x close

สรุปเข้าใจง่าย วงการคริปโตสั่น Defi 100 เชิดเงินลูกค้าหนี 1,000 ล้าน ทำอะไรไม่ได้


           สรุปแบบเข้าใจง่าย ๆ กับการที่ Defi 100 แพลตฟอร์มที่ให้คนมาทำฟาร์มเหรียญคริปโต แต่กลายเป็นว่าเอาเงินคนหนีไปเลย 1,000 ล้าน แถมเยาะเย้ย แกทำอะไรฉันไม่ได้ มีที่มาที่ไปอย่างไร วันนี้มาสรุปให้ดูกัน

Defi 100

           วันที่ 23 พฤษภาคม 2564 ในตอนนี้ใครที่มีเหรียญคริปโตและชื่นชอบและศึกษาด้านการลงทุน อาจจะต้องดูให้ดี เพราะเหรียญที่คุณมีนั้น ถ้าไม่ได้อยู่ในกระเป๋า ก็อาจเสี่ยงที่คุณจะเสียเงินลงทุนได้ง่าย ๆ เช่น เหตุการณ์ล่าสุด กับ Defi 100 ที่คาดว่าเชิดเงินไปทั้งสิ้นกว่า 970 ล้านบาท ซึ่งวันนี้ กระปุกดอทคอม จะมาสรุปเรื่องนี้ให้อ่านกันจ้า

คริปโตเคอร์เรนซี่ (Cryptocurency) คืออะไร


           คริปโตเคอร์เรนซี่ คือ เงินดิจิทัล ทำหน้าที่เป็นเหมือนเงินทั่วไป มีราคากลางในการซื้อขาย และสามารถใช้ในการซื้อขาย-แลกเปลี่ยนบนอินเทอร์เน็ตได้

           สิ่งที่ทำให้เงินคริปโตฯ แตกต่างจากเงินสกุลอื่น ๆ ที่เป็นเงินจริง ๆ (เงินบาท เงินดอลลาร์ ฯลฯ) คือ เงินคริปโต ไม่ได้อยู่ภายใต้การควบคุมขององค์กรหรือหน่วยงานรัฐใด ๆ (ต่างจากเงินทั่วไปที่มีธนาคารกลางคอยควบคุมการไหลเข้าไหลออก) ซึ่งคริปโตนั้น อยู่บนเทคโนโลยีที่เรียกว่า บล็อกเชน (Blockchain) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีกระจายศูนย์ ที่ทำให้คุณรู้ว่า เงินคริปโตเหรียญนี้ ออกจากกระเป๋าใคร เข้าสู่กระเป๋าของใคร และไปต่อที่กระเป๋าไหน และทุกคนสามารถช่วยกันรับรองความถูกต้องของข้อมูลได้

           อย่างไรก็ตาม คุณสามารถนำเงินจริง ฝากเข้ากับระบบ และเทรดจนได้กำไร จากนั้นก็สามารถถอนเงินคริปโตออกมาเป็นเงินจริง ๆ ได้เช่นกัน


Defi 100 คืออะไร


           Defi 100 คือ คือแพลตฟอร์มที่คุณสามารถนำเงินลงทุนที่คุณมี ไปฝากเอาไว้กับที่นี่ จากนั้นจะมีการให้ดอกเบี้ยภายในระยะเวลาอันรวดเร็ว โดยที่ผลตอบแทนนั้นจะมาในรูปแบบเหรียญโทเค่น ซึ่งเราเรียกการลงทุนแบบนี้สั้น ๆ ว่า "ฟาร์ม" โดยที่ Defi 100 อยู่บนระบบบล็อกเชนของ Binance

           อย่างไรก็ตาม การทำในลักษณะนี้ถือว่าเสี่ยงพอควร เพราะเงินคริปโตที่คุณมี ไม่ได้อยู่ในกระเป๋า (Wallet) ของคุณ การที่คุณอยากจะได้กำไร ต้องอาศัยความเชื่อใจ (ลองนึกถึงแชร์ลูกโซ่ เอาเงินไปฝาก จากนั้นสัญญาว่าจะคืนเงินพร้อมดอกเบี้ย)

เกิดอะไรขึ้นกับ Defi 100


           ล่าสุด Defi 100 ได้ปิดระบบไปแล้ว และประกาศผ่านหน้าเว็บไซต์ว่า ทางเราได้ยักยอกเงินพวกคุณไป และพวกคุณก็ทำอะไรเราไม่ได้ด้วย ซึ่งทาง Investing เว็บไซต์ด้านการลงทุนชื่อดัง คาดว่ามูลค่าของเงินทั้งหมดที่ยักยอกไปได้ น่าจะอยู่ที่ประมาณ 32 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 970 ล้านบาท

           ก่อนหน้านี้ ในทวิตเตอร์ของ Defi 100 ได้มีคนเข้าไปเตือนแล้วว่า ให้ระวังเจ้าของแพลตฟอร์มนี้โกงเงิน และในตอนนี้เป็นช่วงตลาดขาลงของเงินคริปโต และคาดว่าโปรเจกต์ต่าง ๆ ที่ชวนคนมาลงทุนอาจจะถึงคราวล่มสลายด้วย

 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สรุปเข้าใจง่าย วงการคริปโตสั่น Defi 100 เชิดเงินลูกค้าหนี 1,000 ล้าน ทำอะไรไม่ได้ อัปเดตล่าสุด 24 พฤษภาคม 2564 เวลา 15:35:59 34,671 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP