ไขข้อสงสัย ทำไมต้องเผาทำลายสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ บริจาคคนจนไม่ได้หรือ ?

สินค้าละเมิดลิขสิทธิ์

           อย่าเพิ่งดราม่าว่าทำไมเจ้าหน้าที่จับของก๊อปได้แล้ว ต้องเผาทำลายให้สิ้นซาก เอาไปบริจาคให้คนยากไร้ไม่ได้หรือ เรื่องนี้มีคำตอบ

           ทุกครั้งที่เห็นข่าวกรมศุลกากรเผาทำลายสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ ทั้งเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า โทรศัพท์มือถือ ฯลฯ นับพัน นับหมื่นชิ้น ก็ทำให้หลายคนที่ติดตามข่าวเกิดคำถามขึ้นมาว่า ในเมื่อสินค้าเหล่านี้ก็ยังอยู่ในสภาพดี ใช้งานได้ ทำไมถึงต้องทำลายทิ้ง นำไปบริจาคให้เด็กที่ยากจน คนที่ขาดแคลนไม่ได้หรือ บางคนถึงกับดราม่าต่อว่าต่อขานเจ้าหน้าที่กันยกใหญ่ เพราะรู้สึกเสียดายข้าวของเหล่านั้น แต่เรื่องนี้มีคำอธิบาย...

 สินค้าละเมิดลิขสิทธิ์

สินค้าละเมิดลิขสิทธิ์

           จริง ๆ แล้ว แม้สินค้าที่ตรวจยึดมาได้จะเป็นสินค้าที่มีสภาพใช้งานได้ แต่อย่างไรซะก็ถือว่าเป็นของผิดกฎหมาย เป็นการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาของผู้อื่นซึ่งเจ้าของลิขสิทธิ์ไม่ได้ยินยอมให้มีการผลิตขึ้นมา เจ้าหน้าที่จึงต้องปกป้องผลประโยชน์ของผู้ประกอบการด้วย

           ส่วนที่ว่าทำไมไม่สามารถนำไปใช้ แจกจ่าย หรือบริจาคเพื่อสาธารณประโยชน์ได้ ก็เพราะหากนำไปบริจาค สินค้าเหล่านี้ก็อาจกลับมาหมุนเวียนหรือขายในตลาด ดังนั้นหากตรวจยึดได้ก็ต้องทำลายทิ้งสถานเดียว เพื่อไม่ให้สินค้าเหล่านี้กลับมาใช้ประโยชน์ได้อีก ซึ่งเรื่องดังกล่าวเป็นข้อปฏิบัติที่ตกลงกันทั่วโลก เช่น ข้อตกลงด้านทรัพย์สินทางปัญญาขององค์การการค้าโลก (TRIPS) ไม่ได้เป็นแค่ข้อบัญญัติในประเทศไทยเท่านั้น

สินค้าละเมิดลิขสิทธิ์

           ทั้งนี้ ทั่วโลกก็กำลังร่วมมือกันดำเนินการปราบปรามปัญหาสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์อย่างจริงจัง รวมทั้งประเทศไทยที่ดำเนินการเรื่องนี้มาโดยตลอด จนล่าสุดเมื่อวันที่ 15 มกราคม 2561 นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้เปิดเผยว่า สำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐอเมริกา หรือ USTR ได้ออกรายงานทบทวนรายชื่อตลาดที่มีการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาสูงทั่วโลก ประจำปี 2560 ซึ่งไม่ปรากฏชื่อย่านการค้าหรือศูนย์การค้าในประเทศไทยเป็นตลาดที่มีการละเมิดสูงแม้แต่แห่งเดียว ถือเป็นครั้งแรกในรอบ 10 ปี นั่นแสดงว่า ประเทศไทยมีพัฒนาการในการให้ความคุ้มครองและบังคับใช้กฎหมายทรัพย์สินทางปัญญาอย่างมีประสิทธิภาพ

สินค้าละเมิดลิขสิทธิ์

           นอกจากนี้ก็ยังมีอีกประเด็นที่คนสงสัยว่า แล้วถ้าเป็นกรณียึดสินค้าหนีภาษีได้ ทำไมถึงนำมาประมูล ไม่ทำลายทิ้งเหมือนสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ เรื่องนี้ก็สามารถอธิบายได้ว่า สินค้าหนีภาษีนั้นไม่ได้เป็นสินค้าผิดกฎหมาย หรือละเมิดลิขสิทธิ์ แต่จะผิดในเรื่องวิธีการนำเข้ามาในประเทศ ที่ลักลอบนำเข้ามาอย่างไม่ถูกต้อง ดังนั้น ในเมื่อสินค้าหนีภาษีไม่ได้เป็นของผิดกฎหมาย จึงไม่จำเป็นต้องเผาทำลายนั่นเอง แต่สามารถนำมาประมูลเพื่อนำรายได้และภาษีเข้ารัฐได้


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
กรมศุลกากร, กระทรวงพาณิชย์, thaipbs, เฟซบุ๊ก Drama-addict, สำนักข่าว INN, โรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ฝ่ายมัธยม 
 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไขข้อสงสัย ทำไมต้องเผาทำลายสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ บริจาคคนจนไม่ได้หรือ ? โพสต์เมื่อ 17 มกราคม 2561 เวลา 17:25:38 30,665 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP