x close

วิธีเปิดบัญชีในต่างประเทศ ทำได้ง่ายนิดเดียว

วิธีเปิดบัญชีในต่างประเทศ

เปิดบัญชีในต่างประเทศ ... ทำได้ง่ายนิดเดียว (ธนาคารกสิกรไทย)

          ผู้ที่กำลังจะไปศึกษาต่อต่างประเทศ ไม่ว่าจะในระดับใด เรื่องหนึ่งที่ควรคำนึงถึง ก็คือ การเปิดบัญชีในต่างประเทศ  ซึ่งแต่ละประเทศจะมีขั้นตอนหรือวิธีการที่แตกต่างกัน อาจดูเหมือนว่าเป็นเรื่องยุ่งยาก แต่จริง ๆ แล้วถ้าเราศึกษาข้อมูลเตรียมพร้อมให้ดี ก็ไม่มีอะไรที่ยากเกินไป สำหรับการเปิดบัญชีของนักเรียนต่างชาติในประเทศต่าง ๆ เป็นดังนี้ค่ะ


ออสเตรเลีย

          ต้องบอกว่าผู้ที่มาเรียนที่ประเทศออสเตรเลียไม่ต้องเป็นกังวลกับการกดถอนเงินสดจากตู้เอทีเอ็ม เพราะที่ประเทศนี้มีตู้เอทีเอ็มในเกือบทุกเมือง รวมถึงสามารถนำเช็คเดินทางต่างประเทศมาขอขึ้นเงินได้ที่ธนาคารเกือบทุกแห่ง

          สำหรับการเปิดบัญชีของนักเรียนต่างชาติในออสเตรเลียนั้น ทำได้ง่าย เพียงแค่แสดงหนังสือเดินทาง และแจ้งที่อยู่ของเราให้ธนาคารทราบ เพียงเท่านี้ธนาคารก็จะเปิดบัญชีเงินฝากและออกบัตรเอทีเอ็มให้เราสำหรับกดถอนเงินสด ที่สำคัญ บางธนาคารจะไม่คิดค่าธรรมเนียมในการรักษาบัญชี ถ้าแสดงหลักฐานการลงทะเบียนเป็นนักเรียนระดับอุดมศึกษาภาคเต็มเวลา (Full-time)

สหราชอาณาจักร

          การเปิดบัญชีของนักเรียนต่างชาติในสหราชอาณาจักรค่อนข้างเข้มงวด และต้องใช้เอกสารประกอบมากกว่าประเทศอื่น โดยการเปิดบัญชีของผู้ที่ไปเรียนต่อสามารถแบ่งเป็น 2 ประเภทคือ

          1. ผู้ที่เรียนน้อยกว่า 3 เดือน จะต้องเตรียมหลักฐานในการเปิดบัญชี ได้แก่ หนังสือเดินทาง หนังสือรับรองการเป็นนักเรียนจากสถานศึกษา สมุดเงินฝากธนาคารในประเทศไทย และ Statement แสดงสถานะทางการเงินที่เป็นภาษาอังกฤษ ทั้งนี้ ถ้าเรามีการทำงาน Part-time ระหว่างเรียน สามารถแสดงสลิปเงินเดือนประกอบได้ด้วย

          เมื่อเปิดบัญชีในตอนแรกเราจะได้หมายเลขบัตรบัญชี และบัตรเอทีเอ็ม (บางธนาคารอาจให้เป็นบัตรเดบิตเลยทันที) เมื่อเรามีการใช้บัตรเอทีเอ็มได้ระยะหนึ่งแล้ว ธนาคารจะเปลี่ยนบัตรให้เป็นบัตรเดบิต โดยเราสามารถใช้ซื้อสินค้าหรือบริการแทนเงินสด

          2. ผู้ที่เรียนนานกว่า 3 เดือน นอกจากเตรียมหลักฐานตามข้างต้นแล้ว ให้นำใบเสร็จค่าน้ำ ค่าไฟ หรือค่าเช่าที่พักอาศัยที่ออกโดยเจ้าของสถานที่ไปยืนยันต่อธนาคารด้วย ถ้าเป็นไปได้ให้ขอจดหมายจากเจ้าของสถานที่เพื่อยืนยันการพักอาศัยของเรา

สหรัฐอเมริกา

          ผู้ที่ไปเรียนสหรัฐอเมริกาควรเปิดทั้งบัญชีเช็ค (Checking Account) และบัญชีออมทรัพย์ (Saving Account) แนะนำว่าควรเปิดของธนาคารเดียวกันเพื่อความสะดวกในการโอนเงินระหว่างบัญชี

          1. Checking Account เป็นบัญชีที่ไม่ดอกเบี้ย แต่มีไว้เพื่อความสะดวกในการใช้จ่าย เช่น ค่าเช่าบ้าน ค่าโทรศัพท์ ค่าน้ำ ค่าไฟ ฯลฯ เพราะบัญชีนี้จะมีเช็คให้เขียนสั่งจ่าย นอกจากนี้ เราสามารถทำบัตรเดบิตเพื่อใช้กดถอนเงิน และใช้จ่ายแทนเงินสดได้

          2. Saving Account เป็นบัญชีที่มีดอกเบี้ยให้ แต่ธนาคารจะมีข้อกำหนดว่าต้องมีเงินเหลือขั้นต่ำในบัญชีเท่าไรจึงจะไม่เสียค่าธรรมเนียม บัญชีประเภทนี้ เราสามารถทำบัตรเดบิตได้เช่นกัน แต่ธนาคารอาจกำหนดจำนวนครั้งในการรูดซื้อสินค้า

          สำหรับหลักฐานที่ใช้ในการเปิดบัญชี เช่น หนังสือเดินทาง ใบรับรองการเข้าเรียนจากสถานศึกษา ใบสำคัญที่ใช้แสดงตัวตนอื่นๆ เช่น ใบขับขี่ของสหรัฐอเมริกา บัตรนักเรียนนักศึกษา เป็นต้น
แนะนำว่าก่อนเปิดบัญชี  อย่าลืมศึกษารายละเอียดทั้งขั้นตอนการเปิดบัญชี และเอกสารที่ต้องใช้จากเว็บไซต์ของธนาคาร เพื่อความสะดวกรวดเร็วค่ะ

    
K-Expert Action

          • แจ้งธนาคารหรือแสดงบัตรนักเรียนเมื่อต้องการเปิดบัญชี เพื่อที่ธนาคารจะได้ออกเป็นบัญชีสำหรับนักเรียน ซึ่งช่วยให้ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมต่าง ๆ

          • เลือกเปิดบัญชีธนาคารที่ใกล้ที่พัก ที่เรียน หรือหาตู้เอทีเอ็มได้ง่าย เพื่อความสะดวกในการติดต่อ หรือกดถอนเงิน เพราะการกดเงินจากตู้เอทีเอ็มของธนาคารที่เปิดบัญชีจะไม่เสียค่าธรรมเนียม


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีเปิดบัญชีในต่างประเทศ ทำได้ง่ายนิดเดียว อัปเดตล่าสุด 28 กรกฎาคม 2557 เวลา 13:21:09 14,217 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP