คนไทยก่อหนี้เสียพุ่ง ผ่อนไม่ไหว ทิ้ง "รถยนต์-มอเตอร์ไซค์" มากสุด

หนี้

          เอกซเรย์หนี้คนไทย พบสินเชื่อรถจักรยานยนต์ ก่อหนี้เสียสูงถึง 37% เหตุคนยอมทิ้งรถเพราะผ่อนไม่ไหว พร้อมจับตากลุ่มวัยรุ่น-วัยชรา มีหนี้เสียพุ่ง

          วันที่ 6 กันยายน 2560 สถาบันวิจัยเศรษฐกิจป๋วย อึ๊งภากรณ์ ธนาคารแห่งประเทศไทย รายงานผลการวิจัย เรื่อง “X-Ray พฤติกรรมการกู้ของคนไทยผ่าน Big Data ของเครดิตบูโร” จากการเก็บข้อมูลตั้งแต่ปี 2552 ถึงเดือนกรกฎาคม 2559 พบว่า พฤติกรรมการกู้เงินของคนไทยมีความหลากหลาย โดยเฉลี่ยแล้วจะมีสัญญากู้เงิน 3 สัญญา และมีจำนวนสถาบันการเงิน 2 แห่ง แต่มีผู้กู้ 1 ใน 6 ที่มีสินเชื่อมากกว่า 5 สัญญา และกว่า 1 ใน 10 ที่ใช้สถาบันการเงินมากกว่า 5 แห่ง

          ทั้งนี้ พบว่าสินเชื่อรถยนต์และรถจักรยานยนต์ เป็นกลุ่มที่มีหนี้เสียสูง โดยรถยนต์เป็นหนี้เสีย 24% ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากนโยบายรัฐบาล ที่กระตุ้นให้ผู้กู้ที่ยังไม่พร้อมเข้าสู่ตลาดรถยนต์ ส่วนสินเชื่อรถจักรยานยนต์มีหนี้เสียมากถึง 37% เนื่องจากผู้กู้มีรายได้ที่ไม่แน่นอน เพราะรายได้ขึ้นอยู่กับราคาสินค้าเกษตร รวมถึงสินเชื่อรถจักรยานยนต์เงินดาวน์ต่ำ ทำให้เมื่อไม่มีเงินผ่อนผู้กู้ก็ยอมทิ้งรถ ขณะเดียวกันกลุ่มวัยรุ่นอายุน้อยกว่า 25 ปี และกลุ่มวัยหลังเกษียณ ก็เป็นกลุ่มที่น่าเป็นห่วง เพราะมีสัดส่วนหนี้เสียมากขึ้น โดยผู้กู้ส่วนมากจะมีสินเชื่อกับ non-banks ซึ่งมีคุณภาพหนี้ต่ำกว่าสถาบันการเงิน

          อย่างไรก็ตาม ในส่วนสินเชื่อบัตรเครดิตกลับพบว่า ที่ผู้มีบัตรเครดิต 1 ใบ กับสถาบันการเงินเพียงแห่งเดียว เป็นกลุ่มที่น่าห่วงมากที่สุด เพราะสะท้อนว่าศักยภาพในการหารายได้และการชำระเงินต่ำ จึงไม่สามารถทำบัตรเครดิตได้หลายใบ ต่างจากผู้ที่มีบัตรเครดิตหลายใบหรือจากหลายสถาบันการเงิน ที่สะท้อนให้เห็นว่าผู้กู้มีคุณภาพการชำระเงินที่ดี เพราะฉะนั้นนโยบายการจำกัดจำนวนบัตรและจำนวนสถาบันการเงิน จึงไม่มีนัยยะสำคัญต่อการกำกับสินเชื่อบัตรเครดิต
 
         ดังนั้น จึงแนะนำให้ให้ภาพรัฐส่งเสริมการเข้าถึงสินเชื่อบัตรเครดิตในชนบท เพราะเป็นสินเชื่อคุณภาพดีแต่คนในชนบทยังมีเข้าถึงได้น้อย ซึ่งหากทำได้สำเร็จจะเป็นการเพิ่มศักยภาพในการบริโภค การทำธุรกิจ และจะเป็นโอกาสในการเติบโตทางเศรษฐกิจ 


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
สถาบันวิจัยเศรษฐกิจป๋วย อึ๊งภากรณ์


คนไทยก่อหนี้เสียพุ่ง ผ่อนไม่ไหว ทิ้ง "รถยนต์-มอเตอร์ไซค์" มากสุด โพสต์เมื่อ 7 กันยายน 2560 เวลา 13:00:41 20,135 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: คนไทยก่อหนี้เสียพุ่ง ผ่อนไม่ไหว ทิ้ง "รถยนต์-มอเตอร์ไซค์" มากสุด ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP