x close

ภาษีมรดกใกล้คลอด จ่อชง คสช. มีเกิน 50 ล้าน เก็บ 10%


ภาษีมรดกใกล้คลอด จ่อชง คสช. มีเกิน 50 ล้าน เก็บ 10%
ภาษีมรดกใกล้คลอด จ่อชง คสช. มีเกิน 50 ล้าน เก็บ 10%

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

            ภาษีมรดกใกล้คลอด กรมสรรพากรเตรียมเสนอร่างให้ คสช. อนุมัติ ยังไม่เคาะอัตราภาษี แต่คาดเรียกเก็บตั้งแต่ 10% เฉพาะมรดกเกิน 50 ล้านบาทขึ้นไป เร่งผลักดันใช้ให้ทันปี 2558

            สืบเนื่องจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) อนุมัติหลักการ "ร่างพระราชบัญญัติภาษีการรับมรดกและภาษีการรับให้" และให้กรมสรรพากรไปศึกษาเพิ่มเติมถึงการจัดเก็บภาษีมรดกนั้น

            เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2557 นายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร กล่าวถึงความคืบหน้าเรื่องนี้ว่า ขณะนี้ร่างกฎหมายภาษีมรดกอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของกฤษฎีกา หากพิจารณาแล้วเสร็จจะนำเสนอเข้าสู่การพิจารณาของ คสช. ต่อไป ซึ่งคาดว่าจะได้ในเร็ว ๆ นี้

            สำหรับอัตราการจัดเก็บนั้น อธิบดีกรมสรรพากร ระบุว่า ยังมีข้อถกเถียงกันอยู่ว่าจะจัดเก็บจำนวนเท่าใด โดยมีข้อเสนอให้จัดเก็บจากผู้รับในอัตราระหว่าง 5% ของมูลค่าสินทรัพย์ แต่ไม่เกิน 30% แต่ก็มีข้อเสนอล่าสุดที่อยู่ระหว่างการพิจารณา คือเก็บภาษีจากกองมรดกในอัตราเดียว 10% และให้ยกเว้นภาษีกับผู้ที่มีมรดกไม่ถึง 50 ล้านบาท เพื่อไม่ให้กระทบคนจน ตามที่ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. ย้ำมา

            นายประสงค์ ยังกล่าวต่อว่า ประเภทของสินทรัพย์ที่เข้าข่ายต้องเสียมรดก คือ ทรัพย์สินที่ลงทะเบียนไว้เป็นหลักฐาน เช่น บ้าน ที่ดิน รถยนต์ พันธบัตร หุ้น ฯลฯ ส่วนทรัพย์สินที่ยังไม่ได้ขึ้นทะเบียน เช่น ของสะสมต่าง ๆ ในชั้นนี้จะยังไม่จัดเก็บภาษี ขณะที่จุดประสงค์ของการจัดเก็บภาษีมรดกนั้น เพื่อต้องการสร้างความเป็นธรรมในระบบ เพราะผู้รับมรดกได้รับมรดกมาโดยไม่ต้องทำงาน แต่ผู้เสียภาษีทั่วไปต้องเสียภาษีจากรายได้จากการทำงาน จึงควรสร้างมาตรฐานที่เป็นธรรมให้กับผู้เสียภาษีรายอื่น

            ในส่วนที่ว่าภาษีมรดกจะมีผลบังคับใช้เมื่อใดนั้น อธิบดีกรมสรรพากร กล่าวว่า คาดว่ากฎหมายจะสามารถบังคับใช้ได้ในช่วงปี 2558 เพราะต้องเร่งดำเนินการก่อนที่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) จะหมดวาระ เนื่องจากที่ผ่านมามีความพยายามผลักดันกฎหมายฉบับนี้มากว่า 20 ปีแล้ว แต่ไม่เคยสำเร็จสักครั้ง หากไม่เร่งดำเนินการในช่วงรัฐบาล คสช. ก็คงยากที่จะผลักดันในสำเร็จ

            ขณะที่เว็บไซต์ประชาชาติธุรกิจ รายงานข้อมูลจากแหล่งข่าวกระทรวงการคลัง ว่า สำหรับอัตราการจัดเก็บภาษีการรับมรดกนั้นขณะนี้ยังไม่ได้ข้อยุติ แต่ผลการศึกษาก่อนหน้านี้คือ

            ทรัพย์มรดกสุทธิเฉพาะส่วนที่ไม่เกิน 50 ล้านบาทแรก จัดเก็บภาษีในอัตราร้อยละ 0
            ทรัพย์มรดกสุทธิส่วนที่เกิน 50 ล้านบาท แต่ไม่เกิน 200 ล้านบาท จัดเก็บภาษีในอัตราร้อยละ 10
            ทรัพย์มรดกสุทธิส่วนที่เกิน 200 ล้านบาทขึ้นไป จัดเก็บภาษีในอัตราร้อยละ 20

ในส่วนของอัตราภาษีการรับให้ ที่กำหนดไว้เพื่อพิจารณาคือ

            ทรัพย์สินสุทธิเฉพาะส่วนที่ไม่เกิน 10 ล้านบาทแรก จัดเก็บภาษีในอัตราร้อยละ 0
            ทรัพย์สินสุทธิส่วนที่เกิน 10 ล้านบาท แต่ไม่เกิน 40 ล้านบาท จัดเก็บภาษีในอัตราร้อยละ 10
            ทรัพย์สินสุทธิส่วนที่เกิน 40 ล้านบาทขึ้นไป จัดเก็บภาษีในอัตราร้อยละ 20อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ภาษีมรดกใกล้คลอด จ่อชง คสช. มีเกิน 50 ล้าน เก็บ 10% อัปเดตล่าสุด 22 สิงหาคม 2557 เวลา 15:35:02 392 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP