คนเสียภาษีข้องใจ ! ยื่นภาษีผ่านเน็ต เหมือนบังคับให้คืนเงินผ่านพร้อมเพย์


       คนยื่นภาษีผ่านเน็ตตั้งคำถาม หลังเจอข้อความให้ลงทะเบียนพร้อมเพย์  เหมือนบีบให้สมัคร ด้านสรรพากร ยันไม่ได้บังคับ ชี้ ถ้าคืนเงินด้วยเช็คอาจได้เงินช้ากว่าพร้อมเพย์ 1 เดือน

       เมื่อวันที่ 4 มกราคม 2560 มีรายงานว่า ประชาชนบางส่วนซึ่งได้ยื่นเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ประจำปี 2559 ผ่านอินเทอร์เน็ต ได้ตั้งข้อสงสัยที่เว็บไซต์กรมสรรพากรขึ้นข้อความแจ้งว่าจะคืนเงินภาษีผ่านระบบโอนเงินแบบพร้อมเพย์ เพื่อความสะดวกในการรับเงินคืนภาษี ซึ่งต่างจากก่อนหน้านี้ที่เข้าใจกันว่า การคืนเงินภาษีผ่านระบบพร้อมเพย์เป็นเพียงทางเลือกเท่านั้น ทำให้หลายคนมองว่านี่เป็นการบังคับให้ผู้เสียภาษีต้องลงทะเบียนระบบพร้อมเพย์กับธนาคารหรือไม่       อย่างไรก็ตามเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว นายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร ได้ชี้แจงว่า ข้อความดังกล่าวเป็นเพียงข้อความแจ้งเตือนตามปกติเท่านั้น ดังนั้นแม้ว่าผู้เสียภาษีจะไม่ได้ลงทะเบียนพร้อมเพย์ก็ยังสามารถยื่นแสดงรายการภาษีทางออนไลน์ได้ตามปกติ

       ทั้งนี้หากผู้เสียภาษีได้ลงทะเบียนพร้อมเพย์ไว้ เมื่อกรมสรรพากรตรวจสอบแบบภาษีเรียบร้อยแล้ว ก็จะส่งข้อมูลให้ธนาคารกรุงไทย แล้วโอนเงินคืนภาษีให้ผู้ลงทะเบียนพร้อมเพย์ได้ทุกธนาคารทันที แต่หากไม่ได้ลงทะเบียนพร้อมเพย์ ระบบจะส่งข้อมูลรายชื่อกลับมาให้กรมสรรพากรดำเนินการออกเช็คเพื่อส่งทางไปรษณีย์ได้เหมือนเดิม อย่างไรก็ตาม การออกเช็คคืนภาษีอาจได้รับเงินคืนช้ากว่าการคืนภาษีผ่านพร้อมเพย์ไม่น้อยกว่า 1 เดือน แต่ไม่เกิน 6 เดือนตามกฎหมายกำหนด


       อธิบดีกรมสรรพากร ยังกล่าวอีกด้วยว่า การคืนภาษีด้วยระบบพร้อมเพย์จะช่วยประหยัดต้นทุนการออกเช็คและส่งไปรษณีย์ไม่น้อยกว่าฉบับละ 40 บาท ทั้งที่บางครั้งส่งเช็คคืนเงินภาษีเพียง 20 บาท จึงขอให้ประชาชนตระหนักถึงภาระค่าใช้จ่ายที่รัฐต้องสูญเสีย และอย่าคิดว่ากำลังถูกบีบให้เข้าระบบพร้อมเพย์ ขอให้ถือว่าเป็นการช่วยกันประหยัดต้นทุนประเทศ ซึ่งระบบพร้อมเพย์นี้เป็นระบบทางเลือกซึ่งถูกออกแบบให้เพิ่มความสะดวกในการจ่ายและรับเงินโอนจากหน่วยงานราชการ

อัพเดทข่าว พร้อมเพย์ ทั้งหมด

ภาพจาก thaipbs.or.th, TaxBugnoms
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก


หุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 22 ก.ย. 2560 , 09:28 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,250.0020,350.00
  • ทองรูปพรรณ19,889.9220,850.00
คนเสียภาษีข้องใจ ! ยื่นภาษีผ่านเน็ต เหมือนบังคับให้คืนเงินผ่านพร้อมเพย์ โพสต์เมื่อ 4 มกราคม 2560 เวลา 17:00:05 22,351 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: คนเสียภาษีข้องใจ ! ยื่นภาษีผ่านเน็ต เหมือนบังคับให้คืนเงินผ่านพร้อมเพย์ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP