x close

โอนเงินไม่เข้าปลายทาง แถมยังถูกหักบัญชีไปแล้ว ทำยังไงดี ?

โอนเงินไม่เข้าปลายทาง แต่เงินตัดจากบัญชีไปแล้ว ทำยังไงดี ใครที่กำลังประสบปัญหานี้อยู่ มาดูวิธีแก้ปัญหาเบื้่องต้นกันเลย

โอนเงินแต่ปลายทางไม่ได้รับ หนึ่งในปัญหาที่พบเจอได้บ่อยเวลาโอนเงินผ่านแอปฯ หรือผ่านอินเทอร์เน็ต ซึ่งการที่เงินถูกตัดจากบัญชีไปแล้ว แต่ยังไม่เข้าบัญชีปลายทาง อาจเกิดจากสาเหตุ 2 อย่าง คือ ความผิดพลาดของระบบธนาคาร หรือเราโอนเงินผิดบัญชี สำหรับวิธีแก้ปัญหาเบื้องต้นแนะนำให้ทำตามนี้

กรณีที่โอนเงินไม่ผิดบัญชี

โอนเงินไม่เข้าปลายทาง

1. เช็กให้ดีว่าเงินตัดจากบัญชีไปหรือยัง

ลองเช็กให้แน่ใจก่อนว่าเงินได้ถูกตัดออกไปจากบัญชีตามจำนวนยอดเงินที่โอนแล้วหรือยัง ถ้าหากระบบยังไม่มีการตัดเงิน ให้ลองทำรายการโอนอีกครั้ง หรือหากระบบออนไลน์ขัดข้องก็ให้เปลี่ยนไปทำธุรกรรมที่ตู้ ATM หรือสาขาธนาคารแทน

2. รออีกสักพัก

ในบางช่วงเวลาอาจมีคนทำรายการโอนเงินเป็นจำนวนมาก ทำให้ระบบทำงานช้ากว่าปกติ แนะนำให้รอประมาณ 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมง แล้วลองเช็กดูอีกครั้งว่าเงินเข้าหรือยัง

3. สแกน QR Code ที่สลิปโอนเงิน

หลังทำรายการโอนเงินเสร็จแล้วจะได้ไฟล์สลิปโอนเงินมา ซึ่งผู้โอนสามารถสแกน QR Code ที่อยู่ในสลิปเพื่อเช็กด้วยตัวเองได้ว่าเงินถูกโอนเข้าไปที่บัญชีปลายทางแล้วหรือยัง โดยสามารถตรวจสอบได้เลย แม้เงินจะยังไม่เข้าบัญชี

4. ทำใจร่ม ๆ ไว้แล้วรออีกวัน

ในกรณีที่ระบบธนาคารขัดข้องจริง ๆ ก็ไม่ต้องเป็นกังวลไป เพราะการโอนเงินมีผลสมบูรณ์แล้วเมื่อเงินถูกตัดออกจากบัญชี เงินจะเข้าบัญชีปลายทางเองภายใน 1 วัน นอกเสียจากว่าผ่านไป 1 วันแล้วบัญชีปลายทางยังไม่ได้รับเงิน หรือต้องรีบใช้เงินเร่งด่วน จึงค่อยหาวิธีแก้ไขทางอื่นต่อไป

5. ติดต่อธนาคาร

สุดท้ายแล้วถ้าปัญหาเกิดขึ้นจากระบบธนาคาร และรอจนผ่านไปเกิน 1 วัน เงินก็ยังไม่เข้าบัญชีปลายทางเสียที คงต้องติดต่อกับธนาคารต้นทางที่เราทำธุรกรรมโอนเงิน เพื่อให้ทางเจ้าหน้าที่ทำการตรวจสอบและแก้ไขปัญหาให้ต่อไป

กรณีที่โอนเงินผิดบัญชี

โอนเงินไม่เข้าปลายทาง

หากตรวจสอบแล้วพบว่า เรากดโอนเงินผิดบัญชีเอง โดยที่ไม่รู้เลยว่าบัญชีที่ได้โอนไปนั้นเป็นของใครกันแน่ สิ่งที่ต้องทำก็คือติดต่อธนาคารต้นทาง โดยจำเป็นต้องใช้หลักฐานการโอนเงินที่มีข้อมูลเลขบัญชีต้นทางและปลายทาง ช่องทางที่ใช้โอนเงิน วัน/เวลาที๋โอน จำนวนเงินที่โอนผิด รวมทั้งเลขบัญชีปลายทางที่ต้องการโอนที่ถูกต้อง โดยบางธนาคารอาจต้องการหลักฐานการแจ้งความ/บันทึกประจำวันจากเจ้าหน้าที่ตำรวจด้วย

หลังจากนั้นทางธนาคารจะดำเนินการติดต่อกับเจ้าของบัญชีที่โอนผิดเพื่อให้โอนเงินคืน ซึ่งบางธนาคารอาจติดต่อให้ได้เฉพาะกรณีที่บัญชีปลายทางเป็นธนาคารเดียวกันเท่านั้น หากปลายทางยอมโอนเงินก็เป็นอันจบปัญหา แต่ถ้าหากปลายทางไม่ยอมโอนเงินคืน จำเป็นจะต้องแจ้งความเพื่อดำเนินการทางกฎหมายต่อไป

ทั้งนี้ สำหรับใครที่โอนเงินผิดบัญชี สามารถเช็กขั้นตอนดำเนินการของธนาคารต่าง ๆ ได้เลย

  • โอนเงินผิดบัญชี ธนาคารกสิกรไทย (ตรวจสอบขั้นตอน ที่นี่)

  • โอนเงินผิดบัญชี ธนาคารกรุงไทย (ตรวจสอบขั้นตอน ที่นี่)

  • โอนเงินผิดบัญชี ธนาคารออมสิน (ตรวจสอบขั้นตอน ที่นี่)

  • โอนเงินผิดบัญชี ธนาคารไทยพาณิชย์ (ตรวจสอบขั้นตอน ที่นี่)

  • โอนเงินผิดบัญชี ธนาคารกรุงเทพ (ตรวจสอบขั้นตอน ที่นี่)

  • โอนเงินผิดบัญชี ธนาคารกรุงศรีอยุธยา (ตรวจสอบขั้นตอน ที่นี่)

          เห็นแล้วคงต้องบอกเลยว่า การโอนเงินแต่ปลายทางไม่ได้รับเพราะโอนผิดบัญชีนั้น มีขั้นตอนการดำเนินการเอาเงินคืนที่ยุ่งยากไม่ใช่น้อยเลย เพราะฉะนั้นทางที่ดีที่สุดคือควรมีความรอบคอบ เช็กให้ดีก่อนกดยืนยันทำรายการโอนเงินทุกครั้งว่าเลขบัญชีและชื่อบัญชีปลายทางถูกต้องหรือไม่ เพื่อที่จะได้ไม่ต้องปวดหัวเสียเวลาตามเงินคืนในภายหลัง

บทความที่เกี่ยวข้องกับการโอนเงิน-ธุรกรรมออนไลน์

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
โอนเงินไม่เข้าปลายทาง แถมยังถูกหักบัญชีไปแล้ว ทำยังไงดี ? อัปเดตล่าสุด 11 เมษายน 2566 เวลา 17:07:12 333,830 อ่าน
TOP