x close

สลิปโอนเงินปลอม มีวิธีเช็กอย่างไร รู้ให้ชัวร์ว่าโอนมาจริงหรือมั่ว ?

วิธีเช็กสลิปโอนเงินปลอม จะรู้ได้ยังไงว่าอีกฝ่ายโอนเงินเข้ามาจริง ๆ หรือไม่ ตรวจสอบด้วยตัวเองได้ง่าย ๆ ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

วิธีเช็คสลิปปลอม

ปัจจุบันคนหันมาใช้การโอนเงินออนไลน์กันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการโอนเพื่อซื้อ-ขายสินค้าหรือโอนให้คนรู้จัก และนั่นก็ทำให้เกิดการโกงในรูปแบบของสลิปปลอม ที่คนโอนเงินอ้างว่าโอนแล้ว พร้อมกับส่งสลิปปลอมไปให้ดูเป็นหลักฐาน ซึ่งสลิปเหล่านั้นใช้เทคนิคการตัดต่อรูปให้ดูแนบเนียนเหมือนสลิปของจริง จนมีคนหลงกลโดนหลอกกันมากมาย วันนี้เราจึงจะมาแนะนำวิธีเช็กสลิปโอนเงินปลอมง่าย ๆ จะได้ไม่ต้องตกเป็นเหยื่อโดนโกง

วิธีเช็กสลิปโอนเงินว่าเป็นของจริงหรือไม่

เดี๋ยวนี้เราสามารถเช็กสลิปปลอมได้ไม่ยากเลย เพราะสลิปโอนเงินของหลายธนาคารได้ปรับเป็นรูปแบบใหม่ ซึ่งจะมี QR code อยู่บนสลิปด้วย เพื่อให้ผู้รับโอนได้ตรวจสอบว่าสลิปนั้น ๆ เป็นของจริงหรือไม่ โดยสามารถเช็กง่าย ๆ ด้วยวิธีดังนี้

1. เมื่อได้รับสลิปโอนเงินแล้ว ให้กดเซฟรูปสลิปเก็บไว้ในเครื่อง

วิธีเช็คสลิปปลอม

2. เปิดแอปฯ ธนาคารขึ้นมา แล้วกดเข้าไปที่เมนูสแกน QR code (ตำแหน่งเมนูของแต่ละแอปฯ อาจต่างกันเล็กน้อย)

วิธีเช็คสลิปปลอม

3. กดเลือกสแกนจากรูปภาพ แล้วเลือกรูปสลิปที่เซฟเอาไว้ หรือจะใช้กล้องมือถืออีกเครื่องถ่ายสแกนก็ได้เช่นกัน

วิธีเช็คสลิปปลอม

4. ถ้าสลิปเป็นของจริงจะปรากฏหน้าแสดงข้อมูลการทำธุรกรรมนั้น ๆ โดยให้เช็กว่าชื่อผู้โอน ยอดเงิน และวัน-เวลาที่โอน ตรงกับในสลิปหรือไม่ ซึ่งตรงนี้ถ้าหากเป็นสลิปปลอมจะไม่พบข้อมูลให้ตรวจสอบ

วิธีเช็คสลิปปลอม

ทั้งนี้ ถ้าหากเป็นไปได้ควรตรวจสอบสลิปทันทีที่ได้รับมา เนื่องจาก QR code บนสลิปของบางธนาคารจะมีอายุจำกัด เช่น 7 วัน หรือ 60 วัน ถ้าหากทิ้งไว้นานกว่านั้นจะทำให้ไม่สามารถสแกนเพื่อตรวจสอบข้อมูลได้

วิธีป้องกันสลิปโอนเงินปลอมในแบบอื่น ๆ

นอกจากการเช็กสลิปปลอมผ่าน QR code แล้ว เรายังสามารถตรวจสอบได้ว่ามีคนโอนเงินเข้ามาจริง ๆ หรือไม่ เพื่อป้องกันกลโกงสลิปปลอม ดังนี้

1. เช็กยอดเงินเข้าบัญชี

วิธีเช็คสลิปปลอม

เราสามารถใช้แอปฯ Mobile Banking เช็กได้ตลอดเวลาว่ามียอดเงินโอนเข้าบัญชีหรือไม่ โดยให้เข้าไปเช็กว่ายอดเงิน วัน-เวลาที่โอน ตรงกับในสลิปที่ได้มาไหม แต่อาจมีในบางกรณีที่ยอดเงินโอนเข้าช้ากว่าปกติ เนื่องจากการทำงานที่ล่าช้าของระบบธนาคารหรือระบบขัดข้อง

อย่างไรก็ตาม หากตรวจสอบพบว่าข้อมูลไม่ตรงกัน ให้ตั้งข้อสงสัยไว้ก่อนเลยว่าเป็นสลิปปลอม

2. เปิดบริการแจ้งเตือนเมื่อมีเงินเข้า

หลาย ๆ ธนาคารจะมีบริการแจ้งเตือนผ่าน SMS, LINE official หรือแอปพลิเคชันของธนาคาร เมื่อมีเงินโอนเข้าบัญชี ทำให้เรารู้และมั่นใจได้ว่ามียอดเงินเข้ามาจริง ๆ ซึ่งบริการนี้อาจฟรีหรือมีการเก็บค่าบริการ ขึ้นอยู่กับธนาคารที่ใช้อยู่

3. ใช้ระบบตรวจสอบสลิป

ในกรณีที่เป็นร้านค้าออนไลน์และมียอดการโอนเงินเข้าเป็นจำนวนมาก สามารถใช้ระบบจัดการร้านค้าของแพลตฟอร์มช้อปปิ้งออนไลน์ที่มีระบบตรวจสอบสลิปและยอดเงินเข้าอัตโนมัติได้ ซึ่งจะช่วยประหยัดเวลาได้มาก เพราะไม่ต้องเช็กด้วยตัวเอง

สุดท้ายนี้ ถ้าหากตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นสลิปปลอม ในกรณีที่เป็นการซื้อ-ขายสินค้า อย่าเพิ่งมอบหรือจัดส่งสินค้าให้กับผู้ซื้อ โดยแนะนำให้แจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้องกับการโอนเงิน

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สลิปโอนเงินปลอม มีวิธีเช็กอย่างไร รู้ให้ชัวร์ว่าโอนมาจริงหรือมั่ว ? อัปเดตล่าสุด 18 สิงหาคม 2565 เวลา 11:57:34 106,145 อ่าน
TOP