วิธีออมเงินแบบง่าย ๆ ที่ใครก็ทำได้


วิธีออมเงินแบบง่าย ๆ ที่ใครก็ทำได้

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
 
           หลายคนอาจมองว่าการออมเงินเป็นเรื่องไกลตัว และน่าจะเริ่มทำเมื่อมีรายได้ที่มั่นคงในระดับหนึ่งแล้ว แต่การออมที่แท้จริงนั้น ควรเริ่มต้นตั้งแต่อายุน้อย ๆ เพื่อที่ในอนาคตจะได้ไม่ต้องลำบากหักโหมเก็บเงินก้อนใหญ่ ๆ ไว้ใช้ในยามจำเป็น ซึ่งในวันนี้ เราจะมานำวิธีการออมเงินอย่างง่าย ๆ ที่ใคร ๆ ก็สามารถทำได้มาฝากกันค่ะ  
 

           สำหรับผู้ที่ยังมีรายได้น้อย หรือเพิ่งเริ่มต้นการออม แนะนำให้เริ่มจากการเก็บเงินวันละ 20 บาท นั่นคือ ทุก ๆ วันจะต้องนำเงิน 20 บาท หยอดใส่กระปุกเก็บไว้โดยห้ามนำออกมาใช้เด็ดขาด และเมื่อครบ 1 เดือน จะได้เงิน 600 บาท จากนั้นเราก็นำเงินก้อนดังกล่าวไปฝากธนาคารในรูปแบบบัญชีออมทรัพย์ เมื่อทำเช่นนี้ซ้ำกันทุก ๆ เดือน พอครบ 1 ปี เราก็จะมีเงินเก็บ 7,200 บาท โดยยังไม่รวมดอกเบี้ยเงินฝากธนาคาร และหากเราออมตามวิธีดังกล่าวไปเรื่อย ๆ จากเงินก้อนเล็กๆ ก็จะกลายเป็นก้อนใหญ่ขึ้นมา
 
           แต่ถ้าเก็บแค่ 20 บาท ดูน้อยไป ก็ลองวิธีใหม่ด้วยการออมเงิน 10% จากรายได้ เช่น หากมีเงินเดือน 15,000 บาท ให้นำเงิน 10 % หรือ 1,500 บาท เปิดบัญชีเงินฝากประจำที่ต้องหักเงินทุกเดือน เดือนละเท่า ๆ กัน เพียงเท่านี้ เมื่อครบกำหนดระยะเวลาของบัญชีดังกล่าวเราก็จะมีเงินก้อนที่ยังไม่รวมดอกเบี้ยเงินฝากมานอนก่อนให้อุ่นใจแล้ว
 
           ทั้งนี้ หากอนาคตข้างหน้าเราได้เงินเดือนมากขึ้นก็ให้เพิ่มวงเงินการออมขึ้นไปอีก และควรปิดตายบัญชีดังกล่าว ให้เป็นบัญชีที่ฝากได้อย่างเดียวห้ามถอน ยกเว้นกรณีคับขันหรือยามจำเป็น  โดยการตั้งเป้าหมายว่าจะนำเงินก้อนดังกล่าวไปใช้สำหรับดูแลพ่อแม่ยามแก่เฒ่า หรือเพื่อให้เรามีเงินใช้ในยามจำเป็น
 
           นอกจากการออมเงินแล้ว สิ่งสำคัญที่ควรทำควบคู่ไปด้วย นั่นคือการทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย ของตัวเอง เพื่อดูจุดบอด ที่เราสามารถตัดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นออกไปได้ โดยเมื่อครบ 1 อาทิตย์ เราก็จะได้ทบทวนดูว่า เราใช้เงินไปกับอะไรบ้าง และใช้ไปกี่เปอร์เซ็นต์หากเทียบกับรายได้ เมื่อเรารู้แล้วว่า ส่วนไหนเกินความจำเป็น ในครั้งหน้าก็ให้เปลี่ยนรายจ่ายส่วนเกินนี้ไปเป็นเงินออมแทน
 

           ซึ่งในแต่ละเดือนเราควรทำปฏิทินหนี้สินขึ้นมาด้วย เพื่อให้รู้ว่า เราจะต้องใช้จ่ายหนี้สินอะไรบ้าง เช่น ค่าโทรศัพท์  ค่าบัตรเครดิต  เพื่อฝึกวินัยในการใช้จ่ายเงิน โดยไม่ใช้เงินเพลินมือ และให้จ่ายเงินได้อย่างตรงเวลา จะได้ไม่เสียดอกเบี้ยเพราะจ่ายหนี้เกินกำหนด
 
           การทำเช่นนี้จะทำให้รู้ว่า ในหนึ่งเดือนเราใช้จ่ายเงินไปเท่าไหร่เมื่อเทียบกับรายได้ ซึ่งวิธีดังกล่าวจะทำให้เราสามารถเก็บเงินเพิ่มได้มากขึ้นกว่าเดิม เพราะเราสามารถกำหนดรายจ่ายของตัวเองให้คงที่ได้ โดยพยายามอย่าใช้เกินตามที่กำหนดนั่นเอง
 
           สำหรับมนุษย์เงินเดือนทั้งหลายที่มีภาระเรื่องค่าใช้จ่ายก็ลองนำวิธีดังกล่าวไปใช้ดูนะคะ อย่างน้อยการออมเงินก้อนเล็ก ๆ ก็สามารถงอกเงยเป็นเงินก้อนใหญ่ได้ หากเรารู้จักหักห้ามใจไม่ใช้จ่ายเงินอย่างเกินตัว ซึ่งประโยชน์ของการออมเงินนั้น นอกจากจะช่วยฝึกระเบียบวินัยให้กับตัวเองแล้ว ยังช่วยให้เรามีเงินเก็บไว้ใช้จ่ายยามฉุกเฉินที่ไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นในอนาคตด้วยค่ะ
 ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การเงิน ภาษี สินเชื่อ บทความการเงินน่ารู้มากมาย
ขอขอบคุณข้อมูลจาก

หนังสือ BE MAGAZINE No.43
หุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 22 ก.ย. 2560 , 09:28 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,250.0020,350.00
  • ทองรูปพรรณ19,889.9220,850.00
วิธีออมเงินแบบง่าย ๆ ที่ใครก็ทำได้ โพสต์เมื่อ 8 ตุลาคม 2556 เวลา 10:05:14 1,474 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: วิธีออมเงินแบบง่าย ๆ ที่ใครก็ทำได้ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP