x close

โอนเงินผิดบัญชี ทำไงดี แบบนี้ขอคืนได้ไหม ?


          โอนเงินผิดบัญชี ทำยังไงดี ดึงคืนได้ไหม ธนาคารช่วยเหลืออะไรได้บ้าง แล้วถ้าคนอื่นโอนผิดมาให้เรา จำเป็นต้องคืนหรือเปล่า มาหาคำตอบกัน

โอนเงินผิด

         เชื่อว่าไม่มีใครไม่เคยทำธุรกรรมโอนเงิน ยิ่งเดี๋ยวนี้มีทั้งอินเทอร์เน็ตแบงกิ้ง แอปพลิเคชันของธนาคารที่อำนวยความสะดวกให้เรากดโอนเงินผ่านสมาร์ตโฟนได้ง่าย ๆ โดยไม่ต้องไปเข้าธนาคาร หลายคนก็เลยโอนเงินซื้อของกันเพลินจนขาดความรอบคอบ จำเลขที่บัญชีสลับกันบ้าง ใส่จำนวนเงินผิดบ้าง กดโอนไปเรียบร้อยถึงได้มารู้ตัวว่าพลาดซะแล้ว
 
          แล้วถ้าเกิดปัญหาความผิดพลาดจากการโอนเงินไปแล้ว ทั้งกรณีที่เราโอนเงินผิดไปให้คนอื่น หรือเป็นคนอื่นที่โอนเงินผิดบัญชีมาให้เรา หากเจอเหตุการณ์แบบนี้จะทำยังไงดี มีวิธีแก้ปัญหาเบื้องต้นบ้างไหม มาดูกัน

กรณีที่เราโอนเงินผิดบัญชีไปให้คนอื่น

 


          สิ่งที่ควรรีบทำหลังจากรู้ตัวก็คือ หากรู้จักผู้รับโอนให้ติดต่อเจรจาขอเงินคืนได้เลย แต่ถ้าไม่สามารถติดต่อได้ หรือถูกปฏิเสธการคืนเงิน ให้ปฏิบัติดังนี้

 1. รวบรวมหลักฐานต่าง ๆ ได้แก่


          - สลิปการโอนเงิน ภาพหน้าจอการโอนเงินจาก Internet banking / Mobile Banking หรือ ข้อความแจ้งผลการโอนเงิน
          - ชื่อบัญชี และเลขที่บัญชีธนาคาร
          - เลขบัตรประจำตัวประชาชน หรือเบอร์มือถือที่ลงทะเบียนพร้อมเพย์ของผู้โอน ผู้ที่ต้องการโอนให้ และผู้รับโอนผิด (ถ้ามี)

2. รีบติดต่อธนาคารต้นทาง เพื่อแจ้งปัญหาและสอบถามวิธีขอคืนเงิน


          โดยธนาคารแต่ละแห่งจะมีวิธีปฏิบัติที่แตกต่างกันไป และอาจขอให้ส่งเอกสารเพิ่มเติม เช่น เขียนใบคำร้องขอตรวจสอบการโอนเงินผิดบัญชี, สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน/หนังสือเดินทาง รวมทั้งอาจให้เรานำหลักฐานการโอนเงินต่าง ๆ ไปแจ้งความหรือลงบันทึกประจำวันที่สถานีตำรวจไว้ แล้วนำหลักฐานการแจ้งความมายื่นที่ธนาคาร

3. ธนาคารติดต่อผู้รับโอนผิดเพื่อให้ยินยอมคืนเงิน


          - หากโอนผิดภายในธนาคารเดียวกัน ธนาคารจะติดต่อไปยังผู้รับโอนโดยตรง เพื่อให้คืนเงินกลับมา ซึ่งธนาคารไม่สามารถดึงเงินจากบัญชีผู้รับโอนโดยพลการได้ ต้องได้รับความยินยอมจากผู้รับโอนปลายทางก่อน

          - หากโอนผิดต่างธนาคาร ธนาคารจะประสานงานกับธนาคารของผู้รับโอนผิด เพื่อให้ธนาคารนั้นติดต่อไปยังผู้รับโอนอีกที

4. ธนาคารแจ้งผล


          - หากผู้รับโอนยินดีคืนเงิน ธนาคารก็จะดำเนินการโอนเงินจำนวนนั้นคืนให้แก่เรา

          - แต่ถ้าผู้รับโอนไม่ยอมคืนเงิน หรือติดต่อไม่ได้ ผู้โอนสามารถแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน เพื่อออกคำสั่งทางกฎหมายให้ธนาคารของผู้รับโอนผิดดำเนินการอายัดบัญชี/เปิดเผยข้อมูลบัญชีของผู้รับโอนผิดให้แก่พนักงานสอบสวน เพื่อให้ผู้โอนดำเนินการทางกฎหมายต่อไป

โอนเงินผิด
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ศคง. 1213

          อย่างไรก็ดี ก่อนที่จะกดโอนเงินไปให้ใคร ควรจะตรวจสอบข้อมูลเลขบัญชี หรือรายละเอียดต่าง ๆ ให้ดีก่อนกดทำรายการทุกครั้ง เพราะหากเผลอโอนผิดขึ้นมา ธนาคารมีหน้าที่เพียงแค่ช่วยติดต่อประสานงานไปยังเจ้าของบัญชีอีกฝั่งเท่านั้น ไม่มีอำนาจในการดึงเงินกลับคืนมาได้ รวมทั้งธนาคารไม่มีหน้าที่ต้องมาจ่ายเงินชดเชยด้วย เนื่องจากถือว่าการทำรายการเกิดขึ้นจากตัวเราเอง 

กรณีมีคนอื่นโอนเงินผิดบัญชีมาให้เรา


          ถ้ามีคนโทร. มาจากธนาคาร และแจ้งว่ามีการโอนเงินผิดเข้ามาในบัญชีของเรา สิ่งที่ควรทำอันดับแรกก็คือ ให้ใจเย็นแล้วพยายามสังเกตเบื้องต้นก่อนว่ามีอะไรผิดปกติหรือเปล่า เพราะอาจจะเป็นมิจฉาชีพที่ต้องการหลอกเอาเงินของเราไปก็ได้ หรือเงินจำนวนดังกล่าวอาจเป็นเงินที่ได้มาจากการกระทำความผิด หรือเป็นเงินที่คนร้ายแอบใช้ข้อมูลของเราไปเบิกเงินจากธนาคารให้โอนเข้าบัญชีของเรา แต่หลอกว่าเป็นการโอนผิดบัญชี

          นอกจากนี้ ในปัจจุบันยังพบกลุ่มมิจฉาชีพแกล้งทำเป็นโอนเงินผิดบัญชี แล้วโทรศัพท์เข้ามาหาเราเพื่อให้โอนเงินคืนไปยังบัญชีนั้น บัญชีนี้ หรือโอนไปจ่ายร้านค้าออนไลน์ที่สั่งสินค้าไว้แทน กรณีนี้ เราห้ามโอนเงินคืนกลับไปโดยเด็ดขาด เพราะอาจตกเป็นเหยื่อได้ ควรติดต่อไปยังธนาคารเพื่อให้ธนาคารตรวจสอบก่อน หากมีการโอนผิดจริง ธนาคารจะเป็นผู้โอนเงินกลับไปยังบัญชีต้นทางเอง

          สำหรับวิธีสังเกตเบื้องต้น ก็อย่างเช่น

          - ควรจะสอบถามปลายสายให้ชัดเจนว่าโทร. มาจากธนาคารอะไร และถามชื่อ เบอร์โทรศัพท์ที่สามารถติดต่อกลับได้

          - ปลายสายที่โทร. มาควรจะต้องแจ้งปัญหาที่เกิดขึ้นจากการโอนเงิน พร้อมทั้งระบุวันที่ เวลาที่ทำรายการผิดมาอย่างชัดเจน มากกว่าพยายามสอบถามข้อมูลส่วนตัวของเรา

          - ปลายสายที่โทร. มาควรจะแจ้งให้เราตรวจสอบรายการบัญชีของตัวเราก่อน ไม่ใช่มาบอกให้เรารีบโอนเงินคืนให้เพียงอย่างเดียว

          หลังจากนั้นเราควรที่จะต้องตรวจสอบบัญชีของเราก่อนว่าในวันและเวลาที่ปลายสายแจ้งเข้ามา มีรายการโอนเงินผิดเข้ามาจริงหรือไม่ ซึ่งเข้าไปเช็กง่าย ๆ ได้จาก Internet Banking / Mobile Banking เลยทันที หรืออาจจะเข้าไปตรวจสอบกับทางธนาคารเลยก็ได้

          หากพบว่ามีการโอนเงินผิดบัญชีเข้ามาจริง ๆ ก็ควรจะติดต่อไปยังธนาคารเพื่อดำเนินการโอนเงินกลับไปให้เจ้าของบัญชี ไม่เช่นนั้นอาจโดนฟ้องดำเนินคดีเอาได้ง่าย ๆ ซึ่งความผิดจากการนำเงินผู้อื่นไปใช้ เข้าข่ายข้อหายักยอกทรัพย์ มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 6,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

           ทั้งนี้ การดำเนินการทำเรื่องโอนเงินคืนของแต่ละธนาคารอาจมีความแตกต่างกัน เช่น อาจต้องเซ็นยินยอมที่สาขาของธนาคาร หรืออาจแจ้งความยินยอมผ่านทางโทรศัพท์ ขึ้นอยู่กับข้อกำหนดของธนาคารนั้น ๆ เพราะฉะนั้นจึงควรติดต่อธนาคารต้นทาง เพื่อให้เป็นผู้ประสานงานและดำเนินการให้ถูกต้องตามขั้นตอน

กรณีมีการโอนเงินผิดบัญชี แต่เกิดขึ้นจากความผิดพลาดของธนาคาร


          ในกรณีเป็นความผิดพลาดจากระบบของธนาคาร ทางธนาคารจะสามารถดำเนินการปรับปรุงข้อมูลเองได้ และหากเกิดความเสียหายอะไร ทางธนาคารจะเป็นผู้รับผิดชอบทั้งหมด

          แต่หากเป็นกรณีความผิดพลาดจากพนักงาน โดยการกรอกเลขบัญชีผิด หรือกรอกจำนวนเงินผิด พนักงานคนนั้นต้องเป็นผู้ดำเนินการติดต่อไปยังผู้รับโอนเอง เพื่อขอให้โอนเงินกลับมา

    
      ทราบวิธีแก้ปัญหาไปแล้ว หากเกิดโอนเงินผิดหรือมีคนโอนเงินผิดให้เราขึ้นมา ก็ไม่ต้องตกใจ และให้มีสติ ปฏิบัติตามคำแนะนำข้างต้น แต่ถ้าเป็นไปได้ก็ไม่ควรทำรายการผิดตั้งแต่ต้น เพราะไม่ใช่ว่าทุกคนจะได้เงินกลับคืน ยิ่งถ้าปัญหาเกิดจากตัวเราเองที่ทำรายการผิดแล้ว โอกาสยิ่งน้อยไปอีก เพราะฉะนั้น ก่อนทำรายการทุกครั้ง ควรตรวจสอบความถูกต้อง และเช็กรายละเอียดต่าง ๆ ให้ดี เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาแต่ต้นจะดีกว่า


บทความที่เกี่ยวข้องกับการโอนเงิน

          - สลิปโอนเงินปลอม มีวิธีเช็กอย่างไร รู้ให้ชัวร์ว่าโอนมาจริงหรือมั่ว ? 


ขอบคุณข้อมูลจาก : ศูนย์คุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน (ศคง.), เฟซบุ๊ก กองปราบปราม, TNN, it24hrs.com 


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
โอนเงินผิดบัญชี ทำไงดี แบบนี้ขอคืนได้ไหม ? อัปเดตล่าสุด 18 ธันวาคม 2566 เวลา 16:01:43 551,586 อ่าน
TOP