x close

รีไฟแนนซ์บ้าน ติดเครดิตบูโร กู้ซื้อบ้านไม่ผ่าน ทำอย่างไรดีรีไฟแนนซ์บ้าน ติดเครดิตบูโร กู้ซื้อบ้านไม่ผ่าน ทำอย่างไรดี

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

           รีไฟแนนซ์บ้าน ติดเครดิตบูโร กู้ซื้อบ้านไม่ผ่าน ทำอย่างไรดี วันนี้เรามีข้อแนะนำ สำหรับผู้ที่ติดเครดิตบูโร มาฝากกันค่ะ

           ฝันอยากมีบ้านสักหลังเป็นของตัวเอง เห็นโครงการบ้านหลังแรกของรัฐบาลก็ดีใจ รีบไปจองทำสัญญาซื้อขายทันที แต่ผ่อนไปได้สักระยะ กลับกู้บ้านจากธนาคารไม่ผ่าน เพราะติดเครดิตบูโรซะนี่ เอ.. แล้วจะทำอย่างไรดีน้า เงินก็จ่ายกับโครงการบ้านไปแล้ว เพราะต้องจ่ายก่อนสิ้นสุดมาตรการบ้านหลังแรก แต่กลับกู้บ้านไม่ผ่าน อย่างนี้มีแต่เสียกับเสีย เฮ้อ จะมีวิธีไหนช่วยแก้ปัญหาได้บ้างนะ

           วันนี้กระปุกดอทคอมจึงขอนำแนวทางการแก้ปัญหา จาก อ.เดชา กิตติวิทยานันท์ วิทยากรฝึกอบรมด้านกฎหมาย ที่เคยชี้แนะแนวทางสำหรับผู้ที่ประสบปัญหานี้มาฝากกันค่ะ เพื่อจะได้เป็นข้อมูลให้กับผู้ที่กำลังตัดสินใจจะกู้ซื้อบ้านต่อไป

กู้ซื้อบ้านไม่ผ่านเพราะติดเครดิตบูโร

           ได้จองบ้าน ทำสัญญาซื้อขาย ผ่อนดาวน์ตามสัญญามาครบ 4 เดือน เบ็ดเสร็จก็ประมาณ 220,000 บาท โครงการขอให้โอนก่อนสิ้นสุดมาตรการ เราจึงได้ยื่นกู้ Bank ไป (ยื่นเองบ้าง ยื่นกับ จนท. Bank ที่ Contract กับโครงการบ้าง) ทราบผลมาแล้ว 4 Bank โดย 3 Bank แจ้งไม่ผ่าน อีก 1 Bank ให้เงินกู้ต่ำมาก ๆ (ให้จ่ายดาวน์เพิ่มเหมือนซื้อเงินสดเลยค่ะ)

           ข้อมูลเบื้องต้นคือ เรามีหนี้ที่ยังไม่ปิดอยู่ 1 บัญชี และเราชะล่าใจว่าไม่เคยมีหนี้ค้างเกิน 2 เดือน แต่ในเดือน มีนาคม 2553 นี้เอง เกิดเหตุไปจ่ายไม่ทันวันครบกำหนดชำระ  ระบบคอมฯ จึงตัด บัญชีเป็นเราค้างชำระ 3 เดือน (ครบกำหนดวันที่ 5 มีนาคม 2553 เราไปจ่ายวันที่ 8 มีนาคม 2553) เหตุผลที่ Bank แจ้งไม่ผ่านคือ

           1. มีประวัติชำระล่าช้าภายใน 6 เดือน (บัญชีเดือน มีนาคม 2553 + บัญชีที่ปิดไปแล้วเดือน ตุลาคม 25ถ2 เหตุที่ล่าช้าเพราะรวบรวมเงินไปปิดบัญชี) ปัจจุบันเราทำบัญชีนี้ให้ปกติดีแล้ว ไม่มียอดค้าง เหลือแต่จะต้องปิดบัญชีหนี้ไหม ได้ถาม Bank แล้วเค้าบอกว่าไม่ต้องปิดค่ะ

           2. เงินเข้า-ออก บัญชีเร็วเกินไ ทั้งนี้ เราทำธุรกิจใช้เงินสด ก็ต้องหมุนเงินเร็วเข้าเร็ว ออกเร็ว ซื้อของเร็ว ทำงานให้เร็ว มันน่าจะเป็นธรรมชาติของการทำธุรกิจนะคะ

           3. Bank เสนอให้เปลี่ยนผู้กู้ แล้วจะหาจากไหนได้เนี่ย ขนาดมีบัญชีหนี้เพียงบัญชีเดียว มีปัญหาแค่บัญชีเดียวยังไม่ผ่าน แล้วคนอื่นจะมีไหมเนี่ย...

           4. ขอข้อเสนอแนะจากเพื่อน ๆ หน่อยคะ ว่าตอนนี้เราจะทำยังไงได้บ้าง จะยื่นที่ไหนได้บ้าง
(ขอเงินคืนจากโครงการคงเป็นไปไม่ได้ ไม่ได้ระบุไว้ในสัญญา เพราะไม่คาดคิดว่าเหตุการณ์จะเป็นเช่นนี้ รวมกับเราได้แก้ไขแบบไปเยอะ ถ้าโครงการจะคืนเงินก็คงจะถูกตัดเป็นค่าแก้แบบหมดค่ะ) เครียด เหนื่อย ท้อแท้มาก ๆ ไม่คิดว่าจะเกิดปัญหานี้ขึ้น ไม่เป็นอันทำงานเลยค่ะ เราจะทำไงได้บ้างกับเครดิตบูโรคะ อย่างนี้เราก็ไม่สามารถซื้อบ้านได้เลยจนกว่าจะพ้น 3 ปีหรือคะ

คำแนะนำทนายคลายทุกข์

           1. ในการพิจารณาอนุมัติสินเชื่อเป็นอำนาจหน้าที่ของสถาบันการเงินนั้น ซึ่งยึดหลักในการปล่อยสินเชื่อของสถาบันการเงินนั้น ๆ ครับ

           2. ในเรื่องของเครดิตคุณต้องนำเอกสารการปลอดหนี้จากเจ้าหนี้ไปยื่นเรื่องแก้ไขเปลี่ยนแปลงข้อมูลและต้องรอข้อมูลลบออกจากระบบภายใน 3 ปี

           3. แนะนำให้คุณควรเจรจากับเจ้าของโครงการว่าสามารถช่วยเหลือท่านได้อย่างไรบ้าง เนื่องจากคุณได้ชำระเงินบางส่วนแล้ว และนอกจากนี้ส่วนหนึ่งก็เป็นความผิดของโครงการเหมือนกัน หากโครงการไม่สามารถให้ความช่วยเหลือได้ หรือไม่ยอมคืนเงินผ่อนดาวน์ตามสัญญาให้ คุณก็ควรที่จะต้องฟ้องร้องตามกฎหมายต่อไป

           4. หากคุณไม่สามารถที่จะดำเนินการได้ด้วยตนเอง ท่านสามารถเข้ามาที่สำนักงานทนายคลายทุกข์ โทร 02-9485700 ทนายคลายทุกข์ยินดีที่จะให้คำปรึกษากับท่าน และยินดีที่จะหาแนวทางในการช่วยเหลือท่านอย่างเต็มความสามารถ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
อ.เดชา กิตติวิทยานันท์
วิทยากรฝึกอบรมด้านกฎหมาย,สินเชื่อ, การทวงหนี้, การสืบทรัพย์บังคับคดีและการทุจริตให้กับสถาบันการเงิน และหอการค้าแห่งประเทศไทย สันนิบาตสหกรณ์แห่งประเทศไทย
คอลัมนิสต์หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ในส่วน เงิน ทอง หุ้น และสินเชื่อ หน้า A 10 ทุกวันพฤหัสบดี
คอลัมนิสต์นิตยสาร Cop's Magazine (เกี่ยวกับการสืบสวนสอบสวนของตำรวจและคดีอาชญากรรมทุกประเภท)
    


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รีไฟแนนซ์บ้าน ติดเครดิตบูโร กู้ซื้อบ้านไม่ผ่าน ทำอย่างไรดี อัปเดตล่าสุด 26 กันยายน 2557 เวลา 15:31:09 17,674 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP