ชี้ลูกค้ามีสิทธิ์ใช้คูปอง-ร้องเรียนเงินคืน หลัง Ensogo ปิดกิจการเข้ากลีบเมฆ

Ensogo ประกาศปลดพนักงาน-ปิดกิจการในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

         ผอ. สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ ชี้ เจ้าของสินค้า-บริการ ปฏิเสธการคืนเงินให้ลูกค้าไม่ได้ ต้องดำเนินการทางกฎหมายกับ Ensogo ส่วนลูกค้ามีสิทธิ์ร้องเรียนได้ตามกฎหมาย

         จากกรณีที่ เว็บไซต์ Ensogo ประกาศปิดตัวกะทันหัน ซึ่งมีผู้ออกมาร้องเรียนหลายราย ทั้งเรื่องคูปองดีลที่ซื้อไว้ ไม่สามารถใช้กับร้านค้าได้ เนื่องจากร้านค้าต่าง ๆ ที่ร่วมกับ Ensogo เองก็ไม่สามารถเข้าระบบเพื่อรับเงินจาก Ensogo ได้นั้น
         ล่าสุด (22 มิถุนายน 2559) มีกลุ่มผู้ได้รับผลกระทบจากกรณีดังกล่าวได้ตั้งเฟซบุ๊กเพจ รวมผู้ได้รับผลกระทบensogo รวมตัวกันแลกเปลี่ยน-เผยแพร่ความเสียหายที่ได้รับ พร้อมกับมีการแชร์โพสต์จากเฟซบุ๊ก ETDA Thailand ของ สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ หรือ สพธอ. ซึ่งได้ระบุประเด็นทางกฎหมายที่เกี่ยวข้อง และแนวทางในการดำเนินการในทางกฎหมายของกรณีดังกล่าว ดังนี้

Ensogo

Ensogo

Ensogo

Ensogo

         ขณะที่ นางสุรางคณา วายุภาพ ผู้อำนวยการ สพธอ. ได้กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า เป็นผลกระทบโดยตรงกับผู้บริโภค ดังนั้นทางกฎหมาย การซื้อสินค้าผ่าน Ensogo ถือเป็นการทำธุรกรรมระหว่างเจ้าของสินค้า-บริการกับผู้บริโภคโดยตรง ซึ่งเจ้าของสินค้า-บริการบางรายที่ลงโฆษณากับ Ensogo จะปฏิเสธการใช้คูปอง โดยให้เหตุผลว่า ไม่สามารถเข้าระบบหน้าเว็บของ Ensogo ได้ หรือไม่อาจเรียกเก็บเงินจาก Ensogo ในภายหลังได้ ทั้งนี้ สพธอ. เห็นว่า เจ้าของสินค้า-บริการ ต้องเรียกเก็บเงินจาก Ensogo โดยตรง ไม่สามารถอ้างการปิดตัวของเว็บดังกล่าว เพื่อไม่ส่งมอบสินค้า-บริการให้กับผู้บริโภคได้ เพราะเป็นธุรกรรมระหว่างเจ้าของสินค้า-บริการนั้น ถือว่าเกิดขึ้นโดยสมบูรณ์ตามกฎหมาย ส่วนเงิน Ensogo cash ที่มีการซื้อโดยตรงนั้นประชาชนย่อมมีสิทธิ์ตามกฎหมายในการฟ้องร้องเรียกเงินคืนจาก Ensogo ได้โดยตรง

         นางสุรางคณา ระบุว่า แนวทางในการดำเนินการนั้น เจ้าของสินค้า-บริการ ไม่สามารถปฏิเสธการใช้คูปองหรือให้บริการแก่ลูกค้าที่ซื้อดีลนั้น ๆ ได้ อย่างไรก็ตาม เจ้าของสินค้า-บริการ ต้องยื่นหนังสือหรือดำเนินการทางกฎหมายต่อ Ensogo เพื่อเรียกเงินค่าสินค้า-บริการที่ผู้บริโภคได้ชำระผ่านช่องทางของ Ensogo โดยเร็วที่สุด

         ในส่วนของผู้บริโภคนั้น นางสุรางคณา ระบุว่า ผู้บริโภคย่อมได้รับความคุ้มครองตามกฎหมายในการใช้คูปอง หรือดีลที่ตนซื้อมา ทั้งนี้หากเจ้าของสินค้า-บริการ รายใดปฏิเสธการให้สินค้าหรือบริการ ผู้บริโภคสามารถร้องเรียนได้ที่เบอร์ 1212 หรือทางสำนักงานคุ้มครองผู้บริโภค เบอร์ 1166 แต่หากผู้บริโภคไม่ต้องการที่จะรับสินค้า-บริการ อีกต่อไป ก็ย่อมได้รับสิทธิ์ตามกฎหมายคุ้มครองผู้บริโภค (ตามประกาศคณะกรรมการว่าด้วยสัญญา เรื่อง ให้ธุรกิจบัตรเครดิตเป็นธุรกิจที่ควบคุมสัญญา (ฉบับที่ 4) พ.ศ. 2556 ในการขอยกเลิกการซื้อสินค้าหรือขอรับบริการภายใน 45 วัน นับแต่วันที่ซื้อหรือขอรับบริการ หรือภายใน 30 วันนับแต่วันถึงกำหนดการส่งมอบหรือบริการ

ภาพจาก  เฟซบุ๊ก Ensogo, เฟซบุ๊ก ETDA Thailand

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ชี้ลูกค้ามีสิทธิ์ใช้คูปอง-ร้องเรียนเงินคืน หลัง Ensogo ปิดกิจการเข้ากลีบเมฆ อัปเดตล่าสุด 23 มิถุนายน 2559 เวลา 13:28:49 6,134 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP