหลอกไปแล้วก็ยิ่งตื่นตระหนก ไม่รู้ว่าจะต้องทำอย่างไร แล้วจะได้เงินคืนไหม วันนี้เราจึงมาให้คำแนะนำกันว่าถ้าโดนหลอกให้โอนเงินต้องทำยังไงบ้าง

กลโกงยอดฮิตที่คนร้ายใช้หลอกให้โอนเงิน

โอนเงินผิด

           คนร้ายที่เป็นมิจฉาชีพมักจะใช้กลลวงสารพัดรูปแบบ เพื่อหลอกหลวงให้เหยื่อโอนเงิน ซึ่งถ้าหากเจอสถานการณ์ดังต่อไปนี้หรือใกล้เคียง ให้ตั้งข้อสงสัยและระวังไว้ก่อนว่าอาจจะถูกหลอกได้

 • อ้างว่าตัวเองเป็นตำรวจ เจ้าหน้าที่กรมสรรพากร หรือเจ้าหน้าที่รัฐ แล้วบอกว่าเราทำผิดกฎหมาย ขอให้โอนเงินมาให้ตรวจสอบบัญชี

 • หลอกว่าจะโอนเงินหรือส่งของให้ แต่ต้องโอนเงินค่าดำเนินการให้ก่อน 

 • หลอกขายของ เมื่อรับโอนเงินมาแล้วกลับไม่ส่งของให้ หรือส่งของไม่ตรงตามที่สั่ง

 • หลอกว่าจะให้กู้เงิน แต่ต้องโอนค่าดำเนินการต่าง ๆ ให้ก่อน

 • หลอกขายสินค้าพรีออร์เดอร์ โดยที่เหยื่อไม่ได้รับสินค้าหลังโอนเงินให้แล้ว

 • หลอกว่าจะรับเข้าทำงานบริษัทต่างชาติ แล้วให้โอนค่าใบอนุญาตทำงานในต่างประเทศ

 • ชวนให้โอนเงินเพื่อลงทุนต่าง ๆ โดยที่ธุรกิจหรือการลงทุนนั้น ๆ ไม่มีอยู่จริง และมักจะบอกให้เติมเงินเพิ่มอีกเรื่อย ๆ ถึงถอนเงินได้

 • หลอกให้ทำภารกิจต่าง ๆ เช่น กดลิงก์ ดูคลิป ปั่นยอดวิวต่าง ๆ โดยต้องโอนเงินค่าดำเนินการมาก่อนถึงสามารถถอนเงินที่ทำภารกิจออกไปได้

 • แอบอ้างว่าเป็นเพื่อนหรือคนรู้จักกำลังเดือดร้อน เพื่อขอกู้ยืมเงิน

รายชื่อห้ามโอนเงิน มีอะไรบ้าง
เช็กรายชื่อมิจฉาชีพหลอกโอนเงินได้ที่ไหน

          ก่อนจะโอนเงินให้คนแปลกหน้าหรือบุคคลที่ไม่รู้จัก ควรเช็กชื่อและหมายเลขบัญชีให้ดีก่อนว่าเป็นของมิจฉาชีพหรือไม่ โดยสามารถเข้าไปตรวจสอบรายชื่อบางส่วนได้ที่เว็บไซต์ดังต่อไปนี้

ถูกหลอกให้โอนเงินเป็นคดีอะไร

โอนเงินผิด

          คนร้ายที่หลอกให้โอนเงินจะมีความผิดฐานฉ้อโกง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 341 ทุจริตหลอกลวงผู้อื่นด้วยการแสดงข้อความอันเป็นเท็จ หรือปกปิดข้อความจริง ซึ่งควรบอกหรือแจ้งให้ทราบ มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 6 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

โดนหลอกให้โอนเงินแจ้งความได้ไหม
อายุความเท่าไร

          เนื่องจากการหลอกให้โอนเงินถือเป็นความผิดตามกฎหมาย เหยื่อจึงสามารถแจ้งความเพื่อดำเนินคดีคนร้ายได้ แต่เนื่องจากเป็นคดีที่มีอายุความ 3 เดือน จึงควรรีบแจ้งความภายใน 3 เดือน นับตั้งแต่วันที่รู้ตัวว่าถูกหลอกให้โอนเงิน

ถูกหลอกโอนเงินต้องทำยังไง

          หากถูกมิจฉาชีพหลอกให้โอนเงินแล้ว เมื่อรู้ตัวให้ตั้งสติ แล้วทำตามขั้นตอนดังนี้

     1. รวบรวมหลักฐานและข้อมูลต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับคดี

     2. ติดต่อธนาคารหรือสถาบันการเงินเพื่อระงับการโอนและการถอนเงิน โดยตามกฎหมายใหม่ ผู้เสียหายสามารถขอให้ธนาคารอายัดบัญชีปลายทางได้ทันทีเป็นการชั่วคราวไม่เกิน 7 วัน (เช็กเบอร์คอลเซ็นเตอร์ของธนาคารได้ที่ >> รวมเบอร์คอลเซ็นเตอร์-สายด่วนธนาคาร แจ้งเหตุมิจฉาชีพดูดเงินได้ตลอด 24 ชั่วโมง)

     3. หลังจากติดต่อธนาคารแล้วให้รีบแจ้งความดำเนินคดีกับสถานีตำรวจในท้องที่ที่เกิดเหตุภายใน 72 ชั่วโมง เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการตรวจสอบร่วมกับธนาคารต่อไป

วิธีแจ้งความเมื่อโดนหลอกให้โอนเงิน

          เมื่อโดนหลอกให้โอนเงินจะสามารถแจ้งความได้ 2 วิธี คือ

1. แจ้งความที่เกิดเหตุโอนเงิน

          โอนเงินที่ไหนให้เดินทางไปที่สถานีตำรวจในท้องที่ที่เกิดเหตุ โดยจะต้องแจ้งความประสงค์กับพนักงานสอบสวนว่า “ประสงค์ขอแจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมาย” ซึ่งไม่ใช่เพียงแค่ขอลงบันทึกประจำวันเป็นหลักฐาน พร้อมทั้งให้ปากคำถึงรายละเอียดพฤติการณ์ในคดี

2. แจ้งความออนไลน์

          เข้าไปแจ้งความได้ที่ศูนย์รับแจ้งความออนไลน์ thaipoliceonline.com โดยให้ลงทะเบียนกรอกข้อมูลต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับคดี เช่น ชื่อ นามแฝง เลขบัตรประชาชน อีเมล หมายเลขโทรศัพท์ หมายเลขบัญชีธนาคารที่ใช้ในการทำธุรกรรม และช่องทางติดต่ออื่น ๆ อย่างเช่น LINE, Facebook, Instagram, Twitter ฯลฯ รวมทั้งหลักฐานการโอนเงิน และรูปแบบคำโฆษณาของมิจฉาชีพ

          โดยหลังจากเจ้าหน้าที่รับแจ้งความออนไลน์แล้วจะส่งเรื่องไปยังสถานีตำรวจที่ผู้แจ้งความสะดวกในการเดินทางไปแจ้งความ จากนั้นจะเริ่มสืบสวน โดยพนักงานสอบสวนจะโทร. นัดหมายเพื่อสอบปากคำ และดำเนินการต่าง ๆ ตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป

แจ้งความโดนหลอกโอนเงิน
ต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง

โอนเงินผิด

เอกสารที่ต้องเตรียมในการแจ้งความ ได้แก่

 • บัตรประชาชนของผู้เสียหาย

 • หลักฐานการโอนเงิน เช่น สลิปโอนเงิน สำเนาสมุดบัญชีธนาคารของผู้เสียหาย

 • หลักฐานในการติดต่อ เช่น แคปหน้าจอข้อความ แชตที่พูดคุยกัน

 • หน้าประกาศหรือข้อความโฆษณาของมิจฉาชีพที่ทำให้หลงเชื่อ

 • ข้อมูลมิจฉาชีพ เช่น ชื่อ-สกุล, หมายเลขบัญชีธนาคารที่โอนเงินไปให้, หมายเลขโทรศัพท์ติดต่อ, ที่อยู่ เป็นต้น

 • หลักฐานอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องและเป็นประโยชน์ในการดำเนินคดี

โดนหลอกโอนเงินจะได้เงินคืนไหม

           ต้องยอมรับว่าเมื่อโอนเงินไปแล้วก็เหมือนอ้อยเข้าปากช้าง เพราะมิจฉาชีพมักจะรีบเบิกเงินออกมา หรือโอนเงินต่อไปยังบัญชีม้าอีกหลาย ๆ ทอด ทำให้ยากต่อการระงับบัญชีปลายทาง ดังนั้นโอกาสได้เงินคืนจึงมีไม่มาก แต่หากเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการสืบสวนและจับกุมมิจฉาชีพแล้วก็ยังพอมีโอกาสได้เงินคืน
          หลังจากที่ได้ทราบวิธีแก้ปัญหากันไปแล้ว ถ้าเกิดโดนมิจฉาชีพหลอกให้โอนเงินขึ้นมาก็ขอให้ตั้งสติ แล้วปฏิบัติตามคำแนะนำข้างต้น แต่คงจะดีกว่าหากเราระมัดระวังตัวไม่ให้ถูกหลอก ดังนั้นก่อนจะโอนเงินให้ใครทุกครั้ง ควรเช็กให้ดีเสียก่อนว่าบัญชีปลายทางนั้นเป็นของมิจฉาชีพหรือไม่ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาแต่ต้นจะดีที่สุด

บทความที่เกี่ยวข้องกับมิจฉาชีพและการโอนเงิน

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
โดนหลอกให้โอนเงินต้องทำยังไง แจ้งความได้ไหม จะได้เงินคืนหรือเปล่า ? อัปเดตล่าสุด 24 กรกฎาคม 2566 เวลา 13:09:43 91,241 อ่าน
TOP