โค้งสุดท้ายปลดล็อก LTV กู้ซื้อบ้าน-รีไฟแนนซ์ กับ ธอส. ได้เต็ม 100% ไม่ต้องวางเงินดาวน์ ถึงธันวาคม 2565 เท่านั้น

          สินเชื่อบ้าน ธอส. ให้กู้ได้เต็ม 100% ไม่ต้องดาวน์ ตามมาตรการผ่อนปรน LTV ถึงเดือนธันวาคม 2565 ใครอยากซื้อบ้าน รีไฟแนนซ์บ้าน รีบดำเนินการก่อนหมดเขต 

          สำหรับคนที่กำลังพิจารณาอยู่ว่าจะซื้อบ้าน หรือรีไฟแนนซ์บ้านดีไหม แนะนำให้รีบตัดสินใจภายในปีนี้เลยค่ะ เพราะยังอยู่ในช่วงที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ผ่อนคลายมาตรการ LTV (Loan-to-value ratio) หรือการกำหนดเงินดาวน์ขั้นต่ำในการขอสินเชื่อเพื่อซื้อที่อยู่อาศัย โดยให้สถาบันการเงินปล่อยกู้ได้เต็มมูลค่าหลักประกัน 100% เป็นการชั่วคราวจนถึงสิ้นปี 2565 

          เท่ากับว่าถ้าเรายื่นขอสินเชื่อบ้านในปีนี้ก็อาจไม่ต้องวางเงินดาวน์เลย จึงมีโอกาสกู้บ้านได้ง่ายขึ้น ดังนั้นอย่ารอช้า รีบมาศึกษาเรื่องมาตรการ LTV และมองหาสินเชื่อบ้านที่น่าสนใจในช่วงสิ้นปีนี้กันดีกว่า

LTV

มาตรการ LTV เรื่องต้องเข้าใจก่อนขอสินเชื่อบ้าน

          LTV หรือ Loan-to-value ratio หมายถึง อัตราส่วนสินเชื่อต่อราคาบ้าน หรือเกณฑ์ที่กำหนดว่าผู้กู้จะต้องวางเงินดาวน์ขั้นต่ำเท่าไรเมื่อขอสินเชื่อบ้าน เช่น ถ้าธนาคารกำหนดให้ LTV = 80% หากเราต้องการซื้อบ้านราคา 2,000,000 บาท ก็จะขอกู้เงินได้เพียง 80% ของ 2,000,000 บาท เท่ากับ 1,600,000 บาท เท่านั้น ส่วนที่เหลืออีก 400,000 บาท จะต้องวางเงินดาวน์เอาไว้ 

          ทั้งนี้ ในกรณีซื้อบ้านที่มีราคาต่ำกว่า 10 ล้านบาท แล้วขอสินเชื่อสัญญาที่ 2 ขึ้นไป หรือซื้อบ้านราคาตั้งแต่ 10 ล้านบาทขึ้นไป โดยปกติสถาบันการเงินจะตั้งเพดาน LTV ให้กู้ได้สูงสุด 70-90% ของมูลค่าหลักประกัน ส่วนที่เหลืออีก 10-30% ผู้กู้จะต้องวางเงินดาวน์ แต่ภายหลังธนาคารแห่งประเทศไทยได้ประกาศปลดล็อกให้สถาบันการเงินปล่อยกู้ได้เต็ม 100% ทุกกรณี เฉพาะการขอสินเชื่อบ้านระหว่างวันที่ 20 ตุลาคม 2564 - 31 ธันวาคม 2565 ดังตารางนี้

LTV

          โดยมาตรการ LTV มีผลบังคับใช้กับสินเชื่อที่อยู่อาศัย สินเชื่ออื่นที่เกี่ยวเนื่องกับสินเชื่อที่อยู่อาศัย (สินเชื่อ Top-up) และสินเชื่อรีไฟแนนซ์ ดังนั้น ใครมีแผนจะซื้อบ้านเป็นของตนเอง หรือต้องการกู้ซื้อบ้านหลังที่ 2 เป็นต้นไป หรือสนใจซื้อบ้านที่มีมูลค่าตั้งแต่ 10 ล้านบาทขึ้นไป รวมทั้งกรณีที่จะกู้ร่วม หรือเป็นผู้กู้ร่วมที่อยู่ระหว่างการผ่อนชำระสินเชื่อบ้านที่ตนเองมีกรรมสิทธิ์และต้องการกู้ซื้อบ้านหลังใหม่เพิ่มเติม ควรดำเนินการยื่นขอสินเชื่อภายในเดือนธันวาคม 2565 เพื่อใช้ประโยชน์จากการผ่อนเกณฑ์มาตรการ LTV ครั้งนี้ เพราะหลังจากสิ้นสุดมาตรการแล้ว จะต้องวางเงินดาวน์ตามเกณฑ์ LTV แบบเดิม

          อย่างไรก็ตาม หลักเกณฑ์การอนุมัติ LTV และการวางเงินดาวน์นั้นเป็นไปตามเงื่อนไขของแต่ละสถาบันการเงิน เพราะยังต้องพิจารณาปัจจัยอื่น ๆ โดยเฉพาะความสามารถในการผ่อนชำระของผู้กู้แต่ละรายด้วยนะคะ

          เมื่อเห็นข้อดีของการผ่อนปรน LTV ก็คงทำให้หลายคนตัดสินใจแล้วว่าจะซื้อบ้านในปีนี้ แต่ยังไม่แน่ใจว่าขอสินเชื่อบ้านธนาคารไหนดี ซึ่งต้องบอกว่าทางธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ก็เป็นหนึ่งในสถาบันการเงินที่ให้กู้ได้เต็ม LTV 100% ไม่ต้องวางดาวน์ อีกทั้งมีผลิตภัณฑ์สินเชื่อบ้านให้เลือกอยู่หลายแคมเปญ ทั้งซื้อบ้าน ปลูกสร้างบ้าน ต่อเติม หรือรีไฟแนนซ์ พร้อมโปรโมชั่นดี ๆ ออกมาอย่างต่อเนื่องเลยล่ะ

ครบทุกความต้องการ ด้วยสินเชื่อบ้าน ธอส.

          อย่างที่ทราบกันดีว่า ธอส. เป็นธนาคารบ้านของคนไทย จึงมีสินเชื่อที่อยู่อาศัยดอกเบี้ยต่ำ ผ่อนสบาย พร้อมรองรับลูกค้าทุกกลุ่ม และทุกวัตถุประสงค์ของการขอสินเชื่อบ้าน อาทิ

สินเชื่อเพื่อการซื้อบ้าน ที่ดินพร้อมอาคาร หรือห้องชุด

สินเชื่อบ้าน ธอส.

โครงการบ้าน ธอส. เพื่อสานรัก ปี 2565
ได้ทั้งบ้านสวย ตกแต่งครบ จบในที่เดียว
ให้วงเงินกู้สูงสุด 3 ล้านบาท ดอกเบี้ยปีแรก 3.00% ต่อปี
ผ่อนได้นานสูงสุด 40 ปี

 

สินเชื่อบ้าน ธอส.

โครงการสินเชื่อที่อยู่อาศัยเพื่อบุคลากรภาครัฐ ปี 2565
สินเชื่อบ้านสำหรับบุคลากรภาครัฐ คิดดอกเบี้ยปีแรก MRR-4.15% ต่อปี ฟรีค่าประเมินราคาหลักประกัน
ให้ผ่อนได้นานสูงสุด 40 ปี

สินเชื่อบ้าน ธอส.

สินเชื่อบ้าน My Pride
ปลดล็อกการกู้ร่วมซื้อที่อยู่อาศัยของกลุ่มบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ (LGBTQ+) อัตราดอกเบี้ย 3 ปีแรก MRR-2.40% ต่อปี 

สินเชื่อบ้าน ธอส.

สินเชื่อบ้าน Developer
เปิดประตูสู่บ้านใหม่ สำหรับลูกค้าโครงการจัดสรรที่มีข้อตกลงร่วมกับธนาคาร ดอกเบี้ยเริ่มต้น MRR-3.10% ต่อปี

สินเชื่อเพื่อการปลูกสร้างอาคาร

สินเชื่อบ้าน ธอส.


สินเชื่อบ้านสร้างสมใจ

สำหรับผู้ที่ต้องการปลูกสร้างอาคาร ซื้อที่ดินพร้อมปลูกสร้างอาคาร หรือต่อเติม ขยาย ซ่อมแซมอาคาร ทั้งลูกค้ารายย่อยทั่วไป หรือลูกค้าของกลุ่มบริษัทรับสร้างบ้าน หรือบริษัท บิลค์ วัน กรุ๊ป จำกัด คิดอัตราดอกเบี้ยเริ่มต้น 3 ปีแรก MRR-2.70% ต่อปี (ปัจจุบัน MRR = 6.150) หรือเท่ากับ 3.45% ต่อปี

สินเชื่อเพื่อซื้อที่ดินเปล่าที่เป็นทรัพย์ NPA ของ ธอส.

สินเชื่อบ้าน ธอส.


สินเชื่อบ้าน All Home

สำหรับผู้ที่ต้องการซื้อที่ดินพร้อมอาคาร หรือห้องชุด หรือซื้อที่ดินเปล่าที่เป็นทรัพย์ NPA ของ ธอส. อัตราดอกเบี้ยเริ่มต้น 3 ปีแรก คือ MRR-2.30% ต่อปี (ปัจจุบัน MRR = 6.150) หรือเท่ากับ 3.85% ต่อปี 

สินเชื่อเพื่อซื้ออุปกรณ์หรือสิ่งอำนวยความสะดวกเกี่ยวกับที่อยู่อาศัย

สินเชื่อบ้าน ธอส.


สินเชื่อพร้อมใช้

สำหรับการขอกู้ใหม่ หรือขอกู้พร้อมกับผลิตภัณฑ์สินเชื่ออื่นของ ธอส. หรือลูกค้าสินเชื่อเดิมที่ต้องการกู้เพิ่ม เพื่อซื้ออุปกรณ์และสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ในที่อยู่อาศัย คิดอัตราดอกเบี้ยปีแรก 3.99% ต่อปี และผ่อนได้นานถึง 40 ปีเช่นเดียวกัน

รีไฟแนนซ์ ผ่อนหนักให้เป็นเบา กับ สินเชื่อบ้าน Re-In Plus

สินเชื่อบ้าน ธอส.

          ส่วนคนที่ผ่อนบ้านมาหลายปี และต้องการลดภาระดอกเบี้ยให้น้อยลงด้วยการรีไฟแนนซ์ ทาง ธอส. ก็มี "สินเชื่อบ้าน Re-In Plus" ที่จะช่วยผ่อนหนักให้เป็นเบา ด้วยอัตราดอกเบี้ยเฉลี่ย 3 ปีแรก เริ่มต้นที่ MRR-3.40% ต่อปี และผ่อนได้นานสูงสุดถึง 40 ปีเลยค่ะ เพียงมีประวัติเป็นลูกหนี้ที่ดีกับสถาบันการเงินเดิม ไม่น้อยกว่า 12 เดือน และไม่ค้างชำระหนี้ตามที่ธนาคารกำหนด ก็สามารถยื่นกู้ได้แล้ว ตามมาดูรายละเอียดและเงื่อนไขกัน
วัตถุประสงค์การขอสินเชื่อบ้าน Re-In Plus

          เราสามารถขอสินเชื่อบ้าน Re-In Plus เพื่อใช้ประโยชน์ ดังนี้ 

          1. ไถ่ถอนจำนองที่ดินพร้อมอาคาร หรือห้องชุด จากสถาบันการเงินอื่น
          2. ไถ่ถอนจำนองที่ดินพร้อมอาคาร จากสถาบันการเงินอื่น และปลูกสร้าง หรือต่อเติม / ขยาย / ซ่อมแซมอาคาร
          3. ไถ่ถอนจำนองที่ดินเปล่าจากสถาบันการเงินอื่น พร้อมปลูกสร้างอาคาร
          4. ชำระค่าเบี้ยประกันชีวิตคุ้มครองสินเชื่อ (MRTA) พร้อมกับการขอกู้ในวัตถุประสงค์หลักของผลิตภัณฑ์นี้เท่านั้น 

วงเงินสินเชื่อและระยะเวลาผ่อน
  • วงเงินให้กู้เป็นไปตามเกณฑ์หลักประกัน และตามเกณฑ์รายได้เป็นไปตามระเบียบปฏิบัติงานสินเชื่อของธนาคาร
  • ให้ระยะเวลาผ่อนไม่น้อยกว่า 3 ปี 6 เดือน และไม่เกิน 40 ปี 
  • อายุผู้กู้รวมกับระยะเวลาที่ขอกู้ต้องไม่เกิน 70 ปี ยกเว้น กรณีข้าราชการตุลาการ อัยการ หรืออื่น ๆ ที่มีอายุเกษียณมากกว่า 60 ปี ให้ใช้อายุผู้กู้เมื่อรวมกับระยะเวลาที่ขอกู้ต้องไม่เกิน 75 ปี
อัตราดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน Re-In Plus
          สำหรับอัตราดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน Re-In Plus จะแบ่งเป็น 2 แบบ คือ

แบบที่ 1 ทุกวงเงินกู้

          คิดอัตราดอกเบี้ย 3 ปีแรก จะอยู่ที่ MRR-3.40% ต่อปี (ปัจจุบัน MRR = 6.150) หรือคิดเป็น 2.75% ต่อปี หลังจากนั้นจะขึ้นอยู่กับประเภทของลูกค้าว่าเป็นลูกค้าสวัสดิการ หรือลูกค้ารายย่อย ซึ่งดอกเบี้ยจะแตกต่างกันเล็กน้อย ดังนี้

สินเชื่อบ้าน Re-In Plus

แบบที่ 2 วงเงินกู้ตั้งแต่ 3 ล้านบาทขึ้นไป

          สำหรับผู้ที่ได้รับอนุมัติวงเงินสินเชื่อ 3 ล้านบาทขึ้นไป จะสามารถใช้ดอกเบี้ยแบบที่ 2 ได้ โดยปีที่ 1-3 คิดอัตราดอกเบี้ยเพียง MRR-3.65% ต่อปี หรือเท่ากับ 2.50% ต่อปี เท่านั้นเอง ช่วยลดจำนวนดอกเบี้ยที่ต้องจ่ายจากสินเชื่อตัวเดิมลงไปได้เยอะเลย

สินเชื่อบ้าน Re-In Plus

          ทั้งนี้ สามารถยื่นคำขอกู้สินเชื่อบ้าน Re-In Plus ได้ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2565 - 30 ธันวาคม 2565 โดยอนุมัติและทำนิติกรรมภายในวันที่ 30 ธันวาคม 2565 ยกเว้นว่าธนาคารให้สินเชื่อเต็มวงเงินแล้ว โครงการนี้จึงอาจสิ้นสุดก่อนกำหนดได้
สินเชื่อบ้าน Re-In Plus

           ย้ำอีกครั้งว่าการผ่อนปรนมาตรการ LTV จะสิ้นสุดลงในปี 2565 นี่ถือเป็นโค้งสุดท้ายที่เราจะสามารถขอสินเชื่อบ้านได้เต็มวงเงิน 100% และอาจไม่ต้องวางเงินดาวน์เลย (เงื่อนไขเป็นไปตามที่ธนาคารกำหนด) ช่วยให้กู้บ้านได้ง่ายกว่าเดิม หากสนใจสินเชื่อบ้าน ธอส. ก็เตรียมเอกสารให้พร้อมแล้วติดต่อ ธอส. ได้ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือศึกษารายละเอียดของสินเชื่อบ้าน ธอส. ทุกแคมเปญ ได้ที่เว็บไซต์ www.ghbank.co.th นะคะ

ดูรายละเอียดสินเชื่อบ้าน ธอส. อื่น ๆ คลิก
สนใจขอสินเชื่อกับ ธอส. คลิก หรือที่ ธอส. ทุกสาขา ทั่วประเทศ คลิก 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม Inbox : m.me/GHBank
G H Bank Call Center โทร. 0-2645-9000
www.ghbank.co.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
โค้งสุดท้ายปลดล็อก LTV กู้ซื้อบ้าน-รีไฟแนนซ์ กับ ธอส. ได้เต็ม 100% ไม่ต้องวางเงินดาวน์ ถึงธันวาคม 2565 เท่านั้น อัปเดตล่าสุด 28 พฤศจิกายน 2565 เวลา 17:49:22 2,135 อ่าน
TOP