จี้ประกันสังคม แก้สิทธิทำฟัน ขอเบิกได้ตามจริง-ไม่ต้องจ่ายเองก่อน
ประกันสังคม ทำฟัน

          ผู้ประกันตน จี้ ประกันสังคม แก้สิทธิประโยชน์ด้านทันตกรรมให้เหมือนข้าราชการ-บัตรทอง ที่ไม่ต้องสำรองจ่ายไปก่อน และเบิกได้ตามจริง ไม่ใช่แค่ 600 หลังพบคนจำนวนมากไม่ใช้สิทธิ์ เพราะเสียเวลาไปเบิกคืน

          เมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2559 นายมนัส โกศล ประธานเครือข่ายประกันสังคมคนทำงาน กล่าวว่า อยากให้สำนักงานประกันสังคม (สปส.) พิจารณาปรับแก้เรื่องสิทธิประโยชน์ทางด้านทันตกรรมของผู้ประกันตนเสียใหม่ โดยไม่ต้องให้ผู้ประกันตนสำรองจ่ายเงินไปก่อน และให้สิทธิ์เบิกค่ารักษาได้ตามจริงโดยอิงตามราคากลางโรงพยาบาลของรัฐ เหมือนกับระบบสวัสดิการข้าราชการ และระบบหลักประสุขภาพถ้วนหน้า (บัตรทอง) เพราะปัจจุบันผู้ประกันตน สปส. มีสิทธิ์เบิกตามจริงแต่ไม่เกินปีละ 600 บาทเท่านั้น อีกทั้งยังต้องสำรองจ่ายก่อนด้วย


          ทั้งนี้ นายมนัส มองว่า การที่ต้องสำรองจ่ายค่าทันตกรรมไปก่อน ทำให้ผู้ประกันตนหลายคนเข้าไม่ถึงสิทธิ์ โดยจากข้อมูลพบว่า ปัจจุบันมีผู้ประกันตนประมาณ 13 ล้านคน แต่มีการเบิกค่าทันตกรรมเพียงปีละประมาณ 500 ล้านบาทเท่านั้น ซึ่งบางส่วนทำฟันแล้วไม่ไปเบิกคืน ขณะที่บางคนเลือกที่จะไม่ไปรับบริการจนเกิดปัญหาสุขภาพฟันและช่องปาก

          ด้าน ทพญ.มาลี. วันทนาศิริ ประธานเครือข่าย "ฟ.ฟันสร้างสุข" กล่าวว่า เมื่อเทียบกับระบบสวัสดิการข้าราชการ และระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าแล้ว ผู้ประกันตนประกันสังคมมีสิทธิด้อยที่สุด ทั้ง ๆ ที่จ่ายเงินเอง โดยเฉพาะผู้ประกันตนที่มีรายได้น้อย เมื่อไปรับบริการทันตกรรมก็ต้องสำรองจ่ายไปก่อนอย่างน้อย 300 บาท และยังต้องเสียค่ารถเพื่อไปเบิกเงินคืน ทั้งยังต้องลางาน เสียโอกาสในการทำงาน เสียเงินเพิ่ม นั่นจึงทำให้หลายคนเลือกที่จะไปไม่รับบริการ จึงอยากให้ สปส. ปรับเปลี่ยนกฎเกณฑ์ใหม่ ไม่ต้องให้ผู้ประกันตนสำรองจ่าย

ประกันสังคม

          ขณะเดียวกันในเว็บไซต์ change.org ได้มีการจัดแคมเปญ "ประกันสังคมต้องเพิ่มสิทธิประโยชน์ด้านทันตกรรมให้เท่าเทียมกับระบบหลักประกันสุขภาพอื่น" โดยเขียนระบุว่า "สำนักงานประกันสังคม ฟังทางนี้ !!! สิทธิประโยชน์ทันตกรรมต้องเท่าเทียม อุด ขูด ถอน ผ่าตัดฟันคุด และฟันเทียมต้องใช้ได้ตามความจำเป็น ไม่ต้องสำรองจ่าย ไม่ต้องจ่ายเพิ่มส่วนเกินเอง ต้องเข้ารับบริการได้ทั้งคลินิกรัฐและเอกชน"

          พร้อมให้ข้อมูลว่า ปัจจุบันมีผู้ประกันตนเข้าถึงบริการทันตกรรมน้อยมาก โดยข้อมูลจากสำนักงานประกันสังคม ปี 2557 มีผู้ประกันตนเข้ารับบริการอุดฟันจำนวน 668,335 คน ถอนฟันจำนวน 473,719 คน และขูดหินปูนจำนวน 586,984 คน ขณะที่ผู้ประกันตนต้องใส่ฟันปลอมมีจำนวน 40,502 คน คิดอัตราเฉลี่ยผู้ประกันตนที่เข้าถึงบริการทันตกรรมอยู่ที่ร้อยละ 6 ของผู้ประกันตนทั้งหมด 11 ล้านคน เท่ากับว่ามีผู้ประกันตนประมาณ 1.7 ล้านคนเท่านั้นที่เข้าถึงบริการ

          ขณะที่สำนักงานพัฒนานโยบายสุขภาพระหว่างประเทศ (IHPP) เคยสำรวจการเข้าถึงบริการทันตกรรม และส่วนหนึ่งเคยสอบถามผู้ประกันตนว่า เคยไปรับบริการทันตกรรมและได้เบิกเงินกับทางประกันสังคมหรือไม่ พบว่าร้อยละ 37 ของผู้ประกันตนที่ไปใช้บริการไม่เคยเบิกเงินที่สำรองจ่ายไปเลย เพราะใช้ประกันสุขภาพจากเอกชน และยอมจ่ายเงินเอง เนื่องจากรู้สึกเสียเวลาต้องไปเบิกเงินเพียง 300-600 บาท อีกทั้งส่วนใหญ่เป็นลูกจ้างแรงงาน หากต้องไปเบิกเงินจะทำให้เสียโอกาสการทำงาน และรับค่าจ้างรายวัน


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
  , change.org


หุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 23 ก.ย. 2560 , 09:12 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,250.0020,350.00
  • ทองรูปพรรณ19,889.9220,850.00
จี้ประกันสังคม แก้สิทธิทำฟัน ขอเบิกได้ตามจริง-ไม่ต้องจ่ายเองก่อน โพสต์เมื่อ 23 มีนาคม 2559 เวลา 12:14:36 26,975 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: จี้ประกันสังคม แก้สิทธิทำฟัน ขอเบิกได้ตามจริง-ไม่ต้องจ่ายเองก่อน ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP