x close

แบงก์ชาติโวย ! ไม่เคยยอมรับบิทคอยน์ หลังมีโบรกฯ เปิดเทรด Bitcoin Futures

บิทคอยน์

          ธนาคารแห่งประเทศไทย แจงไม่เคยรับรอง "บิทคอยน์" เป็นสกุลเงินตามกฎหมาย หลังมีโบรกเกอร์ชวนนักลงทุน เทรด Bitcoin Futures พร้อมเร่งตรวจสอบว่าต้องขออนุญาตจาก ก.ล.ต. ก่อนหรือไม่

          จากกรณีที่บริษัทหลักทรัพย์ ฟิลลิป (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ได้มีการเปิดให้บริการซื้อ-ขายสัญญาซื้อขายล่วงหน้า "บิทคอยน์ฟิวเจอร์ส" (Bitcoin Futures) เป็นครั้งแรกในประเทศไทย ทำให้เมื่อวันที่ 9 มกราคม 2561 นางจันทวรรณ สุจริตกุล ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายยุทธศาสตร์และความสัมพันธ์องค์กร ธนาคารแห่งประเทศไทย ออกมากล่าวถึงเรื่องนี้ว่า ทางธนาคารแห่งประเทศไทยกำลังเข้าตรวจสอบว่าการที่บริษัทหลักทรัพย์เปิดซื้อ-ขายบิทคอยน์ฟิวเจอร์สนั้น จะต้องขออนุญาตจากสำนักงานกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ก่อนหรือไม่ หรือถือว่าเป็นการซื้อ-ขาย ผ่านตลาดล่วงหน้าต่างประเทศ คือ The Chicago Mercantile Exchange (CME) และ Chicago Board Options Exchange (CBOE) ได้เลย 

          อีกทั้งยังต้องตรวจสอบด้วยว่าการซื้อ-ขายดังกล่าว เป็นการนำเงินออกไปลงทุนในต่างประเทศตามช่องทางที่ธนาคารแห่งประเทศไทยอนุญาตหรือไม่ ที่เป็นการลงทุนผ่านสถาบันตัวกลาง คือ บริษัทหลักทรัพย์ในประเทศไทย ทำหน้าที่กลั่นกรองและดูแลให้นักลงทุนได้รับคำแนะนำที่ถูกต้อง ซึ่งจะต้องเป็นนักลงทุนที่สามารถจะรับความเสี่ยงได้ เพราะราคาของสินค้าพื้นฐาน (Digital Commodity) ประเภทนี้ในตลาดล่วงหน้ามีความผันผวนสูงมาก
บิทคอยน์

          อย่างไรก็ดี ธนาคารแห่งประเทศไทยมองว่า ข้อความที่บริษัทหลักทรัพย์ฟิลลิป ออกมาเชิญชวนให้ประชาชนลงทุนในบิทคอยน์ฟิวเจอร์ส อาจจะทำให้ผู้อ่านเข้าใจผิดได้ เพราะมีการอ้างว่าเป็นบริษัทหลักทรัพย์รายแรกและรายเดียวในประเทศไทย ที่สามารถซื้อ-ขายบิทคอยน์ได้อย่างถูกต้องตามกฏหมาย และได้รับการรับรองจากธนาคารแห่งประเทศไทย โดยขอชี้แจงว่า ธนาคารแห่งประเทศไทยไม่เคยรับรองบิทคอยน์เป็นสกุลเงินที่ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย

          ด้านนายพรชัย ฐีระเวช ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจการเงิน สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า ตามระเบียบของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) และ ก.ล.ต. สามารถให้บริษัทหลักทรัพย์เชิญชวนนักลงทุนไทย เข้าลงทุนซื้อ-ขายบิทคอยน์ในตลาดต่างประเทศได้ แต่ก็ได้ให้คณะทำงาน 4 ฝ่าย ได้แก่ กระทรวงการคลัง, ตลท., ก.ล.ต. และสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ประชุมหารือ หาแนวทางป้องกันความเสี่ยง พร้อมประชาสัมพันธ์ให้นักลงทุนรับทราบถึงความเสี่ยงของการลงทุนในสกุลเงินดิจิทัล ภายในเดือนมกราคมนี้

         
สำหรับการเชิญชวนให้คนไทยไปลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลในต่างประเทศ ขณะนี้ยังไม่มีกฎหมายห้าม แต่หากเกิดความเสียหายอะไรขึ้นมา นักลงทุนต้องเป็นคนรับผิดชอบเอง ขณะที่ในส่วนของประเทศไทยนั้น ยืนยันว่ายังไม่ได้มีการเปิดให้ลงทุนสกุลเงินดิจิทัลภายในประเทศ และไม่ได้มีการรับรองสกุลเงินดิจิทัลเป็นเงินที่ใช้ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย
 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แบงก์ชาติโวย ! ไม่เคยยอมรับบิทคอยน์ หลังมีโบรกฯ เปิดเทรด Bitcoin Futures อัปเดตล่าสุด 10 มกราคม 2561 เวลา 13:43:02 2,121 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP