x close

ส่องทริก...สแกนใบหน้าแอปฯ เป๋าตัง ลงทะเบียนคนละครึ่ง ถ่ายรูปยังไงให้ผ่าน !

          ลงทะเบียนคนละครึ่งไปแล้ว แต่ติดปัญหาสแกนใบหน้าไม่ผ่านสักที ลองมาดูเคล็ดลับถ่ายภาพเพื่อลงทะเบียนแอปฯ เป๋าตัง ให้ยืนยันตัวตนผ่านง่าย ๆ 
          เป็นปัญหาที่ทำให้คนลงทะเบียนคนละครึ่งปวดหัวไม่ใช่น้อย กับการ "สแกนใบหน้าไม่ผ่าน" เพื่อยืนยันตัวตนผ่านแอปฯ เป๋าตัง ซึ่งหลายคนก็งัดสารพัดวิธีออกมาใช้เพื่อจะได้ลงทะเบียนผ่านสักที งานนี้ กระปุกดอทคอมจึงรวบรวมเคล็ดลับในการถ่ายภาพยืนยันตัวตนแอปฯ เป๋าตัง มาบอกต่อกัน 
สแกนใบหน้าไม่ผ่านสักที เป็นเพราะอะไร ?
          เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น บางคนทำบัตรประชาชนมานานแล้ว เค้าโครงใบหน้าตอนนี้เลยไม่เหมือนกับภาพในบัตร, รูปบนบัตรประชาชนไม่ชัด, แสงมากเกินไประหว่างสแกนใบหน้า, นำใบหน้าออกห่างจากมือถือเกินไป หรือระบบปฏิบัติการในมือถือทำงานล่าช้า ฯลฯ
ทำอย่างไรให้สแกนใบหน้าผ่าน ?

1. ตรวจสอบบัตรประชาชน

          หากบัตรประชาชนเก่า หรือมีรอยขูดขีดในบัตร มีคราบขาว ๆ เห็นหมายเลขไม่ชัด รูปภาพไม่ชัด เบลอ อาจสแกนบัตรประชาชนและใบหน้ายากหน่อย ลองใช้ผ้าเช็ดทำความสะอาดบัตรดูก่อน แต่ถ้าสแกนไม่ได้จริง ๆ เราต้องไปยืนยันตัวตนที่ธนาคารกรุงไทย 

2. ตรวจสอบสเปกกล้องโทรศัพท์

          สมาร์ตโฟนที่กล้องหน้ามีความละเอียดสูงพอสมควร เลนส์กล้องชัด และมีออโต้โฟกัส จะช่วยให้ถ่ายภาพบัตรประชาชนและสแกนใบหน้าผ่านได้ง่ายกว่า หากเลนส์ไม่ชัด ระบบโฟกัสจับภาพไม่ได้ จะสแกนไม่ผ่าน

3. เลือกมุมถ่ายภาพที่มีแสงสว่าง

          จุดที่ถ่ายภาพต้องมีแสงสว่าง ไม่มืดจนเกินไป แต่ก็ไม่จ้าจนเกินไป แนะนำให้ถ่ายภาพในอาคารที่มีแสงสีขาวจากหลอดไฟ เหมือนเวลาถ่ายภาพบัตรประชาชน และตอนถ่ายภาพให้หันหน้าตัวเองเข้าหาแสงไฟ 

4. จัดแต่งทรงผมและใบหน้า

          พยายามจัดแต่งทรงผมให้เหมือนภาพในบัตรประชาชน (ถ้าทำได้) จะเพิ่มโอกาสผ่านได้ง่ายขึ้น หรือถ้าไม่สามารถทำได้จริง ๆ ก็ลองทำใบหน้าให้คล้ายในบัตร เช่น ถ้าในภาพบัตรประชาชนถอดแว่น ก็ให้ถอดแว่นถ่ายภาพด้วย หรือถ้าตอนถ่ายบัตรประชาชนไม่แต่งหน้า ตอนถ่ายภาพก็ไม่ต้องแต่งหน้า เก็บผมให้เรียบร้อย ไม่เอาผมปรกหน้า เพราะจะเห็นโครงหน้าไม่ชัด

5. วางบัตรประชาชนไว้บนโต๊ะ

          ตอนถ่ายภาพบัตรประชาชนให้วางบัตรไว้บนโต๊ะแทนการถือ เพื่อให้ระบบสแกนหมายเลขบัตรได้ หากระบบสแกนหมายเลขบัตรได้โดยที่เราไม่ต้องกรอกหมายเลขเอง จะมีโอกาสผ่านได้มากกว่า

6. จัดใบหน้าให้อยู่ในกรอบถ่ายภาพ

          ถ้ากลัวว่าถือโทรศัพท์เองมืออาจจะไม่นิ่ง แนะนำให้วางมือถือไว้บนโต๊ะหรือมีขาตั้งไปเลย แล้วยื่นใบหน้า (ส่วนศีรษะถึงคาง) ให้เข้าไปอยู่พอดีกับกรอบถ่ายภาพ ไม่ไกลหรือใกล้เกินไป พยายามถ่ายให้เห็นคิ้ว ตา จมูก ปาก ไม่ต้องเห็นฉากหลัง ตั้งหน้าตรง ๆ มองกล้อง อยู่นิ่ง ๆ ประมาณ 3-5 วินาที จนกว่าระบบจะถ่ายภาพได้สำเร็จ 

          และที่สำคัญคือ อย่าใช้แอปฯ แต่งภาพใด ๆ ที่จะทำให้ภาพถ่ายไม่เหมือนภาพในบัตรประชาชน เพราะจะยืนยันตัวตนไม่ผ่าน
จะรู้ได้อย่างไรว่าสแกนใบหน้าผ่านแล้ว ?

          หลังจากสแกนใบหน้าแล้ว ระบบจะขึ้นข้อความในแอปฯ ว่า "ระบบกำลังดำเนินการตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูล ท่านจะได้รับผลการตรวจสอบผ่าน SMS" ซึ่งจะส่งเข้ามือถือของเราภายใน 24 ชั่วโมง

ชิมช้อปใช้

สแกนใบหน้าไม่ผ่านสักที ต้องทำอย่างไร ?
          ไม่ว่าจะถ่ายภาพด้วยวิธีไหนแล้วก็ยังสแกนใบหน้าไม่ผ่านสักที ให้นำบัตรประชาชนไปติดต่อยืนยันตัวตนที่ธนาคารกรุงไทย ทุกสาขา ได้เลย โดยจะสามารถใช้สิทธิ์ G-wallet ได้ในวันรุ่งขึ้น
          หรือสามารถโทร. สอบถามข้อมูลต่าง ๆ ได้ที่ธนาคารกรุงไทย 0 2111 1144
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ส่องทริก...สแกนใบหน้าแอปฯ เป๋าตัง ลงทะเบียนคนละครึ่ง ถ่ายรูปยังไงให้ผ่าน ! โพสต์เมื่อ 2 ตุลาคม 2562 เวลา 12:04:00 224,702 อ่าน
TOP