x close

แชร์ 7 ไอเดียธุรกิจทำเงินในญี่ปุ่น น่าลองนำมาลงทุนในไทย

          7 ไอเดียธุรกิจแนวใหม่ในญี่ปุ่น ที่ยังไม่ค่อยมีในไทย ใครกำลังมองหาไอเดียลงทุนล้ำ ๆ ไม่ซ้ำใคร น่าลองนำโมเดลธุรกิจเหล่านี้ ไปต่อยอดไม่น้อย
ไอเดียธุรกิจญี่ปุ่น

          ทุกวันนี้การเริ่มต้นทำธุรกิจไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปแล้ว เพียงแค่มีไอเดียดี ๆ ก็สามารถทำให้บางคนคนกลายเป็นเจ้าของธุรกิจ ทำรายได้มหาศาลให้เห็นมานักต่อนักแล้ว และถ้าจะพูดถึงประเทศที่เป็นเจ้าแห่งความคิดสร้างสรรค์ จนเกิดไอเดียธุรกิจใหม่ ๆ ออกมาให้เราแปลกใจอยู่เสมอ คงต้องนึกถึงประเทศญี่ปุ่นแน่นอน กระปุกดอทคอม จึงได้คัดไอเดียธุรกิจใหม่ ๆ ในญี่ปุ่นมาฝากทุกคนกัน บอกไว้ก่อนเลยว่าหลาย ๆ ธุรกิจน่าลองนำมาลงทุนในไทยไม่น้อย


1. หุ่นยนต์ให้เช่า

          ปัจจุบันกระแสนำหุ่นยนต์มาทำงานแทนมนุษย์กำลังได้รับความนิยมไปทั่วโลก และในญี่ปุ่นเองที่ใช้หุ่นยนต์จำนวนมาก ก็มีธุรกิจใหม่ ๆ ที่น่าสนใจอย่างหุ่นยนต์ให้เช่าออกมาเพื่อให้ลูกค้าบริษัท องค์กรต่าง ๆ ลองนำหุ่นยนต์ไปทดลองใช้ก่อนตัดสินใจซื้อ เพราะหุ่นยนต์แต่ละตัวมีราคาค่อนข้างสูง ซึ่งธุรกิจหุ่นยนต์ให้เช่าในญี่ปุ่นก็กำลังบูมและเป็นที่ต้องการของตลาดเป็นอย่างมาก


2. บริการเก็บของแฟนเก่า

ไอเดียธุรกิจญี่ปุ่น
ภาพจาก kayac.com

          เป็นธุรกิจที่ไม่น่าเชื่อว่าจะเกิดขึ้นได้ แต่ก็เกิดขึ้นแล้วกับบริการรับเก็บของแฟนเก่า ที่ออกมาช่วยหนุ่มสาวที่มีแฟนใหม่ไปแล้ว แต่บางทีก็ดันลืมแฟนเก่าไม่ได้ ข้าวของเครื่องใช้ที่เคยเป็นความทรงจำดี ๆ ในอดีตจะทิ้งไปก็เสียดาย จะเก็บไว้ก็กลัวจะเกิดปัญหาบ้านแตก เพราะฉะนั้น เอาไปเก็บไว้กับบริษัทรับเก็บของแฟนเก่าน่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด 

          โดยบริษัท Miniku Love ในญี่ปุ่น ได้เปิดบริการรับเก็บของแฟนเก่า เพียงแค่ซื้อกล่องราคา 250 เยน หรือราว 75 บาท เพื่อใส่ของที่คุณอยากเก็บไว้ และจะคิดค่าเช่าอีก 250 หรือ 75 บาทต่อเดือน ยังไม่หมดแค่นั้น บริษัทยังมีบริการรับอ่านจดหมายรักของคุณและอัดเสียงเก็บไว้ให้ด้วย เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่น่าสนใจจริง ๆ


3. Maid Gym ยิมที่มีสาวเมดเป็นเทรนเนอร์

ไอเดียธุรกิจญี่ปุ่น
ภาพจาก Maidgym

          เดี๋ยวนี้ธุรกิจฟิตเนสแบบเดิม ๆ อาจจะไม่ดึงดูดใจมากพอแล้ว ผู้ประกอบการในญี่ปุ่นจึงต้องหาไอเดียเพื่อสร้างจุดขายใหม่ ๆ ด้วยการนำธุรกิจฟิตเนสมาผสมผสามกับเมดคาเฟ่ โดยนำสาว ๆ หน้าตาน่ารักในชุดเมดมาทำหน้าที่เป็นเทรนเนอร์ส่วนตัวให้กับลูกค้า ซึ่งน่าจะโดนใจกลุ่มลูกค้าหนุ่ม ๆ ให้ต่อแถวเข้าใช้บริการฟิตเนสได้ไม่น้อยเลยล่ะ

          ปัจจุบัน MAID GYM เปิดให้บริการสาขาแรกแล้วในย่านอากิฮาบาระของโตเกียว โดยมีค่าธรรมเนียมแรกเข้า 10,000 เยน หรือประมาณ 3,000 บาท และค่าบริการรายชั่วโมงอยู่ที่ 7,500 เยน หรือประมาณ 2,200 บาท ซึ่งนับว่าเป็นราคาที่สูงพอสมควร แต่หลายคนก็ยอมจ่ายเข้ามาใช้บริการเป็นจำนวนมาก นับเป็นการต่อยอดธุรกิจที่สร้างสรรค์และน่าสนใจสุด ๆ


4. ทำความสะอาดบ้านผู้สูงอายุที่เสียชีวิตอย่างลำพัง

ไอเดียธุรกิจญี่ปุ่น

          เนื่องด้วยญี่ปุ่นได้ก้าวเข้าสู่ประเทศสังคมผู้สูงอายุ ประกอบกับหลาย ๆ ครอบครัวแยกออกมาอยู่ตามลำพังมากขึ้น บ่อยครั้งเราจึงมักจะเจอกับเหตุการณ์มีผู้สูงอายุเสียชีวิตอย่างลำพังในบ้านพัก ซึ่งกว่าจะมีคนมาเจอก็ผ่านไปเป็นเวลานาน จึงจำเป็นต้องดูแลความสะอาดของศพและที่พักกันเป็นพิเศษ จนทำให้ธุรกิจนี้เฟื่องฟูอย่างมากในญี่ปุ่น
 
          ปัจจุบันมีบริษัทรับความสะอาดลักษณะนี้มากกว่า 5,000 แห่งแล้ว โดยสิ่งที่บริษัททำคือการทำความสะอาดแบบพิเศษ ทั้งการฆ่าเชื้อ ล้างแบคทีเรีย นำขยะที่ถูกทิ้งสะสมไว้ในบ้านไปทิ้ง รวมไปถึงการจัดการกับทรัพย์สินของผู้ตาย ซึ่งทั้งหมดมีการทำงานด้วยพนักงานมืออาชีพที่สวมชุดป้องกันเชื้อโรคเป็นอย่างดี 


5. ห้องระบายความโกรธ

          คงจะดีถ้าเราสามารถระบายอารมณ์ ด้วยการขว้างปาสิ่งของได้โดยไม่ทำให้ใครต้องเดือดร้อน จึงเกิดเป็นไอเดียธุรกิจให้คนมาขว้างปาข้าวของ ระบายอารมณ์โกรธ ลดความเครียด อยากจะร้องเหวี่ยงวีนอะไรได้ตามใจชอบเลย ซึ่งบูมในญี่ปุ่นมาได้สักพักใหญ่แล้ว แต่เราก็ยังไม่เห็นนักธุรกิจไทยนำเข้ามาเปิดให้บริการสักที 

          โดยภายในห้องจะเปิดให้ลูกค้าเข้ามาระบายอารมณ์แบบไม่ต้องแคร์โลก พร้อมด้วยแก้ว จาน เก้าอี้ ลูกบอล และของใช้สารพัดอย่างให้คุณขว้างปา ทำลายได้แบบเต็มที่ไปเลย 


6. แชร์ห้องในบ้านให้นักท่องเที่ยวเช่า

ไอเดียธุรกิจญี่ปุ่น

          ใครที่เคยไปเที่ยวญี่ปุ่น โดยเฉพาะเหล่าแบ็คแพ็กเกอร์น่าจะคุ้นเคยกับธุรกิจนี้ของ Airbnb หรือ Hyakuren เป็นอย่างดี ซึ่งเป็นบริการออนไลน์ที่เป็นตัวกลางให้คนนำที่พักของตัวเอง มาแบ่งเช่าให้กับนักท่องเที่ยวที่สนใจได้โดยตรง จนได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในญี่ปุ่น เพราะช่วยให้นักท่องเที่ยวหาที่พักได้ในราคาถูกกว่าไปเช่าโรงแรม แถมยังได้บรรยากาศแปลกใหม่ที่ต่างออกไปอีกด้วย

          ทำให้ธุรกิจแชร์ห้องพักกลายเป็นตัวช่วยสร้างรายได้เสริมให้คนญี่ปุ่นได้ไม่น้อยเลย เพราะเพียงแค่มีห้องพักในบ้านว่างสักห้อง ก็สามารถนำมาปล่อยเช่าผ่านเว็บไซต์ สร้างรายได้เข้ากระเป๋าแบบง่าย ๆ 


7. แชร์ค่ารถ ทางเดียวกันไปด้วยกัน

ไอเดียธุรกิจญี่ปุ่น 
ภาพจาก notteco.jp

          เคยคิดไหมว่าถ้ามีคนมาช่วยแชร์ค่ารถ ค่าน้ำมันกับเรา เวลาเดินทางไปที่ต่าง ๆ ก็คงจะดีไม่น้อย ซึ่งตอนนี้มีบริษัท StartUp ในญี่ปุ่นจับเอาแนวคิดไปสร้างเป็นธุรกิจจริง ๆ แล้ว โดยคิดค้นแอปพลิเคชันชื่อว่า Notteco ที่เปิดโอกาสให้เราเข้าไปหาคนแชร์ค่ารถกับคนอื่น ๆ ที่เดินทางไปทางเดียวกันกับเราได้ เรียกได้ว่าธุรกิจนี้สามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนยุคใหม่ได้เป็นอย่างดี และยังช่วยให้ทั้งเจ้าของรถและผู้ร่วมเดินทางประหยัดเงินได้เยอะเลย

  
          เห็นกันไหมว่าหลาย ๆ ไอเดียธุรกิจในญี่ปุ่นนั้น มีโมเดลที่น่าหยิบมาลงทุนในไทยไม่น้อยเลย แต่ถึงอย่างนั้น อาจจะต้องมีการปรับรูปแบบบางอย่างให้เข้ากับวัฒนธรรมและนิสัยของคนไทยด้วย ซึ่งถ้าสามารถนำมาประยุกต์ให้เข้ากับคนไทยได้ เชื่อว่าโอกาสที่จะประสบความสำเร็จไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอน


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
bloomberg.com, kotaku.com, japantrends.com, odditycentral.com, soranews24.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แชร์ 7 ไอเดียธุรกิจทำเงินในญี่ปุ่น น่าลองนำมาลงทุนในไทย อัปเดตล่าสุด 27 มิถุนายน 2561 เวลา 14:46:27 75,542 อ่าน
TOP