ทำอย่างไรดี ถ้าอยากเป็นนายตัวเองให้เร็วที่สุด !

เป็นนายตัวเอง

เกริ่นนำโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณข้อมูลจาก คุณ healingoftarot สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
 
         เรื่องเล่าจากหมอดู แนะวิธีแปลงร่างให้กลายเป็นนายตัวเองได้เร็วที่สุด เหมาะกับมนุษย์เงินเดือนที่อยากก้าวสู่ขั้นกว่าของการทำงาน

         มนุษย์เงินเดือนหลายคนเริ่มเบื่อกับความจำเจของชีวิตทำงาน และอยากจะโลดแล่นออกมาเป็นนายตัวเองบ้างสักที แต่ปัจจัยสำคัญก็คงหนีไม่พ้นเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ ดังนั้นเพื่อก้าวสู่การเปลี่ยนแปลงมาเป็นเจ้านายตัวเองอย่างรวดเร็ว คุณ healingoftarot สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จึงมีข้อแนะนำที่น่าสนใจมาให้ได้ลองอ่านกันค่ะ

 หมอดูขอเล่า : วิธีแปลงร่างให้กลายเป็นนายตัวเองเร็วที่สุด โดย คุณ healingoftarot

         ผมทำงานเป็น Creative Design และทำอาชีพเสริมคือ Tarot Reader หรือหมอดูนั่นเเหละครับ ตลอดเวลา 8 ปีที่เป็นหมอดู ได้ดูดวงให้คนเยอะมาก ๆ ผมไม่เคยเชื่อเรื่องชะตากรรม ดังนั้นในการดูไพ่ผมจึงใช้โอกาสนี้ในการเรียนรู้จากลูกค้าที่ประสบความสำเร็จในชีวิตด้วย (นี่หลักฐาน vittarot.com)

         ลูกค้าที่น่ารักของผมท่านหนึ่งที่อาศัยอยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกา บอกกับผมว่าที่อเมริกาตอนนี้คนตกงานกันระนาว คนไทยว่าหางานยากแล้ว คนอเมริกาหาเงินหางานในบ้านตัวเองยากกว่า เศรษฐกิจเน่า องค์กรต่าง ๆ มีตำแหน่งงานที่จำกัดจำเขี่ย นี่ยังไม่รวมนนักศึกษาจบใหม่และรุ่นใหญ่ที่ตกงานกันอยู่ก่อนหน้า เป็นสงครามเลือดของคนที่อยากมีงานทำ

         ประเทศไทยก็เช่นเดียวกัน ตอนนี้ผมได้ยินเรื่องราวของคนที่ตกงานเยอะมาก แค่เฉพาะคนตกงานกะทันหันที่มาดูไพ่กับผมก็หลายคนแล้ว เชื่อไหมครับ คนตกงานส่วนใหญ่ที่ผมรู้จัก ล้วนไม่คิดว่าตัวเองจะตกงาน คุณอาจจะขำ ตลก สบประมาท เรื่องแค่นี้คุณรู้แต่ทำไมคนเหล่านั้นไม่รู้ อันนี้อย่ามองเป็นเรื่องตลกไปนะครับ

         คนสูบบุหรี่ส่วนใหญ่ไม่เชื่อว่าตัวเองจะเป็นมะเร็งปอด คนไม่ออกกำลังกายส่วนใหญ่ก็ไม่เชื่อว่าตัวเองจะอ่อนแอ คนที่ไม่ยอมกินผักก็ไม่เชื่อว่ากำลังทำร้ายร่างกายตัวเอง คนที่ดีกับคนอื่นมากกว่าคนในบ้านมากก็ไม่เชื่อว่าวันหนึ่งพ่อแม่ตัวเองต้องตาย เรื่องแบบนี้เป็นความคิดที่มีกันเยอะมาก แล้วประสาอะไรกับเรื่องตกงานในสังคมไทย จริงไหม…???

         ผมไม่รู้ว่าตอนนี้เราอยู่ในโลกยุคไหน แต่ผมกล้าการันตีจากประสบการณ์เลยว่ายุคนี้เป็นยุคที่การเป็นลูกจ้างยากกว่าการเป็นนายตัวเอง ใช่ ผมกำลังชักชวนคนอื่นให้มาทำของง่าย หลาย ๆ คนอยากมีอิสระ อยากจะทำอะไรก็ได้ที่อยากจะทำ อยากจะใช้ชีวิตโดยไม่ต้องอิงอยู่กับนาฬิกา 9 โมงเช้าถึง 6 โมงเย็น อยากจะลาออกมาใช้ชีวิตตามที่ตัวเองต้องการอย่างแรง ทุกคนมีสิทธิ์ฝัน แต่ไม่ใช่ทุกคนที่ทำได้ คำถามคือเพราะอะไร ผมมีคำตอบ..

         จากที่ผมสังเกต หลายคนที่เป็นนายตัวเองไม่ได้ไม่ใช่เพราะเขาไม่มีความสามารถ แต่ปัญหาคือคนเหล่านั้นเขาไม่รู้เคล็ดลับดี ๆ ที่คนที่เป็นนายตัวเองส่วนใหญ่รู้ การจะเป็นนายตัวเองได้นั้นไม่ใช่เรื่องบังเอิญ คุณจะต้องมีการวางแผน ต้องลองผิดลองถูก ต้องมีการทำการตลาด การขาย การดูแลลูกค้าการสร้าง Connection มากมาย พูดง่าย ๆ เลยนะครับ การเป็นนายตัวเองคือการทำธุรกิจอย่างหนึ่ง ถ้าคิดว่าการออกมาเป็นนายตัวเองคือการทำอะไรชุ่ย ๆ ก็ได้ นี่คือคิดผิดอย่างแรง ไม่ว่าคุณจะทำอะไรก็ตาม มันคือธุรกิจ ไม่ใช่การเป็นนายตัวเองโดยไม่มีการทำอะไรทั้งนั้น

         วิธีที่คุณจะได้ใช้ชีวิตแบบนับเวลาถอยหลังเพื่อแปลงร่างไปสู่การเป็นตัวเองง่ายที่สุดนั้น คุณจำเป็นต้องทำการบ้านในฉบับแบบที่ว่าที่นายตัวเองต้องทำ ถ้าคุณลองหาทางการเป็นนายตัวเองหลายวิธีแล้วแต่ยังไม่ประสบความสำเร็จ บทความนี้ผมเขียนขึ้นมาเป็นความหวังสุดท้ายสำหรับคนที่ต้องการเป็นนายตัวเองอย่างแท้จริง ในบทความวิธีการเป็นนายตัวเองใน 1 ปี นั่นเป็นเงื่อนไข วิธีออกจากสนามประจำนั่นเป็นวิธีคิด แต่บทความนี้เป็นวิธีทำ

         สิ่งที่คุณกำลังจะได้อ่านต่อไปนี้ ผมหยิบยกประสบการณ์ลูกค้าของผมที่ประสบความสำเร็จจากการสร้างรายได้ทางที่ 2 และประสบความสำเร็จจากการสร้างชีวิตด้วยการเป็นนายตัวเอง กับเงื่อนไขการเตรียมพร้อมปูเส้นทางไปสู่การเป็นนายตัวเอง เพื่อให้คุณมั่นใจว่าทุก ๆ วันที่คุณตื่นไปทำงาน คุณทำเพื่ออนาคตของตัวเอง

         โดยหลักการที่ผมค้นพบ ผมสอนและใช้เปลี่ยนชีวิตลูกค้าหลายคนของผมให้มีรายได้ทางที่ 2 มาแล้ว วันนี้ผมเอามาให้ทุกท่านได้อ่านกันฟรี ๆ อะไรนะ…!?! สงสัยเหรอว่าผมเอามาให้อ่านกันฟรี ๆ ผมจะได้อะไร ถ้าบทความนี้สามารถเปลี่ยนชีวิตคุณได้ ผมจะได้สิ่งที่สูงกว่าเงิน ใช่ ผมจะได้หัวใจของคุณไงครับ อยากได้จริง ๆ นะ

         ผมขอบอกตรงนี้เลยว่าถ้าคุณยังไม่มีสิ่งเหล่านี้ เเละเวลาผ่านไปเรื่อย ๆ แล้วคุณทำสิ่งเหล่านี้ไม่ได้ จงหยุดความคิดการเป็นนายตัวเองซะ มันเป็นไปไม่ได้ อยากเป็นนายตัวเอง เริ่มอ่านเดี๋ยวนี้ ..

เป็นนายตัวเอง


อย่าเสียเวลาค้นหาว่าคุณขาดอะไร แต่ให้ค้นหาว่าคุณมีอะไร

         ผมเคยคุยกับลูกค้าท่านหนึ่ง เขาอยากเป็นนายตัวเองมาก เขาถามผมว่าเขาอยากจะเปิดร้ายขายลูกชิ้น เขาจะทำสำเร็จหรือไม่ แน่นอนครับ ไพ่บอกว่าเขาจะล้มเหลวอย่างไม่เป็นท่า หลังจากนั้นเขาจึงถามเกี่ยวกับไอเดียการทำธุรกิจอีกมากมาย และไพ่ก็มักจะจบลงด้วยการบอกว่าไม่ ไม่ ไม่ ไม่ สุดท้ายผมหมดความอดทน จึงถามเธอว่าเธอทำงานอะไร ซึ่งเธอบอกมาว่าเธอทำงานเกี่ยวกับ Shipping นำเข้า-ส่งออก

         ผมเลยเล่าเรื่องลูกค้าที่ประสบความสำเร็จจากการเป็นนายตัวเองหลายคนให้เธอฟัง พร้อมกับลองจับไพ่ให้เธอว่าถ้าเธอทำนำเข้าส่งออกเป็นของตัวเองจะเป็นอย่างไร สุดท้ายไพ่บอกว่านี่คือไพ่ตายที่จะทำให้เธอกลายเป็นนายตัวเอง คุณเองก็เหมือนกัน ถ้าคุณอยากเป็นนายตัวเอง วิธีที่ง่ายที่สุด เร็วที่สุด ก็คือเอาอาชีพของคุณที่คุณทำอยู่แล้วเอามาเป็นเครื่องมือหาเงินจากการเป็นนายตัวเองซะ อย่าเสียเวลาไปหาสิ่งที่คุณไม่มีและต้องใช้เวลาสร้างใหม่อีกนาน


ค้นหาคนที่มีชีวิตแบบที่คุณอยากมี

         สิ่ง ๆ หนึ่งที่คนส่วนใหญ่พลาดคือการมองหาไอดอลที่ยิ่งใหญ่และประสบความสำเร็จ ที่ทำให้คุณรู้สึกว่าคุณเอื้อมไม่ถึง มาเป็นไอดอลอย่างเดียว เคล็ดลับอย่างหนึ่งของผมคือ ให้คุณค้นหาไอดอลจากคนธรรมดาที่ไม่ได้มีชื่อเสียงอะไรมากมาย แต่เขามีชีวิตในแบบที่คุณอยากได้ จากนั้นถามเขาว่าเขาทำได้อย่างไร และช่วยให้เขาได้คำแนะนำคุณได้หรือเปล่า

         อย่าดูถูกคำถามประเภทนี้นะครับ คำถามแบบนี้เปลี่ยนชีวิตคนมามากแล้ว การถามไม่ใช่เรื่องน่าเกลียด คนที่ไม่กล้าแม้แต่จะโชว์ความไม่รู้ตัวเอง ไม่กล้าถาม ห่วงหน้าตามากกว่าอนาคต อันนี้ตามสบายครับ


เลิกลีลาเถอะครับ อยากรู้ว่าจะรอดหรือไม่รอด ลุยเลย…!!

         มีหลายคนบอกว่าธุรกิจจะประสบความสำเร็จนั้นจะต้องเรียนรู้จากการล้มเหลว ปัญหาคือคนส่วนใหญ่เชื่อว่าความล้มเหลวคือสิ่งที่จะต้องเกิดขึ้นอย่างแน่นอน ความเป็นจริงก็คือความล้มเหลวที่คนอื่นพูดถึงนั้น แทบไม่เกี่ยวอะไรกับสิ่งที่คุณทำเลย ใครจะไปรู้ว่าธุรกิจแรกของคุณอาจจะประสบความสำเร็จก็ได้ ปัญหาคือคุณจะต้องลอง ลอง ลองจนกว่าคุณจะมั่นใจ คนส่วนใหญ่ไม่ยอมลองเขาลุยเลย แต่ผมแนะนำว่าคุณควรจะต้องลองจนกว่าคุณจะมั่นใจ ความมั่นใจไม่ได้เกิดจากการคิดเองเออเอง แต่ความมั่นใจต้องเกิดจากการเรียนรู้ คุณจะเรียนรู้ได้อย่างไรถ้าคุณไม่ลงมือลองทำ

         ขอยกตัวอย่างลูกค้าผมท่านหนึ่ง เขาเป็นนักบัญชี เขาอยากเป็นนายตัวเองมาก พอไพ่เสนอให้เขาลองทำบัญชีแบบ Freelance คำแรกของเขาคือทำไม่ได้หรอก คู่แข่งเยอะจะตาย ผมแนะนำให้เธอลุยแต่เธอดูเหมือนไม่มั่นใจในตัวเอง และความไม่มั่นใจในตัวเองของเธอนั่นเองที่เป็นอุปสรรคต่อการเป็นนายตัวเองเธออย่างแรง ทั้ง ๆ ที่เธอจัดว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญบัญชีระดับพระกาฬ น่าเสียดายที่เธอไม่ยอมลุย ประเด็นที่ผมต้องการจะสื่อคือ คุณจะรู้ได้อย่างไรว่าคุณจะทำได้หรือไม่ได้ถ้าคุณไม่ลองทำ หมอดูอาจจะช่วยให้ความมั่นใจคุณแต่มันก็แค่ของชั่วคราว สุดท้ายคุณต้องลงตลาดเองอยู่ดี ดังนั้นถ้างานสามารถทำเป็นอาชีพเสริมได้โดยไม่ต้องใช้เงินแล้วคุณกำลังหาวิธีการเป็นนายตัวเอง ผมขอแนะนำให้อย่าลีลา ลุยเลย ถ้ามันยังไม่ดีอย่างที่คิด เราจะได้เรียนรู้ปัญหาก่อนที่จะได้เจอปัญหายามไม่มีเงินเดือนจริง ๆ


คุณใช้งานประจำแก้ไขปัญหาให้ลูกค้าหรือเปล่า

         นักธุรกิจท่านหนึ่งบอกกับผมผ่าน Youtube ว่า "ธุรกิจคือการแก้ไขปัญหา" ผมเคยเห็นนะครับ พนักงานประจำที่ใช้งานประจำเหวี่ยงใส่ลูกค้า เอะอะไม่พอใจอะไรเวลาลูกค้ามีปัญหาก็ชักสีหน้าใส่ หงุดหงิด พูดจาห้วน ๆ บางคนหนักเลย กวนลูกค้ากลับด้วย เวลาลูกค้าเดือดร้อนจากผลิตภัณฑ์ของบริษัทคุณแล้วเฉย ถ้าคุณทำงานในสถานที่ที่อุดมด้วยคนแบบนี้นะครับ ผมแนะนำให้เปลี่ยนงานโดยด่วน งานประเภทนี้ไม่มีอนาคตสำหรับคนที่อยากเป็นนายตัวเอง เพราะถ้าคุณเอาอกเอาใจลูกค้า ทำให้ลูกค้าพึงพอใจ คุณจะถูกเพ่งเล็งจากคนอื่นที่ทำไม่เท่าคุณทันที แล้วคุณจะเลิกนิสัยนี้ไปเลย ทั้ง ๆ ที่นิสัยนี้คือความสำเร็จของการเป็นนายตัวเองแท้ ๆ

         ดังนั้นถ้าวันนี้งานประจำของคุณต้องเกี่ยวข้องกับลูกค้าโดยตรง ขอให้เอาอกเอาใจ คิดหาวิธีแก้ไขปัญหาให้ลูกค้าคุณตลอดเวลา แต่ถ้างานของคุณไม่ได้เกี่ยวข้องกับลูกค้าอะไรเลย ขอให้พยายามฝึกแก้ปัญหาให้คนอื่นผ่านอินเทอร์เน็ตแทน เพื่อที่จะทำให้คุณปลูกฝังนิสัยการแก้ปัญหา ปลูกฝังหัวใจของการทำธุรกิจ


ทำเงินเดือนให้เหลือได้หรือยัง

         กับดักของคนเงินเดือนแพง ๆ คือการเชื่อว่าตัวเองมีศักยภาพที่จะสามารถใช้ชีวิตแบบแบกภาระได้เยอะขึ้น ผมนั่งสังเกตคนมาเยอะมาก ยิ่งเงินเดือนเยอะเท่าไหร่ ยิ่งบริหารเงินได้ห่วยติดลบเท่านั้น ความคิดที่ว่าเงินเดือนเยอะ ๆ คือรวยกว่า เป็นสิ่งไม่จริง คนเงินเดือนเยอะก็มักจะสร้างภาระให้ตัวเองเยอะด้วย บางคนเงินเดือน 3 หมื่นกว่า แต่ดันซื้อรถคันเหยียดล้าน บางคนเงินเดือน 6 หลักแต่ไม่มีเงินเก็บเพราะเอาไปผ่อนนู่นผ่อนนี่ สุดท้ายกว่าจะผ่อนหมดก็หมดแรงพอดี บางคนสร้างหนี้หลาย ๆ แสนทั้ง ๆ ที่เงินเดือนยังไม่ถึง 3 หมื่น อย่างนี้หมดโอกาสเป็นนายตัวเองแน่นอน ยกเว้นหนี้ท่วมหัวแล้วต้องหักดิบหาเงินมาใช้ก่อนถูกฟ้อง

         ถ้าคุณอยากเป็นนายตัวเองในเร็ววัน การบ้านเรื่องเงินสำคัญที่สุด เพราะการเป็นนายตัวเองนั้นรายได้ไม่แน่นอนไม่เหมือนมนุษย์เงินเดือน คุณจะต้องบริหารเงินของคุณให้ดี ถ้าวันนี้คุณยังทำรายได้ที่แน่นอนของคุณให้เหลือไม่ได้ อย่าฝันว่าจะเป็นนายตัวเองได้นาน สุดท้ายก็ต้องวิ่งเเจ้นกลับไปเป็นมนุษย์เงินเดือนเหมือนเดิม ดังนั้นคุณจำเป็นที่จะต้องฝึกสร้างสภาพคล่องให้ตัวเองมากที่สุดเท่าที่จะทำได้

         วิธีการง่ายที่สุดคือให้ใช้เงินเดือนตัวเองต่ำกว่าความเป็นจริง อาทิเช่น เงินเดือน 17,000 บาท ให้ใช้แค่ 15,000 บาท เงินเดือน 30,000 บาท ให้ใช้แค่ 25,000 บาท เป็นต้น เงินส่วนที่เหลือที่ไม่ได้ใช้ ให้เอาไปเป็นกองทุนประกันชีวิตตกต่ำยามเป็นนายตัวเอง การประหยัดในช่วงการเป็นมนุษย์เงินเดือนไม่ได้หมายถึงการลดคุณภาพชีวิต แต่การประหยัดในการเป็นมนุษย์เงินเดือนคือการเตรียมตัวในการใช้ชีวิตแบบรับผิดชอบความเสี่ยงเต็มที่ เตรียมตัวสู่การแปลงร่างเป็นนายตัวเอง


สมัยก่อนงานเสริมคือทางเลือก สมัยนี้งานเสริมคือทางรอด

         ญาติของผมทำงานกินเงินเดือนมาทั้งชีวิต จนกระทั่งเขาตกงานในวัยเกือบ ๆ 50 กว่า ๆ แต่โชคดีของเขาคือระหว่างที่เขาทำงานประจำนั้น เขาสร้างอาชีพเสริมให้ตัวเองด้วยการเลี้ยงฟาร์มแมวไปด้วย ด้วยความที่ทำแบบคนไม่ร้อนเงินในสมัยมีงานทำ ญาติของผมจึงเน้นให้ข้อมูลลูกค้ามากกว่าการขายแมวให้ลูกค้าเสียอีก ในไม่ช้าญาติของผมกลายเป็นคนที่ประสบความสำเร็จในการสร้างแบรนด์ผู้เชี่ยวชาญด้านแมวให้ตัวเอง และกลายเป็นคนที่ตกงานบนฟูกเพราะมีอาชีพที่สองรองรับการตกงานของตัวเองอยู่แล้ว

         พออ่านตรงนี้พอจะเห็นภาพไหมครับ การทำอาชีพเสริมหรือการหารายได้ทางที่ 2 คือ หลักประกันชีวิตการทำงานเดียวที่คุณจะสามารถสร้างเอาไว้เพื่อรองรับวันที่คุณตกต่ำ ดังนั้นวิธีการที่เร็วที่สุดในการที่คุณจะสร้างแบรนด์ให้ตัวเองคือการเริ่มทำอาชีพเสริมก่อนที่อาชีพหลักของคุณจะหมดอายุลง ลองจินตนาการดูนะครับว่าถ้าคุณทำธุรกิจด้วยเหตุผลว่ามันเป็นเชือกเส้นเดียวที่คุณมีจะเกิดอะไรขึ้น คุณคงทำธุรกิจด้วยความกดดัน เครียด และพยายามจะขายแหลกลาญ แต่ถ้าคุณทำงานประจำไปด้วยแล้วทำธุรกิจไปด้วย ผมมั่นใจ 100% ว่าลูกค้าส่วนใหญ่จะสบายใจที่จะคุยและปรึกษากับคุณมากกว่าเพราะคุณไม่ได้คาดคั้นจะเอาเงินจากเขาเพียงอย่างเดียว แต่คุณทำเพราะมันเป็นทางเลือกนั่นเอง


สร้าง Connection ระหว่างงานประจำให้ดี

         ตอนที่ผมทำงานเป็น Graphic Design ผมมีความแตกต่างอย่างหนึ่งกับ Design คนอื่น ๆ คือผมชอบคุยกับลูกค้ามาก เพราะผมเชื่อมั่นว่าไอเดียที่ดีที่สุดในการออกแบบงานดีไซน์คือเราต้องคุยกับเขา ค้นหาเป้าหมายของเขา ถามในสิ่งที่เขาอยากได้ และทำในสิ่งที่เขาต้องการ การสั่งสมนิสัยแบบนั้นทำให้ผมได้สร้าง Connection ไปในตัว และแน่นอนในวันที่ผมตกงาน ผมสามารถหางานได้จากการโทรไปแนะนำตัวกับลูกค้าเก่า ๆ ของผมที่ผมเคยทำงานให้ตอนกินเงินเดือน

         ทีนี้สมมุติว่าคุณทำงานที่มันไม่เอื้อในการสร้าง Connection สักเท่าไหร่ และคุณสงสัยว่าคุณจะเริ่มสร้าง Connection อย่างไร ผมขอแนะนำให้ใช้ Social ให้เป็นประโยชน์ครับ ก่อนอื่นคือลองถามตัวเองว่าเพื่อน ๆ ของคุณรู้หรือเปล่าว่าคุณทำงานอะไร ถ้าเพื่อน ๆ ของคุณไม่รู้ คุณลองบอกเพื่อน ๆ ของคุณว่าคุณทำอะไร และเคยสร้างความสำเร็จให้องค์กรอย่างไรได้บ้าง บางทีความสามารถของคุณอาจจะเป็นสิ่งที่เพื่อน ๆ ของคุณกำลังมองหาก็ได้ ถ้าเพื่อน ๆ คุณไม่มีใครต้องการจ้างคุณ ก็ลองแนะนำตัวเองในโลกออนไลน์ว่าคุณสามารถทำอะไรได้ และคุณสามารถทำอะไรให้คนอื่นได้บ้าง หรืออย่างง่าย ๆ ที่สุดก็คือลองหาอะไรมาขายก็ยังได้ วิธีการทำเงินในโลกที่ไม่ใช่มนุษย์เงินเดือนมีตั้งมากมาย มองอย่างไรก็เห็นแต่โอกาสมากกว่า


ขายอะไร ไม่เท่าขายตัวเอง

         การขายตัวเองเป็นสิ่งที่จำเป็นมากในการเป็นนายตัวเอง ในโลกออนไลน์นั้นการขายตัวเองได้มีความหมายมากกว่าการขายสินค้าได้ เพราะการขายตัวเองคือการเปิดโอกาสให้คนอื่นได้เรียนรู้สินค้าหรือบริการของเรา ดังนั้นคุณจำเป็นที่จะต้องดูแลให้ดูดีในสไตล์คุณ พรีเซนต์ความเป็นคุณ งัดความสามารถที่คุณจะขายออกมาให้โลกดู ไม่ใช่เรื่องผิดถ้าคุณจะโชว์ความสามารถของคุณในการทำให้ชีวิตคนอื่นง่ายขึ้นแลกเงิน ลองจินตนาการดูว่าถ้าผมเล่นไพ่ Tarot เป็น แต่ผมเลือกที่จะไม่ขายตัวเอง ไม่ขายความสามารถของผม ผมกับคุณจะได้รู้จักกันหรือเปล่า ไม่ว่าคุณจะเคยดูไพ่กับผมหรือไม่เคย ตอนนี้เท่ากับคุณรู้จักกับผมแล้ว

         การเป็นนายตัวเองก็ต้องใช้วิธีแบบนี้ คือคุณจะต้องทำตัวเองให้รู้จักให้ได้มากที่สุด นักธุรกิจระดับร้อยล้านคนหนึ่งบอกกับผมว่าเมื่อสิบปีที่แล้ว ธุรกิจเกิดใหม่นั้นโอกาสประสบความสำเร็จยากมาก ผิดกับสมัยนี้ที่อินเทอร์เน็ตกลายเป็นปัจจัยสี่ ใครทำธุรกิจในยุคนี้โชคดีเพราะมีสิทธิ์รวยข้ามคืน ดังนั้นความสำเร็จในการเป็นนายตัวเองคือยิ่งคนรู้จักคุณมากเท่าไหร่ ยิ่งครอบคลุมกลุ่มเป้าหมายที่คุณอยากจะขายตัวเองและขายสินค้าของคุณมากเท่าไหร่ โอกาสเป็นนายตัวเองที่ร่ำรวยก็มีมากเท่านั้น แม่ค้าขายของในตลาดนัดยังต้องตะโกนให้ลูกค้าหันมาสนใจ ประสาอะไรกับการเป็นนายตัวเองที่จะไม่กลับไปเป็นมนุษย์เงินเดือน

         ดังนั้นถ้าคุณอยากเป็นนายตัวเอง แต่คุณเป็นพวกประเภทขาดความมั่นใจในตัวเอง เสียงเบา ไม่กล้าประกาศให้โลกรู้ว่าคุณมีความสามารถอะไร เลิกฝันได้เลยครับ คุณไม่เกิดในโลกการเป็นนายตัวเองอย่างแน่นอน จำไว้คนเราไม่ได้ซื้อเพราะสินค้าเป็นอย่างไร เขาซื้อเพราะสินค้าชิ้นนี้หมายถึงใครต่างหาก ขายตัวเองได้ สินค้าหรือบริการของคุณก็ขายได้


อย่าคิดเอาชนะความกลัว เสียเวลา…!!!

         สุดท้ายที่ผมอยากจะบอกคือไม่ว่าคุณอยากจะเป็นนายตัวเองมากน้อยขนาดไหนก็ตาม คุณจะต้องเจอความกลัวอย่างแน่นอน ความกลัวจะคอยออกเสียงห้ามไม่ให้คุณสามารถออกมาจาก Comfort Zone ประเด็นคือคนส่วนใหญ่พยายามเอาชนะความกลัวให้ได้ก่อนแล้วค่อยลงมือทำ แต่ผมกล้าการันตีว่าความกลัวเป็นสิ่งที่มนุษย์แทบไม่มีวันชนะได้ โลกเราสร้างความกลัวใหม่ ๆ ให้มนุษย์ขี้ขลาดได้เสมอ

         ผมถามลูกค้าของผมหลายคนที่มีธุรกิจของตัวเองว่าไม่กลัวเหรอ คำตอบของคนส่วนใหญ่คือ "กลัว แต่อยากทำ" พอจะเดาได้ไหมครับ ว่าคนเหล่านี้เขาเอาชนะความกลัวด้วยวิธีอะไร ไม่เลย เขาทำทั้ง ๆ ที่กลัว ผมจึงขอสรุปว่ามันจะเป็นการเสียเวลาสุด ๆ ถ้าคุณจะพยายามหาวิธีเอาชนะความกลัวเพื่อทำตัวเองให้ได้ชีวิตในแบบที่ตัวเองต้องการ ถ้ามัวแต่หาวิธีเอาชนะความกลัวก่อนแล้วค่อยเริ่มทำ ก็ต้องหาวิธีเอาชนะความกลัวชั่วชีวิต ซึ่งอาจจะหาไม่เจอเพราะธรรมชาติสร้างมนุษย์ให้เป็นสิ่งมีชีวิตที่ขี้กลัวอยู่ใน DNA อยู่แล้ว คุณจะเอาชนะสิ่งที่ยิ่งใหญ่กว่าตัวเองอย่างธรรมชาติได้อย่างไร


         วิธีเดียวที่คุณจะเป็นนายตัวเองทั้ง ๆ ที่ความกลัวยังเต็มหัวคือ ทำทั้ง ๆ ที่กลัวนั่นเเหละ…!!!  อย่าลืมว่าทุกคนมีความกลัว อย่าให้ความกลัวมันมาอยู่เหนือคุณอย่างถาวรได้แล้วกัน เพราะถ้าความกลัวอยู่เหนือคุณได้สำเร็จ อีก 5 ปีข้างหน้า คุณจะได้ยินตัวเองพูดคำว่า "ถ้ารู้อย่างนี้นะ.."

         สุดท้ายผมอยากจะบอกว่าบนโลกนี้เรามีเวลาจำกัด อย่าเสียเวลาเถียงว่างานประจำกับธุรกิจของตัวเองอันไหนดีกว่ากัน คนเราเกิดมาไม่เหมือนกัน เป้าหมายของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ผมเขียนบทความนี้ขึ้นมาเพื่อต้องการแนะนำคนที่อยากจะเป็นนายตัวเองใจจะขาดแต่ไม่รู้ว่าจะต้องทำอย่างไร ตอนที่ผมอยากเป็นนายตัวเองสมัยทำงานประจำก็ไม่มีใครสอนผม ผมสอนคุณเพราะผมอยากจะให้มีคนสอนผมเหมือนวันที่ผมตกต่ำ ชีวิตเป็นของคุณ คุณต้องออกแบบชีวิตตัวเอง ขอร้อง ฟังเสียงในใจตัวเองให้ดี เสียงข้างในคุณเรียกร้องอยากจะเป็นอะไร รับใช้มัน แล้วคุณจะไม่มีวันผิดหวัง เพราะไม่มีมนุษย์คนไหนในโลกใบนี้ที่กล้าทรยศความต้องการของตัวเอง


สรุปอีกครั้ง

         อย่าเสียเวลาค้นหาสิ่งที่ขาด ให้ค้นหาสิ่งที่ตัวเองมี
         ค้นหาคนที่เขามีชีวิตแบบที่เราอยากมี
         เลิกลีลาเถอะ ลุยเลย จะได้รู้ว่าตัวเองขาดอะไร

         ฝึกแก้ไขปัญหาให้ลูกค้าของคุณ ไม่ว่าคุณจะทำงานอะไร ขอให้คุณระลึกเสมอว่าการแก้ไขปัญหาให้คนอื่น คือหัวใจของการทำธุรกิจ ฝึกบริหารเงินให้เหลือ ไม่ได้เพื่อประหยัด แต่เพื่อสร้างนิสัยการบริหารเงินให้ตัวเอง

         หารายได้ทางที่สอง เดี๋ยวนี้
         ใช้งานประจำทำให้ลูกค้าจดจำคุณ
         ขายตัวเองให้ได้ อย่าอายที่จะบอกความสามารถของคุณให้คนอื่น
         อย่าคิดเอาชนะสิ่งที่ยิ่งใหญ่อย่างความกลัว เสียเวลา เพราะมันเป็นสิ่งที่มนุษย์ชนะไม่ได้ ทำทั้ง ๆ ที่กลัวนั่นเเหละ คือคำตอบ

          โชคดีครับหุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 22 ก.ย. 2560 , 09:28 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,250.0020,350.00
  • ทองรูปพรรณ19,889.9220,850.00
ทำอย่างไรดี ถ้าอยากเป็นนายตัวเองให้เร็วที่สุด ! โพสต์เมื่อ 17 มิถุนายน 2557 เวลา 09:55:45 3,793 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ทำอย่างไรดี ถ้าอยากเป็นนายตัวเองให้เร็วที่สุด ! ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP