สั่งคุมค่าน้ำ-ค่าไฟหอพัก ห้ามเก็บแพงเกินจริง ดีเดย์ 1 พฤษภาคม นี้

          สคบ. ประกาศแล้ว ให้หอพักเก็บค่าไฟฟ้า น้ำประปา ตามอัตราเดียวกับที่เก็บกับบ้านเรือนทั่วไป พร้อมห้ามเก็บค่าเช่าล่วงหน้า-เงินประกันความเสียหาย เกิน 1 เดือน ฝ่าฝืนคุก 1 ปี ปรับ 1 แสน เริ่ม 1 พฤษภาคม 2561 

ค่าน้ำ ค่าไฟหอพัก
ภาพจาก Workpointnews

          จากกรณีที่ประกาศสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ว่าด้วยสัญญา เรื่องธุรกิจให้เช่าอาคารที่อยู่อาศัยเป็นธุรกิจควบคุมสัญญา พ.ศ. 2561 จะมีผลบังคับใช้อย่างเป็นทางการ ในวันที่ 1 พฤษภาคม 2561 โดยมีสาระสำคัญ คือ กำหนดให้ห้องพัก ห้องเช่า หอพักต่าง ๆ ต้องจัดเก็บค่าน้ำประปาและค่าไฟฟ้า เหมือนกับอัตราที่การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.), การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.), การประปานครหลวง (กปน.) และการประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) เรียกเก็บกับบ้านเรือนของประชาชนทั่วไป ซึ่งผู้ประกอบการที่ไม่ปฏิบัติตามจะมีโทษจำคุก 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

         โดยเมื่อวันที่ 25 เมษายน 2561 นายพิฆเนศ ต๊ะปวง รองเลขาธิการ สคบ. เปิดเผยว่า นอกจากประกาศเรื่องการห้ามเก็บค่าไฟฟ้าและค่าน้ำประปาแพงเกินจริงแล้ว ยังมีข้อห้ามอื่น ๆ อีก เช่น ห้ามเรียกเก็บค่าประกันความเสียหายเกิน 1 เดือน, ห้ามเก็บค่าเช่าล่วงหน้าเกิน 1 เดือน, ห้ามเรียกเก็บค่าต่อสัญญา และกรณีที่ผู้เช่าค้างจ่ายค่าเช่า ห้ามไม่ให้เข้าไปขนย้ายทรัพย์สิน หรือล็อกห้องไว้ไม่ให้ผู้เช่าเข้าไปอาศัยได้ แต่ให้ดำเนินการฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายตามกฎหมาย หลังจากยกเลิกสัญญาแล้ว และต้องขอให้ศาลออกคำบังคับในการขนย้ายทรัพย์สิน

ค่าไฟหอพัก
ภาพจาก Workpointnews

          นอกจากนี้ ผู้เช่าสามารถบอกยกเลิกสัญญาเช่าได้ แต่ต้องแจ้งล่วงหน้า 30 วัน เช่น กรณีทำสัญญาเช่า 12 เดือน แต่อยู่ไป 6 เดือน และเดือนที่ 7 จะออกก็ต้องบอกหลังจากสิ้นสุดในเดือนที่ 6 ก็สามารถทำได้ ส่วนกรณีที่สัญญาสิ้นสุดและผู้บริโภควางเงินประกันไว้ หากกฎหมายมีผลบังคับใช้ ผู้ประกอบการต้องคืนเงินให้ผู้บริโภคทันที ยกเว้นว่าผู้ประกอบการขอตรวจสอบความเสียหายในห้อง ซึ่งให้เวลาตรวจสอบ 7 วัน

         
ส่วนการประกันที่มี 2 รูปแบบ คือ ประกันค่าเช่าล่วงหน้า ถ้าผู้เช่าจะออกไม่ต้องจ่าย ขณะที่ประกันความเสียหาย ถ้าไม่เสียหายก็ต้องคืนเงินให้ผู้เช่า ซึ่งต้องดูว่าความเสียหายที่เกิดขึ้นเพียงพอกับเงินประกันหรือไม่ ถ้าความเสียหายมากกว่าก็ต้องจ่ายเพิ่ม แต่ถ้าน้อยกว่าก็ต้องคืนส่วนต่าง ทั้งนี้ หากผู้เช่าไม่ได้รับความเป็นธรรมในสัญญาเช่า สามารถร้องเรียนได้ที่ สคบ. หรือปรึกษาสายด่วน 1166

          ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ปัจจุบันอัตราค่าไฟฟ้าที่เรียกเก็บจากบ้านพักที่อยู่อาศัย คือ 3.90 บาท/หน่วย แต่กลับพบว่า หอพักหลายแห่งเรียกเก็บในอัตรา 7-10 บาท/หน่วย ขณะที่ค่าน้ำประปา ปัจจุบันเรียกเก็บจากบ้านพักที่อยู่อาศัย 7 บาท/หน่วย แต่หลายหอพักเรียกเก็บในอัตราเกือบ 20 บาท/หน่วย

          - อ่านประกาศฉบับเต็มได้ที่ ประกาศคณะกรรมการว่าด้วยสัญญา เรื่อง ให้ธุรกิจการให้เช่าอาคารเพื่ออยู่อาศัยเป็นธุรกิจที่ควบคุมสัญญา พ.ศ. 2561 


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
, ราชกิจจานุเบกษา

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สั่งคุมค่าน้ำ-ค่าไฟหอพัก ห้ามเก็บแพงเกินจริง ดีเดย์ 1 พฤษภาคม นี้ โพสต์เมื่อ 26 เมษายน 2561 เวลา 12:03:37 103,026 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP