15 ธุรกิจน่าลงทุนปี 2561 แนวโน้มสดใส มาแรงรับปีจอ !

ธุรกิจน่าลงทุน

          ส่อง 15 ธุรกิจน่าลงทุน ประจำปี 2561 รับเทรนด์เศรษฐกิจยุคใหม่ มีธุรกิจอะไรบ้าง น่าสนใจ แนวโน้มสดใส มาแรงเติบโตเด่น 

          ทุกวันนี้การเริ่มต้นทำธุรกิจเป็นของตัวเองไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ดังที่เราจะเห็นว่ามีนักธุรกิจหน้าใหม่ ๆ เกิดขึ้นมากมาย บางคนอายุยังน้อย หรือยังเรียนไม่จบกันเลย ก็มีธุรกิจเป็นของตัวเองแล้ว แต่ก็ใช่ทุกธุรกิจจะเติบโตและประสบความสำเร็จเหมือนกันหมด จากเทรนด์ธุรกิจในแต่ละปีที่มีความแตกต่างกันไป เพราะฉะนั้น ผู้ประกอบการต่าง ๆ ถ้าจะให้ธุรกิจของตัวเองสดใส เติบโตเด่นละก็ ต้องมาดูกันก่อนว่าเทรนด์ธุรกิจน่าลงทุนในปี 2561 นั้นมีอะไรกันบ้าง

          โดยศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจทีเอ็มบี (TMB Analytics) ได้วิเคราะห์ 15 ธุรกิจแนวโน้มสดใสโตตาม 5 เทรนด์เศรษฐกิจปี 2561 ไว้ดังนี้


ธุรกิจน่าลงทุน

1. เทรนด์การลงทุนภาครัฐ

ธุรกิจเด่น : รับเหมาก่อสร้าง, ที่ปรึกษาการก่อสร้าง/สิ่งแวดล้อม, ขาย/ให้เช่าเครื่องจักรกลก่อสร้าง

          การลงทุนภาครัฐ เป็นเทรนด์ธุรกิจที่เกิดขึ้นต่อเนื่องมา 2-3 ปีแล้ว โดยคาดว่าจะมีเม็ดเงินอัดฉีดในการก่อสร้างกว่า 7.7 แสนล้านบาท จากโครงการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานที่ส่วนใหญ่อยู่ในช่วงการก่อสร้าง รวมถึงการลงทุนและจัดซื้อตามงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2561 ของภาครัฐที่เร่งเบิกจ่ายเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

          อีกทั้ง ยังได้รับอานิสงส์เพิ่มเติมจากการลงทุนของภาคเอกชนที่มีแนวโน้มดีขึ้น ตามนโยบายพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) ทำให้มีการลงทุนก่อสร้างโรงงาน สำนักงาน และที่อยู่อาศัยเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ซึ่งจะเป็นแรงหนุนสำหรับของกลุ่มธุรกิจนี้ในปี 2561

ธุรกิจน่าลงทุน

2. เทรนด์ท่องเที่ยวไทย

ธุรกิจเด่น : ที่พัก, ร้านอาหาร, ธุรกิจขนส่ง

          จะยังเป็นธุรกิจที่กระแสดีต่อเนื่อง สำหรับการท่องเที่ยวไทย จากตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างชาติในปี 2561 ที่คาดว่าจะสูงถึง 37 ล้านคน เพิ่มขึ้น 5.70% จากปี 2560 โดยเฉพาะในจังหวัดท่องเที่ยวสำคัญ เช่น กรุงเทพฯ ภูเก็ต ชลบุรี สุราษฎร์ธานี ฯลฯ อย่างไรก็ตาม ความท้าทายที่รออยู่ของกลุ่มธุรกิจท่องเที่ยวก็คือ จะทำอย่างไรถึงจะดึงนักท่องเที่ยวให้เที่ยวในไทยนานขึ้น และกระจายนักท่องเที่ยวสู่จังหวัดรอง ๆ เพิ่มขึ้น

ธุรกิจน่าลงทุน

3. เทรนด์สังคมสูงวัยและใส่ใจสุขภาพ

ธุรกิจเด่น : ธุรกิจดูแลผู้สูงวัย, ร้านขายยาและอาหารเสริม, จำหน่ายอุปกรณ์ออกกำลังกาย

          เทรนด์สังคมสูงวัยและใส่ใจสุขภาพ เริ่มเข้ามามีบทบาทมากขึ้นเรื่อย ๆ ต่อธุรกิจและเศรษฐกิจไทย จากอัตราประชากรสูงอายุที่คาดว่าปี 2561 นั้น จะสูงถึง 10.5 ล้านคน หรือ 16% ของจำนวนประชากรไทยทั้งหมด แถมยังมีโอกาสเพิ่มเป็น 12.3 ล้านคน ในอีก 5 ปีข้างหน้า ซึ่งก็หมายถึงเม็ดเงินในการใช้จ่ายเพื่อรักษาพยาบาลและดูแลสุขภาพที่จะเพิ่มตามไปด้วย 

          นอกจากนี้ กระแสการดูแลสุขภาพ ออกกำลังกาย และเล่นกีฬา ไม่ว่าจะเป็น การวิ่งออกกำลังกาย ฟิตเนส โยคะ หรือแบดมินตัน ก็เป็นอีกปัจจัยที่ทำให้มูลค่าการใช้จ่ายด้านกีฬาและสันทนาการในประเทศไทยเพิ่มขึ้น

ธุรกิจน่าลงทุน

4. เทรนด์เศรษฐกิจโลกฟื้นตัว

ธุรกิจเด่น : ส่งออกอาหารแปรรูป, ส่งออกผักและผลไม้, ธุรกิจผลิตชิ้นส่วนยานยนต์

          ปัจจุบันเศรษฐกิจโลกเริ่มฟื้นตัวอย่างเห็นได้ชัด ด้วยการเติบโตขอเศรษฐกิจยุโรป สหรัฐฯ รวมถึงตลาดเกิดใหม่ในทวีปเอเชีย ที่คาดว่าจะขยายตัวต่อเนื่อง ทำให้คาดว่าในปี 2561 การส่งออกไทย จะขยายตัวได้ประมาณ 4.8% เพิ่มขึ้นต่อเนื่องจากปี 2560 ที่คาดจะขยายตัวที่ 8% ซึ่งจะส่งเป็นผลดีอย่างชัดเจนต่อกลุ่มธุรกิจส่งออกในประเทศ

ธุรกิจน่าลงทุน

5. เทรนด์เศรษฐกิจดิจิทัล

ธุรกิจเด่น : ขายของออนไลน์(สินค้าอุปโภคบริโภค), ขนส่งสินค้า, บริการด้านไอที

          เทรนด์เศรษฐกิจดิจิทัล ได้สร้างความเปลี่ยนแปลงอย่างมากต่อธุรกิจแบบเดิม ๆ ให้เข้าสู่ระบบออนไลน์มากขึ้น ซึ่งทุกวันนี้จะเห็นแล้วว่า พฤติกรรมการใช้จ่ายของคนไทย เริ่มเปลี่ยนมาซื้อสินค้าและบริการผ่านทางออนไลน์กันเป็นจำนวนมาก ทั้งการชำระเงินผ่านพร้อมเพย์ (Prompt Pay), Internet banking และแอปพลิเคชันบนมือถือ ด้วยข้อดีที่เชื่อถือได้ ใช้งานได้ง่าย และประหยัด

          โดย TMB Analytics คาดการณ์ว่าการใช้จ่ายผ่านระบบออนไลน์ ในปี 2561 จะมีมูลค่ากว่า 9.2 แสนล้านบาท และขยายตัวเป็น 3 ล้านล้านบาท ในอีก 5 ปีข้างหน้า หรือเพิ่มขึ้นถึง 33% ต่อปีเลยทีเดียว


          สรุปแล้วจะเห็นว่าในปี 2561 ธุรกิจที่เกี่ยวกับการลงทุนภาครัฐ ท่องเที่ยวไทย และสังคมผู้สูงอายุ จะยังเป็นเทรนด์ธุรกิจที่มีแนวโน้มสดใส เหมาะแก่การลงทุนอย่างต่อเนื่อง ส่วนกลุ่มธุรกิจส่งออกก็เริ่มกลับมาโตได้อย่างแข็งแกร่งเหมือนอดีตที่ผ่านมาแล้ว รวมถึงเทรนด์ใหม่อย่างธุรกิจดิจิทัล ก็กำลังเข้ามามีบทบาทต่อเศรษฐกิจไทยมากขึ้นเช่นกัน


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
TMB Anlytics
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
15 ธุรกิจน่าลงทุนปี 2561 แนวโน้มสดใส มาแรงรับปีจอ ! โพสต์เมื่อ 4 ธันวาคม 2560 เวลา 17:47:17 65,725 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP