หอพัก เตรียมฟ้อง สคบ. "กฎหมายคุมค่าน้ำ-ค่าไฟ" ทำธุรกิจเดือดร้อน

          ผู้ประกอบการหอพักกว่า 500 ราย เตรียมยื่นคำร้องศาลปกครอง หลังประกาศควบคุมธุรกิจหอพักใหม่ ของ สคบ. ไม่เป็นธรรม ทำธุรกิจหอพักเดือดร้อน 

ค่าน้ำ ค่าไฟหอพัก

          จากกรณีที่สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ออกประกาศควบคุมธุรกิจหอพัก (อ่านข่าว สั่งคุมค่าน้ำ-ค่าไฟหอพัก ห้ามเก็บแพงเกินจริง) โดยมีผลไปแล้วตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม 2561 ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2561 มีผู้ประกอบการหอพักกว่า 500 ราย รวมตัวเพื่อเตรียมยื่นคำร้องต่อศาลปกครอง จากการที่ สคบ. ออกกฎหมายไม่เป็นธรรม และไม่มีการรับฟังความคิดเห็นของผู้ประกอบการก่อน

          โดยประเด็นสำคัญที่มองว่าไม่เป็นธรรมต่อผู้ประกอบการ คือ กรณีผู้เช่าเบี้ยวไม่จ่ายค่าเช่า ซึ่งตามประกาศ สคบ. ผู้ประกอบการจะต้องไปฟ้องศาล และรอจนกว่าคดีสิ้นสุด ถึงจะสามารถเข้าดำเนินการได้ ทำให้ตรงนี้อาจกินเวลานานหลายเดือน จนผู้ให้เช่าขาดรายได้

          ส่วนอีกประเด็นที่มีการพูดถึงกันมาก คือ เรื่องค่าน้ำ-ค่าไฟ ที่ห้ามหอพักเก็บเกินกว่าที่การไฟฟ้าและประปากำหนด แต่ในความเป็นจริงแล้ว เงินส่วนต่างดังกล่าว ได้นำมาใช้ซ่อมบำรุงรักษาระบบน้ำและไฟฟ้า ซึ่งการห้ามไม่ให้เก็บเกิน ทำให้หอพักต้องหันไปเก็บค่าส่วนกลางแทน จึงไม่เป็นธรรมกับผู้เช่าที่ใช้ไฟฟ้าน้อย แต่ต้องจ่ายค่าส่วนกลางเท่ากับผู้เช่าที่ใช้ไฟมาก รวมถึงเรื่องการเก็บค่าส่วนกลาง ก็ไม่มีบังคับจากประกาศของ สคบ. อีกด้วย


ภาพและข้อมูลจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หอพัก เตรียมฟ้อง สคบ. "กฎหมายคุมค่าน้ำ-ค่าไฟ" ทำธุรกิจเดือดร้อน โพสต์เมื่อ 17 พฤษภาคม 2561 เวลา 11:30:12 9,652 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP