บัตรเครดิตใช้อย่างไรไม่เป็นหนี้

บัตรเครดิตใช้อย่างไรไม่เป็นหนี้

บัตรเครดิตใช้อย่างไรไม่เป็นหนี้ (ธนาคารกสิกรไทย)

           ขึ้นชื่อว่า “บัตรเครดิต” ผู้ที่ใช้บัตรต้องเป็นผู้ที่มีเครดิตอย่างแน่นอนซึ่งการทำบัตรเครดิตในปัจจุบันก็ไม่ใช่เรื่องยาก ทำให้หลายคนถือบัตรเครดิตมากกว่า 1 ใบ บางคนอาจมีถึงสิบ ๆ ใบแต่บัตรเครดิตก็มีทั้งข้อดี ข้อเสีย ขึ้นอยู่กับผู้ใช้ว่าใช้อย่างไร หากใช้เป็นบัตรเครดิตจะช่วยให้ชีวิตสะดวกขึ้น แต่หากไม่รู้จักใช้ให้ดีบัตรเครดิตจะเป็นภาระสร้างความเดือดร้อนให้กับผู้ถือบัตรทีเดียว เรามาดูข้อดีข้อสียของบัตรเครดิตกันค่ะ

ข้อดี

           สะดวก ปลอดภัย ไม่ต้องพกเงินสดจำนวนมากในการซื้อสินค้าและค่าบริการต่างๆรวมถึงการใช้บัตรเครดิตทำให้เราสามารถนำเงินที่จะจ่ายซื้อสินค้าหรือบริการไปฝากธนาคารธนาคารสร้างผลตอบแทนก่อนถึงวันครบกำหนดชำระได้ (โดยทั่วไปจะมีรอบในการชำระเงินประมาณ 45 วัน)

           แหล่งเงินยามฉุกเฉิน เบิกถอนเงินสดล่วงหน้าได้เมื่อต้องการใช้เงินเช่น คุณพ่อประสบอุบัติเหตุต้องรักษาพยาบาลโดยทันที รถยนต์ที่ใช้ประจำอยู่ๆก็เสียต้องรีบซ่อมอย่างเร่งด่วนเพราะหากไม่รีบซ่อมอาจทำให้ชีวิตประจำวันที่เป็นอยู่ต้องสะดุดลงไป

           โปรโมชั่นต่างๆ บัตรเครดิตมักมีโปรโมชั่นผ่อนจ่าย 0% มีส่วนลดหรือเงินคืน รวมถึงสิทธิประโยชน์สำหรับผู้ถือบัตร เช่น ได้รับของแถมเพิ่มเติมสะสมคะแนนเพื่อแลกรับของรางวัลที่จอดรถเฉพาะผู้ถือบัตร เป็นต้น

ข้อเสีย

           ดอกเบี้ยสูง (อัตราดอกเบี้ยสูงถึง 20-28% ต่อปี) หากไม่สามารถชำระหนี้บัตรเครดิตแบบเต็มจำนวน โดยเลือกจ่ายขั้นต่ำหรือเลือกจ่ายบางส่วนจะมีค่าดอกเบี้ยสำหรับยอดเงินค้างชำระรวมถึงการชำระล่าช้าเกินเวลาที่กำหนดจะมีค่าติดตามทวงหนี้ที่เพิ่มขึ้นอีกด้วยการใช้บัตรเครดิตรูดซื้อสินค้าทำให้เรายังไม่ต้องจ่ายเงินสดในทันที

           รูดเพลิน เงินหมด ส่งผลให้หลายคนซื้อสิ่งของบางอย่างที่ไม่มีความจำเป็นโดยไม่มีการวางแผนล่วงหน้า

เมื่อรู้ถึงข้อดี ข้อเสียของบัตรเครดิตแล้ว ก็ต้องรู้จักใช้บัตรเครดิตให้เป็น โดยมีแนวทางแนะนำดังนี้

           1. จ่ายให้ตรงเวลา เพื่อรักษาเครดิตที่มีให้ดีอยู่เสมอและไม่ต้องกังวลต่อการถูกติดตามทวงหนี้ ที่สำคัญเมื่อจ่ายชำระตรงเวลาทำให้ไม่ต้องมีภาระดอกเบี้ยจ่าย

           2. จ่ายให้เต็มจำนวน ถึงแม้ว่าบัตรเครดิตจะให้เราจ่ายขั้นต่ำเพียง10% ของยอดใช้จ่ายแต่การจ่ายเต็มจำนวนหนี้ที่เกิดขึ้นในแต่ละงวดจะช่วยให้มีวินัยในการใช้จ่ายบัตร และไม่ต้องเสียดอกเบี้ยแพง ๆ เพราะดอกเบี้ยจะเริ่มคิดตั้งแต่วันที่มีการบันทึกยอดใช้จ่ายไม่ใช่คิดตั้งแต่วันที่ครบกำหนดซึ่งหลายคนเข้าใจผิดกัน ที่สำคัญบริษัทเจ้าของบัตรยังคิดดอกเบี้ยทุกวันจนกว่าจะปิดหนี้บัตรเครดิตทั้งหมดด้วย

           3. ไม่ควรกดเงินสดจากบัตรเครดิต เพราะมีค่าธรรมเนียมในการกดเงินสดและดอกเบี้ยที่ต้องจ่ายจึงแนะนำให้ใช้เฉพาะกรณีที่มีเหตุจำเป็นจริงๆ หรือในกรณีรีบด่วนเท่านั้นค่ะ

           4. ไม่ใช้จ่ายเกินความสามารถในการชำระ แม้ว่าบัตรเครดิตจะให้วงเงินในการจับจ่ายจำนวนมากก็อย่าได้เผลอใจใช้จ่ายเต็มที่ตามวงเงินที่ได้รับควรใช้จ่ายตามความจำเป็นและพอดี แนะนำว่าทุกครั้งที่รูดบัตรเครดิตให้กันเงินในจำนวนเท่ากับที่ใช้จ่ายทำให้มั่นใจว่าจะมีเงินจ่ายคืนที่สำคัญยังแสดงถึงวินัยในการใช้จ่ายอีกด้วย

           หากมีข้อสงสัยหรือต้องการปรึกษาเพิ่มเติม สามารถติดต่อ K-Expert ธนาคารกสิกรไทย ได้ที่อีเมล K-Expert@kasikornbank.com และ เว็บบอร์ดในเว็บไซต์ K-Expert สำหรับผู้ที่สนใจข่าวสารการเงินดีๆ ติดตามได้ที่ เว็บไซต์ www.askKBank.com/K-Expert และ Twitter @KBank_Expert
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก


คิดอย่างไรกับเรื่อง: บัตรเครดิตใช้อย่างไรไม่เป็นหนี้ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !

หุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 16 ส.ค 2560 , 14:11 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง19,950.0020,050.00
  • ทองรูปพรรณ19,586.7220,550.00
บัตรเครดิตใช้อย่างไรไม่เป็นหนี้ โพสต์เมื่อ 11 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา 16:42:46 1,731 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP