x close

วิธีออมเงินสำหรับสาวออฟฟิศ แบบนี้สิรวยเร็ว !

วิธีออมเงินสำหรับสาวออฟฟิศ


          คนทำงานออฟฟิศเคยสงสัยกันไหมคะว่าทำไมเงินเดือนที่เข้าตรงเวลาทุกเดือน กลับหมดลงอย่างรวดเร็วไม่ทันเหลือให้เก็บออมสักที โดยเฉพาะสาว ๆ ที่มักมีของยั่วใจมาให้ซื้อกันเพลินจนลืมตัว วันนี้กระปุกดอทคอมจึงขอนำวิธีออมเงินสำหรับสาวออฟฟิศ ที่ได้รับอนุญาตจาก คุณ Puttimas สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่สามารถเก็บออมเงินจนได้ก้อนใหญ่พอจะเอาไปลงทุนให้งอกเงย ส่วนจะมีเคล็ดลับอย่างไรบ้าง เราลองไปหาคำตอบกันค่ะ


วิธีออมเงิน สำหรับสาวออฟฟิศ โดย คุณ Puttimas

          มีสาว ๆ หลายท่านมาถาม ว่าผู้เขียนมีวิธีการออมเงินอย่างไร ถึงได้มีเงินเก็บเยอะพอที่จะนำมาลงทุน ทั้ง ๆ ที่ผู้เขียนทำงานมาแค่ 2 ปี ไม่ซื้อของ ไปเที่ยว บ้างเหรอ ... ซื้อค่ะ เยอะซะด้วยแต่ไม่บ่อย

          ผู้เขียนโชคดีที่ครอบครัวมีนิสัยประหยัดอดออม ถึงได้มีเงินเก็บ เก็บเงินเก่ง แต่ผู้เขียนต่างจากที่บ้านตรงที่ชอบลงทุนด้วย ทีนี้เรามาดูวิธีการของทายาทนักออมดีกว่า

เก็บก่อน ใช้ทีหลัง

          ทุกครั้งที่มีเงินเดือน ผู้เขียนจะกันเงินมา 50% เพื่อออม คนอื่นจะออมน้อยกว่านี้ก็ได้ แต่ต้องสม่ำเสมอ มีวินัย โดยแยกบัญชีรายรับ (บัญชีที่เงินเดือนเข้า) และบัญชีรายจ่าย (บัญชีกดเงินมาใช้ หรือบัตรเดบิต/เครดิต) อย่างชัดเจน และไม่แตะต้องเงินในบัญชีรายรับเลย ทำให้การจ่ายเงินจากบัญชีออมทำได้ยาก ไม่ผูกบัตรเครดิตกับบัญชีออมเด็ดขาด อนุญาตให้ทำได้เฉพาะธุรกรรมออนไลน์ เช่น โอนเงิน เข้าบัญชี กองทุน หุ้น ได้สะดวก

ลดความอยาก ตั้งเป้าท้าทายตัวเอง

          เมื่อเงินในบัญชีรายจ่ายเหลือน้อย พึงตัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออก ลดการใช้จ่าย  ไม่สปอยล์ตัวเองด้วยการเพิ่มเงินจากบัญชีรายรับเขามา (ให้คิดซะว่าเดือนนี้ เราลิมิตการใช้จ่ายไว้เท่านี้) งดการเดินห้าง ซื้อของเซลล์ ดูเว็บขายของออนไลน์เพิ่มกิเลสความอยากให้ตัวเอง ลดการทานอาหารนอกบ้านซึ่งเดี๋ยวนี้ราคาสูงมาก (เงินเฟ้อ) จากที่เคยกิน Starbucks ก็เหลือกาแฟอาตี๋ และหันมาวางแผนการลงทุนเพื่อให้เงินออมเพิ่มมูลค่าไปตามเงินเฟ้อดีกว่า

          ก่อนอื่นเราต้องตั้งเป้าหมายเพื่อ Challenge ตัวเอง เช่น ถ้าเดือนนี้ตั้งเป้ารายจ่ายไว้ที่ 12,000 บาท และเราใช้เงินเหลือ สมมติ 2,000 บาท ใช้จ่ายไปจริง ๆ แค่ 10,000 บาท เพราะประหยัด มีวินัย ให้คุณให้รางวัลตัวเองด้วยการเอาเงินที่เหลือไปเป็นค่าใช้จ่าย Shopping กินของอร่อยในอีกเดือนได้ การทำแบบนี้ก็จะทำให้ชีวิตคุณไม่อึดอัด เก็บเงินได้และมีความสุข

บริหารจัดการเงินโบนัส

          ใกล้จะปลายปีแล้ว หลาย ๆ คนคงตั้งตารอเงินโบนัสปลายปี ผู้เขียนจะบอกว่าเงินโบนัสนี่แหละคือเงินที่เป็นเงินออมได้ดีที่สุด เพราะไม่ใช่เงินที่เราต้องประหยัด ต้องฝืน ต้องลดความอยากเพื่อที่จะได้มา เราสามารถบริหารจัดการเงินตรงนี้ได้ง่ายที่สุด ส่วนใหญ่เรามักจะเอาเงินส่วนนี้ไปเที่ยงต่างประเทศ หาประสบการณ์ชีวิตซึ่งมันก็มักจะหมดไปอย่างง่ายดาย นี่คือสาเหตุที่เราไม่มีเงินเก็บซะที

          เรื่องเที่ยวก็สำคัญแต่เรื่องเงินสำคัญกว่า เพราะยิ่งเราออมก่อน ลงทุนก่อน เงินส่วนนี้จะทบต้นแบบเหลือเชื่อ (เพราะตลาดหุ้นให้ผลตอบแทน 10 กว่า% ทุกปีจากสถิติ) ดังนั้นช่วงเวลา 3 ปีแรกที่เริ่มทำงานจึงเป็นช่วงเวลาที่เงินต้นคุณจะงอกเงยได้อย่างง่ายดาย เพราะคุณมีภาระค่าใช้จ่ายน้อยกว่า พอคุณมีเงินเก็บที่ทำงานให้คุณในจำนวนหนึ่งแล้ว (เงินที่สร้าง Passive Income มากกว่าเงินฝาก) คุณค่อยหาเงินไปเที่ยวทีหลังก็ได้ ยิ่งอายุมากเท่าไร ภาระค่าใช้จ่ายยิ่งมาก คุณยิ่งเก็บเงินได้ยากขึ้นเท่านั้น


การทำบัตรเครดิต ไม่ได้เสียหาย

          มีคนบอกว่าการมีบัตรเครดิตเป็นการนำเงินในอนาคตมาใช้ ทำให้เสี่ยงที่จะเป็นหนี้ ใช้จ่ายเกินตัว แต่ผู้เขียนไม่เห็นด้วย เพราะการทำบัตรเครดิตให้เกิดประโยชน์ก็มี ถ้ารู้จักใช้ ยกตัวอย่างเช่น วันหนึ่งคุณเจ็บป่วย/ประสบอุบัติเหตุกะทันหันขึ้นมาต้องไปโรงพยาบาล สมัยนี้ใครจะรักษาให้คุณถ้าคุณไม่มีประกันที่วงเกินดี ๆ หรือมีบัตรเครดิต เพราะฉะนั้นมันช่วยชีวิตคุณได้เลย อีกกรณีหนึ่งคือการมีบัตรเครดิตเพื่อรับส่วนลดร้านค้าร่วมบริการ ก็นับว่ามีประโยชน์มากเพราะได้ซื้อของถูกลง แต่ทั้งที่ทั้งนั้นบริหารรายจ่ายกันด้วยนะจ๊ะ

เมื่อมีเงินเก็บ อย่ารีรอที่จะนำมาลงทุน

          เริ่มจากกองทุน ดัชนีก่อน หาจังหวะซื้อช่วงหุ้นต่ำ หรือจะลงทุนในหุ้นพื้นฐานดี ปันผลดีก็ได้ แต่ต้องไม่ตกใจหายตอนหุ้นตกนะจ๊ะ

          ทั้งหมดนี้ก็เป็นมุมมองง่าย ๆ ที่อยากแชร์ค่ะ มีอะไรพูดคุยกันได้ค่ะ ผู้เขียนกำลังจะเขียนบล็อกการลงทุนค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก คุณ Puttimas สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เเละ เฟซบุ๊ก Puttimas
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีออมเงินสำหรับสาวออฟฟิศ แบบนี้สิรวยเร็ว ! อัปเดตล่าสุด 16 กันยายน 2558 เวลา 12:03:47 14,874 อ่าน
TOP