LTF-RMF เพื่อลดหย่อนภาษี เริ่มลงทุนเมื่อไรถึงจะคุ้ม          อยากเริ่มลงทุน LTF และ RMF ควรคำนึงถึงวัตถุประสงค์ในการลงทุน และความเสี่ยงที่รับได้ นอกเหนือจากการลดหย่อนภาษีเพียงอย่างเดียว

          ช่วงปลายฝนต้นหนาวแบบนี้ นอกจากการวางแผนเที่ยวในช่วงปลายปีแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่เราจะลืมไม่ได้เลยก็คือ การวางแผนลงทุนเพื่อลดหย่อนภาษีผ่านกองทุน LTF และ RMF ซึ่งกองทุนทั้งสองประเภทนี้มีวัตถุประสงค์ในการลงทุนที่แตกต่างกัน หลายคนอาจสงสัยว่า แล้วเราควรเริ่มลงทุนในกองทุนทั้งสองประเภทเมื่อไรถึงจะคุ้มค่าที่สุด K-Expert มีคำตอบในเรื่องนี้มาฝากกัน
กองทุนรวมหุ้นระยะยาว (LTF)

          เมื่อพูดถึงตัวช่วยในการลดหย่อนภาษี หลายคนมักนึกถึงการลงทุนผ่านกองทุน LTF เพราะมีระยะเวลาในการลงทุนไม่นานมากนัก โดยในอดีต LTF กำหนดไว้ว่า ผู้ลงทุนต้องถือครอง LTF เป็นเวลา 5 ปีปฏิทิน (ประมาณ 3 ปีกว่า) จึงจะสามารถขายกองทุนออกไปได้แบบไม่ผิดเงื่อนไข แต่ตั้งแต่ปี 2559 เป็นต้นไป เงื่อนไขการลงทุน LTF เปลี่ยนไป โดยผู้ลงทุนต้องถือครองเป็นเวลา 7 ปีปฏิทิน (ประมาณ 5 ปีกว่า) ถึงจะขายกองทุนออกไปได้

          เนื่องจากระยะเวลาการลงทุนในกองทุน LTF อยู่ที่ประมาณ 5 ปีกว่า อีกทั้งยังมีนโยบายลงทุนในหุ้นเป็นหลัก จึงทำให้กองทุน LTF ถือว่ามีความเสี่ยงในการลงทุนที่สูง ดังนั้น คนที่คิดจะลงทุนในกองทุน LTF จึงควรต้องรับความเสี่ยงในการลงทุนได้สูงเช่นกัน แต่หากเป็นคนที่รับความเสี่ยงได้ต่ำ เช่น เห็นหุ้นตก 20 จุด แล้วจิตตก อยากขายหุ้นที่มีออกไปเพื่อลดความเสี่ยง แบบนี้อาจไม่เหมาะนักสำหรับการลงทุนใน LTF  

          อย่างไรก็ตาม ก็มีบางกรณีที่คนที่รับความเสี่ยงในการลงทุนได้ต่ำนั้นควรลงทุนใน LTF ด้วย นั่นก็คือคนที่มีฐานภาษีสูงตั้งแต่ 20% ขึ้นไป หรือมีรายได้ทั้งปีมากกว่า 1 ล้านบาท เพราะเมื่อคิดอัตราผลตอบแทนต่อปีที่ได้จากการลดหล่อยภาษีแล้ว จะตกอยู่ที่ปีละ 3% กว่า ๆ ซึ่งชนะอัตราเงินเฟ้อ และใกล้เคียงกับการลงทุนในตราสารหนี้ ซึ่งเป็นสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงต่ำ จัดได้ว่าคุ้มกับความเสี่ยงที่ต้องเผชิญในการลงทุน แต่ถ้าเป็นคนที่ไม่ชอบเสี่ยงและมีฐานภาษีไม่สูงนัก LTF อาจจะไม่ใช่คำตอบ เนื่องจากประโยชน์ที่ได้จากการลดหย่อนภาษี คิดแล้วไม่ถึง 1% ต่อปี

          สรุปว่า สำหรับคนที่รับความเสี่ยงได้สูง ไม่ว่าจะมีฐานภาษีอยู่ที่เท่าไรก็สามารถลงทุน LTF ได้ ส่วนคนที่รับความเสี่ยงได้ต่ำ ควรมีฐานภาษีตั้งแต่ 20% หรือมีรายได้ปีละ 1 ล้านบาทขึ้นไป จึงเหมาะที่จะลงทุน LTF แต่สำหรับคนที่ไม่เสียภาษีนั้นไม่แนะนำให้ลงทุน LTF แต่ควรลงทุนในกองทุนทั่วไปที่ไม่ได้นำไปลดหย่อนภาษี และอยู่ในระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้จะดีกว่า  กองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF)

          สำหรับกองทุน RMF มีวัตถุประสงค์ที่แตกต่างจากกองทุน LTF คือ เป็นตัวช่วยในการเก็บออมเงินเพื่อใช้ในวัยเกษียณ จากแนวคิด "ออมก่อน รวยกว่า" ทำให้เห็นว่า ยิ่งเริ่มออมเงินเร็ว ก็จะยิ่งทำให้เงินที่เก็บออมเพื่อใช้ในวัยเกษียณมีมูลค่าเพิ่มสูงขึ้น และสำหรับคนทำงานที่เสียภาษี การลงทุนใน RMF ก็ยิ่งถือเป็นตัวเลือกที่ดี เนื่องจากใช้ลดหย่อนภาษี และได้ออมเงินสำหรับวัยเกษียณในเวลาเดียวกัน

          หลายคนอาจรู้สึกค้านในใจ ไม่อยากลงทุนกองทุน RMF เพราะกว่าจะขายได้ต้องรอถึงอายุ 55 ปีขึ้นไป แถมต้องลงทุนทุกปี เว้นได้อย่างมากแค่เพียงปีเดียว แต่จริง ๆ แล้ว RMF นั้นเป็นการลงทุนที่ใช้เงินเริ่มต้นในการลงทุนต่ำ เพียงแบ่งเงินสำหรับลงทุนในกองทุน RMF เดือนละแค่ 500 บาท ในหนึ่งปีก็จะมีเงินสำหรับลงทุนใน RMF ได้แล้ว 6,000 บาท และหากซื้อกองทุน RMF แบบความเสี่ยงกลาง ๆ โดยลงทุนเพิ่มปีละ 10% ตั้งแต่อายุ 25 ปี เมื่อถึงตอนที่อายุครบ 55 ปี สามารถขายกองทุนคืนได้ เงินเก็บก้อนนี้สามารถงอกเงยเป็นเงินล้านสำหรับใช้ในวัยเกษียณได้สบายๆ เลยทีเดียว นั่นหมายถึงว่า หากเริ่มลงทุนใน RMF ตั้งแต่อายุน้อย และลงทุนมากขึ้นเรื่อย ๆ ก็จะมีเงินเก็บไว้ใช้ในช่วงบั้นปลายชีวิตมากขึ้นนั่นเอง

          ดังนั้น สำหรับการลงทุนกองทุน RMF หากรู้ตัวว่าเริ่มต้องเสียภาษี ก็สามารถเริ่มลงทุนได้เลย แต่ถ้ารู้สึกว่ายังมีภาระค่าใช้จ่ายสูง ยังไม่พร้อมที่จะเริ่มลงทุน อยากให้เริ่มที่อายุประมาณ 30 ปี เพราะในช่วงนั้น เงินเดือนน่าจะปรับเพิ่มขึ้นมากพอที่จะลงทุนเพื่อเก็บออมสำหรับวัยเกษียณและ ลดหย่อนภาษีผ่านกองทุน RMF ได้

          ที่สำคัญ การซื้อกองทุน LTF และ RMF ไม่จำเป็นจะต้องซื้อในช่วงปลายปีเพียงอย่างเดียว จริง ๆ แล้ว กองทุนทั้งสองประเภทสามารถซื้อได้ตลอดปี และด้วยการลงทุนแบบถัวเฉลี่ยต้นทุนเป็นประจำทุกเดือน หรือ DCA (Dollar Cost Averaging) จะช่วยลดความเสี่ยงในการลงทุน และยังช่วยสร้างวินัยในการลงทุนได้อีกด้วย รู้แบบนี้แล้ว เริ่มต้นปีหน้า ก็วางแผนซื้อกองทุน LTF และ RMF กันตั้งแต่เนิ่น ๆ ได้เลย

K-Expert Action

          · เช็กฐานภาษี และระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้ รวมถึงศึกษารายละเอียดเงื่อนไขก่อนตัดสินใจลงทุนกองทุน LTF

          · ลงทุนกองทุน RMF สม่ำเสมอทุกเดือน เพื่อเก็บออมเงินไว้ใช้ในวัยเกษียณ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
LTF-RMF เพื่อลดหย่อนภาษี เริ่มลงทุนเมื่อไรถึงจะคุ้ม โพสต์เมื่อ 29 พฤศจิกายน 2559 เวลา 11:06:02 4,070 อ่าน
TOP