x close

เตรียมเสนอ ครม. เยียวยาโควิด ลุ้น คนละครึ่ง-เราชนะ-ม.33 เรารักกัน แจกเงินเพิ่ม ดูที่นี่

           ส่องแนวทางเยียวยา 10 จังหวัดเคอร์ฟิว ช่วยเหลือกิจการที่กระทบ ลูกจ้างนายจ้างทั้งในและนอกประกันสังคม จ่อเพิ่มเงินเราชนะ-ม.33 เรารักกัน ส่วนคนละครึ่ง อาจไฟเขียวจ่ายเดลิเวอรี่ รอเสนอ ครม. วันนี้

เราชนะ, ม33เรารักกัน
ภาพจาก Forthis / Shutterstock.com

           จากกรณี ศบค. มีคำสั่งการล็อกดาวน์พื้นที่ระบาด โควิด-19 ในพื้นที่สีแดงเข้ม 10 จังหวัด เริ่มมีผลวันที่ 12 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ทำให้มีการห้ามออกนอกเคหสถานในเวลา 21.00-04.00 น. โดยบางกิจการถูกห้ามเปิด บางกิจการถูกลดเวลาเปิดนั้น

            อ่านข่าว : ประกาศแล้ว เคอร์ฟิว กทม. - ปริมณฑล 3 ทุ่ม - ตี 4 จันทร์นี้ คุมเวลาเปิดร้าน ห้าง ตลาด
 
          เกี่ยวกับมาตรการเยียวยานั้น วันที่ 13 กรกฎาคม 2564 กรุงเทพธุรกิจ รายงานว่า เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม ที่ผ่านมา พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เรียกประชุมทีมเศรษฐกิจรัฐบาล รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเตรียมมาตรการในการช่วยเหลือเสนอต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาในวันนี้ (13 กรกฎาคม)

          แหล่งข่าวจากทำเนียบรัฐบาล กล่าวว่า มาตรการที่จะเสนอให้กับ ครม. พิจารณาการช่วยเหลือกลุ่มอาชีพต่าง ๆ ที่ได้รับผลกระทบจากประกาศ ศบค. ล่าสุด ประกอบด้วย กลุ่มธุรกิจและแรงงานก่อสร้าง ร้านอาหารและศิลปะ บันเทิง สันทนาการ หลังจากที่ ครม. ได้ออกมาตรการช่วยเหลือสถานเสริมความงาม ร้านนวดเพื่อสุขภาพ สปา โดยแนวทางแบ่งเป็น


เราชนะ, ม33เรารักกัน
 ภาพจาก SoLoKnight / Shutterstock.com

แรงงานในระบบประกันสังคม กลุ่มลูกจ้างจะได้รับเงิน 50% ของค่าแรง แต่ไม่เกิน 7,500 บาท


แรงงานสัญชาติไทยได้รับเงินพิเศษอีก 2,000 บาทต่อราย


กลุ่มนายจ้างหรือผู้ประกอบการได้รับเงินช่วยเหลือ 3,000 บาทต่อราย แต่ไม่เกิน 200 คน


            ส่วนกิจการที่อยู่นอกระบบประกันสังคมก็จะได้รับความช่วยเหลือ โดยต้องยื่นลงทะเบียนกับระบบประกันสังคมภายใน 1 เดือน โดย

เราชนะ, ม33เรารักกัน

ลูกจ้างสัญชาติไทยได้รับเงินเยียวยาคนละ 2,000 บาท


นายจ้างได้รับความช่วยเหลือ 3,000 บาทต่อคน แต่ไม่เกิน 200 คนเช่นกัน


            อ่านเพิ่มเติม ครม. เคาะแจกเงิน 2,000 บาท ให้ลูกจ้าง ม.33 ใน 6 กิจการ ใครได้บ้าง ดูเลย

            ขณะที่ สำนักข่าวไทย รายงานว่า มาตรการเยียวยาประชาชนเพิ่มเติมที่จะถูกเสนอต่อ ครม. เช่น การเพิ่มเงินในโครงการ เราชนะ / ม.33 เรารักกัน และอาจจะมีโครงการใหม่ออกมาเพิ่มเติม ส่วนโครงการ คนละครึ่งเฟส 3 ที่ไม่สามารถซื้อสินค้าผ่านระบบออนไลน์หรือเดลิเวอรี่ได้นั้น กระทรวงการคลังเตรียมประชุมร่วมกับผู้ให้บริการแพลตฟอร์มฟู้ดเดลิเวอรี่ เพื่อเปิดทางให้เข้าร่วมโครงการนี้ได้ ซึ่งจะช่วยลดค่าครองชีพแก่ประชาชนอีกทางหนึ่ง รวมถึงการพิจารณามาตรการลดค่าไฟฟ้าให้ประชาชน และกลุ่มธุรกิจเอสเอ็มอี โดยวันนี้จะมีการแถลงรายละเอียดอีกครั้ง

            ก่อนหน้านี้ นายดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการสภาพัฒน์ ชี้แจงว่า งบประมาณที่จะนำมาใช้ในการเยียวยารอบนี้จะมาจาก พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท ซึ่งการใช้งบประมาณอนุมัติโครงการต่าง ๆ ยืนยันว่าจะสามารถทำได้เร็ว เพื่อเยียวยาช่วยเหลือประชาชนได้ทันท่วงที สำหรับกรณีประกันสังคมก็สามารถจ่ายเยียวยาได้เลย ยกเว้นโครงการที่ต้องใช้เงินกู้ ต้องผ่านคณะกรรมการแล้วเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติต่อไป

>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID 19<< ได้ที่นี่

ขอบคุณข้อมูลจาก กรุงเทพธุรกิจ, สำนักข่าวไทย


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เตรียมเสนอ ครม. เยียวยาโควิด ลุ้น คนละครึ่ง-เราชนะ-ม.33 เรารักกัน แจกเงินเพิ่ม ดูที่นี่ อัปเดตล่าสุด 22 กรกฎาคม 2564 เวลา 10:35:24 64,971 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP