ไขข้อข้องใจ ลงทุนระยะยาวลดความเสี่ยงการลงทุนได้จริงหรือ ?

วางแผนการลงทุน

          จากข้อมูลในอดีต การลงทุนในหุ้นไทยแล้วถือยาวสามารถช่วยลดความเสี่ยง และช่วยเพิ่มโอกาสในการรับผลตอบแทนที่ดีได้

          หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำพูดที่ว่า "การลงทุนระยะยาวสามารถช่วยลดความเสี่ยงจากการลงทุนได้" แต่จะจริงหรือไม่นั้น K-Expert ได้รวบรวมข้อมูลในอดีตของตลาดหุ้นไทย เพื่อตอบข้อสงสัยนี้กัน


          ข้อมูลที่รวบรวมมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2519-2558 พบว่า ยิ่งลงทุนในตลาดหุ้นไทยเป็นช่วงเวลานานก็จะยิ่งมีโอกาสได้กำไรสูงขึ้น

วางแผนการลงทุน

          จากตารางข้างต้นซึ่งเป็นการแสดงช่วงเวลาที่ลงทุนในตลาดหุ้นไทย การลงทุนในช่วง 1 ปี คือการเก็บข้อมูลดัชนีหุ้นไทยในวันทำการสุดท้ายของปีเทียบกับวันทำการสุด ท้ายของปีก่อนหน้า แล้วนำผลตอบแทนในแต่ละปีมาดูว่า ได้กำไรหรือขาดทุน จากข้อมูลการลงทุนช่วง 1 ปีในอดีต จะเห็นว่า ช่วงเวลาที่ได้ผลตอบแทนที่เป็นบวกอยู่ที่ 63% ขณะที่ช่วงเวลาที่ได้ผลตอบแทนติดลบอยู่ที่ 38% โดยมีอัตราผลตอบแทนแบบคิดทบต้นอยู่ที่ 3.64% ต่อปี

          ทั้งนี้ หากเราลงทุนด้วยช่วงเวลาที่นานขึ้นคือ 3 ปี ช่วงเวลาที่ได้กำไรหรือผลตอบแทนเป็นบวกเพิ่มขึ้นเป็น 71% ส่วนช่วงเวลาที่ขาดทุนลดลงเหลือ 29% ขณะที่อัตราผลตอบแทนแบบทบต้นสูงขึ้นเป็น 8.66% ต่อปี โดยหากลงทุนในช่วงตั้งแต่ 20 ปีขึ้นไป จากสถิติย้อนหลังก็จะพบว่าไม่มีโอกาสขาดทุนเลย ดังนั้น ยิ่งลงทุนนานก็จะช่วยลดโอกาสที่จะขาดทุนลงได้นั่นเอง

          การลงทุนในหุ้น นั้นไม่จำเป็นต้องลงทุนด้วยตัวเอง แต่สามารถลงทุนได้ผ่านกองทุนต่าง ๆ รวมถึงกองทุนรวมหุ้นระยะยาว (LTF) และกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF) ซึ่งสามารถนำเงินลงทุนไปลดหย่อนภาษีได้ด้วย

วางแผนการลงทุน

          สำหรับคนที่สนใจจะลงทุน LTF ในปี 2559 มีเงื่อนไขว่า ต้องถือลงทุนอย่างน้อย 7 ปีปฏิทิน หรือประมาณ 5 ปีกว่า ซึ่งนานขึ้นกว่าเงื่อนไขเดิมซึ่งกำหนดไว้ที่ 5 ปีปฏิทิน หรือ 3 ปีกว่า แม้ว่าเงื่อนไขใหม่กำหนดให้ต้องถือหน่วยลงทุนเป็นระยะเวลาที่นานขึ้น แต่นั่นก็อาจเป็นโอกาสช่วยให้ได้กำไรสูงขึ้นเช่นกัน
 
          ส่วนการลงทุน กองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF) สามารถใช้เป็นช่องทางหนึ่งสำหรับการวางแผนเกษียณได้ หากเราเริ่มลงทุนตั้งแต่อายุ 30-40 ปี แล้วขายกองทุน RMF เมื่ออายุ 55-60 ปี การเลือกลงทุนในกองทุน RMF ที่มีนโยบายลงทุนในหุ้นไทยถือเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะจากสถิติย้อนหลังของตลาดหุ้นไทย จะเห็นว่าหากลงทุนนานเกิน 20 ปีขึ้นไป ช่วงที่ผลตอบแทนเป็นลบนั้นเท่ากับ 0% และหากลงทุนได้นานถึง 30 ปี โอกาสได้รับผลตอบแทนแบบทบต้นนั้นเฉลี่ยสูงถึง 10.45% ต่อปีเลยทีเดียว

          แม้ว่าจากสถิติย้อนหลังจะบอกว่าการลงทุนหุ้นไทยแบบถือยาว 20 ปีขึ้นไปจะไม่มีโอกาสขาดทุนเลย แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะเหมาะกับการลงทุนในหุ้นไทย เพราะถ้าไม่สามารถรับความเสี่ยงจากการลงทุนได้ อาจทำให้ตัดสินใจขายหุ้นหรือกองทุนก่อนเวลาอันควรเมื่อเจอความผันผวนของตลาด หุ้น ทำให้ไม่ได้รับผลตอบแทนที่สมควร ดังนั้น ก่อนตัดสินใจลงทุน ควรเช็กระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้เสียก่อน เพื่อให้สามารถจัดสัดส่วนการลงทุนได้เหมาะสมกับตัวเอง

K-Expert Action

          •เงินที่จะนำมาลงทุนในหุ้นควรเป็นเงินเย็นที่ยังไม่มีความจำเป็นต้องใช้อย่างน้อยในอีก 3 ปีข้างหน้า
          •ลงทุนในกองทุนหุ้นเป็นประจำทุกเดือน จะช่วยกระจายความเสี่ยงในการลงทุนได้


ขอขอบคุณข้อมูลจาก


หุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 20 ต.ค. 2560 , 09:28 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,100.0020,200.00
  • ทองรูปพรรณ19,738.3220,700.00
ไขข้อข้องใจ ลงทุนระยะยาวลดความเสี่ยงการลงทุนได้จริงหรือ ? โพสต์เมื่อ 15 ธันวาคม 2559 เวลา 13:52:28 2,261 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ไขข้อข้องใจ ลงทุนระยะยาวลดความเสี่ยงการลงทุนได้จริงหรือ ? ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP