ยาดมหงส์ไทย ยาดมสมุนไพรบ้าน ๆ ที่ Idol ระดับโลกกดเลิฟ

         "ยาดมหงส์ไทย" ไปที่ไหนก็เห็นคนหยิบขึ้นมาใช้ แล้วทำไมยาดมสมุนไพรแบบบ้าน ๆ ถึงครองใจคนทุกเพศทุกวัยจนสร้างยอดขายทะลุ 50 ล้านบาท ชวนมาศึกษาเคล็ดลับความสำเร็จกัน
ยาดมหงส์ไทย

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก บริษัทสมุนไพรไทย หงส์ไทย จำกัด - เพจสำนักงานใหญ่

          ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า "ยาดมกระปุกเขียว" ที่คนไทยใช้มานานเกือบสองทศวรรษอย่าง "ยาดมหงส์ไทย" ในวันนี้กลับกลายเป็น Soft Power ที่เลื่องลือในกลุ่มนักท่องเที่ยว ขนาดไอดอลเกาหลีชื่อดังอย่าง ลิซ่า BLACKPINK, มินนี่ (G)I-DLE รวมถึง เซ็นทรัล ซี เจ้าพ่อเพลงแรปชาวอังกฤษ ก็ยังพกติดตัว ยิ่งสร้างแรงกระเพื่อมให้ยาดมหงส์ไทยโด่งดังไปทั่วโลกจนผลิตขายแทบไม่ทัน

          เพราะเหตุใดยาดมสมุนไพรแบบบ้าน ๆ แบรนด์นี้ถึงถูกอกถูกใจทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ เราจะพาไปเจาะลึกเคล็ดลับความสำเร็จของยาดมหงส์ไทยที่ใคร ๆ ก็อยากเดินตามรอย

ยาดมหงส์ไทย จากแบรนด์เล็ก ๆ
สู่แบรนด์ที่ดังไกลไปทั่วโลก

คุณเก่ง ธีระพงศ์ ระบือธรรม

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก บริษัทสมุนไพรไทย หงส์ไทย จำกัด - เพจสำนักงานใหญ่

          กว่าจะเป็นยาดมกระปุกเขียวในตำนานที่มียอดขายแตะหลักสิบล้านบาทต่อปีไม่ใช่เรื่องง่าย โดยจุดเริ่มต้นของยาดมหงส์ไทย ต้องย้อนกลับไปเมื่อปี พ.ศ. 2542 ที่ "คุณเก่ง ธีระพงศ์ ระบือธรรม" เปลี่ยนอาชีพจากการขายแคบหมูมาทำพิมเสนน้ำขาย แม้จะมีช่วงที่กิจการสะดุดไปบ้าง แต่คุณเก่งก็ยังได้คิดค้นและพัฒนาสูตรยาดมสมุนไพรหมักเรื่อยมา ในที่สุดก็สามารถปลุกปั้นแบรนด์ยาดมหงส์ไทยขึ้นมาได้สำเร็จในปี พ.ศ. 2548 ซึ่งคำว่า "หงส์ไทย" มาจากการที่ได้ไปเห็นความสวยงามของรูปปั้นหงส์ระหว่างเดินทางไปทำงานที่ภาคใต้ จึงนำมาตั้งเป็นชื่อแบรนด์ของตัวเอง

          ยาดมหงส์ไทยที่เปิดตัวในช่วงปีแรก ๆ ใช้ยุทธวิธีเดินเร่ขายจนเป็นที่ชื่นชอบของพนักงานโรงงานและกลุ่มแม่ค้าที่บอกต่อแบบปากต่อปาก จากนั้นจึงปรับเปลี่ยนมาเป็นการทำส่งขาย และวางขายตามร้านสะดวกซื้อ ซึ่งตลอดเวลา 10 กว่าปีที่ก่อตั้งบริษัท สมุนไพรไทย หงส์ไทย จำกัด คุณเก่งได้พัฒนาสูตรและกลิ่นยาดมกระปุกเขียวไปมากกว่า 30 ครั้ง กระทั่งได้สูตรยาดมหงส์ไทยที่มีกลิ่นหอมเย็นอันเป็นเอกลักษณ์ ขายดิบขายดีมาถึงทุกวันนี้  เรื่องนี้ทาง Plean เพลิน by Krungsri ได้ถอดบทเรียนยาดมหงส์ไทยและรวบรวมเคล็ดลับสำหรับธุรกิจ SME เอาไว้ สามารถเข้าไปอ่านได้ที่บทความ เบื้องหลังความสำเร็จ "ยาดมหงส์ไทย" ฮิตติดใจครองใจคนทั่วโลก  
 

ยาดมหงส์ไทย

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก บริษัทสมุนไพรไทย หงส์ไทย จำกัด - เพจสำนักงานใหญ่

          อย่างไรก็ตาม เมื่อพูดถึงยาดม คนส่วนใหญ่มักติดภาพว่าเป็นไอเทมสำหรับกลุ่มคนวัยทำงานหรือผู้สูงอายุ มากกว่าที่เด็ก ๆ จะใช้ ด้วยเหตุนี้แบรนด์หงส์ไทยจึงปรับดีไซน์แพกเกจจิ้งให้เข้ากับยุคสมัยมากขึ้น นอกจากมีแบบกระปุกแล้วก็ยังมีแบบหลอด แบบสเปรย์ แบบลูกกลิ้ง ที่มีรูปลักษณ์น่าพกพา แต่ยังคงไว้ซึ่งกลิ่นหอมสดชื่นที่ไม่เหมือนใคร จนสามารถขยายฐานลูกค้าวัยรุ่นได้อีกกลุ่ม 

          ถึงกระนั้นก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าอีกหนึ่งสาเหตุที่ยาดมหงส์ไทยกลายเป็นไอเทมยอดฮิตในกลุ่มวัยรุ่นและคนทั่วโลก เป็นผลสืบเนื่องมาจากการปรากฏภาพของนักร้องและศิลปินหลายคนใช้ยาดมหงส์ไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง "ลิซ่า" ลลิษา มโนบาล แห่งวง BLACKPINK เกิร์ลกรุ๊ประดับโลก ที่แค่ถือยาดมหงส์ไทยเอาไว้ในมือก็เป็นไวรัล ทำเอาแฟนคลับทั้งชาวไทย ชาวต่างชาติ ต้องตามหายาดมกันให้วุ่น ถึงขั้นกลายเป็นสินค้าแรร์ไอเทมในชั่วข้ามคืน และด้วยกระแสนี้เองได้ผลักดันให้ยาดมหงส์ไทยเป็นหนึ่งใน Soft Power ของดีที่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติต้องซื้อติดไม้ติดมือกลับไปเมื่อได้มาเยือนประเทศไทย

ยาดมหงส์ไทยกระปุกเขียวสุดแมส
มีสรรพคุณยังไงบ้าง

          หากได้ลองสูดกลิ่นยาดมกระปุกเขียว หรือยาดมหงส์ไทย สูตร 2 คงสัมผัสได้ถึงความหอมที่แตกต่างไม่เหมือนแบรนด์ไหน หยิบขึ้นมาดมเมื่อไรก็รู้สึกชื่นใจ ปลอดโปร่ง โล่งสบาย ด้วยสรรพคุณของสมุนไพรอันหลากหลายที่นำมาใช้เป็นส่วนประกอบ อาทิ
  • เกล็ดสะระแหน่ : บรรเทาอาการวิงเวียนศีรษะ หน้ามืด ตาลาย คลื่นไส้ อาเจียน ลดอาการเกร็งของกล้ามเนื้อ บรรเทาอาการหวัด คัดจมูก
  • เมนทอล : บรรเทาอาการคัดจมูก ปวดศีรษะ แก้ไข้
  • พิมเสน : ช่วยกระตุ้นสมอง กระตุ้นการหายใจ แก้ลมวิงเวียน
  • การบูร : ช่วยแก้ไข้หวัด ขับเสมหะ
  • น้ำมันยูคาลิปตัส : มีกลิ่นหอมเย็นสดชื่น ช่วยระงับอาการของทางเดินหายใจ บรรเทาอาการหวัด คัดจมูก ผ่อนคลายความเครียด

หงส์ไทย ไม่ได้มีดีแค่ยาดมกระปุกเขียว

          นอกจากยาดมหงส์ไทย สูตร 2 กระปุกเขียวสุดคลาสสิก ที่เป็นสินค้าขายดี Best Seller ของแบรนด์แล้ว หงส์ไทยก็ยังแตกไลน์เป็นผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ที่น่าสนใจกว่า 60 ชนิด ด้วยรูปลักษณ์ที่ดูทันสมัย ขนาดกะทัดรัด เหมาะกับการพกพาติดตัวได้ทุกวัย แบ่งออกเป็น 4 หมวดหมู่ใหญ่ ๆ คือ

1. ยาดม

ยาดมหงส์ไทย

        มีทั้งแบบยาดมสมุนไพรสูตรต่าง ๆ รวมทั้งยาดมพิมเสนน้ำ ในแบบกระปุก แบบหลอดยาดม 2 ด้าน และแบบลูกกลิ้ง ใช้ได้ทั้งสูดดม นวด ทา บรรเทาอาการวิงเวียนศีรษะ หน้ามืด ตาลาย แก้หวัด คัดจมูก

2. ยาหม่องสมุนไพร

ยาหม่องหงส์ไทย

          มีให้เลือกทั้งสูตรร้อน สูตรเย็น สูตรสปานวดแผนไทย ที่มีส่วนผสมของสมุนไพรนานาชนิด ในรูปแบบครีมขี้ผึ้งและครีมเจล ใช้สำหรับนวดบรรเทาอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย แก้เคล็ดขัดยอก ฟกช้ำ บรรเทาอาการแมลงกัดต่อย

3. สเปรย์สมุนไพร

สเปรย์หงส์ไทย

           ประกอบด้วยสเปรย์น้ำมันสมุนไพรต่าง ๆ ที่ช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อย เคล็ดขัดยอก ฟกช้ำ นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์สเปรย์กันยุงและแมลงที่มีกลิ่นหอมของตะไคร้ รวมไปถึงสเปรย์สมุนไพรไล่กลิ่นอับชื้น

4. น้ำมันสมุนไพร

น้ำมันสมุนไพรหงส์ไทย

          น้ำมันสมุนไพรสามารถใช้ดมก็ได้ ใช้ทา ถู นวด บริเวณที่มีอาการปวดเมื่อยตามร่างกายก็ดี และยังมีสูตรสำหรับแก้ผื่นคันตามผิวหนังให้เลือกใช้

ย้อนผลประกอบการย้อนหลัง 3 ปี
ของยาดมหงส์ไทย ปังแค่ไหน

          จากที่เคยผลิตได้เพียงวันละ 10 กระปุก ทว่า ณ ตอนนี้ ยาดมหงส์ไทยมีกำลังการผลิตมากถึง 300,000 กระปุกต่อวัน และกระจายสินค้าออกไปทั่วประเทศ ส่งผลให้บริษัทเติบโตอย่างก้าวกระโดด มียอดขายสูงอย่างต่อเนื่อง ดังจะเห็นได้จากผลประกอบการย้อนหลัง 3 ปี ของบริษัท สมุนไพรไทย หงส์ไทย จำกัด 
  • ปี 2563 มีรายได้รวม 17.8 ล้านบาท ขาดทุน 6.1 ล้านบาท 
  • ปี 2564 มีรายได้รวม 24.8 ล้านบาท ขาดทุน 5.1 ล้านบาท (รายได้เติบโต 40% เมื่อเทียบกับปี 2563)
  • ปี 2565 มีรายได้รวม 62.7 ล้านบาท กำไร 7.8 แสนบาท (รายได้เติบโต 152% เมื่อเทียบกับปี 2564)
        ส่วนในปี 2566 ขณะนี้ยังไม่ประกาศงบการเงิน แต่คาดว่าจะมีรายได้รวมมากถึง 100 ล้านบาท ด้วยยอดสั่งซื้อถล่มทลายตอบรับกระแสลิซ่าฟีเวอร์ นับเป็นความสำเร็จเกินคาดสำหรับธุรกิจ SME แบรนด์เล็ก ๆ ที่ใช้เงินลงทุนเริ่มต้นเพียงหลักพัน แต่ปัจจุบันกลับทำรายได้อย่างมหาศาล 
          หลังจากผ่านพ้นวิกฤตมานับครั้งไม่ถ้วน วันนี้ "ยาดมหงส์ไทย" ได้กลายเป็นแบรนด์ยาดมที่คนไทยนึกถึงเป็นอันดับต้น ๆ และจะยังคงพัฒนาผลิตภัณฑ์อย่างไม่หยุดนิ่ง เพื่อขยายความสำเร็จไปสู่ระดับสากลต่อไป 
ขอบคุณภาพจาก : เฟซบุ๊ก บริษัทสมุนไพรไทย หงส์ไทย จำกัด-เพจสำนักงานใหญ่ (1), (2), hongthaipanich.com 
ขอบคุณข้อมูลจาก : เฟซบุ๊ก บริษัทสมุนไพรไทย หงส์ไทย จำกัด-เพจสำนักงานใหญ่, hongthaipanich.com, กรมพัฒนาธุรกิจการค้า, ฐานเศรษฐกิจ, disthai.com   
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ยาดมหงส์ไทย ยาดมสมุนไพรบ้าน ๆ ที่ Idol ระดับโลกกดเลิฟ อัปเดตล่าสุด 21 มีนาคม 2567 เวลา 19:00:33 6,329 อ่าน
TOP