x close

เล่นหุ้นเองหรือซื้อกองทุนหุ้นดี 2 อย่างนี้ต่างกันตรงไหน

เล่นหุ้นเองหรือซื้อกองทุนหุ้นดี 2 อย่างนี้ต่างกันตรงไหน

        การลงทุนหุ้นด้วยตัวเองกับการซื้อกองทุนหุ้นมีข้อดีที่แตกต่างกัน ถ้าเราเลือกวิธีลงทุนให้เหมาะกับตัวเองจะช่วยให้ประสบความสำเร็จในการลงทุนได้

        การลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ถือเป็นการลงทุนรูปแบบหนึ่งที่มีโอกาสได้รับผลตอบแทนในระดับสูง ทำให้ใครหลายคนสนใจอยากซื้อหุ้นในตลาดหลักทรัพย์กันมากขึ้น แต่อาจจะยังลังเลอยู่ว่า จะเล่นหุ้นด้วยตัวเองหรือซื้อกองทุนหุ้นดี วันนี้ K-Expert มีข้อดีของการลงทุนในแต่ละแบบมาฝาก เพื่อให้ผู้ลงทุนสามารถเลือกรูปแบบการลงทุนที่เหมาะสมกับตัวเองได้ ไปติดตามกันค่ะ
 
ข้อดีของการเล่นหุ้นเอง

1. ซื้อหุ้นรายตัวที่ต้องการได้

        การซื้อหุ้นผ่านบริษัทหลักทรัพย์ด้วยตัวเองทำให้เราสามารถซื้อหุ้นของบริษัทที่มีผลกำไรที่ดี หรือราคาหุ้นมีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้นในอนาคตได้ เช่น ช่วงนี้รัฐบาลออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจภาคอสังหาริมทรัพย์ ทำให้ผู้ประกอบการขายบ้านได้มากขึ้น ก็สามารถลงทุนในหุ้นกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ได้ เพราะราคาหุ้นมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นในอนาคตค่ะ

2. รับเงินปันผลและเครดิตภาษีเงินปันผล

        นักลงทุนหลายคนมีเป้าหมายในการซื้อหุ้นเพื่อต้องการเงินปันผลเนื่องจากหุ้นหลายตัวในตลาดหลักทรัพย์มีการจ่ายเงินปันผลในอัตราที่สูงกว่าดอกเบี้ยเงินฝากธนาคาร ดังนั้น การซื้อหุ้นด้วยตัวเองจะช่วยให้เราสามารถลงทุนในหุ้นปันผลสูงได้ รวมถึงมีโอกาสได้รับเครดิตภาษีเงินปันผลคืนอีกด้วย

3. ปรับเปลี่ยนกลยุทธ์การลงทุนได้อย่างรวดเร็ว

        การเปิดบัญชีซื้อขายหุ้นกับบริษัทหลักทรัพย์ทำให้เราสามารถปรับกลยุทธ์การลงทุนได้อย่างทันท่วงที เช่น หากเกิดสงครามหรือเกิดเหตุการณ์ความไม่สงบทางการเมืองขึ้น ก็สามารถขายหุ้นเพื่อลดความเสี่ยงได้อย่างรวดเร็วค่ะ

4. ลดต้นทุนในการซื้อหุ้น

        การเปิดบัญชีซื้อขายหุ้นแบบ Margin ช่วยให้สามารถกู้ยืมเงินจากบริษัทหลักทรัพย์เพื่อซื้อหุ้นได้ โดยการวางหุ้นหรือเงินสดเป็นหลักประกัน เช่น หากต้องการซื้อหุ้น AAA มูลค่า 1,000,000 บาท และมีการวางหลักประกันไว้กับบริษัทหลักทรัพย์ก็สามารถกู้เงินกับทางบริษัทหลักทรัพย์บางส่วนเพื่อซื้อหุ้นได้ ซึ่งเงื่อนไขในการกู้ยืมและวางหลักประกันจะแตกต่างกันไปในแต่ละบริษัทหลักทรัพย์ค่ะ

เล่นหุ้นเองหรือซื้อกองทุนหุ้นดี 2 อย่างนี้ต่างกันตรงไหน

ข้อดีของการซื้อกองทุนหุ้น

1. มีมืออาชีพดูแลการลงทุน

        กองทุนหุ้นของบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนต่าง ๆ จะมีผู้จัดการกองทุนที่มีความรู้และความเชี่ยวชาญในการบริหารกองทุน โดยผู้จัดการกองทุนเหล่านี้จะเลือกลงทุนในหุ้นพื้นฐานดี และมีการปรับเปลี่ยนกลยุทธ์การลงทุนทั้งระยะสั้นและระยะยาว เพื่อให้ผลการดำเนินงานของกองทุนดีกว่าดัชนีของตลาดหลักทรัพย์ค่ะ

2. ประหยัดเวลาในการติดตาม

        การซื้อกองทุนหุ้นจะช่วยประหยัดเวลาในการติดตามตลาดหุ้นระหว่างวัน รวมถึงไม่ต้องศึกษาข้อมูลหุ้นรายตัว อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะซื้อกองทุนหุ้นแล้ว ก็ควรติดตามข้อมูลเกี่ยวกับแนวโน้มตลาดหุ้นควบคู่ไปด้วย เพื่อให้สามารถตัดสินใจซื้อขายกองทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพค่ะ

3. ประหยัดภาษีกับกองทุนรวม LTF และ RMF

        หากตั้งใจลงทุนในกองทุนหุ้นเพื่อการลงทุนระยะยาวแล้ว การเลือกลงทุนในกองทุนรวมหุ้นระยะยาว (LTF) และกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF) ที่มีนโยบายลงทุนในหุ้น นอกจากจะช่วยให้มีโอกาสได้รับผลตอบแทนจากมูลค่าหน่วยลงทุนที่เพิ่มขึ้นแล้ว ยังสามารถนำยอดซื้อหน่วยลงทุนทั้ง 2 กองทุนมาลดหย่อนภาษีในปีที่ซื้อกองทุนรวม LTF หรือ RMF ได้อีกด้วย
 
        จากข้อดีของการลงทุนในหุ้นแต่ละแบบที่บอกไปน่าจะช่วยให้ผู้ลงทุนตัดสินใจเลือกรูปแบบการลงทุนที่เหมาะสมกับตัวเองได้นะคะ ทั้งนี้ ไม่ว่าเราจะเลือกวิธีการลงทุนในรูปแบบไหน การศึกษาข้อมูลและติดตามสภาวะตลาดหุ้นเป็นประจำสม่ำเสมอเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้เราประสบความสำเร็จในการลงทุนได้ค่ะ

        ติดตามบทความที่เกี่ยวข้องกับ "เล่นหุ้นเองหรือซื้อกองทุนหุ้นดี" ได้ที่ www.askKBank.com/K-Expert หากมีข้อสงสัยหรือต้องการปรึกษาวางแผนเพิ่มเติมสามารถปรึกษากับ K-Expert ธนาคารกสิกรไทยได้ที่ K-Expert@kasikornbank.com

K-Expert Action

        ลงทุนในหุ้นเป็นประจำทุกเดือน (Dollar Cost Averaging) เป็นวิธีที่ช่วยกระจายความเสี่ยงในการลงทุนได้
        ลงทุนในกองทุนหุ้นเป็นประจำทุกเดือนด้วยการหักบัญชีอัตโนมัติ เพื่อเป็นการเฉลี่ยต้นทุน และสร้างวินัยในการลงทุนอย่างสม่ำเสมอ

ขอขอบคุณข้อมูลจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เล่นหุ้นเองหรือซื้อกองทุนหุ้นดี 2 อย่างนี้ต่างกันตรงไหน อัปเดตล่าสุด 26 กันยายน 2560 เวลา 11:49:26 6,100 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP