x close

ตอบคำถามฮิต ! ชิมช้อปใช้ ลงทะเบียนผิดทำไง ใช้สิทธิ์จังหวัดอื่นได้ไหม ?

          ชิมช้อปใช้ ต้องรอกี่วันถึงได้ SMS ถ้าลงทะเบียนผิดไปแล้วจะแก้ไขได้ไหม ใช้สิทธิ์จังหวัดอื่นได้หรือเปล่า มาหาคำตอบกัน

          ได้รับความสนใจอย่างล้นหลามกับมาตรการ "ชิมช้อปใช้แจกเงินเที่ยว 1,000 บาท เพราะหลังจากเปิดลงทะเบียนวันละ 1 ล้านสิทธิ์ ผ่านเว็บไซต์ www.ชิมช้อปใช้.com ก็มีผู้ลงทะเบียนเต็มจำนวนภายในไม่กี่ชั่วโมง และเต็มโควตาทั้งเฟส 1 และเฟส 2 อย่างรวดเร็ว

          อย่างไรก็ตาม มีหลายคนที่กรอกข้อมูลผิดพลาดหรือไม่ได้อ่านเงื่อนไขให้เรียบร้อย จึงสงสัยว่าตัวเองจะพลาดสิทธิ์ไปหรือไม่ ทำไม SMS ยังไม่มาเสียที เราจึงรวบรวมปัญหาที่พบบ่อยในการลงทะเบียนมาแจกแจงให้เข้าใจกัน นอกจากนี้ยังตอบคำถามเรื่องการใช้แอปฯ เป๋าตัง ที่หลายคนสงสัยด้วย เช่น ใช้สิทธิ์จังหวัดอื่นได้หรือไม่ ใช้สิทธิ์รวมกับคนอื่นได้หรือเปล่า มาดูกันเลย

คำถามเรื่องการลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ชิมช้อปใช้

เลือกจังหวัดตามทะเบียนบ้านไปแล้ว จะแก้ไขได้ไหม ?

          เงื่อนไขสำคัญของชิมช้อปใช้คือ ต้องกรอกที่อยู่ไม่ซ้ำกับทะเบียนบ้าน แต่หลายคนไม่รู้หรือเผลอกรอกจังหวัดตามทะเบียนบ้านของตัวเองไปแล้ว กรณีนี้จะมี SMS แจ้งว่าลงทะเบียนไม่ผ่านภายใน 3 วัน เมื่อได้รับ SMS แล้ว สามารถลงทะเบียนใหม่ได้หากสิทธิ์ลงทะเบียนยังไม่เต็มจำนวน

ลงทะเบียนไปแล้ว เปลี่ยนจังหวัดที่ลงทะเบียนได้ไหม ?

          เช่น กรอกข้อมูลลงทะเบียนจังหวัดเชียงใหม่ไปแล้ว แต่เกิดเปลี่ยนใจจะไปเที่ยวเชียงรายแทน กรณีนี้ไม่สามารถแก้ไขข้อมูลได้ และไม่สามารถลงทะเบียนใหม่ได้ด้วย ต้องนำเงินกระเป๋าช่อง 1 ไปใช้ที่เชียงใหม่เท่านั้นค่ะ ส่วนกระเป๋าช่อง 2 สามารถใช้ที่เชียงรายได้

ใช้อีเมลซ้ำกันลงทะเบียนได้ไหม ?

          กรณีอยากลงทะเบียนให้คนที่บ้านหรือคนรู้จักด้วย แต่เขาไม่มีอีเมล เราสามารถใช้อีเมลซ้ำกันได้ ไม่มีปัญหา

ใช้เบอร์โทรศัพท์ซ้ำกันได้ไหม ?

          1 เบอร์โทรศัพท์ ใช้ได้เพียง 1 สิทธิ์เท่านั้น หากพบว่าเบอร์นั้นลงทะเบียนไปแล้ว จะไม่สามารถลงทะเบียนซ้ำได้อีก

ใช้โทรศัพท์เครื่องเดียวกัน ลงทะเบียนให้คนที่บ้านด้วยได้ไหม ?

         กรณีมีสมาร์ตโฟนเพียง 1 เครื่อง แต่ต้องการลงทะเบียนให้คนในบ้านหลายคน จะไม่สามารถทำได้ เพราะการลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชัน "เป๋าตัง" จำกัดการใช้สิทธิ 1 เครื่อง ต่อ 1 หมายเลขโทรศัพท์

         หากโหลดแอปฯ เป๋าตัง ซ้ำ ระบบจะขึ้นข้อความว่า อุปกรณ์ของท่านผูกกับ G-wallet ไว้แล้ว เท่ากับว่า 1 เครื่อง จะผูกบัญชี G-wallet ได้ 1 ID เท่านั้น ถ้ามีการเปลี่ยนแปลงเครื่อง หรือลบแอปฯ แล้วติดตั้งใหม่ สิทธิ์ 1,000 บาท ที่เคยได้รับจะหายไปทันที และไม่สามารถสมัครลงทะเบียนใหม่ได้ด้วย

ต้องมีบัญชีธนาคารกรุงไทยหรือไม่ ?

         ไม่จำเป็นต้องผูกบัญชีกับธนาคารกรุงไทย เพราะเมื่อโหลดแอปฯ "เป๋าตัง" มาแล้ว สามารถเลือกช่อง G-Wallet เพื่อใช้งานได้

รอคิวนานตอนลงทะเบียน ต้องทำอย่างไร ?

ชิมช้อปใช้

          เมื่อกดปุ่มลงทะเบียนไปแล้ว ปรากฏข้อความว่า "ขณะนี้คุณอยู่ระหว่างการรอคิวเพื่อลงทะเบียน กรุณากดปุ่มลงทะเบียนใหม่อีกครั้ง" ให้เรากลับไปกดปุ่ม "ลงทะเบียน" ซ้ำไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะเข้าหน้าอ่าน "ข้อความตกลงยินยอม" เพื่ออ่านเงื่อนไขรายละเอียด หรือลองเข้าจากลิงก์ regist.ชิมช้อปใช้.com

ลงทะเบียนสำเร็จแล้ว แต่ไม่ได้อีเมลยืนยัน ?

          กรณีระบบขึ้นข้อความว่า "ได้รับข้อมูลการลงทะเบียนของท่านเรียบร้อยแล้ว" พร้อมเครื่องหมายถูกสีเขียว แสดงว่าเราลงทะเบียนสำเร็จแล้ว หากไม่ได้รับอีเมลก็ไม่ต้องกังวล สามารถรอรับ SMS เพื่อยืนยันสิทธิ์ภายใน 3 วันได้เลย 

          แต่หากยังไม่ได้รับ SMS ภายใน 3 วัน สามารถโทร. สอบถามได้ที่ ชิมช้อปใช้ Call Center เบอร์ 02-111-1144

ลงทะเบียนไปแล้ว เพิ่งรู้ว่าใส่ข้อมูลไม่ถูกต้อง จะสามารถแก้ไขได้หรือไม่ ?

          ไม่สามารถแก้ไขข้อมูลหลังจากลงทะเบียนได้ โดยหลังจากลงทะเบียน 3 วัน จะได้รับ SMS แจ้งยืนยันผลการลงทะเบียนไม่สำเร็จ เราสามารถเข้ามาลงทะเบียนใหม่ที่เว็บไซต์ชิมช้อปใช้ได้ถ้าคนลงทะเบียนยังไม่ครบโควตาในแต่ละวัน

หลังลงทะเบียนแล้วต้องรอกี่วันถึงได้ SMS ?

         หลังจากลงทะเบียนสำเร็จแล้ว เจ้าหน้าที่จะตรวจสอบข้อมูล และส่ง SMS ยืนยันการใช้สิทธิ์ให้ภายใน 3 วัน (ไม่รวมเสาร์-อาทิตย์) เมื่อได้รับ SMS แจ้งว่าลงทะเบียนสำเร็จ ให้ใช้สิทธิ์ได้ที่จังหวัดไหน ภายในวันที่เท่าไร เราต้องยืนยันตัวตนที่แอปฯ เป๋าตัง เพื่อเริ่มใช้สิทธิ์ทันที ภายใน 14 วันหลังได้รับ SMS
ชิมช้อปใช้

หากลงทะเบียนแล้ว แต่ยังไม่ได้รับ SMS ภายใน 3 วัน ?

        เช่น ผู้ลงทะเบียนเฟส 2 ในวันที่ 24 ตุลาคม 2562 จะได้รับ SMS ภายใน 3 ทำการไม่นับรวมวันเสาร์และวันอาทิตย์ ดังนั้นจะได้รับ SMS ไม่เกินวันที่ 29 ตุลาคม 2562 และเริ่มใช้สิทธิวันแรกคือวันที่ 30 ตุลาคม 2562 ส่วนคนที่ลงทะเบียนหลังจากนั้นก็ให้นับถัดไปอีก 3 วัน (ไม่รวมเสาร์-อาทิตย์)

          หากยังไม่ได้รับ SMS ยืนยันสิทธิ์ สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลที่ Call center ชิมช้อปใช้ ธนาคารกรุงไทย (สามารถตรวจสอบสถานะได้หลังจากลงทะเบียนอย่างน้อย 1 วัน) โทร. 0 2111 1144 กด 2 จากนั้นกด 1 แล้วกดหมายเลขบัตรประชาชน 13 หลัก ตามด้วยกดเครื่องหมาย #

วิธีตรวจสอบว่าลงทะเบียนผ่านไหม ?

          สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลที่ Call center ชิมช้อปใช้ ธนาคารกรุงไทย โทร. 0 2111 1144 กด 2 ตลอด 24 ชั่วโมง (สามารถตรวจสอบสถานะได้หลังจากลงทะเบียนอย่างน้อย 1 วัน) จากนั้นกด 1  แล้วกดหมายเลขบัตรประชาชน 13 หลัก ตามด้วยกดเครื่องหมาย #

ถ้าไม่ได้ใช้สิทธิ์ภายใน 14 วัน ?

          หากได้รับสิทธิ์แล้ว แต่ไม่ได้นำไปใช้ซื้อสินค้าหรือบริการในจังหวัดที่ลงทะเบียนไว้ครั้งแรกภายใน 14 วัน เงินจะถูกดึงคืนกลับมาที่รัฐ และไม่สามารถสมัครลงทะเบียนได้อีก
ชิมช้อปใช้

คำถามเรื่องการลงทะเบียนแอปฯ เป๋าตัง

ไม่สามารถเข้าไปลงทะเบียนในแอปฯ เป๋าตังได้ ต้องทำอย่างไร ?

          หากลงทะเบียนสำเร็จแล้ว จะต้องได้รับ SMS หรืออีเมลแจ้งผลการลงทะเบียนรับสิทธิ์ภายใน 3 วันทำการก่อน จึงค่อยดาวน์โหลดแอปฯ เป๋าตัง เพื่อลงทะเบียนและใช้สิทธิ์ผ่าน G-Wallet ได้ หากยังไม่ได้รับ SMS ยืนยันสิทธิ์ จะไม่สามารถลงทะเบียนแอปฯ เป๋าตัง ได้

ได้รับ SMS ยืนยันสิทธิ์ชิมช้อปใช้แล้ว ต้องยืนยันตัวตนในแอปฯ ทันทีเลยไหม ?

           ไม่จำเป็นต้องยืนยันตัวตนทันที เพราะสามารถยืนยันตัวตนในแอปฯ ได้ภายใน 14 วันหลังได้รับ SMS 

          แต่ถ้ายืนยันตัวตนในแอปฯ เป๋าตัง ทันที ก็จะมีระยะเวลาใช้เงิน 1,000 บาท เป็นเวลา 14 วัน แต่หากยืนยันตัวตนช้าก็จะมีเวลาใช้เงิน 1,000 บาท น้อยลงไปด้วย เพราะสิทธิ์ 1,000 บาท ต้องใช้ครั้งแรกภายใน 14 วันหลังได้รับ SMS เท่านั้น มิเช่นนั้นจะถูกตัดสิทธิ์

เจอข้อความว่า "ขออภัยค่ะ ระบบปลายทางไม่สามารถทำรายการได้ในขณะนี้ กรุณาทำรายการใหม่อีกครั้ง [9999]" ต้องแก้ไขอย่างไร ?

          ปัญหานี้เกิดจากมีผู้ใช้งานแอปฯ เป๋าตัง เป็นจำนวนมาก แนะนำให้เข้าระบบ และทำรายการใหม่อีกครั้ง

ดาวน์โหลดแอปฯ เป๋าตังมาแล้วลงทะเบียนอย่างไร ?

          1. เปิดแอปฯ เป๋าตัง ใส่เบอร์โทรศัพท์มือถือ รอรับรหัส OTP ที่จะได้รับจาก SMS แล้วกรอกหมายเลขรหัส OTP
          2. อ่านข้อกำหนด กดเลือก "ยอมรับเงื่อนไขการใช้บริการ" แล้วกด "ตกลง"
          3. ตั้งรหัสผ่านในการใช้แอปฯ
          4. กดเลือก "G-Wallet" เพื่อลงทะเบียนมาตรการชิมช้อปใช้
          5. ยอมรับข้อตกลงและเงื่อนไข
          6. สแกนบัตรประจำตัวประชาชน
          7. เมื่อสแกนบัตรสำเร็จ ให้กรอกข้อมูลตามบัตรประชาชน
          8. หากได้รับสิทธิ์จะได้รับรหัส OTP ผ่าน SMS ให้นำรหัส OTP กรอกในแอปฯ
          9. ถ่ายรูป Selfie ใบหน้าตัวเอง เพื่อเทียบกับภาพในบัตรประชาชน
          10. รอรับ SMS ยืนยันการตรวจสอบตัวตน (ได้รับ SMS ภายใน 24 ชั่วโมง)
          11. หากได้รับสิทธิ์แล้ว เงินในกระเป๋า 0 บาท จะเปลี่ยนเป็น 1,000 บาท และสามารถใช้งานได้ทันที

ถ่ายรูป Selfie ยืนยันตัวตนในแอปฯ เป๋าตัง ไม่ผ่าน ทำไงดี ?

          กรณีไม่สามารถสแกนใบหน้ายืนยันตัวตนกับแอปฯ เป๋าตัง ได้ อาจเป็นเพราะหน้าไม่เหมือนกับภาพถ่ายบัตรประชาชน, รูปบนบัตรประชาชนไม่ชัด, แสงมากเกินไประหว่างสแกนใบหน้า, นำใบหน้าออกห่างจากมือถือเกินไป หรือระบบปฏิบัติการในมือถือทำงานล่าช้า หากทดลอง 3 ครั้งแล้วไม่สำเร็จ เราสามารถนำบัตรประชาชนไปดำเนินการยืนยันตัวตนได้ที่ธนาคารกรุงไทย ทุกสาขา หรือทดลองทำตามนี้

ไปยืนยันตัวตนที่ธนาคารแทนคนอื่นได้ไหม ?

          ผู้สูงอายุบางคนไม่สะดวกเดินทางไปยืนยันตัวตนที่ธนาคารกรุงไทย จะฝากบัตรประชาชนให้คนอื่นนำไปยืนยันตัวตนแทนได้ไหม ?

        เรื่องนี้ทางธนาคารกรุงไทย ระบุว่า ไม่สามารถทำได้ โดยเจ้าของบัตรจะต้องนำบัตรประชาชนไปธนาคารกรุงไทยเพื่อยืนยันตัวตนด้วยตัวเองเท่านั้น

สแกนใบหน้าผ่านแล้ว แต่ยังไม่มี SMS แจ้งเตือนมา ต้องทำอย่างไร ?

          กรณีสแกนใบหน้าเรียบร้อยแล้ว จะขึ้นข้อความระบุว่า "ระบบดำเนินการตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูล ท่านจะได้รับผลการตรวจสอบผ่านทาง SMS" โดยจะมี SMS เข้ามายืนยันการใช้แอปฯ เป๋าตัง ภายใน 24 ชั่วโมง หากรอ 24 ชั่วโมงแล้วยังไม่ได้รับ SMS สามารถตรวจสอบสิทธิ์ได้ที่

          1. ชิมช้อปใช้ Call Center 02-111-1144 โดยทำตามขั้นตอนดังนี้ กด 2 --> กด 1 --> กดหมายเลขบัตรประชาชนตามด้วยเครื่องหมาย # และกด 2

          2. ติดต่อธนาคารกรุงไทย ทุกสาขา โดยนำบัตรประชาชนและเบอร์โทรศัพท์ที่ใช้ลงทะเบียน เพื่อให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการให้

ขึ้นข้อความว่า "ขออภัยคะ ท่านยังไม่สามารถกดใช้สิทธิ์ได้ เนื่องจากระบบอยู่ระหว่างการตรวจสอบยืนยันข้อมูล (TC008)" แปลว่าอะไร

          แสดงว่า ระบบกำลังตรวจสอบข้อมูลการยืนยันตัวตนอยู่ ซึ่งอาจเป็นเพราะยังไม่ถึงกำหนดวันที่ระบุให้ใช้สิทธิ์ก็เป็นได้

          เช่น SMS ที่ส่งมายืนยันการใช้สิทธิ์ระบุว่า เริ่มใช้สิทธิ์ได้วันที่ 3 พ.ย. แต่หากเราลงทะเบียนแอปฯ เป๋าตังก่อนวันที่ 3 พ.ย. เมื่อกดใช้สิทธิ์ 1,000 บาท จะขึ้นข้อความดังกล่าว ดังนั้นต้องรอให้ถึงวันที่ 3 พ.ย. ก่อน ค่อยกดเข้าไปอีกครั้ง จะสามารถเริ่มใช้สิทธิ์ได้ แต่หากยังขึ้นข้อความดังกล่าวอยู่ ให้ติดต่อธนาคารกรุงไทย

ยอดเงินในแอปฯ เป็น 0 บาท แสดงว่าเงิน 1,000 บาทยังไม่เข้าแอปฯ เหรอ ?

          หากลงทะเบียน สแกนใบหน้าผ่าน ยืนยันตัวตนเรียบร้อยแล้ว ก็ไม่ต้องตกใจที่เปิดแอปฯ เป๋าตัง มาแล้วเห็นยอดเงินในกระเป๋า 0 บาท เพราะตรงนี้ไม่ใช่สิทธิ์ชิมช้อปใช้ แต่จะแสดงยอดเงินเมื่อเราเติมเงินเข้าไป

          สำหรับคนที่ต้องการใช้สิทธิ์ชิมช้อปใช้ฟรี 1,000 บาท ให้เรากดปุ่มสีเขียวด้านล่างที่เขียนว่า "ใช้สิทธิ์ซื้อสินค้า 1,000 บาท" จะมี QR Code แสดงยอดเงิน 1,000 บาทขึ้นมาค่ะ

          แต่หากกดเลือกแล้ว ไม่สามารถใช้ได้ สามารถตรวจสอบได้ที่ ชิมช้อปใช้ Call Center เบอร์ 02-111-1144

ชิมช้อปใช้

กดรับสิทธิ์แล้วไม่มี QR Code แสดงที่หน้าจอ ?

          ลองออกจากแอปฯ และเข้าทำรายการอีกครั้ง หากยังไม่สามารถทำรายการได้สามารถแจ้ง KRUNGTHAI NEXT Call Center 02-111-1555 เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบให้

แอปฯ "เป๋าตัง" ค้าง ใช้งานไม่ได้ ต้องทำอย่างไร ?

          ให้ออกจากแอปฯ จากนั้นกดเคลียร์แคช และเข้าแอปฯ เป๋าตัง เพื่อทำรายการใหม่อีกครั้ง หากยังไม่สามารถทำรายการได้สามารถแจ้ง KRUNGTHAI NEXT Call Center 02-111-1555 เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ

วิธีใช้แอปฯ เป๋าตัง ซื้อสินค้า

           1. กดเข้าไปที่แอปฯ "เป๋าตัง" จากนั้นเลือก "ใช้สิทธิ์ซื้อสินค้า 1,000 บาท" โดยจะใช้สิทธิ์ซื้อสินค้ากับร้านถุงเงินตามจังหวัดที่ได้ลงทะเบียนไว้ และสิทธิ์ดังกล่าวจะหมดอายุภายใน 14 วัน หลังวันที่ได้รับ SMS ยืนยัน
           2. นำ QR Code ไปชำระสินค้าที่ร้านค้าถุงเงินในจังหวัดที่ลงทะเบียนไว้
           3. เมื่อนำ QR Code ไปชำระสินค้ากับร้านที่ลงทะเบียนไว้ ระบบจะขึ้นหน้า "ใช้สิทธิ์" พร้อมแสดงผลเพื่อให้เราตรวจสอบยอดเงินที่เราซื้อสินค้ากับร้านที่เข้าร่วมโครงการ จากนั้นกด "ยืนยันการใช้สิทธิ์"
           4. ระบบจะให้ยืนยันการทำรายการด้วย PIN 6 หลัก ซึ่งเป็นรหัสเดียวกับที่ใช้ลงทะเบียนเพื่อสมัครแอปฯ "เป๋าตัง"
           5. เมื่อเราใช้สิทธิ์ 1,000 บาท ไปแล้ว ระบบจะแสดงรายการย้อนหลังที่ได้ใช้สิทธิ์ไป หรือตรวจสอบได้ที่เมนู "รายการย้อนหลัง" สามารถดูวิธีการใช้งานเพิ่มเติมได้ที่

ใช้จ่ายแล้วแอปฯ ล่ม, ไม่ขึ้น QR Code หรือร้านค้าหักเงินไม่ได้ เป็นเพราะอะไร ?

          ให้ตรวจสอบว่าได้เปิดโลเคชั่นในสมาร์ตโฟนไว้หรือไม่ หากไม่เปิดระบุสถานที่ใช้งาน จะไม่สามารถจ่ายเงินได้ ทั้งนี้ เพื่อให้สามารถตรวจสอบ และรับรู้ถึงพิกัดในจังหวัดที่ไปใช้จ่ายจริง เป็นการยืนยันสถานะร้านค้า และผู้จ่ายเงินว่าไปใช้ตามสิทธิ์ในจังหวัดที่ได้ยืนยันไว้ตั้งแต่แรก

          หากเปิดโลเคชั่นแล้วยังชำระเงินไม่ได้ อาจเป็นเพราะมีผู้ใช้แอปฯ ถุงเงิน และเป๋าตัง พร้อมกันเป็นจำนวนมาก ทำให้ระบบล่าช้า แนะนำให้ร้านค้าค่อย ๆ ทำรายการทีละขั้นตอน ถ้ายังไม่ผ่านขอให้ทำซ้ำ

เติมเงินเข้ากระเป๋า G-Wallet อย่างไร ?

          เปิดแอปฯ เป๋าตัง กดปุ่มสีส้ม "เติมเงิน" สามารถเลือกเติมเงินได้ 2 ช่องทาง คือ
          1. เติมเงินด้วย QR รับเงิน
          2. เติมเงินด้วยเลข G-Wallet (พร้อมเพย์) 15 หลัก

          วิธีที่ 1 เติมเงินด้วย QR รับเงิน
          นำ QR ไปสแกนกับ Mobile Banking เพื่อเติมเงินเข้า G-Wallet

          วิธีที่ 2 เติมเงินด้วยเลข G-Wallet (พร้อมเพย์) 15 หลัก
          สามารถเติมเงินผ่าน Mobile Banking หรือ ตู้ ATM ทุกธนาคาร โดยระบุหมายเลขพร้อมเพย์ G-Wallet 15 หลัก

ใช้สิทธิ์ Cash Back รับเงินคืน จากแอปฯ เป๋าตัง อย่างไร ?

          หากต้องการใช้สิทธิ์ช่องนี้ ต้องเติมเงินเข้ากระเป๋า G-Wallet ก่อน หลังจากเติมเงินแล้ว สามารถใช้สิทธิ์ Cash Back ได้ตามขั้นตอน ดังนี้

           1. เปิดแอปฯ เป๋าตัง เมื่อต้องการชำระค่าสินค้าจากร้านถุงเงิน เลือก "ใช้สิทธิ์รับเงินคืน 15%"

           2. กดเลือก "ใช้จ่ายร้านค้าถุงเงิน" เพื่อสร้าง QR Code

           3. นำ QR Code ไปใช้จ่ายร้านค้าถุงเงินที่ไม่ได้อยู่ในจังหวัดตามทะเบียนบ้าน

           4. หากร้านค้านั้นร่วมมาตรการ Cash Back จะปรากฏกล่องสีเขียวระบุว่า "ร้านค้านี้เข้าร่วมมาตรการรับเงินคืน" จากนั้นกด "ยืนยันการชำระเงิน"

           5. ยืนยันการทำรายการด้วย PIN 6 หลัก

           6. ระบบแสดง "ทำรายการสำเร็จ" หรือตรวจสอบได้ที่เมนู "รายการย้อนหลัง"

จะได้รับเงินคืน 15-20% เมื่อไร อย่างไร ?

  • กรณีใช้เงินภายในเดือนพฤศจิกายน 2562 จะได้รับเงิน Cash back คืนเข้ากระเป๋าเงิน G-Wallet บนแอปพลิเคชัน "เป๋าตัง" ภายในเดือนธันวาคม 2562
     
  • กรณีใช้เงินในเดือนธันวาคม 2562 จะได้รับเงินคืนภายในเดือนมกราคม 2563 โดยเราสามารถโอนเงินออกไปบัญชีอื่น ๆ ได้

เติมเงินเข้า G-Wallet แล้วใช้ไม่หมด จะถอนออกมาได้ไหม ?

          สามารถถอนเงินจาก G-Wallet ได้ โดยไปที่เมนู "โอนเงิน" ในหน้าแอปฯ เป๋าตัง เพื่อโอนเงินเข้าบัญชีที่ต้องการ
ชิมช้อปใช้

ภาพจาก 501room/Shutterstock

คำถามเกี่ยวกับการใช้สิทธิ์

ต้องใช้สิทธิ์ทั้งกระเป๋าช่อง 1 และช่อง 2 เลยไหม ?

          ไม่จำเป็นต้องใช้สิทธิ์ทั้ง 2 กระเป๋า แต่ควรใช้สิทธิ์กระเป๋าช่อง 1 ภายใน 14 วัน เพื่อไม่ให้ถูกตัดสิทธิ์ 1,000 บาท

สำหรับผู้ที่ลงทะเบียนเฟส 1

          - หากเริ่มใช้สิทธิ์กระเป๋าช่อง 1 ภายใน 14 วันหลังได้รับ SMS จะสามารถใช้สิทธิ์กระเป๋าช่อง 1 และช่อง 2 ได้จนถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2562 

          - หากไม่ใช้สิทธิ์กระเป๋าช่อง 1 ภายใน 14 วัน แต่ได้ใช้สิทธิ์กระเป๋าช่อง 2 ไปแล้ว จะสามารถใช้สิทธิ์กระเป๋าช่อง 2 ได้จนถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2562 แต่จะถูกตัดสิทธิ์กระเป๋าช่อง 1

          - หากไม่เริ่มใช้สิทธิ์ทั้งกระเป๋าช่อง 1 และ 2 ภายใน 14 วัน จะถูกตัดสิทธิ์ทั้ง 2 สิทธิ์ และไม่สามารถลงทะเบียนเข้าร่วมมาตรการเฟส 2 ได้อีก

สำหรับผู้ที่ลงทะเบียนเฟส 2

          - หากเริ่มใช้สิทธิ์กระเป๋าช่อง 1 ภายใน 14 วัน จะสามารถใช้สิทธิ์กระเป๋าช่อง 1 และ 2 ได้จนถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2562

          - หากไม่ใช้สิทธิ์กระเป๋าช่อง 1 ภายใน 14 วัน แต่ได้ใช้สิทธิ์กระเป๋าช่อง 2 ไปแล้ว จะสามารถใช้สิทธิ์กระเป๋าช่อง 2 ได้จนถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2562 แต่จะถูกตัดสิทธิ์กระเป๋าช่อง 1

          - หากไม่เริ่มใช้สิทธิ์ทั้งกระเป๋าช่อง 1 และ 2 ภายใน 14 วัน จะถูกตัดสิทธิ์ทั้ง 2 สิทธิ์ 

ลงทะเบียนไปแล้ว แต่จะไปเที่ยวธันวาคม ใช้สิทธิ์ไม่ทัน จะถูกยึดเงินคืนไหม ?

          กรณีลงทะเบียนไปแล้วแต่เพิ่งมารู้ว่าต้องใช้เงินภายใน 14 วัน แต่เราวางแผนเที่ยวไว้ในเดือนธันวาคม คงใช้เงินไม่ทัน 14 วัน ถ้าไม่อยากเสียสิทธิ์ แนะนำให้ใช้จ่ายเงินจาก "เป๋าตังช่อง 1" ครั้งแรกในจังหวัดที่เราเลือกก่อน ภายใน 14 วัน โดยใช้เท่าไรก็ได้ 10 บาท 20 บาท ไม่จำเป็นต้องครบ 1,000 บาท แล้วเงินส่วนที่เหลือจะยังใช้ต่อได้ถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2562

สามารถนำเงินไปใช้ในจังหวัดที่ไม่ได้ลงทะเบียนได้หรือไม่ ?

          เช่น ลงทะเบียนที่จังหวัดขอนแก่น ใช้จ่ายที่ขอนแก่นไปแล้วส่วนหนึ่ง แต่ยังเหลือเงินในกระเป๋าช่อง 1 ถ้าต้องการนำไปใช้ต่อที่จังหวัดนครราชสีมา กรณีนี้ไม่สามารถทำได้ เพราะให้ใช้สิทธิ์ได้แค่ 1 จังหวัดที่ลงทะเบียนไว้เท่านั้น หากลงทะเบียนจังหวัดขอนแก่น ก็ต้องใช้สิทธิ์ที่ขอนแก่นเท่านั้น

           แต่สำหรับกระเป๋าช่อง 2 สามารถเติมเงินเพื่อใช้จ่ายได้ทุกจังหวัด ยกเว้นจังหวัดที่อยู่ตามทะเบียนบ้าน

ตรวจสอบวันหมดอายุของเงิน 1,000 บาทได้อย่างไร ?

          สามารถเช็กได้โดยเข้าแอปฯ เป๋าตัง >> กดเลือก "ใช้สิทธิ์ซื้อสินค้า 1,000 บาท" >> ดูใต้ QR Code จะระบุวันที่หมดอายุ

          เช่น หากเขียนว่า ใช้ภายในเที่ยงคืนของวันที่ 30 พฤศจิกายน หมายความว่า วันที่ 30 พฤศจิกายน เรายังใช้สิทธิ์ได้ และต้องใช้ให้หมดก่อนเที่ยงคืน เพราะเมื่อถึงเวลาเที่ยงคืนที่จะเข้าสู่วันที่ 1 ธันวาคม สิทธิ์ 1,000 บาทจะถูกตัดทันที

ชิมช้อปใช้

แอปฯ เป๋าตัง จะหักเงินจากบัญชีธนาคารของเราจริงไหม ?

          ไม่มีการหักเงินจากบัญชีเงินฝากของเราแต่อย่างใด เพราะการใช้เงิน 1,000 บาท ผ่าน G-Wallet จะหักเงินจากการสแกน QR Code เท่านั้น

ใช้สิทธิ์แคชแบ็ก 15-20% (เป๋าตังช่อง 2) ได้ทุกร้านเลยไหม ?

          สิทธิ์แคชแบ็ก (เป๋าตังช่อง 2) จะใช้ได้เฉพาะร้านวิสาหกิจชุมชน ร้านสินค้าโอทอป สินค้าหัตถกรรม ร้านสปา ร้านธงฟ้าประชารัฐ โรงแรม รีสอร์ท ร้านอาหารเท่านั้น เพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจในชุมชน ส่วนห้างสรรพสินค้า ร้านทอง ร้านโทรศัพท์มือถือ ร้านยา ก็ยังคงสามารถเติมเงินในเป๋าตังช่อง 2 ซื้อสินค้าได้ แต่จะไม่ได้รับสิทธิ์แคชแบ็ก 15-20%

          ทั้งนี้ แนะนำให้สอบถามจากร้านค้าก่อนว่าสามารถรับสิทธิ์แคชแบ็ก คืนเงิน 15-20% ได้หรือไม่ หรือลองดูเงื่อนไขได้จากลิงก์นี้

ใช้หลายสิทธิ์รวมกันซื้อของใบเสร็จเดียวได้ไหม ?

          เช่น ต้องการซื้อสินค้าหรือกินอาหารราคา 3,000 บาท จะนำสิทธิ์ของ 3 คนมารวมกันจ่ายได้หรือไม่ หรือว่าต้องจ่าย 1 ใบเสร็จ ต่อ 1 สิทธิ์

          คำตอบคือ เรื่องนี้ในทางปฏิบัติสามารถทำได้โดยการสแกนสิทธิ์จากมือถือ 3 เครื่อง แต่ขึ้นอยู่กับทางร้านค้าแต่ละแห่งด้วยว่าจะให้ทำหรือไม่ ดังนั้น แนะนำให้สอบถามจากร้านค้าก่อน

 

          ทั้งนี้ หากมีข้อสงสัยใด ๆ เพิ่มเติม สามารถโทร. สอบถามได้ที่ 1672 หรือธนาคารกรุงไทย 0 2111 1144
* หมายเหตุ : อัปเดตข้อมูลล่าสุดวันที่  1 พฤศจิกายน 2562
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ตอบคำถามฮิต ! ชิมช้อปใช้ ลงทะเบียนผิดทำไง ใช้สิทธิ์จังหวัดอื่นได้ไหม ? โพสต์เมื่อ 25 กันยายน 2562 เวลา 10:38:04 1,257,961 อ่าน
TOP