เปิดหมดเปลือก ! เส้นทางลงทุนอสังหาฯ แบบมนุษย์เงินเดือน

การลงทุนอสังหาริมทรัพย์

เกริ่นนำโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ kamonsugar สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม, คุณ kamonsugar สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          มนุษย์เงินเดือนที่มีรายได้ประจำ แต่อยากเพิ่มพูนให้งอกเงย คงเริ่มมองหาเส้นทางลงทุนกับเงินเก็บที่มีอยู่ และการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกดี ๆ ที่อาจจะช่วยให้คุณมีกำไรจากเงินก้อนนี้ แต่ถ้าหากยังไม่รู้จะเริ่มต้นการลงทุนอสังหาริมทรัพย์อย่างไร วันนี้ คุณ kamonsugar สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ยินดีมาบอกเล่าประสบการณ์การลงทุนครั้งแรกกับทาวน์เฮ้าส์มือสอง ลองไปติดตามกันเลยค่ะ


มนุษย์เงินเดือนตัวเล็ก ๆ เริ่มต้นลงทุนอสังหาริมทรัพย์จากทาวเฮ้าส์เก่า โดย คุณ kamonsugar


การลงทุนอสังหาริมทรัพย์

           มีโอกาสตั้งกระทู้ครั้งแรกค่ะ เราเริ่มต้นลงทุนอสังหาริมทรัพย์ จะว่าโดยไม่ได้ตั้งใจก็ได้ แต่ก็เกิดจากการวางแผนล่วงหน้าทั้งหมด เมื่อปี 2555 เราพยายามหาซื้อที่ดินเพื่อปลูกสร้างบ้านใกล้ที่ทำงาน จนมาเจอทาวเฮ้าส์ประกาศขายจากบริษัทบริหารสินทรัพย์แห่งหนึ่ง สภาพอย่างที่เห็น แต่โครงสร้างหลัก ๆ ถือว่าสภาพดี ในราคา 350,000 บาท


การลงทุนอสังหาริมทรัพย์

           ทาวเฮ้าส์เก่าหลังนี้มีขนาดหน้ากว้าง 5 เมตร กว้างกว่าทาวเฮ้าส์สมัยใหม่ที่ขนาด 4 เมตร ในทำเลที่เลี้ยวเข้าจากถนนใหญ่ เพียง 100 เมตร แต่ก็เป็นโซนที่อยู่อาศัย ในตอนที่ซื้อบ้านหลังติดกันก็ร้างไม่มีเจ้าของเหมือนกัน


การลงทุนอสังหาริมทรัพย์

           ห้องนอนชั้นบน


การลงทุนอสังหาริมทรัพย์

           ห้องน้ำชั้นบน


การลงทุนอสังหาริมทรัพย์

           กำแพงข้างบ้าน


การลงทุนอสังหาริมทรัพย์

           โถงบันได


การลงทุนอสังหาริมทรัพย์

           กำแพงข้างบ้าน


การลงทุนอสังหาริมทรัพย์

           ห้องน้ำแบบโบราณ ยังก่ออ่างน้ำอยู่เลย


การลงทุนอสังหาริมทรัพย์

           หน้าบ้านเป็นสนามบาสเก่า ถนนหน้าบ้านกว้าง 10 เมตร เราชอบตรงที่หน้าบ้านไม่ต้องชนกับหน้าใครอีก โล่ง ๆ สบายตาดี


การลงทุนอสังหาริมทรัพย์

           โถงในบ้านชั้นล่าง


การลงทุนอสังหาริมทรัพย์

           ฝ้าเพดานขาดอยู่ 1 แผ่นทำให้เรามองเห็นว่าโครงสร้างบ้านก่อกำแพงอิฐมอญชนหลังคา ถือว่ามีความปลอดภัยดี ซึ่งเป็นข้อที่เราต้องดูให้แน่ใจค่ะ


การลงทุนอสังหาริมทรัพย์

           ห้องครัว ประตูหาย หลังบ้านก็เป็นถนนอีกที และมีบ้านร้างเป็นห้องแถวชั้นเดียวอยู่ อีก 4 ห้อง

           สำหรับบ้านหลังนี้ ติดประมูลที่บริษัทบริหารสินทรัพย์แห่งหนึ่ง ในราคาเปิดประมูล 350,000 บาท ถ้าหากวันประมูลไม่มีใครไปประมูลเลย เขาก็จะเปิดขายตรงในราคา 350,000 บาท ใครซื้อคนแรกก็ได้ไปเลย ตอนแรกเราก็ว่าจะไปประมูล แต่ก็ติดธุระ ก็เลยคิดว่าช่างเหอะใครจะเอาไป ถ้ายังไม่ได้ขายเราค่อยเอา ในขณะที่คิดก็ยังไม่มีเงินติดตัวสักบาท คิดแค่ว่าอยากมีบ้านเป็นของตัวเองใกล้ที่ทำงาน แต่เราก็ผ่อนบ้านอยู่แล้วแต่คนละอำเภอ


การลงทุนอสังหาริมทรัพย์

           หลังจากที่คิดอย่างถี่ถ้วนแล้วว่าบ้านหลังนี้มีความเหมาะสมกับราคา ก็ได้ติดต่อไปที่บริษัทตามป้ายที่ติดไว้ที่ตัวบ้าน สอบถามถึงขั้นตอนการซื้อ วิธีคือต้องจ่ายเงินเพื่อขอซื้อทรัพย์ในราคา 10% ของราคาทรัพย์ ในที่นี้คือ 35,000 บาท เราก็ตังไม่มีสักบาท ก็โทรไปยืมแม่ 35,000 บาท บอกว่าจะมาจองบ้าน ทั้ง ๆ ที่แม่ไม่ได้มาดูบ้านกับเราเลยก็โอนตังค์ให้ในวันนั้นเลย แม่ไว้ใจเรามากเลยค่ะ บ้านหลังนี้อยู่ที่ อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น ค่ะ


หลังจากที่ตัดสินใจว่าจะซื้อ มีสิ่งที่ต้องคำนวนและวางแผนอีกหลายอย่าง

           1. จะต้องใช้เงินเท่าไหร่ในการซื้อและปรับปรุงให้พร้อมอยู่ ตรงนี้เราคำนวนว่าบ้าน 350,000 บาท ค่าโอนผู้ซื้อเป็นคนจ่าย ค่าจิปาถะ โน่นนี่นั่น เรารวม ๆ ไว้ไม่เกิน 50,000 บาท ค่าปรับปรุงแบบประหยัด ประมาณ 100,000 บาท เราต้องการเงินจำนวน 500,000 บาท เราจึงไปคุยกับธนาคารอาคารสงเคราะห์เพื่อขอกู้ต่อเติมบ้านหลังเดิมที่เรามีบัญชีเงินกู้อยู่แล้ว ก็ต้องประเมินบ้านที่ติดจำนองอยู่เดิม ยอดกู้ 500,000 บาท จะเสียค่าประเมิน 1,700 บาท  ถ้าเกิน 500,000 บาท ค่าประเมิน 2,400 บาท เราเลือกกู้ที่ 500,000 บาทเป๊ะ ประหยัดค่าประเมิน ไม่เผื่อเหลือเผื่อขาดเลยสักนิด ก็เลยยื่นเรื่องกู้ ได้อนุมัติตามเป้า หักค่าประกัน โน่นนี่นั่นเหลือเงิน 4 แสนปลาย

           2. ขั้นตอนการซื้อทรัพย์จากบริษัทบริหารสินทรัพย์ คือวางเงินเพื่อขอซื้อทรัพย์ 10% ในที่นี้คือ 35,000 บาท หลังจากนั้นสาขาจะส่งเรื่องให้สำนักงานใหญ่เพื่ออนุมัติขาย ใช้เวลาประมาณ 2 อาทิตย์มั้งเราก็จำไม่แม่น หลังจากที่สำนักงานใหญ่อนุมัติ จะนัดวันโอนภายใน 60 วัน  ฉะนั้นเรามีเวลามากกว่า 60 วันในการหาเงิน ถมเถเลย

           อีกอย่างนึงที่เราวางแผนก็คือ ในเมื่อบ้านหลังนี้เรากู้ต่อเติมบัญชีเดิมมาซื้อเป็นเงินสด ฉะนั้นเราจึงวางแผนเพื่อซื้อเป็นชื่อแม่ไว้ก่อน เผื่อว่าวันนึงเรามีความจำเป็นต้องใช้เงินในการซื้อที่ดินเปล่า เราจะกู้ธนาคารอีกครั้งเพื่อซื้อบ้านแม่ เพราะเรารู้ว่าธนาคารไม่ปล่อยกู้เพื่อซื้อที่ดินเปล่าแน่ ๆ จึงให้แม่เป็นคนเดินเรื่องซื้อแทนเรา


การลงทุนอสังหาริมทรัพย์

           พอดีเราหาไฟล์ที่ถ่ายช่วงกำลังปรับปรุงไม่เจอ ดูตอนที่ปรับปรุงเสร็จเลยละกัน  อย่างที่บอกว่าเรามีเงิน Renovate ประมาณ 100,000 บาท ซึ่งต้องใช้อย่างประหยัดที่สุด เริ่มตั้งแต่หาช่างรับเหมาค่าแรง เริ่มเจ้าแรก 40,000 บาท เจ้าที่สอง 28,000 บาท เจ้าที่สาม 18,000 บาท พ่อเราตกลงได้ที่ 18,000 บาท เฉพาะค่าแรง เป็นช่างบ้าน ๆ นี่เอง ไม่รวมค่าเดินสายไฟฟ้า และค่าขึ้นไปอุดหลังคารั่ว สรุปค่าแรงรวมเบ็ดเตล็ด จบเป็นเลขกลม ๆ ประมาณ 25,000 บาท


การลงทุนอสังหาริมทรัพย์

           เราตั้งใจทำโครงเหล็กครอบทั้งหมดเพื่อความปลอดภัยการอยู่อาศัย


การลงทุนอสังหาริมทรัพย์

           โรงจอดรถด้านหน้าปูกระเบื้องทั้งหมด


การลงทุนอสังหาริมทรัพย์

           โครงเหล็กครอบลานซักล้างหลังบ้านเหมือนกันค่ะ


การลงทุนอสังหาริมทรัพย์

           โครงเหล็กครอบระเบียงด้านหลังห้องนอน


การลงทุนอสังหาริมทรัพย์

           ข้างในบ้านทาสีเขียวค่ะ เป็นความชอบส่วนตัวล้วน ๆ 


การลงทุนอสังหาริมทรัพย์

           เขียวก็ยังมีการแบ่งส่วนอีก ไม่เขียวเดียวทั้งหมด


การลงทุนอสังหาริมทรัพย์

           ห้องครัวค่ะ 


การลงทุนอสังหาริมทรัพย์

           โถงชั้นบน


การลงทุนอสังหาริมทรัพย์

           โถงชั้นล่าง กระเบื้องที่เห็นคือกระเบื้องเดิม ๆ ตอนแรกว่าจะปูกระเบื้องใหม่แต่งบหมด แต่ดูสภาพแล้วขัดล้างดี ๆ ก็น่าจะใช้ได้ ขัดล้างออกมาก็พอได้ค่ะ


การลงทุนอสังหาริมทรัพย์

           ระเบียงหน้าบ้านชั้นบน


การลงทุนอสังหาริมทรัพย์


           ห้องนอนสีเขียวค่ะ ความสำคัญมันอยู่ตรงนี้แหละ ชอบเขียวเอาซะมาก ๆ เราใช้สี 4 season เป็นเกรดพรีเมี่ยม กึ่งเงา แยกประเภทภายนอก ภายใน อ้ออีกอย่างนึง บ้านหลังนี้ต้องเดินสายไฟใหม่ทั้งหลังรวมทั้งสายเมนด้วย เพราะบ้านอายุเกิน 20 ปี ใช้สายเก่าก็ไม่ปลอดภัย และถ้าไม่เดินสายไฟใหม่ การไฟฟ้าก็จะไม่ลงมิเตอร์ให้ด้วยค่ะ

           ตอนที่ปรับปรุงบ้าน เราเช่าทาวเฮ้าส์ชั้นเดียวหลังเล็ก ๆ อยู่ ระหว่างทำบ้านเราตั้งใจทำเพื่อที่จะอยู่อาศัยเอง แต่พอทำเสร็จแล้ว บ้าน 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 2 ชั้น มีขนาดใหญ่เกินกว่าเราจะอยู่อาศัยคนเดียว ก็เลยคิดว่าปล่อยเช่าไปก่อนดีกว่า ตัวเองเช่าบ้านเล็กอยู่เดือนละ 2,000 บาท หลังนี้ปล่อยเช่าสัก 3,500 บาท อย่างน้อยก็ได้ส่วนต่าง 1,500 บาท อีกอย่างเรากู้ธนาคารมา 500,000 สัญญา 30 ปี ยอดผ่อน 3,100 บาท ได้ค่าเช่ามา cover ค่าผ่อนพอดีเลย เมื่อตัดสินใจอย่างนั้นแล้วก็พริ้นท์ป้ายกระดาษมาเตรียมไว้

           บ้านหลังนี้ใช้เวลาปรับปรุง 3 เดือนพอดี เพราะเราต้องการให้ประหยัดที่สุด ก็เลยไม่เร่งช่างมาก พ่อก็มาช่วยช่างทำงานด้วยเล็ก ๆ น้อย ๆ สั่งของเอง วิ่งซื้อของเอง แต่ช่วงเวลา 3 เดือนธนาคารหักเงินค่างวดไว้ล่วงหน้าแล้ว เราก็ไม่ต้องส่ง เข้าเดือนที่ 4 ที่เราจะต้องเริ่มผ่อน พอพ่อกับแม่พาคนงาน ขนวัสดุอุปกรณ์กลับบ้าน เหลือแต่เราอยู่ทำความสะอาดบ้านต่อ ก็เอาป้ายมาติด ได้ไม่ถึง 5 นาที ก็มีรถมาจอดหน้าบ้าน เขากำลังกดเบอร์โทร เราเห็นก็เดินออกมาคุย สรุปว่าเราได้ค่าเช่าตั้งแต่เดือนแรก จนถึงวันนี้ก็ประมาณ 2 ปี ที่บ้านหลังนี้ถือว่ายังไม่มีต้นทุนเลย เพราะเราได้ค่าเช่ามาผ่อนตลอด

           ถึงแม้เราจะเป็นมนุษย์เงินเดือนตัวเล็ก ๆ ไม่ได้มีทรัพย์เป็นเงินถุงเงินถัง แต่ถ้าวางแผน ๆ เราก็เป็นเจ้าของทรัพย์ได้ หรือสร้างทรัพย์ได้อีก เราเองก็เป็นมนุษย์เงินเดือนน้อย ๆ จะอาจหาญซื้อบ้านเป็นล้านเราก็ไม่ไหว ก็ต้องเริ่มจากเสาะหาอสังหาฯ เก่า ๆ ราคาน้อย ๆ แบบนี้ค่ะ เมื่อเงินเดือนมากขึ้น เราค่อยหาใหญ่ขึ้นอีกก็ได้


การลงทุนอสังหาริมทรัพย์
Before

การลงทุนอสังหาริมทรัพย์
After

           หลังจากที่ซื้อบ้านพร้อมรีโนเวทเสร็จเรียบร้อยใช้เงินทุนไปทั้งหมดประมาณ 5 แสนกับ 1 หมื่นต้น ๆ โดยกู้ต่อเติมบ้านหลังเดิมมาซื้อเงินสด จึงซื้อเป็นชื่อแม่ไว้ก่อน


การลงทุนอสังหาริมทรัพย์

           จนกระทั่งวันนึง เดือนกุมภาพันธ์ 2556 เราเจอที่ดินแปลงนึงที่ประกาศขาย ที่ดินติดถนนลาดยาง เลี้ยวจากถนนสายเอเชีย 1 เลี้ยว อยู่ห่างจากเขตชุมชนและสถาบันการศึกษาประมาณ 500 เมตร มีบ้านคนอยู่ประปราย แต่ถ้าจะสร้างบ้านอยู่อาศัยเลยก็ได้ ที่ดินขนาด 240 ตารางวา ราคาประกาศขาย 750,000 บาท

           โทรต่อรองกับเจ้าของได้ที่ราคา 700,000 บาท ถ้าเราไปถามคนโน้นคนนี้ ไปฟังคนอื่นมาก ๆ บางคนก็บอกว่าแพง ตรงนู้นขายเท่านู้น ตรงนี้ขายเท่านี้ แต่เราไม่เคยคิดจะฟังคนอื่น เราถือว่าเงินเราเป็นคนจ่าย ถ้าเราชอบและมั่นใจว่าดูดีแล้วก็ตัดสินใจเลย พอตกลงว่าจะซื้อก็ต้องหาเงินไปมัดจำเจ้าของที่ก่อน อย่างที่คุณพิชัยบอก ถ้าเราอยากได้อสังหาฯ จริง ๆ ต่อให้ไม่มีเงินเราก็จะพยายามหาจนได้ เราก็โทรไปขอยืมเงินแม่ 50,000 บาท มามัดจำที่ดิน แม่ถามว่าจะเอาเงินที่ไหนซื้อ เราก็บอกว่า นัดโอนยาว ๆ ไว้ก่อนหาได้ก็แล้วกัน แต่ในใจเราคิดว่าจะขายบ้านทาวเฮ้าส์พอให้จบค่าที่ดิน ส่วนตัวเราก็ผ่อนหนี้ไปเดือนละ 3,100 บาท แต่มีที่ดินเปล่าที่ไม่ติดธนาคาร

           เมื่อตกลงแล้วว่าจะซื้อ แม่ถามว่ามั่นใจนะว่าเราจะหาเงินซื้อได้เอง ไม่ให้แม่เดือดร้อน เราก็โอเคแต่ขอยืมเงินไปมัดจำที่ก่อน 50,000 บาท เมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2556 แล้วเราจะนัดโอนภายในวันที่ 31 พฤษภาคม 2556 มีเวลา 3 เดือนในการหาเงินมาซื้อที่ ก็เลยตกลงจ่ายมัดจำ ทำสัญญาตามนั้น

           พอจ่ายมัดจำแล้วเราก็ไปประกาศขายบ้านทาวเฮ้าส์ ทั้ง ๆ ที่ยังมีคนเช่า ก็มีคนมาดูบ้าง ประมาณเดือนกว่าก็ยังไม่ได้ขาย จนเราคิดว่าจะไม่รอถึงเดือนพฤษภาคม หลังสงกรานต์ถ้ายังไม่ได้ขายเราจะกู้ธนาคารซื้อบ้านตัวเอง เพราะตามแผนการที่วางไว้แต่แรก เราซื้อเงินสดไว้เป็นชื่อของแม่อยู่แล้ว ถึงวันที่เราจำเป็นต้องใช้เงินเพื่อซื้อที่ดินเปล่า ก็กู้ธนาคารซื้อบ้านพร้อมที่ดิน เรายื่นกู้ไป 800,000 บาท ให้เหลือค่าเงินสดบ้าง

           แต่ธนาคารอนุมัติที่ 700,000 บาท ไม่แน่ใจว่าราคาประเมินบ้านได้แค่นั้น หรือเรามีความสามารถในการส่งแค่นั้น เพราะบัญชีเงินกู้รวมอันนี้ก็เป็นบัญชีที่ 3 ทำสัญญา 30 ปี ยอดผ่อนเดือนละ 4,300 บาท เท่ากับว่ากู้ 700,000 บาท เพื่อผ่อนที่ดินเปล่า ฉะนั้นต้นทุนของที่ดินแปลงใหม่ จริง ๆ คือ 700,000 บาท บวกเดือนละ 4,300 บาท ไปเรื่อย ๆ เพราะเราไม่สามารถสร้างรายรับจากที่ดินได้เลย

การลงทุนอสังหาริมทรัพย์

           ที่ดินแปลงนี้มีความพิเศษอยู่ตรงนี้ มีโฉนด 4 แปลง ๆ ละ 60 ตร.ว. ซึ่งเราซื้อรวม 4 โฉนด 240 ตร.ว. แปลงติดถนนใหญ่ 2 แปลง ตามรูปนี้  เห็นแบบนี้เราวางแผนต่อเลยว่า ตอนจะกู้เงินเพื่อสร้างบ้านจะเอาโฉนดเข้ากู้แค่ 1 แปลง อย่างมากก็ 2 แล้วที่เหลือปล่อยไว้ไม่ต้องให้ติดจำนองทั้งหมด เผื่อได้กู้อะไรคราวหน้าได้อีก


การลงทุนอสังหาริมทรัพย์

การลงทุนอสังหาริมทรัพย์

           พอมีที่ดินเปล่าเป็นของตัวเองในเดือนพฤษภาคม 2556 ก็อยากสร้างบ้านให้ตัวเองได้อยู่ เพราะตั้งแต่กู้มาก็ไม่ได้อยู่ แต่กู้ธนาคารก็ไม่ได้แล้ว มีบัญชีเงินกู้เคหะ 3 บัญชีแล้ว ความอยากสร้างบ้านมันก็รุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ ว่าง ๆก็หาดูแต่แบบบ้าน ดูไปดูมาก็คิดจะสร้างเลยจ้างเพื่อนเขียนแบบไว้ก่อน ทั้ง ๆ ที่ไม่มีเงิน จ่ายค่าเขียนแบบราคาเพื่อนกัน ราคา 2,000 บาท ตัวอย่างคล้าย ๆ หลังนี้

การลงทุนอสังหาริมทรัพย์

           แต่เปลี่ยนแปลนพื้นใหม่ ตามความเหมาะสมกับตัวเองแบบนี้ จากภาพนี้ก็ได้เปลี่ยนประตูห้องน้ำไม่ให้ตรงกับประตูห้องนอน ให้ไปตรงห้องโถง แล้วย้ายที่อาบน้ำมาไว้ด้านในแทน

           ให้ผู้รับเหมาตีราคาค่าก่อสร้างตามแบบ ผู้รับเหมารับในราคา 500,000 บาท ไม่รวมโรงรถ ถ้าจะทำโรงรถก็ต้องบวกเข้าไปอีกหลายหมื่น ไม่รู้ว่าหลายเท่าไหร่  ค่ารั้ว ค่าบานปลาย  กว่าจะได้อยู่จริง ๆ ก็คงหมด ได้ 6-7 แสน

           ที่ดินพร้อม แบบบ้านพร้อม แต่เงินไม่มีจะสร้างทำยังไงดี แผนการต่อไปของเราก็คือ สร้างทั้ง ๆ ที่ไม่มีเงินนี่แหละ แต่เรามีที่ดินและเรามั่นใจว่าที่ดินของเราสวย มีอนาคต และต้องมีคนที่คิดแบบเราบ้างสิ เราก็เลยยื่นข้อเสนอให้ผู้รับเหมาว่า สร้างบ้านให้เราตามแบบที่เขียนนี้ พร้อมโรงรถด้วย พร้อมรั้วด้วย คุณเป็นผู้รับเหมาคุณคำนวนได้อยู่แล้วว่า ราคาค่าก่อสร้างจริง ๆ เท่าไหร่ มันก็ต้องคนละราคากับราคารับเหมา

           ส่วนเราเองถ้าจะจ่ายค่าก่อสร้างให้คุณ เราก็ต้องควักเงินราคารับเหมาอยู่แล้ว ถ้าใครสร้างบ้านตามแบบพร้อมรั้วนี้ได้ เราโอนที่ดินให้ครึ่งนึง คือ 120 ตร.ว. เอาด้านหน้าติดถนนคนละครึ่ง คนละ 12 เมตร แล้วก็ลึกลงไปข้างใน คนละ 40 เมตร เราถามผู้รับเหมาคนที่ดูแบบและประมาณราคาให้คนแรก เป็นพี่ที่รู้จักกัน พอเรายื่นข้อเสนอนี้ไป ปรากฏว่าผู้รับเหมาตอบตกลง (ตามแผนการที่เราคิดไว้แต่แรก ถ้าคนนี้ไม่รับข้อเสนอของเรา เราก็จะหาผู้รับเหมาที่รับจนได้นั่นแหละ )

           ถามผู้รับเหมาคนแรกก็ตกลงเลย แสดงว่าที่ดินของเราดีจริง ขายง่าย เราก็เลยตกลงสร้างบ้านในเนื้อที่แค่ 120 ตร.ว. แปลงที่ 1-2 พอสร้างเสร็จส่งมอบงานกันก็โอนให้ผู้รับเหมาแปลงที่ 3-4 เป็นอันจบสิ้นเรื่องการสร้างบ้าน โดยที่เราผ่อนทั้งที่ดินและบ้านหลังนี้ ในเงินกู้งวดล่าสุดคือ 700,000 บาท เดือนละ 4,300 บาท และทาวเฮ้าส์ของเราก็ยังคงอยู่ ยังมีรายได้จากค่าเช่าเพื่อผ่อนตัวมันเองได้ทุกเดือน


การลงทุนอสังหาริมทรัพย์

การลงทุนอสังหาริมทรัพย์

           ที่ดินแปลงใหม่ พอเริ่มถมก็ราศีจับ ส่วนของเราที่ต้องจ่ายคือค่าถมดิน ปรับที่ วางท่อ ทำถนนเข้าบ้าน เจาะน้ำบาดาล  ต่อไฟฟ้าเข้าบ้าน ถ้าเราทำบ้านแบบพอเพียง ไม่อยากได้สวยหรูมากมาย เราก็ไม่ต้องจ่ายค่าบานปลาย ส่วนที่เหลือคือส่วนของผู้รับเหมาที่รับผิดชอบ  


การลงทุนอสังหาริมทรัพย์

           นี่คือภาพสุดท้ายของเมื่อวานนี้ เพิ่งเทเสาไป 6 ต้น วันนี้น่าจะเทครบหมด แต่ก็ยังไม่ได้ไปแวะดู อ้อยังมีอีกอย่างนึง เมื่อเรารู้ว่าเราจะสร้างบ้านโดยไม่ติดจำนองกับธนาคาร เราก็ใช้สูตรเดิม คือโฉนดแปลงที่ 1-2 ที่จะสร้างบ้าน เราก็ไปโอนให้เป็นของแม่ไว้ก่อน แล้วขออนุญาตก่อนสร้างเป็นชื่อแม่ แล้วแม่ก็เป็นเจ้าของทรัพย์แปลงนี้อีก ตามแผนการของเราก็คือ วันหน้าที่เงินเดือนเรามากขึ้น กู้ได้เพิ่มอีก เราก็จะได้กู้ธนาคารมาซื้อบ้านของตัวเอง พอได้เงินมาดอกเบี้ยบ้านโปรช่วง 3 ปีแรกจะถูกกว่า เราก็จะเอาเงินก้อน ไปตัดหนี้บัญชีก่อน ๆ ซึ่งก็คงลอยตัวหมดแล้ว หรือปิดบัญชีได้สักบัญชีหนึ่ง ทำให้เราประหยัดดอกเบี้ยได้อีกถึง 3 ปีค่ะ

           ก่อนหน้าที่จะเริ่มต้นทั้งหมด บัญชีเงินกู้แรกที่เรากู้ เราก็กู้ซื้อบ้านพ่อแม่ที่พักอาศัยกันอยู่ในปัจจุบัน ยอดเงิน 900,000 บาท ส่วนหนึ่งใช้หนี้เบ็ดเตล็ด อีกส่วนเอาไปลงทุนสร้างห้องแถวชั้นเดียวติดถนนใหญ่ในเขตชุมชน ที่พ่อแม่ซื้อไว้นานแล้วจำนวน 4 คูหา เราลงทุนค่าก่อสร้าง 2 คูหา อีก 2 คูหาของน้องสาว ค่าก่อสร้างรวมแล้ว 800,000 บาท ค่าที่ดินที่ซื้อ 1,000,000 บาท รวมต้นทุนทั้งหมด ประมาณ 1,800,000 บาท

           แม่บอกว่าเก็บกินค่าเช่า เราบอกแม่ว่าให้คิดใหม่  4 คูหานี่ได้ค่าเช่าเดือนละ 8,000 บาท ปีนึงได้  96,000 หักภาษี 12.5% เหลือปีละ 84,000 ทุน 1,800,000 เท่ากับว่า อีก 21 ปีถึงจะคืนทุน เราก็แก่ ถึงตอนนั้นบ้านก็เก่า ถ้าขายได้กำไรก็คือขาย เอาเงินต้นคืนมาลงทุนต่อ เอากำไรมาใช้ตั้งแต่ปีนี้เลย ไม่ต้องรอถึง 21 ปี แม่ก็เชื่อเรา ก็เลยขายทั้งหมด 4 คูหา ราคา 2,600,000 บาท หลังจากที่สร้างบ้านเสร็จแค่ 3 เดือน ได้กำไรมาใช้ตอนนี้ถึง 800,000  แต่เราก็ไม่ได้เอาเงินคืนหรอก ก็ยกให้แม่ไปลงทุนของแกต่อเลย ส่วนเราก็นั่งใช้เงินเดือนผ่อนหนี้ไปเรื่อย ๆ จนถึงปัจจุบัน
หุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 23 ต.ค. 2560 , 09:31 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,000.0020,100.00
  • ทองรูปพรรณ19,647.3620,600.00
เปิดหมดเปลือก ! เส้นทางลงทุนอสังหาฯ แบบมนุษย์เงินเดือน โพสต์เมื่อ 26 มิถุนายน 2557 เวลา 14:00:14 29,853 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เปิดหมดเปลือก ! เส้นทางลงทุนอสังหาฯ แบบมนุษย์เงินเดือน ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP