รัฐบาลแจกเงินชาวนาไร่ละ 1,000 บาท ยันไม่ใช่ประชานิยม

รัฐบาลแจกเงินชาวนา
รัฐบาลแจกเงินชาวนาไร่ละ 1,000 บาท ยันไม่ใช่ประชานิยม


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก ข่าวสด

          ครม. อนุมัติแผนกระตุ้นเศรษฐกิจไทย ทุ่มงบ 3.6 แสนล้านบาท แจกเงินชาวนาไร่ละ 1,000 บาท ด้าน ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล ยันไม่ใช่ประชานิยม ชี้ดีกว่าจำนำข้าว ช่วยชาวนาได้ 3.4 ล้านครอบครัว

          เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2557 พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้อนุมัติการใช้จ่ายงบฯ ในการดูแลเกษตรกรที่มีรายได้น้อย โดยเฉพาะชาวนา ซึ่งขณะนี้มีความเดือดร้อนมากและไม่สามารถแก้ได้ในเวลาที่จำกัด จึงจำเป็นต้องมีมาตรการเร่งด่วนออกมา ซึ่งจะส่งผลให้เงินที่มีอยู่ลงถึงมือประชาชนและเกิดการหมุนเวียนทางเศรษฐกิจขึ้น

          ทั้งนี้ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ กล่าวถึงมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจว่า เน้นมาตรการที่สร้างการเติบโตจากเศรษฐกิจภายในประเทศ โดยเน้นการสร้างงานและช่วยเหลือเกษตรกรผู้มีรายได้น้อย ซึ่ง ครม. ได้อนุมัติวงเงินรวม 363,900 ล้านบาท

          ม.ร.ว.ปรีดิยาธร กล่าวต่อว่า เชื่อว่าการจ่ายเงินในโครงการนี้จะไม่มีปัญหา เพราะเป็นการจ่ายให้แก่เกษตรกรที่มาขึ้นทะเบียนไว้กับกรมส่งเสริมเกษตรกร ซึ่งปัจจุบันเกือบทั้งหมดมีบัญชีอยู่กับธนาคารเกษตรและสหกรณ์ (ธ.ก.ส.) อยู่แล้ว โดย ครม.ได้อนุมัติวงเงิน 40,000 ล้านบาท เป็นเงินจากสภาพคล่องของ ธ.ก.ส. และเชื่อว่า ธ.ก.ส. จะจ่ายเงินเข้าบัญชีให้ชาวนาได้ทันทีไม่เกินวันที่ 20 ตุลาคมนี้ โดยจะจ่ายให้ไร่ละ 1,000 บาท หลังจากนั้นรัฐบาลจะตั้งงบฯ คืนให้แก่ ธ.ก.ส. ในปีหน้า และงบฯ ที่ใช้นี้จะไม่กระทบต่อสภาพคล่องของ ธ.ก.ส. ยืนยันว่าโครงการนี้ไม่ใช่นโยบายประชานิยม เพราะถ้าเป็นประชานิยมจะต้องมีการลงคะแนนเสียง แต่รัฐบาลไม่ได้ต้องการ แต่สิ่งที่ต้องการคือกระตุ้นเศรษฐกิจคลิป เรื่องเล่าเช้านี้ ครม.ทุ่มงบกว่า3แสนล้านกระตุ้นศก. ยันจ่ายชาวนาไร่ละพันไม่ใช่ประชานิยม (02 ต.ค.57)  โพสต์โดย เรื่องเล่าเช้านี้ บีอีซี-เทโร
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก


รัฐบาลแจกเงินชาวนาไร่ละ 1,000 บาท ยันไม่ใช่ประชานิยม โพสต์เมื่อ 2 ตุลาคม 2557 เวลา 11:31:19 453 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: รัฐบาลแจกเงินชาวนาไร่ละ 1,000 บาท ยันไม่ใช่ประชานิยม ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP