x close

แนะนำ 5 แอปฯ คำนวณภาษีบนมือถือ โหลดฟรี ใช้งานง่าย

          รวมแอปพลิเคชันคำนวณภาษี 2564 ที่จะช่วยให้เรื่องภาษีง่ายกว่าที่คิด ไม่ต้องมาคอยยุ่งยากอีกต่อไป 
          เข้าช่วงเวลายื่นภาษีทีไร เคยมีปัญหากันไหมกับการที่ต้องมานั่งคำนวณภาษี หาค่าลดหย่อนต่าง ๆ  ซึ่งรายละเอียดก็ค่อนข้างเยอะ จนทำให้บางทีเผลอคำนวณพลาด กรอกข้อมูลผิดก็มี แน่นอนว่าถ้ามีตัวช่วยมาจัดการเรื่องนี้ให้ก็คงสะดวกขึ้นเยอะ อย่างแอปพลิเคชันคำนวณภาษี ที่เดี๋ยวนี้มีให้เลือกหลายตัวเลย ใครยังไม่เคยใช้ ลองมาดูแอปฯ คำนวณภาษีดี ๆ ที่กระปุกดอทคอม คัดมาแนะนำ 

1. RD Smart Tax

คำนวณภาษี

          เริ่มต้นกันที่ RD Smart Tax แอปฯ ยื่นภาษีอย่างเป็นทางการของกรมสรรพากร ที่ทำได้แบบครบจบในแอปฯ เดียว ทั้งการยื่นภาษี คำนวณภาษี หาค่าลดหย่อนภาษีต่าง ๆ ไปจนถึงตรวจสอบการคืนภาษี เพียงเข้าไปลงทะเบียนในเว็บไซต์ epit.rd.go.th ของกรมสรรพากร ก็สามารถใช้งานได้เลย อีกจุดเด่นของแอปฯ คือ มีระบบแจ้งข่าวสารและกฎหมายที่ออกใหม่ของกรมสรรพากร พร้อมสื่อความรู้เรื่องภาษีต่าง ๆ ที่ดาวน์โหลดไว้อ่านในสมาร์ตโฟนของเราได้ด้วย

          โดยภายในแอปฯ มีการออกแบบให้ใช้งานง่าย รวดเร็ว ตัดปัญหาความซ้ำซ้อนเรื่องการยื่นภาษีต่าง ๆ ออกไป เลยต้องแลกกับการที่ใช้ยื่นได้เฉพาะภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา (ภ.ง.ด.91) เท่านั้น คือ ต้องมีรายได้จากเงินเดือน โบนัส เพียงอย่างเดียว ตามมาตรา 40 (1) หากมีรายได้หลายช่องทาง เช่น เงินปันผล ค่าจ้างจากรายได้พิเศษ ค่าลิขสิทธิ์ ฯลฯ จะต้องยื่นด้วยวิธีอื่นแทน รวมถึงการหักลดหย่อนภาษีบางรายการที่ยังไม่ครอบคลุม แต่โดยรวมแล้วก็เรียกได้ว่าเป็นแอปฯ ภาษีที่ครบเครื่องเอามาก ๆ 

2. iTAX

แอพคำนวณภาษี

          เป็นแอปฯ ที่ช่วยจัดการและวางแผนภาษีที่รองรับทั้ง ภ.ง.ด.90 และ ภ.ง.ด.91 ที่มาพร้อมกับโปรแกรมคำนวณภาษีอัตโนมัติ เพียงเรากรอกรายได้ และข้อมูลพื้นฐานต่าง ๆ แอปฯ ก็จะคำนวณออกมาให้เสร็จสรรพ รู้เลยว่าจะต้องจ่ายภาษีเท่าไหร่ มีค่าลดหย่อนอะไรบ้าง หรือได้เงินภาษีคืนไหม ที่สำคัญภายในแอปฯ ยังมีระบบวางแผนประหยัดภาษี เพื่อเป็นตัวช่วยให้เราใช้สิทธิลดหย่อนภาษีอย่างคุ้มค่า

          นอกจากความสามารถภายในแอปฯ ที่จัดเต็มแล้ว iTAX ยังมีการออกแบบหน้าตาแอปฯ ให้ดูดี ใช้งานง่าย ด้วยการทำอินโฟกราฟิกสรุปรายการต่าง ๆ แบบชัดเจน เข้าใจง่าย ใครเป็นมือใหม่ลองมาใช้แล้วไม่มีงงแน่นอน

ดาวน์โหลด  iTAX บน Android
ดาวน์โหลด  iTAX บน iOS 

3. Thai Income Tax ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา

คำนวณภาษี

          แอปฯ คำนวณภาษีในระบบ Android ที่น่าจะเหมาะกับใครที่อยากใช้แอปฯ หน้าตาเรียบง่าย ไม่หนักเครื่อง โดยภายในแอปฯ มีโปรแกรมช่วยคำนวณภาษีเงินได้ และตารางสรุปแบบชัดเจนว่าจำนวนเงินภาษีที่เราต้องจ่ายเพิ่มหรือได้รับคืนอยู่ที่เท่าไหร่ แถมสามารถบันทึกข้อมูลภาษีที่คำนวณไว้ดูภายหลัง หรือนำมาเปรียบเทียบกับปีอื่น ๆ ได้อีกด้วย 

ดาวน์โหลด Thai Income Tax ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา บน Android   

4. PIT 90 และ PIT 91

คำนวณภาษี

คำนวณภาษี

          แอปฯ คำนวณภาษีหน้าตาน่ารัก สีสันสดใส ดูง่าย แค่กรอกจำนวนรายได้ ค่าลดหย่อนต่าง ๆ แอปฯ จะคำนวณให้อัตโนมัติ พร้อมกับแจ้งเตือนหากบันทึกค่าลดหย่อนเกินเงื่อนไขที่กำหนด มีให้เลือกใช้ 2 แอปฯ คือ
  • PIT 90 สำหรับคนที่ต้องการยื่นแบบ ภ.ง.ด.90 คือมีรายได้หลายประเภท สามารถกรอกรายละเอียดต่าง ๆ ได้ครบถ้วน
  • PIT 91 สำหรับคนที่ต้องการยื่นแบบ ภ.ง.ด.91 ที่มีรายได้เพียงแค่เงินเดือน ค่านายหน้า โบนัส ที่เกี่ยวข้องกับการทำงานอย่างเดียว

* ดาวน์โหลด PIT 90 บน Android
* ดาวน์โหลด PIT 90 บน iOS
* ดาวน์โหลด PIT 90 บน Android
* ดาวน์โหลด PIT 91 บน iOS

5. Tax Instead

คำนวณภาษี

          แอปฯ นี้น่าจะถูกใจฝ่ายบริหาร หรือฝ่าย HR ที่ต้องคำนวณภาษีต่าง ๆ ให้พนักงาน เพราะสามารถกรอกข้อมูลเงินเดือน ค่านายหน้า โบนัส ค่าลดหย่อนต่าง ๆ ให้ระบบคำนวณได้อัตโนมัติ เท่านี้ก็จะรู้แล้วว่าบริษัทต้องออกภาษีแทนให้เท่าไร พนักงานจะได้รับเงินในแต่ละเดือนเท่าไร

* ดาวน์โหลด Tax Instead บน Android
* ดาวน์โหลด Tax Instead บน iOS

          ใครที่ยังไม่เคยใช้แอปฯ คำนวณภาษีบนมือถือ ก็ลองดาวน์โหลดแอปฯ ที่เราแนะนำมาลองใช้ดูได้ รับรองว่าช่วยให้เรื่องภาษีสะดวกขึ้น ง่ายขึ้นแน่นอน   
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แนะนำ 5 แอปฯ คำนวณภาษีบนมือถือ โหลดฟรี ใช้งานง่าย อัปเดตล่าสุด 25 พฤศจิกายน 2564 เวลา 17:43:34 146,699 อ่าน
TOP