x close

คนเริ่มแพนิก ชวนถอนเงินจากธนาคาร - แนะวิธีปลอดภัยจากการดูดเงิน โดยไม่ต้องถอนเงิน


           เริ่มแล้ว หลายคนเริ่มแพนิก ระแวงไปหมดหลังจากมีข่าวโดนดูดเงินจากธนาคาร บางคนแห่ไปถอนออกมาแม้ว่าจะมีเงินเหลือน้อย หวั่นโดนดูดเงินจนหมด พร้อมแนะวิธี ทำอย่างไรไม่ให้โดนดูดเงินไปก่อน สำหรับคนที่ไม่อยากถอนเงินในตอนนี้

คนแห่ถอนเงิน กลัวโดนดูด

           กำลังเป็นข่าวใหญ่ไม่น้อยเลยทีเดียว กับกรณีที่บางคน ถูกดูดเงินจากธนาคารไปจนหมดบัญชี โดยเป็นการถอนเงินผ่านเครื่อง EDC ครั้งละน้อย ๆ เช่น 37 บาท แต่ภายใน 1 นาที จะถอนเงินจำนวนนี้ออกหลายครั้ง นับได้หลายร้อยรายการ โดยที่ไม่มีข้อความแจ้งเตือน กว่าเจ้าของบัญชีจะรู้ก็สายไป


           อย่างไรก็ตาม ในกลุ่ม แชร์ประสบการณ์โดนหักเงินจากบัญชีโดยไม่รู้ตัว ซึ่งเป็นกลุ่มที่รวบรวมสมาชิกที่ได้รับความเดือดร้อนจากเหตุการณ์นี้ มีหลายคนที่เริ่มหวาดระแวงและกลัวว่าเงินจะหาย จึงเริ่มชักชวนกันไปถอนเงินออกจากบัญชี บางคนเล่าประสบการณ์ว่าพอไปถอนเงินแล้วถอนไม่ได้ บางธนาคารอ้างว่าระบบล่ม และบางคนก็ถอนแต่เหลือติดบัญชีไว้เพียงเล็กน้อย เก็บเงินสดไว้กับตัวแทน รอให้ผ่านพ้นช่วงนี้และให้ธนาคารปรับปรุงระบบก่อน แล้วค่อยกลับไปฝากเงินใหม่ รวมทั้งหลายคนยังพยายามอุดรูรั่วไม่ให้เจอกับเหตุการณ์นี้ ด้วยการไปยกเลิกบัตรเดบิตอีกด้วย

คนแห่ถอนเงิน กลัวโดนดูด

           สำหรับคนที่ไม่สะดวกไปถอนเงินจากธนาคาร ได้มีคนแนะนำวิธีรักษาความปลอดภัยง่าย ๆ ดังนี้

           1. เข้าไปในแอปฯ ธนาคาร แล้วตั้งวงเงินโอนให้อยู่ที่ 0 บาท หรือหากจำเป็นต้องใช้เงินโอนรายวัน อาจตั้งวงเงินเพียงเล็กน้อยพอ เพื่อป้องกันไม่ให้มิจฉาชีพโอนเงินออกได้ทีละมาก ๆ

           2. ให้ยกเลิกการผูกบัตรเครดิต - บัตรเดบิตทั้งหมด โดยเฉพาะกับแพลตฟอร์มแอปพลิเคชันขายของออนไลน์

           3. หากต้องการถอนเงินสด ให้ถอนเงินโดยการใช้แอปฯ แทนการใช้บัตรเดบิตแทน

           อย่างไรก็ตาม ล่าสุด พล.ต.อ. ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้หารือกับธนาคารแล้ว และยืนยันว่า สำหรับผู้เสียหายในคดีดังกล่าว ไม่ต้องแจ้งความกับตำรวจแล้ว แต่ทางธนาคารจะคืนเงินให้ภายใน 5 วัน โดยตอนนี้มีบัตรเครดิตที่โดนล้วงข้อมูล  5,700 ใบ, บัตรเดบิต 4,800 ใบ รวมมูลค่าความเสียหาย 100 ล้านบาท

คนแห่ถอนเงิน กลัวโดนดูด

คนแห่ถอนเงิน กลัวโดนดูด

คนแห่ถอนเงิน กลัวโดนดูด

คนแห่ถอนเงิน กลัวโดนดูด

คนแห่ถอนเงิน กลัวโดนดูด

คนแห่ถอนเงิน กลัวโดนดูด

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
คนเริ่มแพนิก ชวนถอนเงินจากธนาคาร - แนะวิธีปลอดภัยจากการดูดเงิน โดยไม่ต้องถอนเงิน อัปเดตล่าสุด 20 ตุลาคม 2564 เวลา 09:29:17 32,545 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP