x close

แม่ค้าขนมหวานหวั่น ! ราคาน้ำตาลพุ่ง หลังเตรียมประกาศลอยตัว 1 ธันวาคมนี้

ราคาน้ำตาล

          ผู้บริโภคร้องหาคนควบคุมราคาน้ำตาล กลัวราคาสูงเกินจริง หลังภาครัฐเตรียมประกาศลอยตัวราคาน้ำตาลทราย วันที่ 1 ธันวาคมนี้ ฟาก สำนักงานอ้อยและน้ำตาลทราย เชื่อหลังลอยตัวราคาไม่ต่างมาก ปล่อยเป็นไปตามกลไกตลาด

          วันที่ 16 กรกฎาคม 2560 รายงานข่าวจากกระทรวงอุตสาหกรรม ระบุว่า ขณะนี้มีประชาชนบางส่วน โดยเฉพาะกลุ่มแม่ค้าขายขนมหวานเป็นห่วงว่า ราคาน้ำตาลทรายจะสูงเกินจริง หากมีการประกาศลอยตัวราคาน้ำตาลทราย เนื่องจากไม่มีความชัดเจนว่าหน่วยงานใดเป็นผู้ประกาศราคา เพราะจากการสอบถามทางสำนักงานอ้อยและน้ำตาลทราย (สอน.) ให้คำตอบเพียงว่าปล่อยราคาเป็นไปตามกลไกตลาดโลก แล้วผู้บริโภคทั่วไปต้องไปติดตามราคาที่วางจำหน่ายตามห้างสรรพสินค้า หรือตลาดทั่วไปเอง ส่วนกระทรวงพาณิชย์จะเข้ามาดูแลเฉพาะในช่วงเกิดวิกฤตราคาตลาดโลกเท่านั้น ทำให้ผู้บริโภคเกรงว่าจะได้รับผลกระทบจากนโยบายดังกล่าว  

ราคาน้ำตาล
       
          ด้านนายสมศักดิ์ จันทรรวงทอง เลขาธิการ สอน. เปิดเผยว่า ขณะนี้ภาครัฐมีความพร้อมแล้วที่จะประกาศลอยตัวน้ำตาลทรายอ้างอิงตามราคาตลาดโลกในวันที่ 1 ธันวาคม 2560 หลังจากได้ประกาศยกเลิกระบบโควตาและยกเลิกการอุดหนุน 160 บาท ให้แก่ผู้เพาะปลูกอ้อย โดยขั้นตอนต่อไป ชาวไร่อ้อยและโรงงานน้ำตาล จะพิจารณาคำนวณราคาอ้อยขั้นต้น ซึ่งคาดว่าแนวโน้มราคาน้ำตาลทรายหน้าโรงงาน จะใกล้เคียงกับปัจจุบัน คือ 19 บาทต่อกิโลกรัม ส่วนราคาขายปลีกถึงมือผู้บริโภคจะบวกเพิ่มอีก 3-3.5 บาท หรือคิดเป็นประมาณ 22-22.50 บาทต่อกิโลกรัม ซึ่งคงไม่ส่งผลกระทบต่อผู้บริโภคมากนัก โดยหากช่วงไหนความต้องการของตลาดโลกสูงขึ้น ราคาน้ำตาลก็จะปรับขึ้น แต่หากช่วงไหนผลผลิตดี เกินความต้องการ ราคาน้ำตาลก็จะถูกลง

          
เลขาธิการ สอน. ยังระบุด้วยว่า จากการประเมินสถิติราคาน้ำตาลทราย 10 ปีที่ผ่านมา ราคาเฉลี่ยหน้าโรงงานอยู่ที่ 14-26 บาทต่อกิโลกรัม จึงคาดว่าหลังราคาลอยตัวยังอยู่ใกล้เคียงราคาระดับเดิม ทำให้ผู้บริโภคจะซื้อราคาขายปลีกน้ำตาลทรายขาวอยู่ที่ 22 บาทต่อกิโลกรัม น้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์ 22.5 บาทต่อกิโลกรัม และหากช่วงไหนมีวิกฤตราคาน้ำตาลในตลาดโลก ทางกระทรวงพาณิชย์จะเป็นคนเข้ามาดูแลผู้บริโภค

          ส่วนความคืบหน้า ร่าง พ.ร.บ.อ้อยและน้ำตาลทรายฉบับใหม่ ขณะนี้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) อยู่ระหว่างพิจารณาควบคู่กับการเปิดรับฟังความคิดเห็น คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในเดือนตุลาคมนี้  และจะเสนอเรื่องต่อคณะรัฐมนตรีต่อไป เพื่อประกาศใช้เป็นกฎหมายโดยให้สามารถบังคับใช้ได้ทันภายในวันที่ 1 ธันวาคม 2560 ซึ่งหากกระบวนทุกอย่างแล้วเสร็จจะไปหารือกับประเทศบราซิล ในฐานะผู้ค้าน้ำตาลอันดับ 1 ของโลกอย่างเป็นทางการ เพื่อให้ถอนฟ้องไทยกับองค์การการค้าโลก (WTO) กรณีกล่าวหารัฐบาลไทยดำเนินมาตรการอุดหนุนการส่งออกและอุดหนุนภายในประเทศให้กับสินค้าน้ำตาลทราย


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
   

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แม่ค้าขนมหวานหวั่น ! ราคาน้ำตาลพุ่ง หลังเตรียมประกาศลอยตัว 1 ธันวาคมนี้ อัปเดตล่าสุด 17 กรกฎาคม 2560 เวลา 15:18:04 13,885 อ่าน
TOP