x close

บัตรคนจน หรือ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เตรียมลงทะเบียนใหม่ทั้งหมด ปรับเกณฑ์เข้าร่วม


          จ่อล้างไพ่บัตรคนจน 13 ล้านคนต้องลงทะเบียนใหม่ มีการปรับหลักเกณฑ์เข้าร่วมใช้รายได้ครัวเรือนเฉลี่ยต่อหัวแทนรายได้ 1 แสนบาท เพื่อคัดคนจนไม่จริงให้หลุดจากโครงการ

บัตรคนจน

           ตั้งแต่มีโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือบัตรคนจนออกมาใหม่ ๆ มีคนลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการกว่า 13.65 ล้านคน หรือเรียกได้ว่า ประเทศไทยมีคนจน 13.65 ล้านคน อย่างไรก็ตาม ก็ช่วงแรกก็มีข่าวดราม่าหลุดผ่านโซเชียลอยู่เรื่อย ๆ ว่า หลายคนที่ได้เข้าร่วมโครงการ ไม่ได้เป็นคนจนจริง และมีคำถามตั้งขึ้นมาว่า รัฐแบกรับภาระบัตรจนจนเยอะไปไหม

           ล่าสุด วันที่ 11 กันยายน 2564 ไทยโพสต์ รายงานว่า นางสาวกุลยา ตันติเตมิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ระบุว่า เร็ว ๆ นี้จะมีการเปิดลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ เพื่อแก้ปัญหาเรื่องกลุ่มคนจนที่ตกหล่น ไม่ได้เข้าร่วมโครงการซึ่งพบว่ามีประมาณ 2 ล้านราย เนื่องจากกลุ่มคนเหล่านี้อาจจะไม่ได้เข้าถึงสื่อ จนทำให้เสียสิทธิ์ไป

           ขณะเดียวกันก็จะมีการปรับหลักเกณฑ์การเข้าร่วมโครงการใหม่ ดังนั้น คนที่เคยได้รับสิทธิ์บัตรคนจน  13.65 ล้านคน ก็ต้อง "ลงทะเบียนใหม่" ด้วย รายละเอียดจะเป็นอย่างไร กระปุกดอทคอมสรุปให้แล้ว

หลักเกณฑ์การเข้าร่วมโครงการที่เปลี่ยนไป


          
- ของเดิม จะกำหนดรายได้ของคนเข้าร่วมโครงการ ต้องไม่เกิน 1 แสนบาทต่อคนต่อปี

          
- ของใหม่ ปรับเป็นรายได้ครัวเรือนเฉลี่ยต่อหัว ยังไม่มีการระบุตัวเลข

บัตรคนจน
ภาพจาก AP focus / Shutterstock.com

ตัวอย่างของคนที่มีโอกาสได้สิทธิ์กับไม่ได้สิทธิ์บัตรคนจนรอบใหม่


          
- กรณีแม่บ้านไม่มีรายได้ แต่เฉลี่ยรายได้ต่อหัวต่อครัวเรือน ถ้าไม่ถึงเกณฑ์ก็ยังจะได้รับสิทธิ์

          
- กรณีผู้ที่ไม่เคยมีรายได้มาก่อน แต่ช่วงที่ผ่านมามีงานทำ มีรายได้ และมีบัตรคนจน ก็จะถูกตัดสิทธิ์ เช่น พนักงานเอกชน ข้าราชการ

           
นอกจากนี้ จะมีการนำสินทรัพย์เข้ามาเป็นเกณฑ์พิจารณาด้วย เช่น สมุดบัญชี ที่ดิน บ้าน

ผลที่เกิดขึ้นเมื่อโครงการบัตรคนจนรอบใหม่ประกาศใช้


          
ทุกคนจะต้องลงทะเบียนใหม่ จุดแข็งของระบบดังกล่าวจะช่วยปิดช่องไม่ให้คนจนไม่จริงเข้ามาแอบอ้างสิทธิ์ แต่ก็ไม่สามารถบอกได้ว่า การลงทะเบียนรอบใหม่จะมากกว่าหรือน้อยกว่า 13.65 ล้านคน เนื่องจากจะมีคนที่เข้ามาเพิ่มและมีคนที่ไม่ผ่านสิทธิ์ เป็นไปได้ทุกกรณี

          
อีกทั้ง จุดเด่นของระบบบัตรคนจนในรอบใหม่ คือ มีความยืดหยุ่นมากขึ้น มีการทบทวนข้อมูลทุกปี เช่น ถ้าปีนี้มีรายได้เกินเกณฑ์ ก็ไม่ได้รับสิทธิ์ แต่ถ้าหากปีต่อไปไม่มีรายได้ถึงเกณฑ์ ก็สามารถเข้าร่วมโครงการได้

บัตรคนจน

สถานะของโครงการในตอนนี้


          
ตอนนี้อยู่ระหว่างการวางหลักเกณฑ์ และรอนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง พิจารณาว่าจะเปิดให้มีการลงทะเบียนภายในปีนี้หรือไม่

ขอบคุณข้อมูลจาก ไทยโพสต์

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
บัตรคนจน หรือ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เตรียมลงทะเบียนใหม่ทั้งหมด ปรับเกณฑ์เข้าร่วม อัปเดตล่าสุด 7 มีนาคม 2567 เวลา 14:55:17 147,121 อ่าน
TOP