x close

เปลี่ยนกฎแล้ว ใครโดนแฮกบัญชี - โดนดูดเงินเกลี้ยง ธนาคารรับผิดชอบเอง คืนเงินใน 5 วัน

          ผลการหารือระหว่างธนาคารกับตำรวจ คดีดูดเงินจากบัญชี ได้ข้อสรุปแล้ว ต่อจากนี้ผู้เสียหายมาแจ้งธนาคารได้เลย ไม่ต้องแจ้งตำรวจ เพื่อลดระยะเวลาประสานงาน และจะชดใช้ให้ภายใน 5 วันทำการ ยืนยัน ธนาคารไม่ได้ถูกแฮก แต่ถูกสุ่มข้อมูลบัตรต่าง ๆ

ดูดเงินในบัญชี

          ในตอนนี้สิ่งที่หลายคนกำลังสนใจ และมีความเสี่ยงที่จะได้รับผลกระทบกันหลายคน นั่นก็คือ การที่เงินในบัญชีถูกดูดออกไป บางคนก็โดนดูดนิดเดียว บางคนก็โดนดูดทีละนิด แต่โดนไปหลายร้อยยอดจนยอดเงินสะสมเป็นหมื่นเป็นแสน ต้องไปแจ้งความ เพื่อเอาใบแจ้งความไปติดต่อธนาคารเพื่อให้เอาเงินคืนมา

          ล่าสุด วันที่ 20 ตุลาคม 2564 เรื่องเล่าเช้านี้ รายงานว่า พล.ต.อ. ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ตอนนี้ได้ข้อสรุปกับทางธนาคารแล้วว่า ธนาคารจะรับเป็นผู้เสียหายในคดีดังกล่าว ประชาชนไม่ต้องแจ้งความกับตำรวจแล้วว่าเงินสูญหายจากบัญชี ทางธนาคารจะชดใช้เงินคืนให้กับลูกค้าเองภายใน 5 วันทำการ โดยมีการตั้งผู้ประสานงานของแต่ละหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลในการสอบสวน และการนำเงินคืนมาให้กับผู้เสียหาย ตัดขั้นตอนและระยะเวลาการทำเรื่องของแต่ละฝ่ายลง จะช่วยให้จับกุมคนร้ายและอายัดบัญชีได้เร็วขึ้น ทั้งนี้ มีบัตรเครดิตที่ถูกล้วงข้อมูลแล้ว 5,700 ใบ, บัตรเดบิต 4,800 ใบ รวมมูลค่าความเสียหาย 100 ล้านบาท

ดูดเงินในบัญชี

          ด้านตัวแทนสมาคมธนาคารไทย และสถาบันการเงินต่าง ๆ เปิดเผยว่า ตอนนี้ทุกธนาคารทราบข้อมูลหมดแล้วว่า มีลูกค้าหรือบัญชีที่ถูกก่อเหตกี่ราย ซึ่งแต่ละธนาคารจะมีการตรวจสอบความเคลื่อนไหวและการใช้จ่ายจากบัญชีว่าเข้าข่ายปัญหาหรือไม่ หรือเงินถูกโอนไปยังบัญชีไปยังคนที่ธนาคารกำลังจับตามองดู หากลูกค้าพบว่าเกิดความผิดปกติ แต่ไม่ได้รับการติดต่อคืนเงินจากธนาคาร สามารถแจ้งไปยังธนาคารเจ้าของบัญชีได้ทันทีเพื่อให้ตรวจสอบ หากพบว่าเป็นความผิดพลาดจากกรณีดังกล่าว ธนาคารจะรีบคืนเงินใน 5 วันเหมือนกับลูกค้ากลุ่มแรก ไม่ต้องแจ้งความกับตำรวจ

          ส่วนวิธีการที่คนร้ายใช้ก่อเหตุ คือ อาศัยช่องว่างในการอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าของธนาคาร ขโมยข้อมูลส่วนตัวของบัตรต่าง ๆ หรือโยกย้ายเงินไปบัญชีอื่น ยืนยันว่า คนร้ายไม่สามารถจะเข้าระบบของธนาคารต่าง ๆ ได้ แต่จะใช้วิธีล้วงข้อมูลส่วนตัวของลูกค้าหรือข้อมูลบัตรเดบิต เครดิต 5 รูปแบบ เช่น การขโมยเลขที่บัตร, การขโมยวันหมดอายุบัตร, เลขความปลอดภัย 3 หลัก ซึ่งตอนนี้ธนาคารจะร่วมหาวิธีป้องกันไม่ให้เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นซ้ำ

ขอบคุณข้อมูลจาก เรื่องเล่าเช้านี

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เปลี่ยนกฎแล้ว ใครโดนแฮกบัญชี - โดนดูดเงินเกลี้ยง ธนาคารรับผิดชอบเอง คืนเงินใน 5 วัน อัปเดตล่าสุด 20 ตุลาคม 2564 เวลา 09:46:59 11,176 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP