x close

บัตรคนจน หรือ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เตรียมลงทะเบียนใหม่ทั้งหมด ปรับเกณฑ์เข้าร่วม


          จ่อล้างไพ่บัตรคนจน 13 ล้านคนต้องลงทะเบียนใหม่ มีการปรับหลักเกณฑ์เข้าร่วมใช้รายได้ครัวเรือนเฉลี่ยต่อหัวแทนรายได้ 1 แสนบาท เพื่อคัดคนจนไม่จริงให้หลุดจากโครงการ

บัตรคนจน

           ตั้งแต่มีโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือบัตรคนจนออกมาใหม่ ๆ มีคนลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการกว่า 13.65 ล้านคน หรือเรียกได้ว่า ประเทศไทยมีคนจน 13.65 ล้านคน อย่างไรก็ตาม ก็ช่วงแรกก็มีข่าวดราม่าหลุดผ่านโซเชียลอยู่เรื่อย ๆ ว่า หลายคนที่ได้เข้าร่วมโครงการ ไม่ได้เป็นคนจนจริง และมีคำถามตั้งขึ้นมาว่า รัฐแบกรับภาระบัตรจนจนเยอะไปไหม

           ล่าสุด วันที่ 11 กันยายน 2564 ไทยโพสต์ รายงานว่า นางสาวกุลยา ตันติเตมิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ระบุว่า เร็ว ๆ นี้จะมีการเปิดลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ เพื่อแก้ปัญหาเรื่องกลุ่มคนจนที่ตกหล่น ไม่ได้เข้าร่วมโครงการซึ่งพบว่ามีประมาณ 2 ล้านราย เนื่องจากกลุ่มคนเหล่านี้อาจจะไม่ได้เข้าถึงสื่อ จนทำให้เสียสิทธิ์ไป

           ขณะเดียวกันก็จะมีการปรับหลักเกณฑ์การเข้าร่วมโครงการใหม่ ดังนั้น คนที่เคยได้รับสิทธิ์บัตรคนจน  13.65 ล้านคน ก็ต้อง "ลงทะเบียนใหม่" ด้วย รายละเอียดจะเป็นอย่างไร กระปุกดอทคอมสรุปให้แล้ว

หลักเกณฑ์การเข้าร่วมโครงการที่เปลี่ยนไป


          
- ของเดิม จะกำหนดรายได้ของคนเข้าร่วมโครงการ ต้องไม่เกิน 1 แสนบาทต่อคนต่อปี

          
- ของใหม่ ปรับเป็นรายได้ครัวเรือนเฉลี่ยต่อหัว ยังไม่มีการระบุตัวเลข

บัตรคนจน
ภาพจาก AP focus / Shutterstock.com

ตัวอย่างของคนที่มีโอกาสได้สิทธิ์กับไม่ได้สิทธิ์บัตรคนจนรอบใหม่


          
- กรณีแม่บ้านไม่มีรายได้ แต่เฉลี่ยรายได้ต่อหัวต่อครัวเรือน ถ้าไม่ถึงเกณฑ์ก็ยังจะได้รับสิทธิ์

          
- กรณีผู้ที่ไม่เคยมีรายได้มาก่อน แต่ช่วงที่ผ่านมามีงานทำ มีรายได้ และมีบัตรคนจน ก็จะถูกตัดสิทธิ์ เช่น พนักงานเอกชน ข้าราชการ

           
นอกจากนี้ จะมีการนำสินทรัพย์เข้ามาเป็นเกณฑ์พิจารณาด้วย เช่น สมุดบัญชี ที่ดิน บ้าน

ผลที่เกิดขึ้นเมื่อโครงการบัตรคนจนรอบใหม่ประกาศใช้


          
ทุกคนจะต้องลงทะเบียนใหม่ จุดแข็งของระบบดังกล่าวจะช่วยปิดช่องไม่ให้คนจนไม่จริงเข้ามาแอบอ้างสิทธิ์ แต่ก็ไม่สามารถบอกได้ว่า การลงทะเบียนรอบใหม่จะมากกว่าหรือน้อยกว่า 13.65 ล้านคน เนื่องจากจะมีคนที่เข้ามาเพิ่มและมีคนที่ไม่ผ่านสิทธิ์ เป็นไปได้ทุกกรณี

          
อีกทั้ง จุดเด่นของระบบบัตรคนจนในรอบใหม่ คือ มีความยืดหยุ่นมากขึ้น มีการทบทวนข้อมูลทุกปี เช่น ถ้าปีนี้มีรายได้เกินเกณฑ์ ก็ไม่ได้รับสิทธิ์ แต่ถ้าหากปีต่อไปไม่มีรายได้ถึงเกณฑ์ ก็สามารถเข้าร่วมโครงการได้

บัตรคนจน

สถานะของโครงการในตอนนี้


          
ตอนนี้อยู่ระหว่างการวางหลักเกณฑ์ และรอนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง พิจารณาว่าจะเปิดให้มีการลงทะเบียนภายในปีนี้หรือไม่

อ่านเพิ่มเติม บัตรคนจนล่าสุด
ขอบคุณข้อมูลจาก ไทยโพสต์

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
บัตรคนจน หรือ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เตรียมลงทะเบียนใหม่ทั้งหมด ปรับเกณฑ์เข้าร่วม อัปเดตล่าสุด 26 ตุลาคม 2564 เวลา 14:03:37 146,831 อ่าน
TOP