มือใหม่ได้เช็คคืนภาษีครั้งแรก ต้องดูอะไรบ้าง

 วิธีดูเช็คคืนภาษี

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก ศูนย์คุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน (ศคง.)

          หลังจากที่ได้ยื่นแบบแสดงรายการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา (ภ.ง.ด.90 และ ภ.ง.ด.91) ประจำปีภาษี 2556 กันไปแล้ว ขณะนี้เชื่อว่าคงมีหลายคนที่ได้รับเช็คคืนภาษี จากกรมสรรพากร เป็นที่เรียบร้อย และมีอีกหลายคนที่เป็นมือใหม่ในการได้รับคืนเงินภาษี แล้วคุณรู้หรือไม่ว่า ข้อมูลบนเช็คบ่งบอกถึงอะไร วันนี้กระปุกดอทคอม มีความรู้พร้อมด้วยวิธีดูเช็คคืนภาษี จาก เฟซบุ๊ก ศูนย์คุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน (ศคง.) มาแบ่งปันให้ได้ทราบข้อมูลกันครับ

เช็คขีดคร่อม บ่งบอกถึงอะไร ?

          เช็คคืนภาษีที่คุณได้รับเป็น เช็คขีดคร่อม หมายความว่า คุณจะต้องนำฝากเช็คเข้าบัญชีก่อนที่จะเบิกเป็นเงินสดเท่านั้น ไม่สามารถขึ้นเช็ครับเงินสดได้ทันที ดังนั้นในการไปขอขึ้นเงินคืนภาษี คุณควรเตรียมสมุดบัญชีเงินฝากธนาคารใดก็ได้ไปด้วย เพื่อความสะดวกในการรับบริการ และนำเช็คดังกล่าวไปขึ้นเงินกับธนาคารนั้น ๆ ที่คุณมีบัญชีเงินฝากอยู่

ชื่อ-นามสกุล บ่งบอกความเป็นเจ้าของ

          คุณต้องตรวจสอบรายชื่อ-นามสกุลของคุณว่า มีความถูกต้องครบถ้วนหรือไม่ โดยในเช็คคืนเงินภาษี ของกรมสรรพากร จะระบุชื่อผู้รับเช็ค พร้อมวงเล็บเลขที่บัตรประจำตัวประชาชน เบื้องต้นที่คุณต้องตรวจสอบอย่างละเอียด ทำให้ติดเป็นนิสัยในเรื่องความรอบคอบ แม้จะเป็นตัวอักษรไม่กี่ตัวก็ตาม

วันที่สั่งจ่าย หลายคนสงสัยคือวันอะไร ?

          วันสั่งจ่าย คือวันที่บ่งบอกว่าเช็คดังกล่าวจะมีผลสามารถขึ้นเป็นเงินได้เมื่อไหร่ และคุณต้องทำการตรวจสอบวันสั่งจ่ายบนเช็คให้ดี เพราะเช็คจะมีอายุไม่เกิน 6 เดือนหลังวันที่สั่งจ่าย หากนำเช็คไปขึ้นเงินช้าเกินกว่ากำหนด ก็อาจถูกธนาคารปฏิเสธการจ่ายเงินได้

จำนวนเงินที่เป็นตัวหนังสือ-ตัวเลข ควรใส่ใจ

          รายละเอียดเรื่องจำนวนเงินที่คุณได้รับ คุณควรตรวจสอบอย่างละเอียด ทั้งจำนวนที่เป็นตัวหนังสือและตัวเลขต้องตรงกัน เพราะนั่นคือเงินทุกบาทที่คุณจะได้รับกลับคืนมา หากมีการผิดพลาดจะได้แจ้งกรมสรรพากรเพื่อขอให้แก้ไขข้อมูลทันที

ต้องมีลายมือชื่อผู้สั่งจ่ายบนเช็ค

          จุดสุดท้ายที่คุณต้องตรวจสอบนั่นคือ บนเช็คต้องมีลายมือชื่อผู้สั่งจ่าย เพื่อให้แน่ใจว่าเช็คดังกล่าวเป็นเช็คที่ถูกต้องครบถ้วน สามารถขึ้นเงินได้จริง รวมถึงลองตรวจสอบดูว่าลายมือชื่อผู้สั่งจ่าย ตรงกับชื่อผู้ดำรงตำแหน่งที่ระบุไว้หรือไม่ โดยสามารถค้นหาข้อมูลได้จากทางอินเทอร์เน็ต

          เอาล่ะครับ มนุษย์เงินเดือนผู้เสียภาษีทั้งหลาย หรือมือใหม่เพิ่งได้รับเงินคืนเป็นครั้งแรก คุณควรตรวจสอบเอกสารอย่างละเอียด ความถูกต้องต่าง ๆ เพื่อให้ได้รับเงินภาษีคืนอย่างถูกต้องรวดเร็ว ครบถ้วนตามจำนวน และไม่มีข้อผิดพลาดนะครับ


ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การเงิน ภาษี สินเชื่อ บทความการเงินน่ารู้มากมาย
คิดอย่างไรกับเรื่อง: มือใหม่ได้เช็คคืนภาษีครั้งแรก ต้องดูอะไรบ้าง ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !

หุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 16 ส.ค 2560 , 14:11 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง19,950.0020,050.00
  • ทองรูปพรรณ19,586.7220,550.00
มือใหม่ได้เช็คคืนภาษีครั้งแรก ต้องดูอะไรบ้าง โพสต์เมื่อ 18 เมษายน 2557 เวลา 17:51:25 901 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP